Tư pháp Sóc Trăng vượt khó hoàn thành nhiệm vụ “kép”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Trong năm 2021, mặc dù đối diện với nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nhưng ngành Tư pháp Sóc Trăng vẫn triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời các mục tiêu, góp phần hoàn thành nhiệm vụ “kép” thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 và hoàn thành nhiệm vụ kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh.

Sở đã phát huy vai trò “người gác cổng”, giúp địa phương thực hiện tốt công tác xây dựng, thẩm định, kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh. Sở đã thẩm định 01 đề nghị xây dựng Nghị quyết có nội dung chính sách, 53 dự thảo văn bản quy phạm pháp luật, phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh xem xét có ý kiến đối với 42 đề nghị xây dựng của các Sở ngành, góp ý 75 dự thảo văn bản quy phạm pháp luật vàgóp ý 42 dự thảo văn bản hành chính.

Tư pháp Sóc Trăng vượt khó hoàn thành nhiệm vụ “kép” ảnh 1

Ông Phạm Tuân, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng yêu cầu các đơn vị phát huy hơn nữa các thế mạnh để đạt được thành tựu và kết quả cao trong năm 2022

Công tác phổ biến giáo dục pháp luật, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, hòa giải ở cơ sở đạt được nhiều kết quả nổi bật. Tỉnh đã tập trung tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân tại 10 xã, phường trọng điểm, phức tạp về trật tự, an toàn xã hội được lựa chọn chuẩn hóa năm 2021 với 1.000 đại biểu tham dự. Tỉnh đã xây dựng và đưa vào hoạt động Zalo Official Account “Phổ biến giáo dục pháp luật Sóc Trăng”, Trang Facebook “Phổ biến giáo dục pháp luật Sóc Trăng.

Để đẩy mạnh hiệu quả công tác hòa giải cơ sở, tỉnh đã tổ chức nhiều hội nghị bồi dưỡng nghiệp vụ cho lực lượng làm công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh. Theo đó, trong năm 2021, tiếp nhận hòa giải 2.200 vụ, đưa ra hòa giải thành là 1.839 vụ đạt tỉ lệ 83.6%. Công tác cấp phiếu lý lịch tư pháp áp dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 được triển khai trên toàn tỉnh, đáp ứng được nhu cầu của công dân và từng bước góp phần cải cách thủ tục hành chính trên địa bàn tỉnh.

Tiếp tục phát huy kết quả đạt được, trong năm 2022 ngành Tư pháp Sóc Trăng sẽ tập trung thực hiện hiệu quả, đồng bộ các nhiệm vụ trọng tâm của Ngành. Tiếp tục rà soát, kiện toàn cơ cấu tổ chức bộ máy ngành Tư pháp đảm bảo tinh gọn về bộ máy, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Thường xuyên rà soát, củng cố, kiện toàn mạng lưới Tổ hòa giải và đội ngũ hòa giải viên; Đẩy mạnh việc xây dựng và quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp, đảm bảo thông tin lý lịch tư pháp được kiểm tra, phân loại, lập lý lịch tư pháp, cập nhật bổ sung vừa đưa vào lưu trữ kịp thời. Chú trọng triển khai có chất lượng, hiệu quả công tác theo dõi thi hành pháp luật. Tăng cường tập huấn nghiệp vụ về xử lý vi phạm hành chính cho người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính tại các Sở, ban ngành tỉnh, UBND cấp huyện, UBND cấp xã. Đẩy mạnh cải cách hành chính, cải cách tư pháp, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin sử dụng có hiệu quả phần mềm quản lý văn bản và khai thác tối đa lợi ích của văn bản điện tử, chữ ký số.

Tư pháp Sóc Trăng vượt khó hoàn thành nhiệm vụ “kép” ảnh 2

Các cuộc họp, hội nghị được triển khai bằng hình thức trực tuyến do ảnh hưởng của dịch COVID-19

Ông Phạm Tuân, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng đánh giá cao sự phối hợp, kết hợp chặt chẽ của các Sở, ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố, thị xã và các cơ quan, tổ chức có liên quan trong việc triển khai nhiệm vụ tư pháp. Trong thời gian tới, cần tiếp tục củng cố, kiện toàn đội ngũ Công chứng Tư pháp – hộ tịch cấp xã đáp ứng tiêu chuẩn điều kiện theo quy định; tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện số hóa Sổ hộ tịch đảm bảo đúng tiến độ đề ra theo Kế hoạch. “Phòng Tư pháp các huyện, thị xã, thành phố cần tiếp tục phát huy mạnh mẽ vai trò tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong thực hiện nhiệm vụ để ngày càng khẳng định được vai trò, vị trí của ngành Tư pháp; thường xuyên tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ cho công chức tư pháp - hộ tịch cấp xã để nâng cao nghiệp vụ thực thi pháp luật tại địa phương, góp phần vào sự ổn định về chính trị, trật tự an toàn xã hội, phát triển kinh tế của địa phương”, ông Tuân nhấn mạnh.

Đình Thương
Cùng chuyên mục
Buổi làm việc về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022.

Bộ Tư pháp xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

(PLVN) -  "Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 phải có trọng tâm, trọng điểm, có sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Đặc biệt, năm nay, các hoạt động hưởng ứng phải có điểm nhấn đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam",  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu.

Đọc thêm

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) -Mới tròn ba năm làm “tham mưu trưởng” trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC), Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang - Lư Thị Trang Đài đã được đồng nghiệp nhận xét hai từ “yên tâm” và rất mừng khi có chị cùng tham gia, còn cấp trên thì tin tưởng, điểm nghẽn được khơi thông, công việc thì chạy.

Cần nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Ông Đặng Thanh Sơn Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp.
(PLVN) -Tổ chức thi hành pháp luật là vấn đề luôn được Đảng Cộng sản Việt Nam coi là vấn đề trọng tâm, có ý nghĩa then chốt trong quá trình xây dựng và phát triển của đất nước, đặc biệt là kể từ khi chúng ta thực hiện công cuộc đổi mới năm 1986 cho đến nay. Tại các văn kiện, nghị quyết của Đảng luôn có những nhận định, đánh giá về công tác này và từ đó có những chủ trương, định hướng lớn để Nhà nước thể chế hóa thành pháp luật để tổ chức thực hiện với mục đích đưa chủ trương, định hướng của Đảng thực sự đi vào cuộc sống, bảo đảm cho pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh trong đời sống xã hội.

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”
(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng
(PLVN) -Mới đây, Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc phối hợp với Ngân hàng Nhà nước CN Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh về công tác THADS, nhằm thống nhất trong công tác phối hợp, giải quyết dứt điểm các vụ việc đang có khó khăn, vướng mắc.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.