Tư pháp địa phương sôi nổi hướng về Ngày truyền thống

(PLO) - Hướng tới kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp Việt Nam (28/8/1945-28/8/2018) nhiều địa phương trong cả nước đã có những hoạt động thiết thực chào mừng sự kiện này.
Cán bộ tư pháp Lai Châu (Ảnh minh họa) Cán bộ tư pháp Lai Châu (Ảnh minh họa)

Hoà chung với không khí thi đua của cả nước kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Sở Tư pháp Lai Châu cho biết, tại huyện Than Uyên, ngành Tư pháp đã tổ chức gặp mặt giao lưu kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp Việt Nam.

Tại buổi gặp mặt, cán bộ, công chức ngành Tư pháp tỉnh Lai Châu đã ôn lại truyền thống và những đóng góp quan trọng của ngành Tư pháp Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc suốt 73 năm qua. Cùng với sự trưởng thành và phát triển của ngành Tư pháp Việt Nam, ngành Tư pháp Lai Châu đã trải qua hơn 14 năm xây dựng và phát triển, với nhiều thành công trên các lĩnh lực được giao, ngành Tư pháp đã được các cấp ủy, chính quyền, ghi nhận và đánh giá cao, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tại tỉnh Hòa Bình, nhằm tăng cường tình đoàn kết, thi đua học tập, công tác của công chức, viên chức, người lao động trong ngành Tư pháp, tỉnh Hoà Bình; lập thành tích kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp, Cách mạng Tháng Tám và Quốc khành 2/9; Sở Tư pháp tỉnh Hoà Bình đã tổ chức Giải thể thao với nội dung thi đấu là môn cầu lông. Giải thi đấu hướng đến đối tượng là: Công chức viên chức, người lao động đang công tác tại Sở Tư pháp, Phòng Tư pháp các huyện, thành phố, công chức tư pháp – hộ tịch cấp xã và lãnh đạo UBND cấp xã phụ trách công tác tư pháp – hộ tịch.

Tương tự, tại Thừa Thiên Huế, Sở Tư pháp cho biết, thực hiện giao ước thi đua phối hợp của liên ngành Khối Nội chính tỉnh trong việc luân phiên tổ chức giải bóng đá Mini truyền thống Khối Nội chính tỉnh hàng năm; thiết thực chào mừng kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập ngành Tư pháp Việt Nam và 73 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9; Sở Tư pháp tổ chức giải bóng đá Mini truyền thống Khối Nội chính tỉnh lần thứ XII, năm 2018, với 04 đội tham gia dự giải gồm: Sở Tư pháp, Tòa án nhân dân tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, “liên quân” Văn phòng Hội đồng nhân dân và Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh. Sau ba ngày thi đấu, chiến thắng đã thuộc về đội bóng “liên quân” Văn phòng Hội đồng nhân dân và Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh.

Tại Hải Phòng, thực hiện Kế hoạch của Bộ Tư pháp về việc tổ chức kỷ niệm Ngày truyền thống ngành Tư pháp Việt Nam, để các hoạt động kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp Việt Nam, Sở Tư pháp ban hành Công văn đề nghị Phòng Tư pháp các quận, huyện; các phòng chuyên môn, đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở quán triệt, thực hiện một số nội dung, trong đó có quán triệt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tiếp tục thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ của ngành Tư pháp theo Chương trình hành động của ngành Tư pháp triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 01/01/2018 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2018; Chương trình công tác tư pháp năm 2018 của Ủy ban nhân dân thành phố và công tác trọng tâm 6 tháng cuối năm của ngành Tư pháp; đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong năm 2018. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục về truyền thống của Ngành.

Cũng coi trọng công tác chuyên môn, tại Lạng Sơn, Giám đốc Sở Tư pháp có văn bản gửi các đơn vị thuộc Sở, Phòng Tư pháp các huyện, thành phố yêu cầu rà soát lại các chương trình kế hoạch công tác năm bảo đảm thực hiện đúng tiến độ, có chất lượng các mục tiêu, nhiệm vụ công tác tư pháp theo kế hoạch của UBND tỉnh. Năm nay là kỷ niệm 73 năm nên thực hiện các văn bản về phòng chống lãng phí, Sở Tư pháp không tổ chức các hoạt động tập trung trong toàn ngành mà chỉ tổ chức tọa đàm ôn lại ngày truyền thống. Công đoàn cơ sở, Chi đoàn thanh niên Sở Tư pháp vận động đoàn viên tích cực thi đua hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao; tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao sôi nổi, thiết thực, phù hợp để chào mừng kỷ niệm. 

