Tư pháp Nghệ An: “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2015"

(PLO) - Chiều 13/1/2016, Sở Tư pháp Nghệ An tổ chức hội nghị Triển khai công tác năm 2016 và định hướng giai đoạn 2016 – 2020. Bộ Tư pháp đã tặng cờ thi đua với dòng chữ "Đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua năm 2015".
Tư pháp Nghệ An: “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2015"

Tại Hội nghị, Phó giám đốc Sở Tư pháp Nguyễn Thị Quế Anh báo cáo công tác hoạt động tư pháp trên địa bàn tỉnh trong năm 2015. Theo đó, Tư pháp Nghệ An đã triển khai toàn diện, nhiều mặt, có nhiều chuyển biến tích cực, đạt nhiều thành tựu đáng ghi nhận.

Công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật hoàn thành có chất lượng, đã ban hành 57/73 văn bản, đang thẩm định 9 văn bản. Góp ý 43 dự thảo văn bản của Trung ương, 163 dự thảo văn bản của tỉnh, thẩm định 105 lượt dự thảo văn bản QPPL của tỉnh. Chất lượng các văn bản QPPL được nâng lên. Tự kiểm tra 89 văn bản QPPL do ủy ban tỉnh ban hành.

Tư pháp Nghệ An: “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2015" ảnh 1
 Phó giám đốc Sở Tư pháp Nghệ An báo cáo tình hình công tác tư pháp trong năm 2015

Tiếp cận và tổ chức kiểm tra 190 văn bản QPPL do HĐND, UBND cấp huyện gửi về, phát hiện 5 văn bản có dấu hiệu trái pháp luật, tổ chức đoàn kiểm tra trực tiếp kiểm tra văn bản QPPL do HĐND, UBND cấp huyện ban hành tại 11 đơn vị. Kiểm tra 282 văn bản QPPL và 42.225 văn bản hành chính. Đã phát hiện 158 văn bản không phù hợp với quy định pháp luật…  

Tư pháp Nghệ An: “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2015" ảnh 2
 Phó chủ tịch tỉnh Lê Xuân Đại phát biểu tại hội nghị

Công tác Trợ giúp pháp lý (TGPL) được chú trọng, kết quả năm 2015 đã tổ chức được 194 đợt trợ giúp lưu động, tuyên truyền pháp luật cho 17.949 lượt người và trợ giúp cá biệt cho 2.060 trường hợp. Thụ lý và thực hiện 2.925 vụ việc TGPL, đã có 2.456 vụ việc được thực hiện, tham gia tố tụng 317 vụ việc, đại diện ngoài tố tụng 8 vụ việc.

Tư pháp Nghệ An: “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2015" ảnh 3
 Phó chủ tịch Lê Xuân Đại trao cờ thi đua của Bộ tư pháp cho Sở Tư pháp Nghệ An

Trong năm 2015, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính Tư pháp theo cơ chế “Một cửa” tiếp tục đi vào nê nếp, hiệu quả, đúng quy trình, tạo điều kiện thuận lợi trong việc giao dịch. Hoàn thành 100% chỉ tiêu, kế hoạch đề ra từ đầu năm trong việc kiểm soát thủ tục hành chính. 

Tư pháp Nghệ An: “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2015" ảnh 4
 4 tập thể lao động xuất sắc được tặng bằng khen

Ngoài ra, công tác quản lý nhà nước về bổ trợ tư pháp được chú trọng như nâng cao chất lượng đội ngũ luật sư, quản lý nhà nước về công chứng, công tác quản lý nhà nước về Thừa phát lại, giám định tư pháp, đấu giá tài sản… 

Tư pháp Nghệ An: “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2015" ảnh 5
 10 cá nhân lao động xuất sắc được ủy ban tỉnh tặng bằng khen

Phát biểu tại Hội nghị, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Xuân Đại yêu cầu Ngành Tư pháp Nghệ An tiếp tục phát huy những kết quả đạt được. Tăng cường đổi mới, xây dựng, nâng cao năng lực trong việc ban hành các văn bản QPPL; Cần có nhiều đổi mới hơn nữa trong công tác tuyên truyền PBGDPL, có trọng tâm, phù hợp với từng vùng miền… 

Tại Hội nghị lần này, 4 tập thể, 10 cá nhân đạt thành tích lao động xuất sắc được UBND tỉnh tặng bằng khen. Trước khi kết thúc hội nghị Sở Tư pháp đã triển khai công tác, nhiệm vụ năm 2016 và định hướng giai đoạn 2016 - 2020, đồng thời ký cam kết thi đua giữa các phòng ban...

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục
Vị Giám đốc ‘lan tỏa’ chính sách bảo hiểm đến người dân

Vị Giám đốc ‘lan tỏa’ chính sách bảo hiểm đến người dân

(PLVN) - Thấy được những quyền lợi, lợi ích cho người dân từ chính sách bảo hiểm của Nhà nước, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) Trịnh Chí Linh đã nỗ lực, sáng tạo trong cách làm để đưa chính sách bảo hiểm đến với người dân trên địa bàn huyện một cách hiệu quả, tích cực.

Đọc thêm

“Nữ tướng” cháy hết mình với ngành Tư pháp Tuyên Quang

Bà Nguyễn Thị Thược, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Tư pháp chủ trì họp Hội đồng thẩm định dự thảo văn bản quy phạm pháp luật tỉnh Tuyên Quang.
(PLVN) - Trong Công văn 2088/UBND-NC của UBND tỉnh Tuyên Quang về lựa chọn, đề cử cá nhân tham gia chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng Pháp luật”; Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Nguyễn Thị Thược được đánh giá là người tâm huyết với ngành Tư pháp, công cuộc cải cách hành chính, phục vụ nhân dân.

Hạnh phúc khi làm điểm tựa trợ giúp pháp lý của người nghèo

Trợ giúp viên pháp lý Lê Văn Lý.
(PLVN) - Gần 12 năm gắn bó với công việc trợ giúp pháp lý cho người nghèo, người dân tộc thiểu số, anh Lê Văn Lý đã tham gia tố tụng hàng trăm vụ việc. Với anh, được trở thành điểm tựa của người nghèo, người yếu thế là niềm vui; cũng là mục đích công việc mà anh hướng đến.

Đảm bảo công tác phổ biến, giáo dục pháp luật triển khai hiệu quả

Đảm bảo công tác phổ biến, giáo dục pháp luật triển khai hiệu quả
(PLVN) -  Sáng 21/9, Vụ trưởng Vụ PBGDPL Lê Vệ Quốc chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về đánh giá tình hình triển khai các quy định trong Thông tư liên tịch số 14/2014/TTLT-BTC-BTP quy định việc lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí ngân sách nhà nước bảo đảm cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và chuẩn tiếp cận pháp luật (CTCPL) của người dân tại cơ sở.

Hướng dẫn biện pháp chăm sóc thay thế, giám hộ trẻ mồ côi do dịch COVID-19

Hướng dẫn biện pháp chăm sóc thay thế, giám hộ trẻ mồ côi do dịch COVID-19
(PLVN) -Sở Tư pháp TP HCM mới có văn bản hướng dẫn các quận, huyện và TP Thủ Đức chỉ đạo UBND phường, xã, thị trấn về việc chăm sóc, giám hộ trẻ em mồ côi không có người nuôi dưỡng do cha, mẹ, người thân thích chết vì COVID-19 và quản lý di sản chưa xác định được người thừa kế, người quản lý di sản.