Tù nhân ở Goan-ta-na-mô tiếp tục tuyệt thực
Theo tin nước ngoài, cuộc biểu tình tuyệt thực tại trại giam giữ các tù nhân bị coi là khủng bố của Mỹ ở Vịnh Goan-ta-na-mô (Cu-ba) đã bước sang tháng thứ hai với 87 tù nhân tiếp tục từ chối nhận khẩu phần ăn trong ngày 8/9.
Cuộc biểu tình tuyệt thực bắt đầu ngày 8/8 vừa qua và số người tham gia tuyệt thực vẫn ngày một tăng. Cho tới nay chưa thể xác định có bao nhiêu người đã tuyệt thực trong cả tháng qua. Một người phát ngôn tại nhà tù cho biết đã có 10 tù nhân phải tiếp thức ăn qua đường xông và tình hình sức khoẻ đã ổn định.
Trong một báo cáo ra ngày 8/9, một nhóm hỗ trợ pháp lý đại diện cho các tù nhân tại nhà tù Goan-ta-na-mô cho biết, những người biểu tình tuyệt thực yêu cầu nhà chức trách Mỹ thực hiện đúng các quy định trong Công ước Giơ-ne-vơ về đối xử với các tù nhân dân sự. Họ cáo buộc lính Mỹ đã đánh đập họ tàn nhẫn, từ chối các nhu cầu cơ bản của họ, cách ly họ với thế giới bên ngoài, không cho họ gặp luật sư bào chữa và không đưa họ ra xét xử một cách công bằng. Theo thống kê của các luật sư, đã có 210 tù nhân tham gia cuộc biểu tình, cao hơn nhiều so với con số mà binh lính Mỹ đưa ra.
Đây là cuộc biểu tình mới nhất trong một loạt cuộc biểu tình đã xảy ra từ năm 2002 phản đối cách đối xử với tù nhân của binh lính Mỹ tại trung tâm giam giữ này. Cuộc biểu tình tuyệt thực gần đây nhất xảy ra từ cuối tháng 6 kéo dài tới ngày 28/7 và có tới 200 tù nhân tham gia, cao gấp 4 lần so với thống kê của quân đội Mỹ. Cuộc biểu tình này đã buộc Lầu Năm Góc cho phép thành lập một uỷ ban đại diện của tù nhân để thương lượng với các viên cai ngục về yêu cầu của những người biểu tình./.
(TTXVN)