Tư pháp địa phương hướng về Ngày truyền thống

(PLVN) -Trong thành công chung của Bộ, ngành Tư pháp có sự đóng góp rất quan trọng từ các địa phương, những người trực tiếp triển khai công tác tư pháp từ cơ sở. Nhân kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Ngành Tư pháp, Báo PLVN ghi nhận một số ý kiến của các Giám đốc Sở Tư pháp, Cục trưởng THADS.

Bà Võ Thị Xuân Đào,  Giám đốc Sở Tư pháp Đồng Nai: Nhiều kết quả mang dấu ấn ngành Tư pháp

Qua 38 năm xây dựng và trưởng thành, Ngành Tư pháp tỉnh Đồng Nai đã đạt được một số kết quả nổi bật, mang dấu ấn đặc trưng của Ngành như làm tốt công tác tham mưu xây dựng, thẩm định, kiểm tra, rà soát văn bản QPPL; tuyên truyền, triển khai thi hành Hiến pháp 2013 và các luật quan trọng, có tác động lớn đến đời sống nhân dân như Bộ luật Dân sự, Bộ luật Hình sự, Bộ luật lao động, Luật trưng cầu dân ý….

Tư pháp địa phương hướng về Ngày truyền thống ảnh 1
 

Công tác quản lý hành chính tư pháp, bổ trợ tư pháp thực hiện tốt; mang lại nhiều tiện ích cho người dân; Hoạt động trợ giúp pháp lý miễn phí đến tận cơ sở, nhất là các xã vùng sâu, vùng xa để trợ giúp pháp lý miễn phí cho hàng chục nghìn người nghèo, đối tượng chính sách, gia đình cách mạng. Sở cũng tăng cường tham mưu và đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, hoàn chỉnh Bộ thủ tục hành chính của 20 sở ngành với hơn 1.600 thủ tục, 1200 lưu đồ, quy trình giải quyết hồ sơ…

Đặc biệt trong giai đoạn 2015-2020, Sở Tư pháp Đồng Nai pháp đã vận động các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt công tác xã hội, từ thiện với số tiền hơn 1.073.558.057 đồng.

Để có được những kết quả nêu trên, trong 38 năm phát triển của Ngành Tư pháp đã tranh thủ sự lãnh đạo của cấp uỷ, chính quyền địa phương, sự quan tâm, tạo điều kiện của Bộ Tư pháp. Sở Tư pháp đã phát huy sức mạnh tập thể, đoàn kết và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan trên địa bàn. Thực tiễn đã khẳng định công tác tư pháp đang thực hiện không phải là công việc riêng của ngành Tư pháp tỉnh Đồng Nai nói riêng mà đó là sự đóng góp, phối hợp với các cơ quan hữu quan trong việc triển khai nhiệm vụ của ngành. 

Bà Nguyễn Anh Hoa – Giám đốc Sở Tư pháp Bình Dương: Mong muốn phục vụ người dân tốt hơn

Thời gian qua, bằng nhiều giải pháp Sở Tư pháp đã triển khai đồng bộ các mặt công tác và đạt nhiều kết quả tích cực: Công tác phổ biến giáo dục pháp luật được Sở Tư pháp tham mưu và triển khai hiệu quả, đặc biệt về phòng chống bệnh truyền nhiễm, dịch COVID 19, góp phần vào kết quả chung của tỉnh trong nâng cao ý thức người dân, ngăn chặn dịch COVID – 19 trên địa bàn tỉnh ( tham mưu tổ chức 02 cuộc thi chung tay phòng chống dịch bệnh Covid - 19 thu hút 121.738 tài khoản đối tượng là học sinh dự thi và 45,803 tài khoản công dân dự thi ); tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động chỉ đạo điều hành và trong giải quyết thủ tục hành chính cho tổ chức, cá nhân. 

Tư pháp địa phương hướng về Ngày truyền thống ảnh 2
 

Sở Tư pháp đã ban hành kế hoạch phát động phong trào thi đua ngành tư pháp năm 2020, kế hoạch hưởng ứng phong trào thi đua chuyên đề Thi đua lập thành tích xuất sắc chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp (28/8/1945 - 28/8/2020) và Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V.

