Tư pháp Điện Biên cần phát huy cách làm mới trong phổ biến giáo dục pháp luật

(PLO) -Ngày 17/01/2018 UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tư pháp năm 2017, triển khai công tác tư pháp năm 2018.
Thứ trưởng Phan Chí Hiếu phát biểu tại Hội nghị Thứ trưởng Phan Chí Hiếu phát biểu tại Hội nghị

Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Phan Chí Hiếu – Bí thư Đảng uỷ, Thứ trưởng Bộ Tư pháp; đồng chủ trì Hội nghị là đồng chí Lò Văn Tiến - Tỉnh ủy viên – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh và đồng chí Phạm Đình Quế - Giám đốc Sở Tư pháp. 

Đồng chí Phạm Đình Quế - Giám đốc Sở Tư pháp thông qua báo cáo kết quả công tác tư pháp năm 2017; chương trình trọng tâm công tác tư pháp năm 2018. Trong năm 2017, ngành Tư pháp Điện Biên đã triển khai quyết liệt, kịp thời, đồng bộ các nhiệm vụ công tác trên lĩnh vực Tư pháp, bám sát chương trình kế hoạch của ngành Tư pháp; chương trình giải pháp chỉ đạo, điều hành, thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh và dự toán ngân sách nhà nước năm 2017 của tỉnh; 100% các mục tiêu, chỉ tiêu công tác tư pháp của Bộ Tư pháp và UBND tỉnh đều đạt kế hoạch đề ra. Năm 2018, ngành Tư pháp tỉnh đề ra 11 nhiệm vụ trọng tâm với 7 giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực công tác. 

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phan Chí Hiếu – Thứ trưởng Bộ Tư pháp đã đánh giá, mặc dù trong bối cảnh đất nước, địa phương và ngành Tư pháp còn nhiều khó khăn nhưng qua theo dõi, năm 2017 công tác tư pháp của tỉnh đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Công tác chỉ đạo điều hành có nhiều điểm mới, các nhiệm vụ công tác được triển khai toàn diện, đồng bộ.

Nhiều lĩnh vực có chuyển biến tích cực, nổi bật như: Tổ chức bộ máy được quan tâm, củng cố, kiện toàn; trình độ năng lực được nâng cao; chất lượng công tác xây dựng, thẩm định văn bản quy phạm pháp luật được nâng lên đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp, thống nhất và khả thi của văn bản khi được ban hành; công tác phổ biến, giáo dục pháp luật đi vào chiều sâu, thực chất hơn; công tác hộ tịch, quốc tịch, chứng thực, nuôi con nuôi, lý lịch tư pháp (LLTP) được thực hiện nền nếp; thực hiện tốt công tác phối hợp liên ngành trong triển khai Luật LLTP, tỷ lệ cấp Phiếu LLTP trước hạn cao; công tác kiểm soát thủ tục hành chính được quan tâm chỉ đạo; công tác theo dõi thi hành pháp luật được thực hiện có trọng tâm, trọng điểm; công tác bổ trợ tư pháp, trợ giúp pháp lý tiếp tục được tăng cường.

Thay mặt Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đã ghi nhận, biểu dương những thành tích mà Tư pháp tỉnh Điện Biên đã đạt được trong thời gian qua và gửi lời cám ơn tới Tỉnh ủy, HĐND, UBND đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo; sự phối kết hợp của các sở, ban, ngành cấp ủy, chính quyền địa phương đã tạo điều kiện cho Tư pháp hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Trong năm 2018, để công tác tư pháp đi vào thực chất, hiệu quả hơn, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu yêu cầu Tư pháp Điện Biên bám sát chỉ đạo của Bộ, ngành, chỉ đạo của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Hội nghị triển khai công tác tư pháp 2018; bám sát kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đưa ra những giải pháp đột phá và thực hiện tốt các nhiệm vụ sau: Tiếp tục thực hiện tốt công tác tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh trong xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật; nâng cao chất lượng công tác xây dựng, thẩm định, kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật và theo dõi thi hành pháp luật chú trọng tới tính dự báo của chính sách đảm bảo tính khả thi của văn bản;

Đẩy mạnh việc đổi mới nội dung, hình thức trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật phù hợp với từng địa bàn, đối tượng, cần phát huy những cách làm mới, sáng tạo, tránh lối mòn, hình thức; tăng cường năng lực cho đội ngũ hòa giải ở cơ sở; tiếp tục nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực hộ tịch, chứng thực, lý lịch tư pháp, bổ trợ tư pháp;

Tiếp tục rà soát, kiện toàn, sắp xếp lại bộ máy tổ chức theo hướng tinh gọn, hiệu quả; tăng cường công tác đào tạo bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ ngành Tư pháp các cấp; tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý điều hành và các hoạt động dịch vụ công trong lĩnh vực Tư pháp.

