Tư pháp đất Sen hồng vươn mình đột phá

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Năm 2021, Sở Tư pháp tỉnh Đồng Tháp vinh dự được Chủ tịch nước ra quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Nhất. Đó là minh chứng rõ nét nhất về những cống hiến, đóng góp của Sở Tư pháp đất Sen hồng vào thành tựu chung của ngành.
Ngành Tư pháp Đồng Tháp ký kết quy chế phối hợp liên ngành trong công tác Giám định tư pháp trên địa bàn tỉnh. Ngành Tư pháp Đồng Tháp ký kết quy chế phối hợp liên ngành trong công tác Giám định tư pháp trên địa bàn tỉnh.

Nếu Đồng Tháp được mệnh danh là “Đất Sen hồng” thì Sở Tư pháp tỉnh này là một đóa sen rạng rỡ, không ngừng khoe sắc, góp phần tạo nên thành công và sự trù phú của một vùng đất.

Nhiều năm liền, ngành Tư pháp Đồng Tháp được Bộ Tư pháp đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ (xếp hạng A); được Bộ Tư pháp công nhận là điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2020; được tặng Cờ Thi đua của Chính phủ; liên tục được tặng Cờ Thi đua của Bộ Tư pháp, UBND tỉnh Đồng Tháp; được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen về thực hiện cải cách hành chính, thực hiện cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; nhiều mô hình được công nhận là điển hình tiêu biểu...

Đó là những thành công thể hiện sự cống hiến của lãnh đạo, tập thể, cá nhân ngành Tư pháp Đồng Tháp. Tuy nhiên, có một thành công còn đáng kể hơn của ngành, đó là những mô hình, cách làm không phải chỉ thể hiện ở lý luận suông mà tất cả lấy “hiệu quả thực tế” làm thước đo và lấy sự hài lòng của người dân làm thành tích.

Cụ thể, Sở Tư pháp Đồng Tháp đã phát huy vai trò “người gác cổng” pháp lý của địa phương trong việc xây dựng, nâng cao chất lượng, hoàn thiện hệ thống pháp luật trên địa bàn tỉnh. Mặt khác, Sở Tư pháp Đồng Tháp đã nhanh nhạy, linh hoạt khai thác đúng trọng tâm nội dung người dân quan tâm nhằm tuyên truyền và đưa pháp luật đến người dân bằng các phương tiện người dân tiếp xúc hàng ngày: Đài Phát thanh truyền hình, Trạm truyền thanh, Facebook, Zalo…; mô hình hay, sáng tạo như: “Cà phê pháp luật”, “Phụ nữ với pháp luật”, “Thanh niên với pháp luật”, “Tư vấn pháp luật miễn phí”…

Ở từng lĩnh vực công tác, Sở Tư pháp Đồng Tháp đều tận dụng và phát huy lợi thế của các Ban, Ngành, Đoàn thể địa phương để tăng cường hiệu quả công tác tư pháp. Cụ thể, liên thông giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực lý lịch Tư pháp với Sở Y tế, Sở Nội vụ; phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Tháp ban hành Quy chế phối hợp thực hiện kết nối, liên thông dữ liệu đăng ký khai sinh để cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp…

Tư pháp đất Sen hồng vươn mình đột phá ảnh 1

Sở Tư pháp Đồng Tháp phối hợp tổ chức thành công cuộc thi trực tuyến Thanh niên với Kiến thức pháp luật năm 2021.

Để có được những thành tích đó, chính là nhờ sự lãnh, chỉ đạo tận tâm, sâu sát của Bộ Tư pháp và lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Tháp. Bên cạnh đó, phải kể đến sự nhiệt huyết, trách nhiệm và không ngừng đổi mới của bà Lê Thị Hồng Phượng, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Đồng Tháp – người được mệnh danh “Nữ tướng” thổi “làn gió mới” và Tư pháp đất Sen hồng.

Những ngày cuối năm, chia sẻ về kết quả công tác của một năm dịch bệnh đầy biến động, bà Lê Thị Hồng Phượng tâm sự, trong công việc và cả trong cuộc sống, chắc chắn sẽ có những khó khăn, trở ngại ngoài ý muốn. Vấn đề không phải là oán trách, quy lỗi cho khó khăn mà bản thân mỗi lãnh đạo, cán bộ cần xét nguyên nhân và tìm giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ một cách tốt nhất. Trong các hoạt động, con người luôn là yếu tố quyết định. Hoạt động của ngành muốn mạnh thì cán bộ phải có tâm và có tầm.