Sở Tư pháp Bình Dương tổ chức triển khai thực hiện tốt công tác bình xét thi đua và tổ chức thành công Hội nghị điển hình tiên tiến ngành Tư pháp Bình Dương giai đoạn 2015-2020 được Bộ Tư pháp, UBND tỉnh đánh giá cao. Nhiều năm liền Sở được bình xét đơn vị dẫn đầu Khối thi đua Nội chính, đơn vị xuất sắc của Khối thi đua cơ quan tư pháp khu vực miền Đông Nam Bộ, được tặng nhiều hình thức khen thưởng cao như Huân chương Lao động hạng Ba, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Cờ thi đua của Chính phủ, Bộ Tư pháp.

Trong giai đoạn tới, mong muốn ngành Tư pháp tiếp tục ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, mong Bộ Tư pháp có thêm những giải pháp đột phá, nhằm tăng sự kết nối liên thông giữa các phần mềm cơ sở dữ liệu của ngành với cơ sở dữ liệu của các bộ ngành địa phương liên quan. Mang lại hiệu quả cao hơn đồng thời tạo thuận lợi phục vụ người dân tốt hơn.

Nhân kỷ niệm 75 năm thành lập ngành Tư pháp Việt Nam, tôi xin được thay mặt đội ngũ Tư pháp địa phương cơ sở kính chúc Bộ Tư pháp - ngành Tư pháp Việt Nam ngày càng phát triển lớn mạnh, vươn lên tầm cao mới, luôn xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với ngành Tư pháp. Tư pháp Bình Dương quyết tâm phấn đấu khắc phục khó khăn thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao góp phần trong sự phát triển của ngành Tư pháp.

Ông Đặng Đình Quyền, Cục trưởng Cục THADS Khánh Hoà: Tiếp tục tạo chuyển biến tích cực căn bản trong hoạt động THADS 

Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS, Tỉnh uỷ, Uỷ ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa, cùng với quyết tâm cao của tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức các cơ quan THADS tỉnh Khánh Hòa đã tập trung mọi nỗ lực, đoàn kết khắc phục khó khăn, hăng hái thi đua phấn đấu hoàn thành xuất sắc chương trình, kế hoạch đã được đề ra. Vì vậy, công tác THADS đã có nhiều chuyển biến tích cực. Số việc, tiền thi hành xong năm sau cao hơn năm trước; nhiều vụ việc thi hành án phức tạp đã được giải quyết dứt điểm; tổ chức bộ máy cơ quan THADS được kiện toàn, trình độ chuyên môn của Chấp hành viên, cán bộ thi hành án được nâng lên; cơ sở vật chất của cơ quan THADS được tăng cường. 

Tư pháp địa phương hướng về Ngày truyền thống ảnh 3
 

Để thiết thực chào mừng Ngày truyền thống THADS (19/7/1946 – 19/7/2020), đặc biệt là 75 năm Ngày Truyền thống Ngành Tư pháp (28/8/1945-28/8/2020) và Đại hội Thi đua yêu nước Ngành Tư pháp lần thứ V, Đại hội Đảng các cấp hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Cục THADS tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức nhiều phong trào thi đua, nhiều hoạt động thiết thực tiếp tục tạo chuyển biến tích cực căn bản trong hoạt động THADS. Trong đó có thể kể đến những đợt cao điểm giải quyết án với sự tập trung cao độ về nguồn lực, ưu tiên địa bàn án nhiều, giá trị phải thi hành lớn và những đơn vị cơ sở khó khăn. Bên cạnh đó, việc thực hiện các phong trào thi đua cũng được Cục triển khai sâu rộng, góp phần sẻ chia, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. 

