Từ ngày 1/8/2023: Tăng phí thi sát hạch lái xe

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 37/2023/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sát hạch lái xe; lệ phí cấp bằng, chứng chỉ được hoạt động trên các loại phương tiện và lệ phí đăng ký, cấp biển xe máy chuyên dùng.

Bổ sung phí sát hạch lái ô tô bằng phần mềm mô phỏng

Theo đó, đối tượng áp dụng Thông tư 37/2023/TT-BTC gồm: Các tổ chức thu phí, lệ phí và người nộp phí, lệ phí theo quy định; tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến kê khai, thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sát hạch lái xe; lệ phí cấp bằng, chứng chỉ được hoạt động trên các loại phương tiện và lệ phí đăng ký, cấp biển xe máy chuyên dùng.

Thông tư 37/2023/TT-BTC nêu rõ, lệ phí cấp mới, cấp lại, cấp đổi giấy phép lái xe (quốc gia và quốc tế) vẫn giữ nguyên mức 135.000 đồng/lần. Tuy nhiên, phí sát hạch lái xe cơ giới các loại đã tăng. Cụ thể: Đối với thi sát hạch lái xe các hạng xe A1, A2, A3, A4, mức phí sát hạch lý thuyết 60.000 đồng/lần và sát hạch thực hành 70.000 đồng/lần, tăng 20.000 đồng/lần so với quy định hiện hành.

Đối với thi sát hạch lái xe ô tô hạng xe B1, B2, C, D, E, F mức phí sát hạch lý thuyết là 100.000 đồng/lần tăng 10.000 đồng/lần; phí sát hạch thực hành trong hình điều chỉnh tăng thêm 50.000 đồng/lần lên mức 350.000 đồng/lần; và sát hạch thực hành trên đường giao thông là 80.000 đồng/lần tăng 20.000 đồng/lần so với quy định hiện hành. Bên cạnh đó, Thông tư 37/2023/TT-BTC đã bổ sung mức phí sát hạch lái ô tô bằng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông là 100.000 đồng/lần.

Về lệ phí đăng ký, cấp biển xe máy chuyên dùng (phương tiện thi công), mức phí giữ nguyên như hiện hành. Cụ thể: đối với cấp lần đầu, cấp có thời hạn, cấp lại, cấp đổi giấy chứng nhận đăng ký kèm theo biển số là 200.000 đồng/lần/phương tiện; cấp lại, cấp đổi giấy chứng nhận đăng ký không kèm theo biển số 50.000 đồng/lần/phương tiện; cấp giấy chứng nhận đăng ký kèm theo biển số tạm thời 70.000 đồng/lần/phương tiện; và đóng lại số khung, số máy 50.000 đồng/lần/phương tiện.

Tổ chức thu phí phải nộp 100% số tiền phí thu được vào NSNN

Về kê khai, thu, nộp phí, lệ phí, Thông tư 37/2023/TT-BTC quy định, người nộp phí, lệ phí thực hiện nộp phí, lệ phí theo mức thu quy định cho tổ chức thu phí, lệ phí theo hình thức quy định tại Thông tư 74/2022/TT-BTC về hình thức, thời hạn thu, nộp, kê khai các khoản phí, lệ phí thuộc thẩm quyền quy định của Bộ Tài chính.

Và định kỳ chậm nhất là ngày Thứ Năm hàng tuần, tổ chức thu phí phải gửi số tiền phí đã thu được trong tuần trước vào tài khoản phí chờ nộp ngân sách của tổ chức thu phí mở tại Kho bạc Nhà nước. Đồng thời, tổ chức thu phí phải nộp 100% số tiền phí thu được vào ngân sách nhà nước (NSNN). Nguồn chi phí trang trải cho hoạt động cung cấp dịch vụ, thu phí do NSNN bố trí trong dự toán của tổ chức thu phí theo chế độ, định mức chi NSNN theo quy định của pháp luật.

Đối với trường hợp tổ chức thu phí được khoán chi phí hoạt động từ nguồn thu phí theo quy định tại khoản 1 Điều 4 Nghị định 120/2016/NĐ-CP, thì được trích để lại 75% số tiền phí thu được để trang trải chi phí cung cấp dịch vụ, thu phí theo quy định và nộp 25% số tiền phí thu được vào NSNN.

