Tr4 Báo giấy

Tư pháp những ngày thu Tháng Tám

Cùng với kỷ niệm 66 năm cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, ngành Tư pháp cả nước cũng đang phát động những đợt thi đua lớn chào mừng ngày thành lập Ngành (28/8/1945- 28/8/2011). Bên cạnh những công việc mang tính chuyên môn, tư pháp địa phương còn không quên tri ân tới lớp lớp những cán bộ công chức đã từng tham gia xây dựng ngành qua các thời kỳ…

Thời tiết sang Thu, cùng với kỷ niệm 66 năm cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, ngành Tư pháp cả nước cũng đang phát động những đợt thi đua lớn chào mừng ngày thành lập Ngành (28/8/1945- 28/8/2011). Bên cạnh những công việc mang tính chuyên môn, tư pháp địa phương còn không quên tri ân tới lớp lớp những cán bộ công chức đã từng tham gia xây dựng ngành qua các thời kỳ…

Hội thi hộ tịch viên giỏi quận Thanh Xuân
Hội thi hộ tịch viên giỏi quận Thanh Xuân

Tư pháp tưng bừng hội thi

Trên nhiều tuyến phố của Hà Nội, rợp trời là những băng rôn đỏ quảng bá cho cuộc thi Hộ tịch viên giỏi. Hà Nội là một trong nhiều địa phương thường niên tổ chức các cuộc thi bằng hình thức sân khấu hóa. Không phải ngẫu nhiên tháng 8 được chọn là tháng cao điểm tổ chức vòng thi chung khảo cấp quận, huyện. Đây là hoạt động thiết thực của tư pháp Thủ đô hướng tới ngày thành lập Ngành.

Thông tin từ Sở Tư pháp Hà Nội cho biết, tính đến hôm nay (22/8), toàn thành phố Hà Nội đã có 10/29 quận, huyện đã tổ chức thi hộ tịch viên giỏi theo kế hoạch của thành phố. Theo Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội Phạm Xuân Phương, trong tuần này (từ 22 -27/8) sẽ có 9 quận, huyện, thị tiếp tục cuộc thi, đó là : Mê Linh, Hai Bà Trưng, Mỹ Đức, Thường Tín, TX Sơn Tây, Đan Phượng, Thanh Oai, Phúc Thọ, Quốc Oai. Ông Phương cũng thông tin: đến hết tháng 8, cấp quận sẽ tổ chức xong vòng thi chung khảo, vòng sơ khảo thành phố sẽ diễn ra vào tháng 9/2011 và chung khảo sẽ diễn ra vào tháng 10/2011.

Cách Hà Nội hàng trăm km, một cuộc thi khác mang tên “Hòa giải viên” giỏi cũng đang diễn ra tại Sơn La. Đây là lần thứ hai Sơn La tổ chức cuộc thi hòa giải trên quy mô toàn tỉnh. Hội thi hòa giải viên giỏi cấp tỉnh hội tụ 11 Đội thi tiêu biểu, đại diện cho 3.137 Tổ hoà giải với hơn 17 ngàn hoà giải viên tham gia. Cuộc thi động viên kịp thời những người làm công tác hòa giải ở cơ sở và cũng là cơ hội để họ gặp gỡ, trao đổi, nâng cao nghiệp vụ.

Chỉ là một trong những hoạt động chào mừng thành lập Ngành, những ngày tháng 8 này, cuộc thi hòa giải viên giỏi do ngành Tư pháp Nghệ An khởi xướng cũng đang được hưởng ứng nhiệt thành. Cuộc thi được bắt đầu từ vòng thi cấp xã  đến cấp tỉnh và sẽ kết thúc vào tháng 11 tới đây. Tương tự, các tỉnh Cà Mau, Hậu Giang, Vĩnh Long…và nhiều địa phương khác cũng đang sôi nổi với các cuộc thi bằng hình thức sân khấu hóa.

Thi hành án chạy “nước rút” để giảm án tồn đọng

Nếu như Tư pháp để lại dấu ấn sinh nhật bằng các cuộc thi, thì Thi hành án dân sự (THADS) địa phương dường như “thầm lặng” hơn bằng các cuộc chạy nước rút với những con số để giảm án tồn đọng. Theo cách thống kê của ngành THADS, chỉ còn 1 tháng nữa là kết thúc công việc của một năm. Và đây là thời điểm THA đang phải chạy “nước rút”.

