Tư pháp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong giải quyết các dịch vụ công

(PLVN) - Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 của Thủ tướng Chính phủ và các chỉ đạo của Bộ Tư pháp, ngành Tư pháp địa phương đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ để giải quyết nhu cầu của người dân.
Bộ phận một cửa Sở Tư pháp Hà Nội thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19. Bộ phận một cửa Sở Tư pháp Hà Nội thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Những ngày này, bộ phận một cửa của Sở Tư pháp Hà Nội vô cùng vắng lặng, khác với những ngày thường bởi đây là một trong những địa phương có yêu cầu cấp Phiếu Lý lịch Tư pháp đặc biệt lớn. Để phòng chống dịch Covid, Sở Tư pháp Hà Nội đã có nhiều phương án để người dân lựa chọn, không phải đến trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả mà có thể sử dụng công nghệ để giải quyết công việc của mình.

Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội Tống Thị Thanh Nam cho biết, thay vì đến nộp hồ sơ và nhận kết quả trực tiếp tại bộ phận một cửa của Sở Tư pháp như trước đây, người dân có thể yêu cầu qua dịch vụ bưu chính. Nếu lựa chọn qua dịch vụ bưu chính thì người dân chỉ cần hoàn thiện hồ sơ bưu điện sẽ nộp hồ sơ và trả kết quả về địa chỉ yêu cầu. Đặc biệt, người dân có thể vào trang Web của Sở Tư pháp Hà Nội (http://sotuphap.hanoi.gov.vn) để xem tình trạng hồ sơ xin cấp phiếu của mình. Tại trang này, Sở thường xuyên, liên tục cập nhật thông tin về hồ sơ Lý lịch Tư pháp để người dân tiện theo dõi.

Mặc dù cung cấp dịch vụ qua dịch vụ bưu chính tuy nhiên Phó Giám đốc Sở cho biết, bộ phận một cửa của Sở Tư pháp Hà Nội trong mùa dịch vẫn duy trì chế độ trực đều đặn, bao gồm lãnh đạo và nhân viên, tuân thủ đúng các quy định về phòng chống dịch, đồng thời trả kết quả cho người dân nếu người dân đến trực tiếp. Tuy nhiên trước đây có những ngày cao điểm, mỗi ngày Hà Nội có thể nhận 800-1 ngàn hồ sơ thì nay con số này chỉ còn 60-80 hồ sơ xin cấp phiếu/ngày. Trên 90% yêu cầu cấp Phiếu của công dân đã được Sở Tư pháp giải quyết đúng hạn, một số trường hợp trả sớm so với thời hạn quy định.

Còn tại TP Hồ Chí Minh,  Sở Tư pháp TP vừa ra thông báo khuyến khích nộp hồ sơ và nhận kết quả giải quyết Thủ tục hành chính cấp Phiếu Lý lịch tư pháp qua dịch vụ bưu chính công ích. Sở Tư pháp cho biết, hiện nay Sở đã và đang phối hợp với Bưu điện TP. Hồ Chí Minh và Tổng Công ty Cổ phần bưu chính Viettel Post triển khai dịch vụ nộp hồ sơ và nhận kết quả giải quyết thủ tục hành chính cấp Phiếu Lý lịch Tư pháp tại nhà hoặc tại địa chỉ báo phát theo yêu cầu của cá nhân. Sở Tư pháp cũng hướng dẫn người dân cách thức nộp và nhận kết quả qua dịch vụ bưu chính. Việc nộp hồ sơ và nhận kết quả giải quyết thủ tục hành chính cấp Phiếu Lý lịch tư pháp tại nhà hoặc địa chỉ báo phát theo yêu cầu của TP. Hồ Chí Minh nhằm tăng cường các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh Covid - 19.

Còn tại Đà Nẵng, Sở Tư pháp Thành phố này vừa thông báo tạm dừng tiếp nhận trực tiếp hồ sơ yêu cầu giải quyết thủ tục hành chính do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, Sở Tư pháp khuyến khích các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp sử dụng các dịch vụ công trực tuyến (tại địa chỉ http://dichvucong.danang.gov.vn) để thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường mạng; sử dụng dịch vụ bưu chính công trong việc gửi hồ sơ và nhận kết quả thủ tục hành chính. Để thuận tiện cho người dân liên hệ công việc, Sở cũng công khai số điện thoại của Giám đốc Sở và công chức Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả. Tại Bình Dương, Sở Tư pháp cũng thông báo rộng rãi 112  thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Tư pháp thực hiện trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 để phòng, chống dịch COVID-19 nhằm hạn chế tập trung đông người tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả của Sở Tư pháp tại Trung tâm Hành chính công của Tỉnh.

Còn tại Lạng Sơn Sở Tư pháp yêu cầu các Phòng Tư pháp các huyện, thành phố thực hiện và chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn kể từ ngày 01/4/2020 đến ngày 15/4/2020 tạm dừng việc tiếp nhận và trả kết quả trực tiếp hồ sơ thủ tục hành chính lĩnh vực tư pháp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của cơ quan, đơn vị; chỉ tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến hoặc dịch vụ bưu chính công ích. Hướng dẫn các tổ chức, cá nhân có nhu cầu thực hiện các thủ tục hành chính lĩnh vực tư pháp thực sự cấp thiết, thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp huyện, cấp xã thực hiện phương thức gửi hồ sơ trực tuyến, việc gửi và nhận kết quả qua bưu chính công ích.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, việc các cơ quan Tư pháp chủ động đưa ra các biện pháp phòng chống dịch bệnh nhưng vẫn đảm bảo giải quyết yêu cầu công việc cho người dân là những nỗ lực  rất đáng ghi nhận. 

