Tư pháp những ngày thu Tháng Tám

Cùng với kỷ niệm 66 năm cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, ngành Tư pháp cả nước cũng đang phát động những đợt thi đua lớn chào mừng ngày thành lập Ngành (28/8/1945- 28/8/2011). Bên cạnh những công việc mang tính chuyên môn, tư pháp địa phương còn không quên tri ân tới lớp lớp những cán bộ công chức đã từng tham gia xây dựng ngành qua các thời kỳ…

Thời tiết sang Thu, cùng với kỷ niệm 66 năm cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, ngành Tư pháp cả nước cũng đang phát động những đợt thi đua lớn chào mừng ngày thành lập Ngành (28/8/1945- 28/8/2011). Bên cạnh những công việc mang tính chuyên môn, tư pháp địa phương còn không quên tri ân tới lớp lớp những cán bộ công chức đã từng tham gia xây dựng ngành qua các thời kỳ…

Hội thi hộ tịch viên giỏi quận Thanh Xuân
Hội thi hộ tịch viên giỏi quận Thanh Xuân

Tư pháp tưng bừng hội thi

Trên nhiều tuyến phố của Hà Nội, rợp trời là những băng rôn đỏ quảng bá cho cuộc thi Hộ tịch viên giỏi. Hà Nội là một trong nhiều địa phương thường niên tổ chức các cuộc thi bằng hình thức sân khấu hóa. Không phải ngẫu nhiên tháng 8 được chọn là tháng cao điểm tổ chức vòng thi chung khảo cấp quận, huyện. Đây là hoạt động thiết thực của tư pháp Thủ đô hướng tới ngày thành lập Ngành.

Thông tin từ Sở Tư pháp Hà Nội cho biết, tính đến hôm nay (22/8), toàn thành phố Hà Nội đã có 10/29 quận, huyện đã tổ chức thi hộ tịch viên giỏi theo kế hoạch của thành phố. Theo Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội Phạm Xuân Phương, trong tuần này (từ 22 -27/8) sẽ có 9 quận, huyện, thị tiếp tục cuộc thi, đó là : Mê Linh, Hai Bà Trưng, Mỹ Đức, Thường Tín, TX Sơn Tây, Đan Phượng, Thanh Oai, Phúc Thọ, Quốc Oai. Ông Phương cũng thông tin: đến hết tháng 8, cấp quận sẽ tổ chức xong vòng thi chung khảo, vòng sơ khảo thành phố sẽ diễn ra vào tháng 9/2011 và chung khảo sẽ diễn ra vào tháng 10/2011.

Cách Hà Nội hàng trăm km, một cuộc thi khác mang tên “Hòa giải viên” giỏi cũng đang diễn ra tại Sơn La. Đây là lần thứ hai Sơn La tổ chức cuộc thi hòa giải trên quy mô toàn tỉnh. Hội thi hòa giải viên giỏi cấp tỉnh hội tụ 11 Đội thi tiêu biểu, đại diện cho 3.137 Tổ hoà giải với hơn 17 ngàn hoà giải viên tham gia. Cuộc thi động viên kịp thời những người làm công tác hòa giải ở cơ sở và cũng là cơ hội để họ gặp gỡ, trao đổi, nâng cao nghiệp vụ.

Chỉ là một trong những hoạt động chào mừng thành lập Ngành, những ngày tháng 8 này, cuộc thi hòa giải viên giỏi do ngành Tư pháp Nghệ An khởi xướng cũng đang được hưởng ứng nhiệt thành. Cuộc thi được bắt đầu từ vòng thi cấp xã  đến cấp tỉnh và sẽ kết thúc vào tháng 11 tới đây. Tương tự, các tỉnh Cà Mau, Hậu Giang, Vĩnh Long…và nhiều địa phương khác cũng đang sôi nổi với các cuộc thi bằng hình thức sân khấu hóa.

Thi hành án chạy “nước rút” để giảm án tồn đọng

Nếu như Tư pháp để lại dấu ấn sinh nhật bằng các cuộc thi, thì Thi hành án dân sự (THADS) địa phương dường như “thầm lặng” hơn bằng các cuộc chạy nước rút với những con số để giảm án tồn đọng. Theo cách thống kê của ngành THADS, chỉ còn 1 tháng nữa là kết thúc công việc của một năm. Và đây là thời điểm THA đang phải chạy “nước rút”.

