Tự nhận là kiểm định viên để lừa đảo, chiếm đoạt gần 29 tỷ đồng

(PLVN) - Ngày 26/3, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Ngọ Thị Hoa (SN 1974, ở Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Hoa là người lừa đảo, chiếm đoạt gần 29 tỷ đồng của 11 người. Họ gồm Trần Thị Hải Thu, Nguyễn Thị Thu Hằng, Nguyễn Khắc Hưng… 
Bị cáo Ngọ Thị Hoa tại tòa Bị cáo Ngọ Thị Hoa tại tòa

Trước đó, cơ quan chức năng nhận thấy hành vi của những người này có dấu hiệu tội đưa hối lộ, môi giới hối lộ nhưng xét thấy những người này bị Hoa lừa dối, bản thân họ vì mục đích giúp đỡ người nhà, người thân, không có ý định chiếm đoạt tài sản của người khác… nên được xác định là bị hại.

Theo cáo trạng, Ngọ Thị Hoa sinh ra và lớn lên ở Thanh Hóa, từng 2 lần ly hôn chồng. Hoa không có nghề nghiệp ổn định nhưng lại tự giới thiệu với nhiều người ở địa phương bản thân là Kiểm định viên, Phó Phòng hành chính tổng hợp, Trung tâm đảm bảo chất lượng – Bộ Giáo dục và Đào tạo đặt tại Đại học Quốc gia Hà Nội, là Chủ nhiệm lớp Đào tạo Kiểm định viên Bộ Quốc phòng.

Bên cạnh đó, Hoa còn nói với nhiều người bản thân có mối quan hệ rộng, quen biết nhiều người, có thể xin việc làm, xin học, nâng điểm thi cho ai có nhu cầu đi làm, đi học trong các trường quân đội, công an. Tin tưởng Hoa, 11 người đã đưa tiền, nhờ chị ta xin việc, xin học cho 167 trường hợp vào các ngành Công an, Quân đội với tổng số tiền gần 29 tỷ đồng.

Trong số 11 bị hại, có chị Trần Thị Hải Thu (TP Nha Trang, Khánh Hòa). Tài liệu điều tra thể hiện, thông qua anh Đinh Tiên Ph. công tác tại Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) giới thiệu, chị Thu quen biết với Ngọ Thị Hoa. Sau đó, chị Thu trực tiếp giao dịch với Hoa từ tháng 9 đến tháng 10/2014. Chị Thu đã nhận của 4 người tổng số tiền hơn 7,7 tỷ đồng để nhờ Hoa xin cho 34 trường hợp vào các trường công an, quân đội.

Theo lời khai của Ngọ Thị Hoa, sau khi nhận tiền của chị Thu, chị ta đã rút toàn bộ tiền rồi chuyển cho anh Minh ở Nha Trang – là bạn của anh Nguyễn Anh Dũng (nguyên Phó khoa Giao thông, Học viện Cảnh sát nhân dân). Tuy nhiên, quá trình điều tra, anh Nguyễn Anh Dũng nói không biết ai tên Minh ở Nha Trang và không giới thiệu Minh cho Ngọ Thị Hoa.

Không chỉ nhờ Hoa xin cho 34 trường hợp vào các trường công an, quân đội, chị Thu còn giới thiệu chị Nguyễn Thị Thu Hằng (ở Biên Hòa, Đồng Nai) làm quen với Hoa. Sau khi quen biết nhau, chị Hằng đã trực tiếp giao dịch, nhờ Hoa xin việc, xin học cho 59 trường hợp với tổng số tiền gần 9 tỷ đồng. Tuy nhiên, Hoa đã không xin việc được cho trường hợp nào. Theo lời khai của Hoa, sau khi nhận tiền, chị ta đã chuyển cho anh Trung ở Nha Trang là bạn của anh Nguyễn Anh Dũng. Anh Dũng tiếp tục phủ nhận lời khai của Hoa.

Cũng theo cáo trạng, từ chị Hằng, anh Nguyễn Khắc Hưng (ở TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) quen biết Ngọ Thị Hoa. Quá trình quen biết nhau, anh Hưng được Hoa cho biết bản thân chị ta có khả năng xin đi học vào các trường trong ngành Công an, Quân đội. Do tin tưởng Hoa, từ cuối tháng 6/2015 đến trung tuần tháng 10/2015, anh Hưng đã nhận 3,61 tỷ đồng của 4 người rồi chuyển cho Hoa tổng số 3,48 tỷ đồng để nhờ xin cho 14 trường hợp đi học và làm việc trong ngành Công an, Quân đội với chi phí từ 180 triệu đồng đến 210 triệu đồng. Thế nhưng khi gặp, Hoa lại xưng tên và viết giấy biên nhận là Nguyễn Thị Hạnh. 