Thu Hằng
Cùng chuyên mục
GS.TS Hoàng Thế Liên trong một cuộc họp do Quốc hội tổ chức.

Nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Tư pháp Hoàng Thế Liên: “Kỹ sư” góp công xây “con đường vô hình” quan trọng

(PLVN) - Xây dựng pháp luật theo sự cắt nghĩa của ông là xây dựng “con đường vô hình” quan trọng vào bậc nhất cho sự phát triển của đất nước. Cho đến khi nghỉ hưu năm 2014, GS.TS Hoàng Thế Liên, nguyên Thứ trưởng Thường trực, Phó Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ Tư pháp, nguyên Hiệu trưởng Đại học Luật Hà Nội đã trực tiếp chỉ đạo và tham gia xây dựng hơn 260 văn bản quy phạm pháp luật. Trong đó, có những bộ luật lớn như Bộ luật Dân sự 1995, 2005 và 2015, Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng Hình sự, Luật Xử lý vi phạm hành chính và hơn 50 Nghị định hướng dẫn thi hành… đặc biệt là Hiến pháp 2013.

Đọc thêm

Lấy tuyên truyền để "phòng" phát sinh trách nhiệm bồi thường

Lấy tuyên truyền để "phòng" phát sinh trách nhiệm bồi thường
(PLVN) -Thời gian qua, công tác tuyên truyền pháp luật về BTNN luôn được Cục Bồi thường nhà nước (BTNN) và Sở Tư pháp các địa phương quan tâm thực hiện nhằm phổ biến các quy định trong lĩnh vực này đến cán bộ, nhân dân, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm công vụ.

Điều tâm huyết của nữ Giám đốc Sở Tư pháp

Thành công của ngành Tư pháp Bắc Giang còn là sự cộng hưởng của tập thể đoàn kết, chung sức, chung lòng.
(PLVN) - Gắn bó với ngành Tư pháp Bắc Giang đến nay vừa tròn 20 năm, được đánh giá có cách lãnh đạo dân chủ; điều hành mềm dẻo, linh hoạt; chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, Giám đốc Sở Tư pháp Đỗ Thị Việt Hà đã để lại nhiều dấu ấn, cùng tập thể Sở đạt được nhiều thành tích đóng góp tích cực vào sự phát triển của Bộ, ngành Tư pháp và sự phát triển của địa phương.

Cục THADS Lào Cai có tân Phó Cục trưởng

Cục THADS Lào Cai có tân Phó Cục trưởng
(PLVN) -Mới đây, Cục THADS tỉnh Lào Cai đã tổ chức lễ trao Quyết định của Tổng cục trưởng Tổng cục THADS về việc điều động, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo Cục THADS.

Thiếu tướng, PGS.TS Hoàng Hữu Chiến: Đời binh nghiệp gắn liền sự nghiệp bảo vệ biên giới quốc gia

Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến khảo sát thực tế phục vụ xây dựng các thông tư hướng dẫn các nghị định của Luật BPVN tại Hải Phòng.
(PLVN) - Phát huy tốt vai trò tham mưu, giúp việc cho Thường vụ, Đảng ủy Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng về công tác biên phòng và xây dựng lực lượng, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, vùng biển, đảo; xây dựng hoàn thiện hệ thống pháp luật về quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, Thiếu tướng, PGS.TS Hoàng Hữu Chiến, Phó Tham mưu trưởng, Đại biểu Quốc hội khóa XV đã góp công trong việc soạn thảo Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia và Dự án Luật Biên phòng Việt Nam.

Thi hành án dân sự Bà Rịa – Vũng Tàu vượt khó lập thành tích chào mừng 75 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp

Cục THADS tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lập thành thích thi đua chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Thi hành án dân sự.
(PLVN) - Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp trên địa bàn, nhưng ngay từ đầu năm, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu luôn tìm ra giải pháp phù hợp để hoàn thành tốt nhiệm vụ, lập thành thích thi đua chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp.

Kết quả rõ nét nhờ vận động tự nguyện thi hành án

Kết quả rõ nét nhờ vận động tự nguyện thi hành án
(PLVN) -Để giải quyết dứt điểm các vụ, việc phức tạp, từng bước hạn chế tình trạng án tồn đọng, các cơ quan THADS đã triển khai quyết liệt các giải pháp, trong đó công tác vận động, thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án.

Nở rộ các cuộc thi tuyên truyền pháp luật

Đồng chí Trần Chí Tiến, Giám đốc Sở Tư pháp Quảng Bình, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi trao giải Nhất cho thí sinh Đặng Lê Thuỳ Trang, Chi bộ TT Đấu giá Tài sản nhà nước.
(PLVN) -Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, nhằm không để công tác tuyên truyền pháp luật bị gián đoạn, ngành Tư pháp các địa phương đã đẩy mạnh tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến.

“Khắc tinh” của tội phạm đất Cảng

 Đại tá Cường hỏi cung một đối tượng bị bắt .
(PLVN) - Giang hồ đất Cảng có tiếng phức tạp bậc nhất cả nước, nhưng khi nghe tên Đại tá Nguyễn Đức Cường, Trưởng Phòng Hồ sơ Công an Hải Phòng (từng là Phó phòng Cảnh sát Kinh tế, Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự, Trưởng Công an quận Hồng Bàng), đều “ngại ngần”. Từ 2009 đến nay, Đại tá Cường đã tham gia chỉ huy, điều tra, bắt giữ hàng ngàn vụ án và đối tượng…