Tư pháp Cà Mau quyết tâm cải cách hành chính tạo thuận lợi cho người dân

Để giảm sự phiền hà, rắc rối cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, Tư pháp Cà Mau đã quyết liệt thực hiện nhiều giải pháp góp phần đơn giản hóa các thủ tục hành chính (TTHC) trên địa bàn tỉnh.
Giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân. Giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân.

Từ lâu, Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương các cấp đã ý thức được vai trò, tầm quan trọng của công tác cải cách TTHC đối với các tổ chức, cá nhân, công ty, doanh nghiệp. Để các địa phương tiếp tục phát triển ổn định, thu hút vốn đầu tư từ các doanh nghiệp trong ngoài nước thì vấn đề cải cách TTHC là vấn đề cấp bách. Nó góp phần quyết định sự phát triển về kinh tế - xã hội của địa phương.

Theo đó, Tư pháp Cà Mau đã “tiên phong” chỉ đạo và triển khai thực hiện quyết liệt những nội dung của kế hoạch về công tác cải cách TTHC. Trọng tâm là cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính và việc thực hiện cơ chế một cửa, cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước. Đồng thời, xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong công tác cải cách tài chính công, hiện đại hóa hành chính.

Đặc biệt trong năm 2017, Sở đã chủ động rút ngắn thời gian giải quyết TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết. Đồng thời, tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh ban hành quyết định phê duyệt cắt giảm 12 TTHC liên thông và ban hành quyết định cắt giảm 66 TTHC theo thẩm quyền của Sở. Ngoài ra, trình Chủ tịch UBND tỉnh cắt giảm 100% các TTHC chính sửa đổi, bổ sung, ban hành mới với thời giam cắt giảm từ 20-40%, trừ các thủ tục giải quyết trong ngày và 1 ngày làm việc. Theo báo cáo, tại Bộ phận một cửa liên thông, đã tiếp nhận và giải quyết hơn 2.000 hổ sơ của bà con và doanh nghiệp.

Để thực hiện tốt công tác cải cách TTHC, Sở đã tập trung thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của ngành để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân khi thực hiện giao dịch hành chính. Theo đó, tập trung xây dựng và vận hành các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 trong các lĩnh vực Lý lịch tư pháp, Hộ tịch, Bổ trợ tư pháp. Đồng thời, đưa vào vận hành các phần mềm chuyên ngành. Từ đó, góp phần tối ưu hóa các giai đoạn giải quyết hồ sơ, rút ngắn thời gian và chi phí đi lại của người dân. Bên cạnh đó, Sở đã xây dựng, ban hành Kế hoạch về tổ chức lấy ý kiến mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp trong giải quyết TTHC năm 2018.

Trong 6 tháng đầu năm, có tỷ lệ được đánh giá khá cao. Chuyên viên Sở nhận được 859 đánh giá. Trong đó tỷ lệ hài lòng là 847 đánh giá, chiếm trên 98,8%. Ngoài ra, Sở đã ban hành các văn bản đề nghị các tổ chức, cá nhân có những khó khăn, vướng mắc gửi về Sở Tư pháp để tổng hợp. Theo đó, đến thời điểm hiện tại, Sở Tư pháp nhận được tổng cộng 12 đơn vị, cá nhân có ý kiến phản hồ về khó khăn, vướng mắc.

Không chỉ thế, Sở còn chủ động phối hợp  với các sở, ban, ngành các đơn vị liên quan để thực hiện tốt công tác giải quyết TTHC cho người dân, doanh nghiệp được thực hiện kịp thời, đúng quy định hiện hành.

Nhờ sự cố gắng, quyết tâm và không ngừng nỗ lực, Sở Tư pháp được ghi nhận là một trong ba đơn vị dẫn đầu trong công tác CCHC trong các sở, ngành tỉnh. Điều này, đã trở thành động lực để toàn thể công chức, viên chức, người lao động của Sở Tư pháp tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt hơn trong công tác CCHC cũng như Chương trình trọng tâm công tác tư pháp, góp phần hoàn thành mục tiêu kinh tế, xã hội của tỉnh và của Bộ Tư pháp trong năm 2018. Nếu so với thời điểm trước đây khoảng 5 – 10 năm thì vấn đề cải cách hành chính của tỉnh Cà Mau đã có sự “đột phá” đáng kể. Nhiều thủ tục được gom gọn. Nhìn chung người dân và doanh nghiệp đều rất hài lòng.

Định hướng, trong thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục tích cực thực hiện công tác cải cách hành chính, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong chỉ đạo, điều hành, nhất là sử dụng các phần mềm trong thực thi nhiệm vụ, công vụ để người dân ngày càng giảm thiểu vấn đề chờ đời, phiền hà, tốn thời gian, chi phí.

Long Đỉnh – Đình Thương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nguyên Vụ trưởng vụ Pháp luật quốc tế (Bộ Tư pháp) Hoàng Phước Hiệp: Tự hào được làm “luật sư công của Chính phủ”

Ông Hoàng Phước Hiệp là một trong những người tham gia phái đoàn Việt Nam tham dự các cuộc đàm phán đa phương về việc Việt Nam gia nhập WTO. (Trong ảnh: Tổng Giám đốc WTO Pascal Lamy và Bộ trưởng Thương mại Việt Nam Trương Đình Tuyển trao đổi văn kiện Nghị định thư gia nhập WTO của Việt Nam)
(PLVN) - Những vụ tranh chấp giữa nhà đầu tư nước ngoài với Chính phủ Việt Nam, theo ông Hiệp, không thể mời luật sư tư được, bởi còn liên quan đến bí mật nhà nước. Thông lệ quốc tế gọi những người tham gia giải quyết tranh chấp kiểu này là luật sư công và ông Hiệp rất tự hào khi gánh trên vai nhiệm vụ của một “luật sư công”.

Đánh giá kết quả thực hiện Dự án Hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào

Đánh giá kết quả thực hiện Dự án Hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào
(PLVN) -Được sự đồng ý của Lãnh đạo hai Bộ Tư pháp Việt Nam và Lào, vừa qua, Ban Quản lý Dự án hai Bên đã tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch hoạt động năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021, thống nhất triển khai kế hoạch hoạt động 6 tháng cuối năm.

Nâng cao kỷ luật, kỷ cương trong xây dựng pháp luật

Các đại biểu tại thảo luận của QH về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021.
(PLVN) - Chiều 27/7, với 472/476 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021.

Cần huy động các nguồn lực cho công tác trợ giúp pháp lý

Cần huy động các nguồn lực cho công tác trợ giúp pháp lý
(PLVN) -Từ năm 2018 đến nay, thực hiện Luật Trợ giúp pháp lý (TGPL), Chính phủ đã đưa TGPL lồng ghép vào các chương trình xóa đói giảm nghèo để ưu tiên huy động nguồn lực cho công tác này. Tuy nhiên, kinh phí dành cho hoạt động này vẫn còn thấp so với yêu cầu thực tiễn đặt ra.