Từ Nhật Bản trở về, một công dân dương tính với SARS-CoV-2

Từ Nhật Bản trở về, một công dân dương tính với SARS-CoV-2
(PLVN) - Trong số 307 công dân trở về từ Nhật Bản được cách ly ở Quảng Nam có một cô gái dương tính với SARS-CoV-2.

Tối ngày 01/10, ông Mai Văn Mười, Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng Tiểu ban điều trị COVID-19 tỉnh Quảng Nam cho biết, trong số 307 công nhân từ Nhật Bản trở về và được cách ly tại Trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân V (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình) có một cô gái dương tính với SARS-CoV-2.

Trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân V, đóng tại xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam nơi cách ly y tế cho 307 công dân về từ Nhật Bản
Trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân V, đóng tại xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam nơi cách ly y tế cho 307 công dân về từ Nhật Bản

Theo ông Mười, trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là Bùi Thị Th. (24 tuổi, quê tỉnh Vĩnh Phúc). Kết quả xét nghiệm lần 1 khi nhập cảnh tại Đà Nẵng và lần 2 của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Quảng Nam cho thấy Th. mắc COVID-19.Hiện tại, bệnh nhân không sốt, không ho, không có triệu chứng gì. Dự kiến vào sáng mai, Th. sẽ được chuyển vào điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam.

Được biết, Bùi Thị Th. là một trong số 307 công dân Việt Nam vừa trở về từ Nhật Bản và được đưa đến Trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân V, đóng tại xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam để cách ly y tế vào sáng nay 01/10. Trong số 307 công dân này có 140 nam và 167 nữ (45 phụ nữ mang thai và 3 trẻ em).

Đọc thêm

Bộ Y tế nỗ lực bảo vệ người tiêu dùng trước vấn nạn hàng giả

Sản phẩm sữa giả do Bộ Công an công bố. Ảnh: VOV
(PLVN) - “Để giải quyết vấn đề này, Chính phủ đang tiến hành sửa Luật An toàn thực phẩm, chúng tôi đã tham mưu cho lãnh đạo Bộ Y tế trình Chính phủ sửa đổi Nghị định số 15/2018/NĐ-CP và các văn bản quy phạm pháp luật theo hướng thắt chặt quản lý và khắc phục những tồn tại hiện nay. Chúng tôi cũng kiến nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tăng cường đầu tư về nhân lực và kinh phí cho công tác hậu kiểm”, bà Trần Việt Nga, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho hay.

Lâm Đồng rà soát quy trình mua sắm, cung ứng thuốc

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng được yêu cầu rà soát lại quy trình mua sắm, cung ứng thuốc; đảm bảo việc sử dụng thuốc có hóa đơn, chứng từ đầy đủ, rõ ràng về nguồn gốc, được cấp phép lưu hành.

Tăng mạnh thuế thuốc lá - Giải pháp đột phá trong 'cuộc chiến' bảo vệ sức khỏe cộng đồng

Quang cảnh hội thảo
(PLVN) -  ​​Tại Hội thảo chia sẻ thông tin về hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá tại Hà Nội, sáng 8/5, các chuyên gia nhấn mạnh, tăng thuế thuốc lá không chỉ giúp giảm tỷ lệ hút mà còn là công cụ kinh tế để thúc đẩy mục tiêu sức khỏe cộng đồng. Việt Nam cần có lộ trình tăng thuế đủ mạnh, thay vì điều chỉnh nhỏ giọt như trước đây.

Quảng Nam tích cực hành động vì cộng đồng không khói thuốc

Ảnh minh họa: PV
(PLVN) - Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5/2025) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25 – 31/5/2025), UBND tỉnh Quảng Nam mới ban hành công văn đề nghị các cơ quan, tổ chức và toàn thể người dân trên địa bàn tích cực tham gia các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, góp phần xây dựng môi trường sống trong lành, không khói thuốc.

Hội thảo chia sẻ thông tin về hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá

Ảnh minh hoạ: Việt Vũ.
(PLVN) - Nhằm truyền thông đẩy mạnh việc thực hiện Nghị quyết số 173/2024/QH15 của Quốc hội về cấm sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, vận chuyển, sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng và thực thi các chính sách hiệu quả trong hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức Hội thảo chia sẻ thông tin về hoạt động Phòng, chống tác hại của thuốc lá vào ngày mai, 8/5, tại Khách sạn La Thành, Hà Nội.

Cảnh báo căn bệnh hiếm gặp xuất hiện ở Việt Nam

Giun rồng Dracunculus – một căn bệnh ký sinh trùng hiếm gặp, nguy hiểm, từng được loại trừ tại Việt Nam. Ảnh: Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ
(PLVN) - Thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ, đơn vị này vừa tiếp nhận một bệnh nhân nhiễm giun rồng Dracunculus – một căn bệnh ký sinh trùng hiếm gặp, nguy hiểm, từng được loại trừ tại Việt Nam.

Thanh tra Bộ Y tế xử phạt 6 công ty

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Thanh tra Bộ Y tế vừa ban hành 6 quyết định xử phạt hành chính đối với 6 công ty do đã thực hiện các hành vi vi phạm hành chính lĩnh vực y tế. Tổng số tiền phạt hơn 360 triệu đồng.

Cấm thuốc lá điện tử: Chế tài yếu, luật chưa thành 'lá chắn'

Cấm thuốc lá điện tử: Chế tài yếu, luật chưa thành 'lá chắn'
(PLVN) - Dù đã có chủ trương cấm thuốc lá điện tử từ đầu năm 2025, nhưng nếu không bổ sung chế tài đủ mạnh, các hành vi sử dụng, chứa chấp hay tiếp tay kinh doanh vẫn có nguy cơ “lọt lưới”. Luật sư Nguyễn Văn Thịnh - Công ty Luật TNHH CNC Việt Nam cho rằng, cần khẩn trương sửa đổi Nghị định 117 theo hướng nâng mức phạt, bổ sung các quy định xử lý nghiêm mọi hành vi liên quan, nếu không, thuốc lá điện tử sẽ tiếp tục len lỏi trong giới trẻ, thách thức nỗ lực bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Hướng dẫn 5 cách đơn giản giúp phục hồi cơ thể sau kỳ nghỉ lễ dài ngày

Ảnh minh họa
(PLVN) - Kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 kéo dài là dịp để nhiều người nghỉ ngơi, du lịch và giải trí. Tuy nhiên, việc ăn uống thất thường, thức khuya, di chuyển nhiều hay thay đổi thói quen sinh hoạt đột ngột có thể khiến cơ thể mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ, tiêu hóa... Để nhanh chóng phục hồi cơ thể, bác sĩ chỉ ra 5 cách đơn giản.

Thuốc lá - thủ phạm hàng đầu gây ra các bệnh không lây nhiễm

Điều trị cho bệnh nhân tại TTYT huyện Kim Bôi (Ảnh: Sở Y tế Hòa Bình)
(PLVN) - Thuốc lá không chỉ gây ung thư phổi mà còn âm thầm làm tăng nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm như tim mạch, đột quỵ, tiểu đường, phổi tắc nghẽn mãn tính... WHO cảnh báo, đây là yếu tố nguy cơ có thể phòng tránh, nhưng lại đang bị xem nhẹ tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.