Tại Hội nghị, Sở Tư pháp đã phát động phong trào thi đua năm 2018  trong toàn ngành và công bố các Quyết định khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác tư pháp năm 2017.

Xuân Hường
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi hành án

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi hành án
(PLVN) -Trong bối cảnh cả nước vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, vừa xây dựng các biện pháp tổ chức thi hành án phù hợp để đảm bảo phát triển kinh tế, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, công tác THADS của tỉnh Quảng Nam đã có nhiều khởi sắc.

Trung tá Vũ Hoàng Đạt, Cục C06, Bộ Công an: “Siêu vận động viên” trong chiến dịch cấp căn cước công dân

Trung tá Vũ Hoàng Đạt.
(PLVN) - Trong khoảng 1 năm công tác tại Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư từ tháng 8/2020 đến nay, Trung tá Vũ Hoàng Đạt và đơn vị đã phối hợp đề xuất các cấp có thẩm quyền trình Quốc hội thông qua Luật Cư trú sửa đổi 2020, tham mưu các cấp lãnh đạo xây dựng, ban hành 2 Nghị định và 8 Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Cư trú và Luật Căn cước công dân.

Luật sư, Tiến sĩ Lưu Tiến Dũng: Người được vinh danh “Luật sư tranh tụng xuất sắc nhất châu Á” 2020

Ông Dũng được Tạp chí ALB bình chọn là 1 trong 15 LS tranh tụng xuất sắc nhất châu Á năm 2020.
(PLVN) - “Khi người dân, doanh nghiệp gặp những vướng mắc pháp lý phải tìm đến luật sư, nghĩa là họ đang chưa tìm ra lối thoát, hoặc đang mông lung giữa ngã sáu, ngã bảy mà không biết lựa chọn lối nào... Luật sư chính là người giúp họ có lựa chọn đúng đắn nhất, khai mở cho họ một con đường tốt nhất, phù hợp hoặc ít rủi ro nhất”, Luật sư Lưu Tiến Dũng (thành viên Cty Luật TNHH YKVN) chia sẻ.

Thượng tôn pháp luật phải trở thành chuẩn mực ứng xử phổ biến trong xã hội

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu phát biểu tham luận tại hội nghị.

(PLVN) - Phát biểu tham luận tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, diễn ra sáng nay (15/9), Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu cho biết, công tác xây dựng và thi hành pháp luật có vai trò quan trọng trong việc thể chế hóa và tổ chức thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng.

Thừa Thiên Huế: Thi hành xong một số vụ việc phức tạp

Thừa Thiên Huế: Thi hành xong một số vụ việc phức tạp
(PLVN) -Trong tháng 8/2021, Các cơ quan Thi hành án dân sự 2 cấp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã chủ động đề ra các giải pháp đồng bộ và có chất lượng nhằm hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Một số vụ việc phức tạp đã được tập trung giải quyết dứt điểm.

Cần bổ sung chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên phù hợp đặc thù công việc

Cần bổ sung chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên phù hợp đặc thù công việc
(PLVN) -Thời gian qua, việc triển khai thực hiện “Chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên” theo Quyết định số 51/2002/QĐ-BTP của Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã được các cơ quan THADS đặc biệt quan tâm, coi trọng và chỉ đạo thực hiện nghiêm trong toàn hệ thống. Song, sau gần 20 năm, văn bản này đã dần bộc lộ những tồn tại.

Lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản và phổ biến pháp luật

Lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản và phổ biến pháp luật
(PLVN) -Chiều 14/9, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ (VSTBPN) ngành Tư pháp, Bộ Tư pháp đã phối hợp tổ chức trực tuyến Chương trình Tập huấn thử nghiệm “Tài liệu hướng dẫn lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và phổ biến, giáo dục pháp luật dành cho các cơ quan tư pháp địa phương”.

Nhiều địa phương vướng mắc trong khai sinh điện tử

Ảnh minh họa
(PLVN) - Qua theo dõi của Bộ Tư pháp và phản ánh từ các địa phương, việc tiếp nhận số định danh cá nhân cho các dữ liệu khai sinh được cập nhật vào Phần mềm đăng ký khai sinh điện tử đã phát sinh một số vướng mắc, khiến nhiều địa phương vẫn phải cấp Giấy khai sinh chưa có số định danh cá nhân.