Bà Đỗ Thị Việt Hà, Giám đốc Sở Tư pháp Bắc Giang: Tư pháp hướng đến sự hài lòng của người dân

Những năm qua, Sở Tư pháp Bắc Giang luôn bám sát nhiệm vụ trọng tâm của Bộ, ngành, Tư pháp, chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền địa phương và đặc biệt là bám sát thực tiễn đời sống để nâng cao hiệu quả công tác Tư pháp trên địa bàn. Sở Tư pháp đã thực hiện nhiều giải pháp từ đổi mới công tác lãnh đạo, quản lý điều hành, kiện toàn bộ máy; tổ chức các phong trào thi đua hướng về cơ sở… đến các giải pháp cụ thể về chuyên môn nghiệp vụ. Chính vì thế, các lĩnh vực công tác của ngành đã có nhiều chuyển biến tích cực và đạt kết quả nổi bật.

Tư pháp địa phương hướng về Ngày truyền thống ảnh 4
 

Với truyền thống 75 năm vẻ vang của ngành Tư pháp, Tư pháp Bắc Giang tự hào vì đã góp phần công sức vào thành tích chung của Bộ, ngành Tư pháp, sự phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. Trong giai đoạn mới,công tác Tư pháp sẽ ngày càng khó khăn, phức tạp với những yêu cầu cao hơn, đòi hỏi mỗi cán bộ Tư pháp, nhất là những người làm tư pháp ở cơ sở cần tiếp tục cố gắng, nỗ lực, không ngừng nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn, phẩm chất đạo đức. Đặc biệt, tăng cường hơn nữa hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý trong phạm vi thuộc chức năng nhiệm vụ của mình và luôn hướng đến sự hài lòng của người dân.

Nhân 75 năm Ngày truyền thống, thay mặt Sở Tư pháp Bắc Giang xin gửi đến các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Ngành Tư pháp lời chúc mừng tốt đẹp. Ngành Tư pháp Bắc Giang mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của Bộ, ngành Tư pháp; sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND và sự phối hợp của các đơn vị có liên quan để chúng tôi tiếp tục hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Bà Đoàn Thị Hạ, Cục trưởng THADS Cao Bằng: Viết tiếp những Trang rạng ngời trong Truyền thống ngành Tư pháp

Từ khi thành lập đến nay, ngành Tư pháp Việt Nam đã không ngừng vận động, sáng tạo, đổi mới và ngày càng phát triển mạnh mẽ; hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được giao và có những đóng góp to lớn, quan trọng vào thắng lợi chung trong sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước. Trong đó, công tác thi hành án dân sự (THADS) với nhiệm vụ là công đoạn cuối cùng, đảm bảo cho bản án, quyết định của Tòa án được chấp hành, góp phần thượng tôn pháp luật đã luôn bám sát các nhiệm vụ chính trị của cách mạng, sự phát triển của đất nước và không tách rời quá trình xây dựng và phát triển của ngành Tư pháp.

Tư pháp địa phương hướng về Ngày truyền thống ảnh 5
 

Trong những năm gần đây, thực hiện công cuộc cải cách tư pháp, hệ thống THADS cả nước nói chung và các cơ quan THADS tỉnh Cao Bằng nói riêng đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, không ngừng tr¬ưởng thành và lớn mạnh từng bước khẳng định được vai trò của mình trong đời sống xã hội và trong hệ thống chính trị. Công tác THADS trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực, rõ nét, hiệu quả. Tổ chức bộ máy không ngừng được củng cố, kiện toàn; Thể chế ngày càng hoàn thiện; Cấp ủy, chính quyền các cấp, các ban ngành đã dành sự quan tâm nhiều hơn đối với công tác THADS; Cơ sở vật chất, điều kiện làm việc của đội ngũ công chức, người lao động trong ngành được quan tâm, chăm lo tốt hơn

Kết quả THADS ngày càng cao, năm sau cao hơn năm trước và có xu hướng bền vững, cơ bản đạt và vượt các chỉ tiêu được Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS giao. Cụ thể, trong giai đoạn từ năm 2015 đến năm 2019, đã thi hành xong hơn 9.250 việc, tương ứng về giá trị là 112 tỷ 854 triệu 941 nghìn đồng, đạt tỷ lệ trung bình 95.35% về việc và 74.5% về tiền. Riêng năm 2019, đã tổ chức thi hành xong 2.394 việc, đạt tỷ lệ 98.03% và đã giải quyết xong 40 tỷ 519 triệu 762 nghìn đồng, đạt tỷ lệ 86.6% (đứng số 1 toàn quốc về việc và tiền). 

