Tư pháp Lâm Đồng: Nâng cao chất lượng xây dựng, rà soát văn bản pháp luật

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng phát biểu tại buổi làm việc với Sở Tư pháp. Ảnh: Tuấn Hương.
Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng phát biểu tại buổi làm việc với Sở Tư pháp. Ảnh: Tuấn Hương.
(PLVN) -  Đó là một trong những yêu cầu Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp đưa ra tại buổi làm việc với Sở Tư pháp ngày 24/8.

Báo cáo tại buổi làm việc, Sở Tư pháp Lâm Đồng cho biết, trong giai đoạn 2016- 2020, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc trong công tác tư pháp trên địa bàn tỉnh như: còn lúng túng trong xác định văn bản quy phạm pháp luật (QPPL); hồ sơ gửi thẩm định dự thảo QPPL chưa đầy đủ; việc số hóa dữ liệu hộ tịch tại một số UBND cấp huyện chưa được quan tâm, chú trọng triển khai.

Để khắc phục những bất cập, Sở Tư pháp đưa ra một số đề xuất, kiến nghị như sớm bố trí kinh phí để triển khai thực hiện “Phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu Công chứng – Chứng thực trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng”; đề nghị UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo UBND các huyện, thành phố trong công tác xây dựng cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, đăng ký hộ tịch trực tuyến và số hóa dữ liệu hộ tịch lịch sử để đảm bảo theo lộ trình đã được quy định; xem xét cho Sở Tư pháp đầu tư xây dựng cơ sở dữ liệu phần mềm lý lịch tư pháp…

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND Lâm Đồng Trần Văn Hiệp ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của Sở trong triển khai nhiệm vụ cũng như xây dựng đội ngũ, các mặt công tác từng bước được quan tâm, cơ bản đảm bảo theo quy định, góp phần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của người dân, doanh nghiệp. Bên cạnh đó, lãnh đạo UBND tỉnh cũng chỉ ra những hạn chế như thẩm định các văn bản QPPL chưa cao, công tác phối hợp với các sở, ngành liên quan chưa chặt chẽ; theo dõi thi hành pháp luật chưa thường xuyên.

Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất với những đề xuất, kiến nghị của Sở Tư pháp. Đồng thời đề nghị trong thời gian tới Sở Tư pháp cần khắc phục những hạn chế; kiện toàn đội ngũ, chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ để chuẩn bị cho quy hoạch thời gian tiếp theo, trong đó lưu ý cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ người dân tộc thiểu số; đảm bảo thích nghi trong tình hình mới;

Cùng với đó là nâng cao chất lượng công tác xây dựng, thẩm định, kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật; tăng cường lĩnh vực bổ trợ tư pháp. Đặc biệt nội bộ phải thật sự đoàn kết và nâng cao công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Tin cùng chuyên mục

Một buổi trao đổi nghiệp vụ giữa Cục THADS tỉnh với VKSND tỉnh Bình Định.

Chi bộ Cục Thi hành án dân sự Bình Định: Chú trọng công tác xây dựng Đảng

(PLVN) - Trong những năm qua, Chi bộ Cục THADS Bình Định đã bám sát nguyên tắc tập trung dân chủ để lãnh đạo, chỉ đạo về công tác chính trị tư tưởng, xây dựng Đảng, kiểm tra, giám sát, thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn, thực hiện đồng bộ các mặt công tác, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ.

Đọc thêm

Thi hành án dân sự địa phương: Khắc phục khó khăn do thiếu biên chế

Lãnh đạo và Chấp hành viên Chi cục THADS TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái trao đổi nghiệp vụ (ảnh minh họa, nguồn thads.moj.gov.vn).jpg
(PLVN) - Trong bối cảnh các cơ quan thi hành án dân sự (THADS) ngày càng được giao thêm nhiều nhiệm vụ, với khối lượng công việc tăng đột biến, tính chất ngày càng phức tạp, nhưng biên chế ngày càng bị cắt giảm đã tạo áp lực không nhỏ cho đội ngũ Chấp hành viên và công chức THADS.

Hài hòa pháp luật giữa các quốc gia Asean, hướng tới phát triển toàn diện và bền vững

Các chuyên gia, diễn giả tại buổi hội thảo
(PLVN) - Sáng 10/7, tại TPHCM, trường Đại học Luật TPHCM tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “hài hòa hoá pháp luật giữa các quốc gia Asean hướng tới phát triển toàn diện và bền vững”, nhằm xác định các vấn đề và định hướng giải pháp cho tiến trình hài hòa hóa pháp luật trong cộng đồng ASEAN.

