Tư pháp cần phát huy hơn nữa vai trò trong đời sống xã hội

Làm việc với lãnh đạo Sở Tư pháp Khánh Hòa chiều qua - 10/8, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã biểu dương những nỗ lực của ngành tư pháp tỉnh này trong thời gian qua nhưng cũng lưu ý Tư pháp cần phát huy hơn nữa vai trò của mình trong đời sống xã hội, luôn giữ vững sự đoàn kết, năng động, sáng tạo trong thực thi công vụ.

Làm việc với lãnh đạo Sở Tư pháp Khánh Hòa chiều qua - 10/8, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã biểu dương những nỗ lực của ngành tư pháp tỉnh này trong thời gian qua nhưng cũng lưu ý Tư pháp cần phát huy hơn nữa vai trò của mình trong đời sống xã hội, luôn giữ vững sự đoàn kết, năng động, sáng tạo trong thực thi công vụ.

Thứ trưởng Lê Thành Long phát biểu tại buổi làm việc với ngành THADS tỉnh Khánh Hòa
Thứ trưởng Lê Thành Long phát biểu tại buổi làm việc với ngành THADS tỉnh Khánh Hòa

Khó khăn vì thiếu cán bộ

Thay mặt lãnh đạo Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa, ông Lê Văn Hạ - Giám đốc Sở - đã báo cáo với Thứ trưởng về công tác tư pháp địa phương trong 7 tháng đầu năm 2012 trên các lĩnh vực hoạt động của ngành. Công tác thẩm định, rà soát và kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật luôn được bảo đảm. Công tác PBGDPL cũng luôn thực hiện một cách có hiệu quả, thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền PBGDPL lưu động cho đồng nbào vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc tiểu số tại 2 huyện miền núi là Khánh Sơn và Khánh Vĩnh.      

Đối với công tác công chứng, chứng thực, ngoài công tác chứng thực đã được chuyển giao cho UBND các xã, phường theo quy định, tính đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh Khánh Hòa có 5 tổ chức hành nghề công chứng được thành lập và đi vào hoạt động theo quy định của Luật Công chứng với tổng số 11 công chứng viên. Hầu hết, các tổ chức hành nghề công chứng đều đáp ứng kịp thời nhu cầu của các tổ chức và công dân.

Tuy nhiên, hiện Sở Tư pháp Khánh Hòa còn gặp không ít khó khăn, nhất là về nhân sự. Hiện nay, tổng số có 63 cán bộ công chức được phân bổ cho 7 Phòng ban chuyên môn. Do còn thiếu nhân sự, nên đa số cán bộ công chức làm việc còn theo chế độ kiêm nhiệm. …

Đặc biệt, hiện Sở Tư pháp Khánh Hòa đang lập phương án và đề xuất UBND tỉnh Khánh Hòa thành lập thêm Phòng Tư pháp huyện Trường Sa. Nhân đây, Sở Tư pháp đề nghị Bộ Tư pháp làm việc với Bộ Nội vụ quan tâm bổ sung cán bộ, phục vụ kịp thời cho các hoạt động tư pháp, cũng như phương tiện và trang thiết bị làm việc, nhất là phương tiện phục vụ trưng cầu giám định tư pháp trên các lĩnh vực khoa học hình sự, tài chính - kế toán, xây dựng, y tế, văn hóa, pháp y, tài nguyên môi trường, giao thông, công nghệ thông tin truyền thông…

Sau khi nghe lãnh đạo Sở Tư pháp Khánh Hòa báo cáo tình hình hoạt động tư pháp, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã ghi nhận, biểu dương những thành tích mà ngành tư pháp Khánh Hòa đã đạt được trong thời gian qua. Thứ trưởng cũng chỉ đạo ngành tư pháp Khánh Hòa cần phát huy hơn nữa vai trò của mình trong đời sống xã hội, luôn giữ vững sự đoàn kết, năng động, sáng tạo trong thực thi công vụ. Thứ trưởng cũng ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của ngành tư pháp Khánh Hòa để báo cáo lãnh đạo Bộ Tư pháp xem xét giải quyết.

Chấp hành viên phải nêu cao đạo đức nghề nghiệp

Chiều cùng ngày, Thứ trưởng Lê Thành Long cũng đến thăm và làm việc với cán bộ chủ chốt của ngành THADS Khánh Hòa (ảnh). Ghi nhận những khó khăn thách thức mà lực lượng THADS Khánh Hòa đã vượt qua, Thứ trưởng Lê Thành Long  chỉ đạo cán bộ chủ chốt ngành THADS tỉnh Khánh Hòa phải luôn gương mẫu, nêu cao tinh thần trách nhiệm trên nhiều phương diện, nhất là trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp và kỹ năng thực hiện nhiệm vụ của mỗi chấp hành viên (CHV) khi thực thi công vụ.

