Tư pháp TP HCM - gương điển hình triển khai nhiệm vụ khó

(PLO) - Chiều 27/3, Sở Tư pháp TP HCM tổ chức Lễ kỷ niệm 35 năm ngày thành lập (27/3/1982 - 27/3/2017) nhằm ôn lại 35 năm hình thành và phát triển, từ đó cùng đưa ra những phương hướng, giải pháp để Ngành ngày càng phát triển.
Thứ trưởng Lê Tiến Châu trao tặng Cờ và Bằng khen cho Lãnh đạo Sở Tư pháp TP HCM. Thứ trưởng Lê Tiến Châu trao tặng Cờ và Bằng khen cho Lãnh đạo Sở Tư pháp TP HCM.

Trải qua 35 năm xây dựng và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo toàn diện của UBND TP, sự chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ sâu sắc của Bộ Tư pháp, Sở Tư pháp TP HCM đã vượt qua nhiều thử thách, từng bước đi lên và ngày càng khẳng định vai trò, vị thế của một cơ quan tham mưu “gác cửa” cho UBND TP về công tác pháp luật, góp phần tích cực vào sự phát triển lớn mạnh của TP HCM và của ngành Tư pháp cả nước.

Không ngừng tự đổi mới

Với sự nỗ lực không ngừng của tập thể công chức, viên chức, Sở Tư pháp TP đã không ngừng tự đổi mới, sáng tạo từ lề lối làm việc, phương thức lãnh đạo, quản lý điều hành đến phương pháp tiếp cận xử lý công việc và nâng cao trình độ chuyên môn của từng cán bộ, công chức, viên chức; đồng thời triển khai thực hiện có hiệu quả nhiều chủ trương, chính sách mang tính đột phá, đáp ứng tốt yêu cầu thực hiện nhiệm vụ chính trị của Ngành.

Bằng tinh thần luôn cải tiến, đột phá, lấy mục tiêu phục vụ nhân dân làm thước đo kết quả công việc, cùng với bộ máy chính quyền TP, Sở Tư pháp đã không ngừng đổi mới mình, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, kết hợp với việc nghiên cứu, tiếp thu những kinh nghiệm còn phù hợp từ quá khứ theo tinh thần “gạn đục, khơi trong” để đưa ra giải pháp chuyên môn mới mẻ, đề xuất với Trung ương và TP trong việc hoàn thiện chính sách pháp luật, giải quyết những vấn đề phát sinh từ thực tiễn của TP.

Tính đến nay, Sở Tư pháp TP HCM được ghi nhận là điển hình của cả nước trong việc triển khai có hiệu quả những nhiệm vụ khó khăn hoặc mới được giao cho Ngành. Thực hiện tốt phương châm “phục vụ đúng pháp luật, đúng hẹn và tận tụy”, Sở Tư pháp đã được UBND TP ghi nhận là một trong những đơn vị đi đầu của TP trong việc “lắng nghe dân để tự sửa mình” thông qua việc khảo sát ý kiến của người dân, luôn trân trọng và tiếp thu các ý kiến góp ý để tự điều chỉnh, phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn.

Luôn là “cơ quan gác cửa” tin cậy

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, ông Huỳnh Cách Mạng – Phó Chủ tịch UBND TP HCM cho rằng, để xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN, xây dựng hoàn thiện hệ thống pháp luật đồng bộ, thống nhất, khả thi, công khai, minh bạch; xây dựng một nền tư pháp trong sạch, vững mạnh, dân chủ, nghiêm minh, bảo vệ công lý, từng bước hiện đại, phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân… thì Sở Tư pháp TP HCM cần tiếp tục là “cơ quan gác cửa” tin cậy của UBND TP về mặt pháp luật, giúp UBND TP có những chủ trương, quyết sách tốt, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội.

Biểu dương những đóng góp của các cán bộ, công chức, viên chức; các thế hệ đã bền bỉ vượt qua những khó khăn đời thường để Ngành ngày một phát triển vững mạnh, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Tiến Châu mong rằng trong những năm tiếp theo, Sở Tư pháp TP HCM sẽ tiếp tục có những phát triển vừa mang tính đột phá, phát huy hơn nữa vai trò là cơ quan tham mưu của TP, giải quyết những vấn đề phát sinh, nhằm khắc phục luật trên giấy và đưa pháp luật vào đời sống…

Đặc biệt, Sở Tư pháp cần nâng cao hiệu quả quản lý, nhất là đăng ký và quản lý thông tin cũng như cần tiếp tục bổ trợ tư pháp theo hướng xã hội hóa, xây dựng và ban hành các mạng lưới cung cấp chế độ công khai. Sở cần chú trọng việc đổi mới văn bản pháp luật, đặc biệt những vấn đề liên quan đến người dân và doanh nghiệp...