Báo Pháp luật Việt Nam: Cầu nối đưa pháp luật vào cuộc sống

Báo Pháp luật Việt Nam: Cầu nối đưa pháp luật vào cuộc sống
(PLVN) - Trải qua 39 năm hình thành và phát triển, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã và đang thực hiện tốt vai trò là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp, đưa pháp luật đến gần cơ sở và mang hơi thở cuộc sống. Nhân dịp này, phóng viên Báo đã ghi nhận những đánh giá về Báo PLVN.

Hoàn thiện các quy định pháp luật liên quan tới Trí tuệ nhân tạo

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.
(PLVN) - Chiều 10/7, Bộ Tư pháp phối hợp với Quỹ Hanns Seidel Foundation tổ chức Hội thảo kinh nghiệm quốc tế về trách nhiệm pháp lý của các đối tượng liên quan tới trí tuệ nhân tạo. Hội thảo thuộc khuôn khổ Chương trình hợp tác ba năm Đối thoại nhà nước pháp quyền giữa Bộ Tư pháp CHXHCN Việt Nam và Bộ Tư pháp liên bang CHLB Đức.

Phát huy tính chủ động của báo chí trong truyền thông chính sách

Truyền thông chính sách góp phần tạo đồng thuận trong xã hội từ sớm, từ xa (ảnh MH, Baodantoc.vn).
(PLVN) - Truyền thông chính sách là một trong những kênh quan trọng và bảo đảm việc thực hiện quyền làm chủ của người dân trong tham gia xây dựng pháp luật, qua đó góp phần củng cố và xây dựng niềm tin của nhân dân đối với mỗi chủ trương, chính sách mới được ban hành. Trong công tác này, báo chí được đánh giá là kênh truyền thông chính sách quan trọng nhất.

Bộ Tư pháp xếp thứ nhất về Chỉ số cải cách hành chính

Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, các Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Trần Tiến Dũng chủ trì hội nghị.
(PLVN) - Bộ Tư pháp đã thực hiện cải cách hành chính và áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng ISO trong việc thực hiện công tác chuyên môn, giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp... qua đó, đạt được một số kết quả nổi bật. Trong đó, Chỉ số cải cách hành chính (Par Index) của Bộ tiếp tục duy trì nhóm dẫn đầu (xếp thứ 1) trong số các bộ, ngành được đánh giá.

Sẵn sàng cho những 'bước chuyển' mới

Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng (thứ 3 từ trái sang); Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh (thứ 2 từ trái sang); Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản PGS.TS Phạm Minh Tuấn (ngoài cùng bên phải); Tổng Biên tập Báo PLVN TS Vũ Hoài Nam (thứ 2 từ phải sang) tại gian trưng bày của Báo PLVN tại Hội Báo 2024.
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 39 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) phát hành số đầu tiên (10/7/1985 - 10/7/2024), Tổng Biên tập - TS. Vũ Hoài Nam đã chia sẻ về những định hướng phát triển của PLVN trong thời gian tới.

Vinh dự là 'Cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp'

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long (bìa phải) trả lời phỏng vấn của Báo Pháp luật Việt Nam nhân dịp đầu Xuân 2024.
(PLVN) - Đối với người làm báo Pháp luật Việt Nam (PLVN), ngoài mục tiêu, phương châm hành động “Vì Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam” còn mang trong mình niềm tự hào đặc biệt là “Cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp”.

Báo Pháp luật Việt Nam: Giúp pháp luật mang hơi thở cuộc sống

Báo Pháp luật Việt Nam: Giúp pháp luật mang hơi thở cuộc sống
(PLVN) - Trải qua 39 năm hình thành và phát triển, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã và đang thực hiện tốt vai trò là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp, đưa pháp luật đến gần cơ sở và mang hơi thở cuộc sống. Nhân dịp này, Phóng viên Báo đã ghi nhận những đánh giá về Báo PLVN.

Ngày 10/7: Sơ kết công tác Tư pháp 6 tháng đầu năm

Ngày 10/7: Sơ kết công tác Tư pháp 6 tháng đầu năm
(PLVN) -Ngày 10/7, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Tư pháp 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm. Đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên BCH TW Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp chủ trì hội nghị.