“Cán bộ phải phục vụ trên tinh thần trách nhiệm, lịch thiệp và tôn trọng nhân dân; không để xảy ra nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và tổ chức. Đây được xem là tiêu chí bình xét thi đua, khen thưởng, đánh giá công chức, viên chức hằng năm”, bà Phượng nhấn mạnh.

Kỳ vọng rằng, từ những thành công và thách thức ở hiện tại, ngành Tư pháp Đồng Tháp vẫn không ngừng cố gắng, hoàn thiện để thành tích tư pháp của đất Sen hồng luôn dẫn đầu và đạt được những điểm nhấn ấn tượng, sâu sắc.

Đ.T
Cùng chuyên mục
 Thanh tra viên Nguyễn Đức Thuận.

Thanh tra viên Nguyễn Đức Thuận, Sở Y tế Nghệ An: “Ngôi sao” trong nhiều cuộc thi tìm hiểu pháp luật

(PLVN) - Trong công văn chọn nhân vật điển hình để tham gia chương trình “Gương sáng Pháp luật”, Sở Y tế Nghệ An giới thiệu một nhân vật rất đặc biệt, khi không phải người giữ chức vụ cao. Ông Nguyễn Đức Thuận, Thanh tra viên Sở Y tế, nổi tiếng vì là người đoạt nhiều giải thưởng các cuộc thi liên quan đến lĩnh vực pháp luật.

Đọc thêm

Đa dạng hoá các hình thức truyền thông dự thảo chính sách

Đa dạng hoá các hình thức truyền thông dự thảo chính sách
(PLVN) -Ngày 24/6, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị Triển khai Quyết định số 407/QĐ-TTg ngày 30/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tổ chức truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật giai đoạn 2022 – 2027”.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý VPHC tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh, Trưởng Đoàn kiểm tra phát biểu tại buổi làm việc
(PLVN) -Ngày 24/6 Đoàn kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có Phó Tổng giám đốc Đào Việt Ánh cùng đại diện các đơn vị chức năng trực thuộc.

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí
(PLVN) -Vừa qua, tại Hội nghị công bố kết quả xếp hạng công tác cải cách hành chính và văn thư lưu trữ năm 2021 của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, Sở Tư pháp thành phố được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác cải cách hành chính năm 2021.

Sơn La: Tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý cho người dân

Người dân tham gia nghe tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý.
(PLVN) - Nằm trong kế hoạch công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) năm 2022, trong thời gian 5 ngày (từ ngày 13/6 đến 17/6 vừa qua), Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Sơn La đã tổ chức tuyên truyền pháp luật về TGPL tại 5 xã nghèo của huyện Mai Sơn cho gần 500 người dân là đồng bào dân tộc thiểu số.

Dành trọn đam mê với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Dành trọn đam mê với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam
(PLVN) -Cả cuộc đời cống hiến cho nghề luật, khi được nghỉ hưu ông lại tiếp tục miệt mài hành nghề luật sư. Ông đã tham gia hàng ngàn vụ bào chữa, trợ giúp pháp lý, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân; hàng trăm buổi nói chuyện chuyên đề với các chức sắc tôn giáo... với tất cả lòng say mê, nhiệt huyết của người cả đời gắn bó với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam.

Trường Đại học Luật Hà Nội ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022

Trường Đại học Luật Hà Nội ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022
(PLVN) -Ngày 06 tháng 06 năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT về Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non năm 2022. Trên cơ sở Thông tư số 08/2022/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trường Đại học Luật Hà Nội đã ra Quyết định số 2311/QĐ-ĐHLHN ngày 10 tháng 6 năm 2022 về việc ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022. Theo đó, có những điều chỉnh về phương thức tuyển sinh; chỉ tiêu tuyển sinh; đối tượng được cộng điểm khuyến khích; quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển

Giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển
(PLVN) - Ngày 17/6, tại Lào Cai, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tuyên truyền, giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển cho các cơ quan, đơn vị của tỉnh.