Cũng theo Thứ trưởng Lê Tiến Châu, đây là một mốc son mới, đánh dấu bước chuyển mình của ngành Tư pháp TP HCM nên rất cần sự phối hợp của các cấp, các ngành với Sở Tư pháp để cùng phát triển và gặt hái thêm nhiều thành công, góp phần xây dựng TP mang tên Bác như Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP HCM lần thứ X, nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra.

Quá trình hình thành và phát triển, Sở Tư pháp đã gặt hái được một số thành tích nổi bật như: Soạn thảo, góp ý, thẩm định, kiểm tra rà soát đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật với số lượng lớn và ngày càng tăng; Triển khai giải pháp “Kiềng ba chân”, “Đề án thí điểm cấp Phiếu lý lịch tư pháp qua dịch vụ bưu chính, đăng ký trực tuyến tại TP HCM”; tham mưu cho UBND TP thực hiện thành công thí điểm chế định Thừa phát lại; thực hiện thí điểm Đề án thi tuyển chức danh lãnh đạo quản lý cấp phòng trong các cơ quan hành chính…

Với sự nỗ lực, cố gắng của mình trong 35 năm, Sở Tư pháp TP vinh dự được UBND TP và Bộ Tư pháp tặng nhiều phần thưởng cao quý, đặc biệt là năm 1988 được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, năm 2006 được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì.

Hạo Nhiên
Cùng chuyên mục
Vị Giám đốc ‘lan tỏa’ chính sách bảo hiểm đến người dân

Vị Giám đốc ‘lan tỏa’ chính sách bảo hiểm đến người dân

(PLVN) - Thấy được những quyền lợi, lợi ích cho người dân từ chính sách bảo hiểm của Nhà nước, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) Trịnh Chí Linh đã nỗ lực, sáng tạo trong cách làm để đưa chính sách bảo hiểm đến với người dân trên địa bàn huyện một cách hiệu quả, tích cực.

Đọc thêm

“Nữ tướng” cháy hết mình với ngành Tư pháp Tuyên Quang

Bà Nguyễn Thị Thược, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Tư pháp chủ trì họp Hội đồng thẩm định dự thảo văn bản quy phạm pháp luật tỉnh Tuyên Quang.
(PLVN) - Trong Công văn 2088/UBND-NC của UBND tỉnh Tuyên Quang về lựa chọn, đề cử cá nhân tham gia chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng Pháp luật”; Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Nguyễn Thị Thược được đánh giá là người tâm huyết với ngành Tư pháp, công cuộc cải cách hành chính, phục vụ nhân dân.

Hạnh phúc khi làm điểm tựa trợ giúp pháp lý của người nghèo

Trợ giúp viên pháp lý Lê Văn Lý.
(PLVN) - Gần 12 năm gắn bó với công việc trợ giúp pháp lý cho người nghèo, người dân tộc thiểu số, anh Lê Văn Lý đã tham gia tố tụng hàng trăm vụ việc. Với anh, được trở thành điểm tựa của người nghèo, người yếu thế là niềm vui; cũng là mục đích công việc mà anh hướng đến.

Đảm bảo công tác phổ biến, giáo dục pháp luật triển khai hiệu quả

Đảm bảo công tác phổ biến, giáo dục pháp luật triển khai hiệu quả
(PLVN) -  Sáng 21/9, Vụ trưởng Vụ PBGDPL Lê Vệ Quốc chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về đánh giá tình hình triển khai các quy định trong Thông tư liên tịch số 14/2014/TTLT-BTC-BTP quy định việc lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí ngân sách nhà nước bảo đảm cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và chuẩn tiếp cận pháp luật (CTCPL) của người dân tại cơ sở.

Hướng dẫn biện pháp chăm sóc thay thế, giám hộ trẻ mồ côi do dịch COVID-19

Hướng dẫn biện pháp chăm sóc thay thế, giám hộ trẻ mồ côi do dịch COVID-19
(PLVN) -Sở Tư pháp TP HCM mới có văn bản hướng dẫn các quận, huyện và TP Thủ Đức chỉ đạo UBND phường, xã, thị trấn về việc chăm sóc, giám hộ trẻ em mồ côi không có người nuôi dưỡng do cha, mẹ, người thân thích chết vì COVID-19 và quản lý di sản chưa xác định được người thừa kế, người quản lý di sản.