Ghi nhận và tin tưởng những thành tựu đạt được trong thời gian qua, Chính phủ, Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tặng thưởng nhiều danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng cho các tập thể và cá nhân thuộc các cơ quan THADS tỉnh Cao Bằng. Đặc biệt, Cục THADS đã vinh dự được xếp hạng tập thể lao động xuất sắc (hạng A) trong 3 năm liên tiếp (từ 2017 đến 2019), Bộ trưởng Bộ Tư pháp tặng Cờ thi đua ngành tư pháp; Chính phủ tặng Cờ thi đua; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen có tập thể xuất sắc giai đoạn 2015-2019; hàng năm đều được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Trong năm 2020 và những năm tiếp theo, tập thể lãnh đạo, công chức, người lao động các cơ quan THADS tỉnh Cao Bằng với tinh thần “Đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương và trách nhiệm” sẽ tiếp tục nỗ lực, phấn đấu xây dựng ngành trong sạch, vững mạnh, hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ của Ngành, gắn liền với việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ của địa phương, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của Tỉnh nhà.

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập ngành Tư pháp (28/8/1945 - 28/8/2020), chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, các thế hệ công chức, người lao động các cơ quan THADS tỉnh Cao Bằng có quyền tự hào về những tháng năm đã vượt khó, hoàn thành tốt nhiệm vụ của thế hệ cha anh và viết tiếp những Trang rạng ngời trong Truyền thống ngành Tư pháp nói chung và THADS nói riêng như lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thư gửi đến Hội nghị Tư pháp toàn quốc lần thứ 7 tại Việt Bắc năm 1948: “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư”.

Bà Hoàng Thúy Duyên, Giám đốc Sở Tư pháp Lạng Sơn: Phát huy tinh thần "Đoàn kết, kỷ cương, trách nhiệm, đổi mới, phát triển"

Tiếp nối truyền thống 75 năm của Ngành, mỗi cán bộ, công chức, viên chức ngành Tư pháp tỉnh Lạng Sơn luôn nỗ lực thực hiện tốt lời Bác Hồ dạy - Cán bộ Tư pháp phải "Phụng công, thủ pháp, chí công vô tư", tiếp tục hưởng ứng việc "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", phát huy tinh thần: "Đoàn kết, kỷ cương, trách nhiệm, đổi mới, phát triển". Không ngừng năng động, sáng tạo, học tập, rèn luyện, tu dưỡng về chính trị, phẩm chất đạo đức, tác phong, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần thực hiện mục tiêu "Dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh", xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và niềm tin của nhân dân. 

Tư pháp địa phương hướng về Ngày truyền thống ảnh 6
 

Theo đó, toàn ngành sẽ tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm gồm: Chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo, triển khai, đôn đốc, tổ chức thực hiện các lĩnh vực công tác tư pháp trên địa bàn tỉnh. Sở Tư pháp xây dựng kế hoạch công tác Tư pháp hàng năm sát với chỉ đạo của Bộ Tư pháp, bám sát các Chương trình, mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, tiếp tục thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII,

Tiếp tục tổ chức thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua trong toàn ngành Tư pháp tỉnh Lạng Sơn, phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ công tác giai đoạn 2020 – 2025; thực hiện tốt công tác biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác. Tiếp tục nghiên cứu, cải tiến về phương pháp lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành; đẩy mạnh công tác cải cách tư pháp, cải cách hành chính, cải cách TTHC, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong lãnh đạo, chỉ đạo và trong báo cáo, thống kê của ngành Tư pháp.

Chủ động, có các giải pháp khắc phục các tồn tại, hạn chế trong từng lĩnh vực công tác tư pháp, tăng cường hướng về cơ sở, không ngừng nâng cao trình độ, năng lực, tiếp tục xây dựng, củng cố đội ngũ cán bộ ngành Tư pháp tỉnh Lạng Sơn đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ của ngành Tư pháp trong giai đoạn hiện nay. Tổ chức thực hiện tốt công tác phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong hoạt động của Sở; không có hành vi tham nhũng, tiêu cực liên quan đến công chức, viên chức, người lao động thuộc phạm vi quản lý của Sở. Tiếp tục chú trọng xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh; quan tâm công tác phát triển đảng viên.