Tại TP. Đà Nẵng, ngay sau khi kết thúc cao điểm THA đợt 1 (từ tháng 3 đến tháng 6/2011) với kết quả thi hành xong cả 9 tháng đạt 73,9% về việc  và 66,6% về tiền nhưng ngành THADS tỉnh này vẫn tỏ ra rất “sốt ruột” với con số này. Ngay sau đợt cao điểm thứ nhất, đợt cao điểm thứ hai đã được phát động từ 1/7, kéo dài đến hết tháng 9/2011. Trong đó tập trung vào các vụ việc phức tạp, kéo dài, có giá trị lớn. Thời điểm này tại các Chi cục THADS của thành phố đang sôi nổi các phong trào thi đua mừng ngày thành lập ngành Tư pháp, trong đó hoạt động chuyên môn được lấy làm trung tâm.

 Tổng kết đợt phát động tổ chức THA cao điểm, các cơ quan THADS tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức thi hành xong 638 việc/962 việc có điều kiện thi hành, đạt tỷ lệ 62.1% về tiền, tăng 22,3% so 06 tháng đầu năm. “Hiện nay, mỗi chấp hành viên, cán bộ ngành THADS Thừa Thiên Huế đang dốc sức thi hành dứt điểm các vụ việc có điều kiện thi hành. đối với những vụ việc chưa thể thi hành được, phải xác định rõ nguyên nhân, tìm biện pháp tháo gỡ”, Cục trưởng Cục THADS Thừa Thiên Huế Lê Đông Hải cho biết.

Cùng với Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, nhiều địa phương trên khắp cả nước như Hưng Yên, Sơn La, Bạc Liêu, Yên Bái...cũng đang đẩy mạnh các đợt cao điểm để đạt và vượt chỉ tiêu mà ngành đã giao.

Kết

Những ngày này, nhiều đoàn công tác của ngành Tư pháp đã về lại thôn Mới, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang – địa chỉ thiêng liêng của ngành Tư pháp những ngày đầu non trẻ. Hoạt động về nguồn như nhắc nhở mỗi người về một thời gian khó để hiểu hết những giá trị thực của những gì đã có hôm nay. Nhiều người vì nhiều lý do, không thể về “Thủ đô gió ngàn” những ngày Tháng Tám lịch sử thì lại dành thời gian tri ân các thế hệ đi trước. Âu đó cũng là một cách bày tỏ lòng biết ơn.

Ghi chép Việt Hòa

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nguyên Vụ trưởng vụ Pháp luật quốc tế (Bộ Tư pháp) Hoàng Phước Hiệp: Tự hào được làm “luật sư công của Chính phủ”

Ông Hoàng Phước Hiệp là một trong những người tham gia phái đoàn Việt Nam tham dự các cuộc đàm phán đa phương về việc Việt Nam gia nhập WTO. (Trong ảnh: Tổng Giám đốc WTO Pascal Lamy và Bộ trưởng Thương mại Việt Nam Trương Đình Tuyển trao đổi văn kiện Nghị định thư gia nhập WTO của Việt Nam)
(PLVN) - Những vụ tranh chấp giữa nhà đầu tư nước ngoài với Chính phủ Việt Nam, theo ông Hiệp, không thể mời luật sư tư được, bởi còn liên quan đến bí mật nhà nước. Thông lệ quốc tế gọi những người tham gia giải quyết tranh chấp kiểu này là luật sư công và ông Hiệp rất tự hào khi gánh trên vai nhiệm vụ của một “luật sư công”.

Đánh giá kết quả thực hiện Dự án Hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào

Đánh giá kết quả thực hiện Dự án Hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào
(PLVN) -Được sự đồng ý của Lãnh đạo hai Bộ Tư pháp Việt Nam và Lào, vừa qua, Ban Quản lý Dự án hai Bên đã tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch hoạt động năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021, thống nhất triển khai kế hoạch hoạt động 6 tháng cuối năm.

Nâng cao kỷ luật, kỷ cương trong xây dựng pháp luật

Các đại biểu tại thảo luận của QH về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021.
(PLVN) - Chiều 27/7, với 472/476 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021.

Cần huy động các nguồn lực cho công tác trợ giúp pháp lý

Cần huy động các nguồn lực cho công tác trợ giúp pháp lý
(PLVN) -Từ năm 2018 đến nay, thực hiện Luật Trợ giúp pháp lý (TGPL), Chính phủ đã đưa TGPL lồng ghép vào các chương trình xóa đói giảm nghèo để ưu tiên huy động nguồn lực cho công tác này. Tuy nhiên, kinh phí dành cho hoạt động này vẫn còn thấp so với yêu cầu thực tiễn đặt ra.