Trường hợp tại những địa phương còn khó khăn về điều kiện vật chất, chưa xây dựng được trung tâm sát hạch đủ điều kiện vật chất nhưng được Bộ Giao thông Vận tải cho phép sát hạch lái xe tại các trung tâm, bãi sát hạch cũ, tổ chức thu phí được trích để lại 40% số tiền phí thu được để trang trải chi phí cung cấp dịch vụ, thu phí theo quy định tại Điều 5 Nghị định 120/2016/NĐ-CP, còn 60% số tiền phí thu được sẽ nộp vào NSNN.

Thông tư 37/2023/TT-BTC quy định rõ các tổ chức thực hiện thu phí, lệ phí gồm: Cục Đường bộ Việt Nam và cơ quan quản lý đường bộ các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Thông tư 37/2023/TT-BTC có hiệu lực từ ngày 1/8/2023.

Đọc thêm

Từ 15/9, được xuất trình giấy tờ tích hợp trên VNeID thay giấy tờ giấy khi Cảnh sát giao thông kiểm tra

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Theo Thông tư 32/2023/TT-BCA, về kiểm soát các giấy tờ có liên quan đến người và phương tiện giao thông, khi các cơ sở dữ liệu đã kết nối với hệ thống định danh và xác thực điện tử, xác định được các thông tin về tình trạng của giấy tờ thì việc kiểm soát thông qua kiểm tra, đối chiếu thông tin của các giấy tờ đó trong tài khoản định danh điện tử có giá trị như kiểm tra trực tiếp giấy tờ.

Đề xuất bổ sung nhiều quy định ngăn xe hợp đồng chạy “trá hình”

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Bộ GTVT đang lấy ý kiến Nghị định sửa đổi, bổ sung các Nghị định liên quan đến quản lý hoạt động vận tải bằng ô tô, dịch vụ đào tạo và sát hạch lái xe. Trong đó, cơ quan này đề xuất bổ sung nhiều quy định ngăn xe hợp đồng, xe du lịch “lách luật” chạy trá hình tuyến cố định.

Xe chưa nộp phạt không còn được cấp đăng kiểm 15 ngày

Ảnh minh họa
(PLVN) - Theo quy định mới, các trung tâm đăng kiểm không còn cấp giấy chứng nhận, tem kiểm định có thời hạn 15 ngày đối với xe vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ mà chưa nộp phạt. Đây là nội dung công văn Cục Đăng kiểm vừa gửi các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới.

Áp dụng mẫu hợp đồng mua bán điện sinh hoạt mới

Áp dụng mẫu hợp đồng mua bán điện sinh hoạt mới
(PLVN) - Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư 16/2023/TT-BCT hướng dẫn một số nội dung của hợp đồng mua bán điện phục vụ mục đích sinh hoạt và ban hành hợp đồng mua bán điện phục vụ mục đích sinh hoạt theo mẫu.

“Liệu cơm, gắp mắm”

Ảnh minh họa.
(PLVN) -Mới đây, trong Dự thảo Báo cáo đề xuất chính sách hỗ trợ chuyển đổi sang xe ô tô sử dụng điện, năng lượng xanh, Bộ GTVT kiến nghị hỗ trợ 1.000 USD cho người mua ô tô điện. Khi biết đề xuất này, nhiều người có lẽ đều không băn khoăn gì.

Loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 9/2023

Loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 9/2023
Nâng mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng; bổ sung quy định đánh giá, xếp loại chất lượng với cán bộ, công chức, viên chức bị xử lý kỷ luật; tăng mức trợ cấp hằng tháng đối với cán bộ xã già yếu đã nghỉ việc... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 9/2023.

Nhiều chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 9/2023

Nhiều chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 9/2023
(PLVN) - Bổ sung nguyên tắc đánh giá, xếp loại chất lượng CBCCVC; nâng mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng; sửa đổi, bổ sung quy định về trình tự tổ chức đấu giá bằng hình thức đấu giá trực tuyến… là những chính sách mới sẽ có hiệu lực từ tháng 9 năm 2023.