Ông Hồ Nguyên Hồng, Giám đốc Sở Tư pháp Bắc Ninh: Công tác Tư pháp đóng góp quan trọng với sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương

Sau hơn 20 năm tái lập tỉnh Bắc Ninh, cùng với sự lớn mạnh về mọi mặt của tỉnh, công tác Tư pháp luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát, hiệu quả của Bộ Tư pháp, Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh cùng với sự phối hợp của các cơ quan, đơn vị, địa phương, sự ủng hộ, giúp đỡ của Nhân dân trong tỉnh. Đặc biệt, với tinh thần chủ động, tích cực của Ngành, công tác Tư pháp trên địa bàn tỉnh đã được triển khai thực hiện với nhiều đổi mới, sáng tạo, phù hợp, tạo chuyển biến tích cực, đóng góp phần quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và công tác quản lý, chỉ đạo điều hành của tỉnh theo Hiến pháp và pháp luật.

Tư pháp địa phương hướng về Ngày truyền thống ảnh 7
 

Công tác xây dựng văn bản, kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật đảm bảo tiến độ và chất lượng; công tác quản lý nhà nước về xử lý vi phạm hành chính, theo dõi thi hành pháp luật đã đạt được nhiều kết quả; lĩnh vực hành chính tư pháp đã giải quyết kịp thời nhu cầu của người dân theo hướng cải cách hành chính, ứng dụng mạnh mẽ thành tựu của cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Quản lý nhà nước trên lĩnh vực bổ trợ tư pháp dần đi vào nề nếp, việc xã hội hóa được đẩy mạnh theo chiến lược cải cách tư pháp, cải cách hành chính; công tác phối hợp liên ngành trong giải quyết các nhiệm vụ Tư pháp ngày càng chặt chẽ, hiệu quả. Đặc biệt, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật ngày một phát triển, đúng định hướng, gắn với việc quán triệt các chủ trương, chính sách lớn của Đảng, phù hợp và phục vụ yêu cầu nhiệm vụ chính trị tại địa phương, hướng về cơ sở, từ cơ sở, góp phần nâng cao nhận thức pháp luật trong cán bộ và Nhân dân trong tỉnh, đẩy mạnh cải cách hành chính, cải cách tư pháp, giảm các chi phí, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trên mọi lĩnh vực. 

Nhân kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống Ngành Tư pháp Việt Nam (28/8/1945 – 28/8/2020), Tư pháp Bắc Ninh đang đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trên các lĩnh vực công tác với quyết tâm và hiệu quả cao nhất. Công chức, viên chức và người lao động Ngành Tư pháp Bắc Ninh nguyện chung sức, đồng lòng, quyết tâm hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, góp phần cùng Đảng bộ, Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh thực hiện thành công các quyết tâm chính trị của Đảng bộ và Nhân dân trong tỉnh đã đề ra, xây dựng tỉnh Bắc Ninh ngày càng phát triển, giàu đẹp, văn minh, trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Xây dựng con người Bắc Ninh “Văn hiến – Hiện đại - Hiểu pháp luật – Tôn trọng pháp luật – Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”.

Bà Nguyễn Thị Thược, Giám đốc Sở Tư pháp Tuyên Quang: Triển khai tốt các lĩnh vực công tác 

Trên tinh thần tạo thuận lợi tối đa cho người dân, xác định cải cách hành chính thực chất, không chạy theo thành tích, trong giai đoạn 2015-2020, Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang đã nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách, tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các lĩnh vực công tác tư pháp, cải cách hành chính trong lĩnh vực tư pháp ở địa phương, được Bộ Tư pháp, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Tuyên Quang ghi nhận và đánh giá cao. Kết quả, 6 năm (từ năm 2014 đến 2019), Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang liên tục dẫn đầu Chỉ số Cải cách hành chính Sở, ngành cấp tỉnh.

