Tr4 Báo giấy

Tư pháp những ngày thu Tháng Tám

Cùng với kỷ niệm 66 năm cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, ngành Tư pháp cả nước cũng đang phát động những đợt thi đua lớn chào mừng ngày thành lập Ngành (28/8/1945- 28/8/2011). Bên cạnh những công việc mang tính chuyên môn, tư pháp địa phương còn không quên tri ân tới lớp lớp những cán bộ công chức đã từng tham gia xây dựng ngành qua các thời kỳ…

Thời tiết sang Thu, cùng với kỷ niệm 66 năm cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, ngành Tư pháp cả nước cũng đang phát động những đợt thi đua lớn chào mừng ngày thành lập Ngành (28/8/1945- 28/8/2011). Bên cạnh những công việc mang tính chuyên môn, tư pháp địa phương còn không quên tri ân tới lớp lớp những cán bộ công chức đã từng tham gia xây dựng ngành qua các thời kỳ…

Hội thi hộ tịch viên giỏi quận Thanh Xuân
Hội thi hộ tịch viên giỏi quận Thanh Xuân

Tư pháp tưng bừng hội thi

Trên nhiều tuyến phố của Hà Nội, rợp trời là những băng rôn đỏ quảng bá cho cuộc thi Hộ tịch viên giỏi. Hà Nội là một trong nhiều địa phương thường niên tổ chức các cuộc thi bằng hình thức sân khấu hóa. Không phải ngẫu nhiên tháng 8 được chọn là tháng cao điểm tổ chức vòng thi chung khảo cấp quận, huyện. Đây là hoạt động thiết thực của tư pháp Thủ đô hướng tới ngày thành lập Ngành.

Thông tin từ Sở Tư pháp Hà Nội cho biết, tính đến hôm nay (22/8), toàn thành phố Hà Nội đã có 10/29 quận, huyện đã tổ chức thi hộ tịch viên giỏi theo kế hoạch của thành phố. Theo Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội Phạm Xuân Phương, trong tuần này (từ 22 -27/8) sẽ có 9 quận, huyện, thị tiếp tục cuộc thi, đó là : Mê Linh, Hai Bà Trưng, Mỹ Đức, Thường Tín, TX Sơn Tây, Đan Phượng, Thanh Oai, Phúc Thọ, Quốc Oai. Ông Phương cũng thông tin: đến hết tháng 8, cấp quận sẽ tổ chức xong vòng thi chung khảo, vòng sơ khảo thành phố sẽ diễn ra vào tháng 9/2011 và chung khảo sẽ diễn ra vào tháng 10/2011.

Cách Hà Nội hàng trăm km, một cuộc thi khác mang tên “Hòa giải viên” giỏi cũng đang diễn ra tại Sơn La. Đây là lần thứ hai Sơn La tổ chức cuộc thi hòa giải trên quy mô toàn tỉnh. Hội thi hòa giải viên giỏi cấp tỉnh hội tụ 11 Đội thi tiêu biểu, đại diện cho 3.137 Tổ hoà giải với hơn 17 ngàn hoà giải viên tham gia. Cuộc thi động viên kịp thời những người làm công tác hòa giải ở cơ sở và cũng là cơ hội để họ gặp gỡ, trao đổi, nâng cao nghiệp vụ.

Chỉ là một trong những hoạt động chào mừng thành lập Ngành, những ngày tháng 8 này, cuộc thi hòa giải viên giỏi do ngành Tư pháp Nghệ An khởi xướng cũng đang được hưởng ứng nhiệt thành. Cuộc thi được bắt đầu từ vòng thi cấp xã  đến cấp tỉnh và sẽ kết thúc vào tháng 11 tới đây. Tương tự, các tỉnh Cà Mau, Hậu Giang, Vĩnh Long…và nhiều địa phương khác cũng đang sôi nổi với các cuộc thi bằng hình thức sân khấu hóa.

Thi hành án chạy “nước rút” để giảm án tồn đọng

Nếu như Tư pháp để lại dấu ấn sinh nhật bằng các cuộc thi, thì Thi hành án dân sự (THADS) địa phương dường như “thầm lặng” hơn bằng các cuộc chạy nước rút với những con số để giảm án tồn đọng. Theo cách thống kê của ngành THADS, chỉ còn 1 tháng nữa là kết thúc công việc của một năm. Và đây là thời điểm THA đang phải chạy “nước rút”.

Tại TP. Đà Nẵng, ngay sau khi kết thúc cao điểm THA đợt 1 (từ tháng 3 đến tháng 6/2011) với kết quả thi hành xong cả 9 tháng đạt 73,9% về việc  và 66,6% về tiền nhưng ngành THADS tỉnh này vẫn tỏ ra rất “sốt ruột” với con số này. Ngay sau đợt cao điểm thứ nhất, đợt cao điểm thứ hai đã được phát động từ 1/7, kéo dài đến hết tháng 9/2011. Trong đó tập trung vào các vụ việc phức tạp, kéo dài, có giá trị lớn. Thời điểm này tại các Chi cục THADS của thành phố đang sôi nổi các phong trào thi đua mừng ngày thành lập ngành Tư pháp, trong đó hoạt động chuyên môn được lấy làm trung tâm.