Tại TP. Đà Nẵng, ngay sau khi kết thúc cao điểm THA đợt 1 (từ tháng 3 đến tháng 6/2011) với kết quả thi hành xong cả 9 tháng đạt 73,9% về việc  và 66,6% về tiền nhưng ngành THADS tỉnh này vẫn tỏ ra rất “sốt ruột” với con số này. Ngay sau đợt cao điểm thứ nhất, đợt cao điểm thứ hai đã được phát động từ 1/7, kéo dài đến hết tháng 9/2011. Trong đó tập trung vào các vụ việc phức tạp, kéo dài, có giá trị lớn. Thời điểm này tại các Chi cục THADS của thành phố đang sôi nổi các phong trào thi đua mừng ngày thành lập ngành Tư pháp, trong đó hoạt động chuyên môn được lấy làm trung tâm.

 Tổng kết đợt phát động tổ chức THA cao điểm, các cơ quan THADS tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức thi hành xong 638 việc/962 việc có điều kiện thi hành, đạt tỷ lệ 62.1% về tiền, tăng 22,3% so 06 tháng đầu năm. “Hiện nay, mỗi chấp hành viên, cán bộ ngành THADS Thừa Thiên Huế đang dốc sức thi hành dứt điểm các vụ việc có điều kiện thi hành. đối với những vụ việc chưa thể thi hành được, phải xác định rõ nguyên nhân, tìm biện pháp tháo gỡ”, Cục trưởng Cục THADS Thừa Thiên Huế Lê Đông Hải cho biết.

Cùng với Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, nhiều địa phương trên khắp cả nước như Hưng Yên, Sơn La, Bạc Liêu, Yên Bái...cũng đang đẩy mạnh các đợt cao điểm để đạt và vượt chỉ tiêu mà ngành đã giao.

Kết

Những ngày này, nhiều đoàn công tác của ngành Tư pháp đã về lại thôn Mới, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang – địa chỉ thiêng liêng của ngành Tư pháp những ngày đầu non trẻ. Hoạt động về nguồn như nhắc nhở mỗi người về một thời gian khó để hiểu hết những giá trị thực của những gì đã có hôm nay. Nhiều người vì nhiều lý do, không thể về “Thủ đô gió ngàn” những ngày Tháng Tám lịch sử thì lại dành thời gian tri ân các thế hệ đi trước. Âu đó cũng là một cách bày tỏ lòng biết ơn.

Ghi chép Việt Hòa

Tin cùng chuyên mục

Giới thiệu nhân sự BCH Công đoàn Bộ Tư pháp khoá III.

Ban Chấp hành Công đoàn Bộ Tư pháp: Giới thiệu nhân sự Khóa III

(PLVN) - Sáng 8/6, Công đoàn Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị Giới thiệu nhân sự tái cử tham gia Ban Chấp hành (BCH) Công đoàn Bộ khoá III, nhiệm kỳ 2023 – 2028 do bà Khương Thị Khanh Huyền, Chủ tịch Công đoàn Bộ Tư pháp và bà Phan Thị Hồng Hà, Phó Chủ tịch Công đoàn đồng chủ trì.

Đọc thêm

Hà Nội: Nhiều hình thức phổ biến pháp luật mới, hiệu quả

Toàn cảnh buổi làm việc của Tổ Thư ký giúp việc Hội đồng Phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương tại Sở Tư pháp Hà Nội.
(PLVN) -Sáng 7/6, Tổ Thư ký giúp việc Hội đồng Phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương (PBGDPL) đã tổ chức Toạ đàm làm việc tại Sở Tư pháp thành phố Hà Nội để trao đổi, nắm bắt thông tin về việc triển khai công tác PBGDPL và tình hình thực hiện Quyết định số 407/QĐ-TTg năm 2022, 06 tháng đầu năm 2023.