Tại Vĩnh Phúc, Sở Tư pháp cho biết, Chi bộ Văn phòng Sở 2 đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề tháng 8: “Tự hào ngành Tư pháp Việt Nam”. Tại buổi sinh hoạt các tham luận về “Quá trình xây dựng và phát triển của ngành Tư pháp”; “Tìm hiểu về mô hình của Bộ Tư pháp và cơ quan tư pháp địa phương từ năm 1945 đến nay”; “Công tác hành chính tư pháp – những thành tựu và đổi mới cùng với sự phát triển của ngành Tư pháp”; “Tìm hiểu về xã hội hóa hành chính công tư pháp”; ” Những đổi mới của ngành Tư pháp trong thời gian vừa qua”. Đây là dịp để các đảng viên ôn lại truyền thống vẻ vang của ngành, hun đúc lòng yêu ngành, yêu nghề, khơi dậy lòng tự hào, đề cao tinh thần trách nhiệm, tính chủ động, sáng tạo, góp phần xây dựng Ngành ngày càng phát triển.

P.V
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tấm lòng của Bác Hồ với thương binh, liệt sĩ

Ngày 2/9/1955, Bác Hồ cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới đặt vòng hoa viếng các liệt sĩ tại Nghĩa trang Mai Dịch, Hà Nội. Ảnh: Bảo tàng Hồ Chí Minh
Bác Hồ kính yêu luôn dành sự quan tâm đặc biệt với thương binh, liệt sĩ - những người hy sinh tính mạng hay một phần thân thể cho công cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do của dân tộc. Tình cảm của Người biểu hiện sâu sắc truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” cao đẹp của dân tộc Việt Nam.

Lãng phí, thất thoát có khi còn lớn hơn cả tham nhũng

Lãng phí, thất thoát có khi còn lớn hơn cả tham nhũng
(PLVN) - Nhận định "đôi khi thất thoát, lãng phí còn lớn hơn cả tham nhũng", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, chỉ tính riêng các dự án treo, nếu các địa phương tập trung giải quyết dứt điểm sẽ tạo được nguồn lực hết sức lớn.

Quốc hội giảm 3 ngày làm việc để lãnh đạo các địa phương về tập trung chống dịch

Quốc hội giảm 3 ngày làm việc để lãnh đạo các địa phương về tập trung chống dịch
(PLVN) - Báo cáo trước Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp trên phạm vi cả nước, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh chương trình kỳ họp để lãnh đạo các địa phương có thời gian tập trung chống dịch bệnh. 

Thăm thân nhân các liệt sĩ hy sinh tại thủy điện Rào Trăng 3

Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế thăm hỏi, động viên gia đình liệt sĩ Trần Minh Hải.
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2021), ông Nguyễn Thanh Bình, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Thượng tá Ngô Nam Cường, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã đến thăm, động viên thân nhân các liệt sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn tại thủy điện Rào Trăng 3 (tháng 10/2020).

Chính phủ đề xuất được áp dụng cơ chế đặc biệt trong cấp phép, mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.
(PLVN) - Chính phủ đề nghị đưa vào Nghị quyết Kỳ họp thứ nhất của Quốc hội Khóa XV nội dung Quốc hội giao Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ động áp dụng các biện pháp đã thực hiện trong thời gian qua, các biện pháp quy định tại Điều 54 Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm và các biện pháp cần thiết khác để đáp ứng yêu cầu cấp bách về phòng, chống dịch…

Không để phát sinh ổ dịch mới trong "thời gian vàng" giãn cách

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu lập các đường dây nóng tiếp nhận các phản ánh, kiến nghị, chia sẻ, yêu cầu của người dân. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) – Kết luận cuộc họp tối 23/7 với các địa phương về công tác phòng chống dịch COVID-19, rút kinh nghiệm trong thực hiện Chỉ thị 16 tại TP HCM và các tỉnh phía Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu thời gian tới, phải khắc phục bằng được những hạn chế, thực hiện nghiêm, triệt để, chặt chẽ hơn các yêu cầu về phòng, chống dịch để người dân sớm trở lại cuộc sống bình thường.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2021), Đoàn đại biểu của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQVN tỉnh Lào Cai do ông Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến đặt vòng hoa và viếng Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Trường Sơn tại tỉnh Quảng Trị.

Nâng cao hơn tiêu chuẩn để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Nâng cao hơn tiêu chuẩn để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu
(PLVN) -  Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong giai đoạn 2021-2026, việc thực hiện chương trình nông thôn mới có sự khác biệt theo hướng, trong đó đối với những nơi đã đạt nông thôn mới thì tiến tới làm tốt hơn, nâng cao hơn tiêu chuẩn để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.