Tư pháp Cần Thơ có nhiều điểm nổi bật, nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch

(PLVN) - Đó là đánh giá của ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ tại Hội nghị Tổng kết công tác Tư pháp năm 2020, triển khai công tác năm 2021, định hướng nhiệm kỳ 2021-2025 diễn ra ngày 13/1.

Tích cực thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao

Báo cáo tại hội nghị, ông Lê Thanh Trang, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP Cần Thơ cho biết, năm 2020 ngành Tư pháp TP Cần Thơ tích cực thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần thực hiện tốt chủ đề năm 2020 của thành phố là “Thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020 và tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp của thành phố, nhiệm kỳ 2020 - 2025” và các nhiệm vụ trọng tâm của Bộ Tư pháp.

Tư pháp Cần Thơ có nhiều điểm nổi bật, nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch ảnh 1
 Quang cảnh Hội nghị

Công tác xây dựng văn bản, kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa VBQPPL đảm bảo đúng trình tự, thủ tục, thẩm quyền theo quy định; đảm bảo phù hợp với Hiến pháp và pháp luật và điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Bên cạnh đó, tăng cường quản lý nhà nước về hộ tịch điện tử, bảo đảm thực hiện tốt hơn quyền đăng ký hộ tịch của người dân, đặc biệt là quyền khai sinh cho trẻ em

Lĩnh vực trợ giúp pháp lý tham gia tố tụng ngày càng hiệu quả. Trong năm, Trung tâm đã trợ giúp pháp lý gần 600 vụ việc. Truyền thông về trợ giúp pháp lý thông qua mô hình sinh hoạt Câu lạc bộ Trợ giúp pháp lý ở các quận, huyện. Theo đó, tập trung chú trọng công tác tham gia tố tụng, số vụ việc có chiều hướng gia tăng. Đây là dấu hiệu tích cực sau quá trình đẩy mạnh công tác phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng và tập trung vào các vụ việc tham gia tố tụng cho người được trợ giúp.

Tư pháp Cần Thơ có nhiều điểm nổi bật, nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch ảnh 2
 Ông Lê Thanh Trang, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP Cần Thơ báo cáo tại hội nghị

Ngoài ra, theo báo cáo, công tác pháp chế ở các sở, ban ngành thành phố đã được quan tâm, tổ chức, bố trí nhân sự tạo điều kiện để công chức, người làm công tác pháp chế thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình. Đến nay, đội ngũ làm công tác pháp chế của thành phố đã được củng cố, kiện toàn và hoạt động có hiệu quả, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh đó, để pháp luật đi vào đời sống, góp phần nâng cao nhận thức của người dân, công tác phổ biến giáo dục pháp luật luôn được thành phố quan tâm và triển khai thực hiện với nhiều đổi mới về hình thức phù hợp với tình hình thực tế của ngành, địa phương. Năm 2020, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tiếp tục được thực hiện phù hợp với từng nhóm đối tượng, địa bàn, lĩnh vực và nhu cầu xã hội.

Tư pháp Cần Thơ có nhiều điểm nổi bật, nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch ảnh 3
 Bà Phan Quỳnh Dao, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP Cần Thơ điều hành phần thảo luận

Đặc biệt, do tình hình dịch bệnh Covid-19, công tác này được linh hoạt thay đổi hình thức tuyên truyền, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong tình hình dịch bệnh Covid-19; nhằm góp phần tuyên truyền Đại hội Đảng bộ các cấp, Sở Tư pháp tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về phòng, chống tham nhũng”, có 10.624 lượt người tham gia dự thi; phối hợp Thành đoàn tổ chức Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu kiến thức pháp luật và các bài lý luận chính trị trong đoàn viên thanh niên, có 43.951 lượt đoàn viên thanh niên tham gia, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và phụ vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương. Từ những kết quả đạt được, ngành Tư pháp đã góp phần tác động tích cực đến việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh cho TP Cần Thơ. 

Ngành tư pháp góp phần phát triển thành phố

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về nhiều vấn đề quan trọng của ngành, qua đó tìm ra giải pháp, cách làm hiệu quả, góp phần đẩy mạnh hiệu quả công tác trong thời gian sắp tới.