Tư pháp địa phương hướng về Ngày truyền thống ảnh 8
 

Để các lĩnh vực công tác được triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả, Sở Tư pháp đã tích cực, chủ động tham mưu với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo công tác tư pháp ở địa phương, đặc biệt là trong công tác tham mưu tổ chức triển khai thi hành có hiệu quả Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Nhờ đó, chất lượng công tác xây dựng, kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật không ngừng nâng cao. Các công tác khác như tinh gọn bộ máy, tổ chức cán bộ, ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện các phong trào thi đua... đều được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. 

Bên cạnh đó, Sở Tư pháp còn tích cực trong các hoạt động xã hội như tổ chức tặng 76 suất quà với tổng giá trị gần 60 triệu đồng cho người cao tuổi, hộ gia đình nghèo, chính sách, học sinh nghèo vượt khó, học giỏi; tham gia hiến máu nhân đạo; ủng hộ 145 triệu đồng các quỹ từ thiện; xây dựng 2 công trình đường điện “Thắp sáng đường quê” với tổng chiều dài 1,9km, chi phí hơn 80 triệu đồng cho Nhân dân 2 xã trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Với sự nỗ lực, cố gắng, phấn đấu, vượt khó trong giai đoạn 2015-2020, tập thể Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang đã được Bộ Tư pháp ghi nhận với 3 năm xếp hạng A (Xuất sắc), được tặng 2 Cờ thi đua ngành Tư pháp, 2 Bằng khen và công nhận là tập thể điển hình tiên tiến ngành Tư pháp giai đoạn 2015-2020; được UBND tỉnh tặng 1 Cờ thi đua, 13 Bằng khen và trở thành “điểm sáng” trong công tác cải cách hành chính tỉnh Tuyên Quang với 6 năm liên tục (từ năm 2014 đến 2019) là đơn vị dẫn đầu các cơ quan sở, ngành cấp tỉnh về Chỉ số cải cách hành chính; 5 năm liên tục là đơn vị được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá chỉ số hài lòng (DCI) trong tốp dẫn đầu. Đây là những thành tích hết sức tự hào của đội ngũ công chức, viên chức, người lao động Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang và thực sự thiết thực chào mừng 75 năm Ngày Truyền thống ngành Tư pháp Việt Nam (28/8/1945-28/8/2020).

Ông Trần Chí Tiến, Giám đốc Sở Tư pháp Quảng Bình: Tư pháp Quảng Bình đoàn kết, sáng tạo và bứt phá 

Suốt 5 năm liền, Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình được Bộ Tư pháp xếp loại A khối cơ quan Tư pháp địa phương, 5 năm liên tục đứng nhóm đầu về chỉ số cải cách hành chính khối các sở, ngành cấp tỉnh. Đó là kết quả của tinh thần đoàn kết, sáng tạo và bứt phá để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao của Sở giai đoạn 2015 - 2020.

Được thành lập từ năm 1990, trải qua 30 năm hình thành và phát triển, Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình hiện có 87 cán bộ, công chức, viên chức và người lao động với cơ cấu tổ chức gồm 4 phòng nghiệp vụ, 2 tổ chức giúp việc và 3 đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở.

Tư pháp địa phương hướng về Ngày truyền thống ảnh 9
 
Suốt 5 năm qua, Sở đã thực hiện đồng bộ, toàn diện trên 34 nhóm nhiệm vụ trong lĩnh vực Tư pháp. Nổi bật trong đó những đóng góp tích cực trong công tác cải cách thể chế, hoàn thiện hệ thống pháp luật, cải cách hành chính và cải cách tư pháp; từ các hoạt động giúp chính quyền xây dựng, hoàn thiện và theo dõi tình hình thi hành pháp luật, đưa pháp luật vào cuộc sống đến các hoạt động chuyên môn có tính sự vụ, tác nghiệp, cung cấp dịch vụ công trong lĩnh vực hành chính Tư pháp và bổ trợ Tư pháp đều được thực hiện một cách quyết liệt và hiệu quả.