Như các trường hợp khác, Hoa không nhận hồ sơ mà chỉ nắm thông tin nhận tiền và bảo anh Hưng chuyển hồ sơ cho nhiều người, trong đó có em trai Hoa và anh Hà Quang Đông (Thanh tra viên Thanh tra Chính phủ - bạn Hoa). Tuy nhiên, theo cơ quan chức năng, quá trình điều tra không có căn cứ để xác định anh Nguyễn Anh Dũng, Hà Quang Đông… có liên quán đến hành vi phạm tội của Ngọ Thị Hoa nên không xem xét xử lý. 

Quá trình xét hỏi, HĐXX  nhận thấy cần xem xét vai trò, trách nhiệm hình sự của một số người được xác định là bị hại trong vụ án này nên đã tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung sau khi hội ý.

Hồng Mây
Cùng chuyên mục
Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại tòa.

Luật sư “tiết lộ” ông Trương Quốc Cường từng bị o ép

(PLVN) - Ngày 16/5, phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” tiếp tục diễn ra.

Đọc thêm

Nhận 9 năm tù vì lừa chạy án giá 1 tỷ đồng

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 12/5, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Cao Long (SN 1992, ở Đống Đa, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Long 9 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Giải quyết bằng súng, dao, hai nhóm thanh niên phải trả giá

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Vừa qua, TAND TP Hà Nội đưa các bị cáo Nguyễn Văn Ninh (SN 1988), Nguyễn Trọng Toàn (SN 1992) đều ở Sóc Sơn, Hà Nội và Nguyễn Danh Nam (SN 1997), Nguyễn Thế Chúc (SN 1997) đều ở Bắc Giang ra xét xử về tội “Giết người” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Hầu tòa vì lừa đảo, cựu đại úy công an bất ngờ bỏ chạy

Chiến trong một phiên tòa.
(PLVN) - Ngày 21/4, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Văn Chiến (SN 1985, cựu đại uý công an, cựu giáo viên trường trung cấp Cảnh sát nhân dân VI thuộc Bộ Công an) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là bạn bè, người quen của Chiến.

Nỗi niềm nữ “đại gia” trong vụ án bị đánh cắp lòng nhân ái

Trung tâm Cô nhi viện Phật giáo Suối nguồn tình thương.
(PLVN) - Sau khi TAND tỉnh Vĩnh Long mở phiên sơ thẩm, tuyên án chung thân với Phạm Văn Cung (pháp danh Thích Phước Ngọc, cựu trụ trì chùa Phước Quang) vì đã lợi dụng lòng nhân ái thương người, chiếm đoạt của nhiều người gần 68 tỷ đồng; dư luận vẫn rất băn khoăn các nạn nhân đã “sập bẫy” Cung như thế nào.

Rủ nhau đi đánh ghen, hai anh em ở Kiên Giang lãnh 18 năm tù

Rủ nhau đi đánh ghen, hai anh em ở Kiên Giang lãnh 18 năm tù
(PLVN) -  Ngày 18/4, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang đã mở phiên xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Võ Văn Huy (SN 1999, ngụ xã Tân Thạnh, huyện An Minh ) 12 năm tù và Võ Văn Thẳng (SN 2004, ngụ xã Vân Khánh Đông, huyện An Minh) 6 năm tù về tội giết người.

Thừa Thiên – Huế: Sắp xử lại vụ tự ý mang nhà đất người khác đi thế chấp

Bà Tiểu My: “Không thể bắt tôi là người không phải là thành viên của Cty vào gánh nợ thay cho Cty được”.
(PLVN) - Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank) đã khởi kiện Cty TNHH Doanh Ngân (tỉnh Thừa Thiên - Huế) gần 10 năm qua. Qua phiên sơ thẩm vào năm 2013 và phúc thẩm năm 2014 nhưng sự việc vẫn phải làm lại từ đầu. Vào ngày 20/4 tới đây, TAND tỉnh Thừa Thiên - Huế đưa ra xét xử lại vụ án được dư luận quan tâm này.