Tư pháp Cần Thơ có nhiều điểm nổi bật, nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch ảnh 4
 Bà Huỳnh Thái Như Ngọc, Trưởng Phòng Phổ biến giáo dục pháp luật – Sở Tư pháp TP Cần Thơ trả lời các kiến nghị của Phòng tư pháp các quận, huyện

Đồng thời, bà Phan Quỳnh Dao, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP Cần Thơ đã phát động thi đua năm 2021 trong toàn ngành tư pháp thành phố. Theo đó, kêu gọi các đơn vị thuộc sở, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cố gắng thi đua lập thành tích, hoàn thành tốt nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 mà ngành và đơn vị được giao.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đánh giá cao thành tích của ngành tư pháp thành phố. “Tư pháp có nhiều điểm nổi bật, nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra”. Theo ông Hè, ngành tư pháp đã làm tốt công tác phối hợp với các sở ngành, kịp thời tham mưu cho lãnh đạo thành phố ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, làm tiền đề phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Tư pháp Cần Thơ có nhiều điểm nổi bật, nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch ảnh 5
Ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đánh giá cao kết quả công tác tư pháp năm 2020. 

Bên cạnh đó, công tác phổ biến giáo dục và pháp luật được duy trì và phát triển mạnh. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền pháp luật là đặc trưng riêng trong tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp; Công tác bổ trợ được quan tâm đúng mức. Đây là những nền tảng đột phá để chúng ta hoàn thành nhiệm vụ. “Thành tích ngành tư pháp năm 2020 đã góp phần to lớn trong phát triển kinh tế, xã hội địa phương. “Người giữ cửa” cho UBND TP về các văn bản quy phạm pháp luật, đã tham mưu, đề xuất cho Ủy ban để chỉ đạo tốt các sở, ngành”, ông Hè nhấn mạnh.

Đồng thời, theo ông Hè, “với những kết quả đạt được nhiều năm qua, kết quả năm 2020  và đội ngũ cán bộ tinh nhuệ, tôi tin tưởng năm 2021 ngành Tư pháp thành phố sẽ ngành vượt qua khó khăn, thách thức vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”, ông Hè nói.

Đình Thương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ
(PLVN) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào nề nếp, qua đó thúc đẩy việc nêu gương của đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu đơn vị; đồng thời tạo chuyển biến tích cực về lề lối, tác phong, hiệu quả làm việc trong đội ngũ Đảng viên, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Tân Bình (TP HCM)...

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên: Triển khai thực hiện Chỉ thị 04 của Ban Bí thư Trung ương Đảng

Toàn cảnh buổi Hội nghị
(PLVN) -  Vừa qua, Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thực hiện chỉ thị 04-CT/TW ngày 02/06/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế”.

Doanh nhân Mẫn Ngọc Anh: Người con tài hoa của mảnh đất quan họ Bắc Ninh

Ông Mẫn Ngọc Anh – Chủ tịch Tập đoàn HANAKA
(PLVN) - Bắc Ninh - Kinh Bắc là vùng đất địa linh nhân kiệt, vùng đất tiêu biểu của nền văn hiến và nhân cách Việt Nam. Cũng tại nơi đây đã sản sinh ra nhiều doanh nhân tài ba, có đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và làm giàu quê hương, đất nước. Một trong số đó phải kể đến ông Mẫn Ngọc Anh – Doanh nhân tài hoa, trọng nhân, trọng đạo, một người sống và làm việc vì hai chữ thiện lương.

Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang họp bàn về mức chi thăm hỏi, tặng quà đối với người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh

Bà Nguyễn Thị Thược, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng tư vấn thẩm định chủ trì cuộc họp
(PLVN) - Ngày 17/05, Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn thẩm định dự thảo Nghị quyết 132 quy định nội dung và mức chi thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng và gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật
(PLVN) -Ngày 17/5, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về Đề án giải pháp tăng cường kiểm soát chất lượng đào tạo cử nhân luật. Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đồng chủ trì buổi làm việc.

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc
(PLVN) -  Hơn 20 năm công tác trong lực lượng Công an nhân dân là chừng ấy năm Đại tá Trần Hồng Phú - Phó Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình không ngừng băn khoăn, trăn trở và nhắc nhở bản thân cùng các đồng đội nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, bảo đảm đời sống nhân dân được bình yên và hạnh phúc.

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng.
(PLVN) - Thời gian qua hoạt động công chứng trên địa bàn tỉnh Lâm đồng đã từng bước ổn định và phát triển, chất lượng, quy mô và tính chuyên nghiệp của các tổ chức hành nghề công chứng, đội ngũ công chứng viên từng bước được nâng cao. Tuy nhiên hoạt động công chứng ở tỉnh vẫn còn bộc lộ một số vướng mắc, tồn tại.