Với những đóng góp quan trọng của mình, Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình đã góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương và cùng với toàn ngành Tư pháp thực hiện quá trình xây dựng, hoàn thiện thể chế về Nhà nước pháp quyền XHCN, vì một Việt Nam thịnh vượng, dân chủ, công bằng, văn minh. Những đóng góp của ngành Tư pháp Quảng Bình đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận và trao tặng nhiều danh hiệu thi đua, khen thưởng cao quý. Năm 2018, Sở được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì và năm 2017 là Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ.

Phát huy truyền thống vẻ vang của ngành Tư pháp Việt Nam 75 năm qua, toàn ngành Tư pháp Quảng Bình tiếp tục nỗ lực với quyết tâm cao hơn, đổi mới phương pháp làm việc, đẩy mạnh các phong trào thi đua để tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong các hoạt động Tư pháp, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Trong không khí kỷ niệm 75 năm ngày thành lập ngành Tư pháp Việt Nam, điều bản thân tôi rất tự hào là kết quả mà các thế hệ lãnh đạo, cán bộ Tư pháp Quảng Bình đã xây dựng ngành ngày càng vững mạnh và phát triển, góp phần cùng với ngành Tư pháp Việt Nam gặt hái rất nhiều thành tựu lớn.

Thay mặt ngành Tư pháp Quảng Bình, tôi mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của lãnh đạo Bộ, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình để cùng với tập thể Sở xây dựng ngành ngày càng phát triển. Nhân kỷ niệm 75 năm ngày thành lập ngành, tôi xin gửi lời chúc mừng đến anh, chị, em, cán bộ, công chức, viên chức đã và đang công tác trong ngành Tư pháp Việt Nam và Tư pháp Quảng Bình. Kính chúc ngành Tư pháp tiếp tục vượt khó vươn lên, đạt được nhiều thành tích mới, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN. 

Nhóm Phóng viên
Cùng chuyên mục
Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học

Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học

(PLVN) - Hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2022, từ ngày 18/5/2022 đến ngày 31/5/2022, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Diễn đàn Luật học và Phát triển với chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”. Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn PGS.TS. Tô Văn Hòa – Phó Bí thư đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội về sự kiện khoa học này.

Đọc thêm

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”
(PLVN) - Nghị quyết số 09-NQ/TW, ngày 28/01/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 khẳng định: “Tổ chức thực hiện các hoạt động hỗ trợ dân sự, du lịch biển, đảo, phát triển ngư nghiệp để xây dựng huyện đảo Trường Sa trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển của cả nước”. Chung quanh vấn đề này, chúng tôi có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Tưởng- Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa, người đã dành nhiều tâm huyết nghiên cứu vấn đề kinh tế biển dưới góc nhìn của doanh nhân và trong chuyến thăm Trường Sa mới đây, đã được trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo”

Dương Thị Liên: Nữ Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An bản lĩnh, tâm huyết với ngành Kiểm sát

Hơn 31 năm khoác trên mình màu áo thiên thanh Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An Dương Thị Liên luôn xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ.
(PLVN) -Bằng bản lĩnh và sự tận tụy với nghề kiểm sát, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Nghệ An – bà Dương Thị Liên luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và là người lãnh đạo gương mẫu. Nhiều sáng kiến, giải pháp trong công tác của bà đã được các cấp ghi nhận, vinh dự được Bộ Tư pháp tặng Giấy khen vì sự nghiệp Tư pháp.

TS.BS Hoàng Thanh Tuấn: Người “đổi đời” cho hàng ngàn số phận

BS Hoàng Thanh Tuấn
(PLVN) -Với chữ duyên, tình yêu và niềm đam mê, BS Hoàng Thanh Tuấn đã bén duyên với lĩnh vực phẫu thuật tạo hình (PTTH) thẩm mỹ. Bằng tình thương và trách nhiệm với xã hội, anh đã giúp thay đổi diện mạo, cuộc đời cho hàng ngàn con người. Và hơn hết, trái tim bao la và nồng ấm của vị thầy thuốc trẻ luôn hướng về cộng đồng…