Bởi, đặc thù của người CHV khi thực thi công vụ luôn phải đối mặt với những cám dỗ tầm thường trong vòng xoáy nhiều chiều của xã hội, trong đó có cả bên được THA và bên bị THA. Chính vì vậy, lực lượng CHV phải tinh thông nghiệp vụ, tuyệt đối tuân thủ theo đúng các quy định của pháp luật về THADS, nhằm hạn chế tối đa những khuyết điểm không đáng có trong khi thi hành công vụ.

Thứ trưởng hy vọng, tập thể cán bộ công chức ngành THADS tỉnh Khánh Hòa luôn giữ vững đoàn kết, năng động, sáng tạo, tranh thủ sự ủng hộ của các cấp chính quyền địa phương, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác THADS mà Bộ Tư pháp và chính quyền địa phương giao phó.

Hùng Lượng

Tin cùng chuyên mục

Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long

Thư chúc mừng của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Truyền thống THADS

(PLVN) -Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Truyền thống Thi hành án dân sự (19/7/1946-19/7/2024), Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã có Thư chúc mừng gửi các thế hệ lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động đã và đang công tác trong Hệ thống Thi hành án dân sự. Báo PLVN trân trọng giới thiệu toàn văn thư của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp.

Đọc thêm

Tiếp tục vun đắp quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Cu-ba

Tiếp tục vun đắp quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Cu-ba
(PLVN) -Thực hiện Kế hoạch hoạt động đối ngoại cấp Bộ năm 2024 của Bộ Tư pháp và Chương trình hợp tác năm 2024-2025 giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Cu-ba, Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại Cu-ba từ ngày 16-18/7/2024.

Nâng cao năng lực cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật

Cục trưởng Cục PBGDPL Lê Vệ Quốc, Phó Cục trưởng Cục PBGDPL Phan Hồng Nguyên tại tọa đàm.
(PLVN) - Chiều 16/7, Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), Bộ Tư pháp tổ chức tọa đàm trực tuyến trao đổi về các nhiệm vụ triển khai Đề án “Nâng cao năng lực cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật thực hiện PBGDPL tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2024 - 2030” theo Quyết định số 985/QĐ-BTP ngày 31/5/2024 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp.

Nâng cao hiệu quả trong triển khai thực hiện công tác bảo vệ bí mật nhà nước và an ninh mạng

Nâng cao hiệu quả trong triển khai thực hiện công tác bảo vệ bí mật nhà nước và an ninh mạng
(PLVN) - Ngày 17/7, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị sơ kết tình hình thực hiện Kết luận số 26/KL-BCA-X05 ngày 14/9/2022 của Bộ trưởng Bộ Công an và Quyết định số 2005/QĐ-BTP ngày 12/10/2022 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp về công tác bảo vệ bí mật nhà nước và an ninh mạng với sự đồng chủ trì của Thứ trưởng Mai Lương Khôi và Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh.

Toạ đàm “Kết nối Luật sư” giúp nâng cao vai trò, vị thế nghề Luật sư

Các đại biểu tham gia đóng góp ý kiến tại Toạ đàm Kết nối Luật sư 2024.
(PLVN) - Mới đây, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cùng Trường Đại học Luật TP HCM và một số Đoàn Luật sư các tỉnh, thành phố phối hợp tổ chức Toạ đàm "Kết nối Luật sư 2024", nhằm góp phần nâng cao chất lượng và chuyên môn nghiệp vụ của Luật sư (LS), giúp cho LS có thêm thông tin hỗ trợ trong quá trình hành nghề…

Tăng cường năng lực tiếp cận pháp luật của người dân và hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Cảnh Tọa đàm.
(PLVN) - Sáng 17/7, Bộ Tư pháp tổ chức Tọa đàm về tình hình thực hiện Đề án tăng cường năng lực tiếp cận pháp luật của người dân và hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp (HTPLDN) tại Liên đoàn Luật sư Việt Nam. Đồng chủ trì Tọa đàm là Cục trưởng Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp Lê Vệ Quốc và Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam Đỗ Ngọc Thịnh.

Bộ Tư pháp trao Quyết định bổ nhiệm công chức lãnh đạo

Bộ Tư pháp trao Quyết định bổ nhiệm công chức lãnh đạo
(PLVN) - Chiều ngày 16/7, tại Hội nghị giao ban Lãnh đạo Bộ, thay mặt Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng đã trao Quyết định bổ nhiệm công chức lãnh đạo Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật và Cục Bổ trợ tư pháp.