Hà Giang: Tập trung khắc phục tình trạng án tồn đọng

Chi cục THADS huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang tổ chức tiêu hủy tang vật (ảnh minh họa).
(PLVN) - Từ nay đến cuối năm, Cục THADS Hà Giang sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị ra quyết định thi hành án, thụ lý thi hành án đúng thời hạn, thực hiện tốt công tác xác minh phân loại án, tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc có điều kiện thi hành, thụ lý mới, không để tình trạng án tồn đọng xảy ra.

Đổi mới hình thức, mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật cho thanh, thiếu niên

Sáng tạo, linh hoạt trong tuyên truyền, PBGDPL cho thanh thiếu niên.
(PLVN) -Trong thời gian qua,  việc triển khai Đề án “Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) nhằm nâng cao ý thức pháp luật cho thanh thiếu niên” trong giai đoạn 2011 – 2015 và giai đoạn 2016 – 2020, Bộ Tư pháp đã thực hiện nghiêm túc, đạt hiệu quả cao nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao.

Nhiều chính sách tạo thuận lợi hơn nữa cho hoạt động xuất nhập cảnh

Nhiều chính sách tạo thuận lợi hơn nữa cho hoạt động xuất nhập cảnh
(PLVN) - Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam vừa được Quốc hội thảo luận tại Kỳ họp thứ 5 có nhiều nội dung đáng chú ý như nâng thời hạn cấp visa điện tử từ không quá 30 ngày lên không quá 3 tháng, bổ sung thông tin về nơi sinh trong hộ chiếu…

Xây dựng khung tiêu chí đánh giá hiệu quả PBGDPL bám sát thực tiễn

Vụ trưởng Vụ PBGDPL Lê Vệ Quốc và Phó Vụ trưởng Vụ PBGDPL Phan Hồng Nguyên chủ trì Hội thảo.
(PLVN) - Sáng 2/6, Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo Triển khai thực hiện Đề án “Thí điểm đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL)” với sự chủ trì của TS. Lê Vệ Quốc, Vụ trưởng Vụ PBGDPL và ông Phan Hồng Nguyên, Phó Vụ trưởng Vụ PBGDPL.

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Đẩy mạnh truyền thông chính sách

Toàn cảnh buổi làm việc.
(PLVN) -Sáng 1/6, Đoàn công tác của Hội đồng Phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương (PBGDPL) đã làm việc tại Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) về tình hình thực hiện Quyết định số 407/QĐ-TTg ngày 30/3/2022 và Quyết định số 977/QĐ-TTg ngày 01/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ.

Tài sản đặc thù cần có trình tự, thủ tục đấu giá riêng

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi (phải) chủ trì cuộc họp.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất được nêu lên tại phiên họp lần thứ nhất của Ban soạn thảo, Tổ biên tập dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Đấu giá tài sản diễn ra sáng 1/6 với sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi.

Khánh Hòa có Tân Phó Giám đốc Sở Tư pháp

Khánh Hòa có Tân Phó Giám đốc Sở Tư pháp
(PLVN) - Theo thông tin từ UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, kể từ ngày 1/6/2023, bà Hoàng Thị Mỹ Hạnh - Trưởng phòng Hành chính tư pháp thuộc Sở Tư pháp sẽ giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa trong thời hạn 5 năm.

Tập huấn nghiệp vụ đánh giá, công nhận cấp xã, cấp huyện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật tại Quảng Ngãi

Lãnh đạo Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp trình bày tại hội
(PLVN) - Mới đây, Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL), Bộ Tư pháp phối hợp cùng Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ đánh giá, công nhận cấp xã, cấp huyện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, cho hơn 200 cán bộ, công chức, viên chức ngành tư pháp địa phương.

Đồng chí Nguyễn Kim Tinh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp tặng quà tại Thanh Hóa

Đồng chí Nguyễn Kim Tinh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp tặng học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết thiếu nhi 1/6
(PLVN) - Nhân dịp Ngày Quốc tế thiếu nhi 1.6 và Tháng hành động vì trẻ em năm 2023, ngày 27.5 , đồng chí Nguyễn Kim Tinh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp đã thăm và tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại khu phố Sơn Để, thị trấn Vân Du, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa. Cùng đi có lãnh đạo Báo Pháp luật Việt Nam, đại diện các đoàn thể, cá nhân.