Ông Nguyễn Văn Phụng và dấu ấn quản lý thuế doanh nghiệp lớn

Ông Nguyễn Văn Phụng và dấu ấn quản lý thuế doanh nghiệp lớn
(PLVN) - Đêm trước hôm ra mắt Cổng thông tin điện tử dành cho người cung cấp nước ngoài, ông Nguyễn Văn Phụng, Cục trưởng Cục Thuế Doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) nhắn tin: “Đây là chiến dịch cuối cùng trước khi anh nghỉ!”. Gần 40 năm “bén duyên” với thuế, tên của ông gắn với nhiều “chiến dịch” mà dấu ấn rõ nét nhất là quản lý thuế (QLT) doanh nghiệp lớn (DNL)…

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong tình hình mới

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong tình hình mới
(PLVN) - Ngày 13/5, Trường Đại học Công đoàn tổ chức Hội thảo quốc gia “ Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong điều kiện Việt Nam thực hiện CPTPP và EVFTA ” . Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh , thành viên Hội đồng trường - tới dự và phát biểu.

Người cán bộ biên phòng xứng đáng với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

Người cán bộ biên phòng xứng đáng với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ
(PLVN) - Thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, sáng tạo, gương mẫu, nói đi đôi với làm, Đại úy Lèng Văn Trai, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng (ĐBP) Mường Khương, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Lào Cai đã có nhiều cách làm sáng tạo trong các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Thiếu tá Trần Anh Tuấn – Cán bộ Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy: “Chiến sĩ Công an đẹp hơn trong mắt người dân!”

Thiếu tá Trần Anh Tuấn dạy đàn cho trẻ em khiếm thị
(PLVN) -Hình ảnh chiến sĩ công an điển trai, đôn hậu với bộ quân phục xanh lá mạ ôm đàn ngồi giữa các em học sinh khiếm thị Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu, anh cảnh sát giao thông bất đắc dĩ hiên ngang đứng phân luồng giao thông giờ tan tầm trên đường Thanh Bình (Hà Đông), hay chàng shipper lam lũ, cần mẫn chở chổi đi giao đã quá đỗi thân thương và hằn sâu trong lòng mỗi người dân Hà Nội. Và lý do khiến anh làm những công việc lặng thầm, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc này càng khiến chúng ta trân trọng hơn!

Bát Xát, Lào Cai: Đẩy mạnh truyền thông về Trợ giúp pháp lý

Các bạn học sinh Trường bán trú xã Trung Lèng Hồ giao lưu trả lời câu hỏi
(PLVN) -  Từ ngày 18 đến ngày 27/4/2022, Chi nhánh TGPL số 6, huyện Bát Xát đã tổ chức 06 đợt truyền thông về TGPL tại 03 thôn nghèo gồm: Ná Rin xã Mường Vi, thôn Ngải Trồ xã Dền Sáng, thôn Cán Tỷ xã Bản Xèo và 03 xã nghèo là xã Trung Lèng Hồ, xã Sàng Ma Sáo, xã Dền Thàng.

Chuyện kể sau những chiến công

Đại úy Vũ Ngọc Quỳnh, Phó Đội trưởng, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an thành phố Hải Phòng
(PLVN) - Đại úy Vũ Ngọc Quỳnh, Phó Đội trưởng, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an thành phố Hải Phòng, người được biết đến như một “khắc tinh” tội phạm công nghệ cao không chỉ của lực lượng Công an đất Cảng. Là một cán bộ trẻ, anh đã có nhiều thành tích xuất sắc góp phần vào sự nghiệp “ Vì nhân dân phục vụ” của mình…

Trung tá Lê Minh Hải: Khắc tinh của tội phạm

Trung tá Lê Minh Hải - Đội trưởng Đội phòng ngừa, đấu tranh và hướng dẫn điều tra trọng án (Công an TP Hà Nội).
(PLVN) -Vững vàng chuyên môn nghiệp vụ, tận tụy trong công việc, với kinh nghiệm, lòng nhiệt huyết, Trung tá Lê Minh Hải - Đội trưởng Đội phòng ngừa, đấu tranh và hướng dẫn điều tra trọng án (Công an TP Hà Nội) đã không ngừng nỗ lực, vượt qua mọi khó khăn thử thách để đấu tranh, khám phá các vụ trọng án, đặc biệt nghiêm trọng được các cấp lãnh đạo và nhân dân Thủ đô ghi nhận, tin yêu.