 Tổng kết đợt phát động tổ chức THA cao điểm, các cơ quan THADS tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức thi hành xong 638 việc/962 việc có điều kiện thi hành, đạt tỷ lệ 62.1% về tiền, tăng 22,3% so 06 tháng đầu năm. “Hiện nay, mỗi chấp hành viên, cán bộ ngành THADS Thừa Thiên Huế đang dốc sức thi hành dứt điểm các vụ việc có điều kiện thi hành. đối với những vụ việc chưa thể thi hành được, phải xác định rõ nguyên nhân, tìm biện pháp tháo gỡ”, Cục trưởng Cục THADS Thừa Thiên Huế Lê Đông Hải cho biết.

Cùng với Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, nhiều địa phương trên khắp cả nước như Hưng Yên, Sơn La, Bạc Liêu, Yên Bái...cũng đang đẩy mạnh các đợt cao điểm để đạt và vượt chỉ tiêu mà ngành đã giao.

Kết

Những ngày này, nhiều đoàn công tác của ngành Tư pháp đã về lại thôn Mới, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang – địa chỉ thiêng liêng của ngành Tư pháp những ngày đầu non trẻ. Hoạt động về nguồn như nhắc nhở mỗi người về một thời gian khó để hiểu hết những giá trị thực của những gì đã có hôm nay. Nhiều người vì nhiều lý do, không thể về “Thủ đô gió ngàn” những ngày Tháng Tám lịch sử thì lại dành thời gian tri ân các thế hệ đi trước. Âu đó cũng là một cách bày tỏ lòng biết ơn.

Ghi chép Việt Hòa

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nữ chuyên viên nhiều lần được Bộ Tư pháp, Bộ Xây dựng khen thưởng

Chuyên viên Phạm Thị Huyên.
(PLVN) - Trong công văn chọn nhân vật điển hình để tham gia chương trình “Gương sáng Pháp luật”, Bộ Xây dựng giới thiệu một nhân vật rất đặc biệt, khi đó không phải là một người giữ chức vụ cao. Chỉ là một chuyên viên, một luật gia, nhưng chị Phạm Thị Huyên (SN 1988, chuyên viên Vụ Pháp chế, Bộ Xây dựng) từng nhiều lần nhận được bằng khen của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp…

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi hành án

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi hành án
(PLVN) -Trong bối cảnh cả nước vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, vừa xây dựng các biện pháp tổ chức thi hành án phù hợp để đảm bảo phát triển kinh tế, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, công tác THADS của tỉnh Quảng Nam đã có nhiều khởi sắc.

Trung tá Vũ Hoàng Đạt, Cục C06, Bộ Công an: “Siêu vận động viên” trong chiến dịch cấp căn cước công dân

Trung tá Vũ Hoàng Đạt.
(PLVN) - Trong khoảng 1 năm công tác tại Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư từ tháng 8/2020 đến nay, Trung tá Vũ Hoàng Đạt và đơn vị đã phối hợp đề xuất các cấp có thẩm quyền trình Quốc hội thông qua Luật Cư trú sửa đổi 2020, tham mưu các cấp lãnh đạo xây dựng, ban hành 2 Nghị định và 8 Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Cư trú và Luật Căn cước công dân.

Luật sư, Tiến sĩ Lưu Tiến Dũng: Người được vinh danh “Luật sư tranh tụng xuất sắc nhất châu Á” 2020

Ông Dũng được Tạp chí ALB bình chọn là 1 trong 15 LS tranh tụng xuất sắc nhất châu Á năm 2020.
(PLVN) - “Khi người dân, doanh nghiệp gặp những vướng mắc pháp lý phải tìm đến luật sư, nghĩa là họ đang chưa tìm ra lối thoát, hoặc đang mông lung giữa ngã sáu, ngã bảy mà không biết lựa chọn lối nào... Luật sư chính là người giúp họ có lựa chọn đúng đắn nhất, khai mở cho họ một con đường tốt nhất, phù hợp hoặc ít rủi ro nhất”, Luật sư Lưu Tiến Dũng (thành viên Cty Luật TNHH YKVN) chia sẻ.

Thượng tôn pháp luật phải trở thành chuẩn mực ứng xử phổ biến trong xã hội

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu phát biểu tham luận tại hội nghị.

(PLVN) - Phát biểu tham luận tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, diễn ra sáng nay (15/9), Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu cho biết, công tác xây dựng và thi hành pháp luật có vai trò quan trọng trong việc thể chế hóa và tổ chức thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng.