Từ ngày 1-1-2011, một số chính sách mới có hiệu lực

Từ ngày 1-1-2011, một số chủ trương, chính sách về kinh kế, kinh doanh có hiệu lực thi hành như nâng lương tối thiểu người lao động, DN tự in hóa đơn, giảm thuế nhập khẩu ô-tô, sử dụng giấy phép lái xe mới.

Từ ngày 1-1-2011, một số chủ trương, chính sách về kinh kế, kinh doanh có hiệu lực thi hành như nâng lương tối thiểu người lao động, DN tự in hóa đơn, giảm thuế nhập khẩu ô-tô, sử dụng giấy phép lái xe mới.

* Mức lương tối thiểu cao nhất là 1,55 triệu đồng/tháng

Theo Nghị định 107/2010/NĐ-CP và Nghị định 108/2010/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng đối với lao động Việt Nam, từ ngày 1-1-2011 sẽ tăng mức lương tối thiểu vùng đối với lao động làm việc tại doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Mức lương tối thiểu vùng sắp tới sẽ cao hơn mức lương hiện nay khoảng từ 100.000 - 370.000 đồng/tháng. Mức cao nhất thuộc về vùng 1, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài với 1,55 triệu đồng/tháng, mức lương tối thiểu thấp nhất là vùng 4, doanh nghiệp trong nước với 830.000 đồng/tháng.

* Chi nhánh ngân hàng nước ngoài được huy động tiền Việt Nam đồng

Từ 1-1-2011, chi nhánh ngân hàng nước ngoài sẽ được đối xử bình đẳng quốc gia theo cam kết của Việt Nam khi gia nhập WTO. Do đó, các chi nhánh ngân hàng nước ngoài cũng phải bình đẳng như các ngân hàng thương mại trong nước trong việc áp dụng các giới hạn về cấp tín dụng và bảo lãnh.

Thêm vào đó, từ ngày 1-1-2011, các ngân hàng nước ngoài sẽ được nhận tiền gửi bằng đồng Việt Nam từ các cá nhân Việt Nam mà ngân hàng không có quan hệ tín dụng, không còn bị hạn chế theo tỷ lệ trên mức vốn được cấp của chi nhánh.

* Doanh nghiệp tự in hóa đơn

Theo Nghị định 51/2010/NĐ-CP ngày 14-5-2010 của Chính phủ về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, thay thế cho Nghị định 89/2002/NĐ-CP (ban hành năm 2002), từ 1-1-2011 doanh nghiệp phải tự in hóa đơn, không còn mua hóa đơn từ cơ quan thuế như trước đây.

Sự kiện này được đánh giá là sẽ thay đổi toàn bộ nhận thức và thực hiện về hóa đơn chứng từ trên toàn quốc khi trao quyền tự chủ cho doanh nghiệp trong việc sử dụng hóa đơn, chịu trách nhiệm về hóa đơn phát hành, giải quyết tình trạng doanh nghiệp phải xếp hàng chờ mua hóa đơn tại cơ quan thuế.

Ngày 14-12 vừa qua, Bộ Tài chính vừa cho phép các cục thuế địa phương tăng lượng hóa đơn bán cho doanh nghiệp, đủ dùng đến 31-3-2011. Điều này đồng nghĩa với việc bộ này gia hạn cho doanh nghiệp in hóa đơn đến 31-2-2011, thay vì 1-1.

* Thêm 7 mặt hàng phải có tem CR khi lưu thông trên thị trường

Theo Quy chuẩn Kỹ thuật quốc gia về an toàn đối với thiết bị điện và điện tử do Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành, từ 1-1-2011, bảy loại thiết bị điện và điện tử gồm bàn ủi, lò vi sóng, lò nướng điện, dây và cáp điện, máy sấy khô tay, bình pha trà và cà-phê, ấm điện loại dùng que đun chìm trong nước phải được chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy và dán tem hợp quy (CR) khi đưa ra thị trường.

Trước đó, từ 1-6 (rồi gia hạn đến 15-9), các loại thiết bị điện, điện tử là dụng cụ điện đun nước nóng tức thời; dụng cụ điện đun và chứa nước nóng; máy sấy tóc và các dụng cụ làm tóc khác; ấm đun nước; nồi cơm điện và quạt điện cũng đã đáp ứng những điều kiện tương tự mới được lưu thông trên thị trường.

* Giảm thuế nhập khẩu ô-tô

Từ ngày 1-1-2011, thuế nhập khẩu ô-tô có xuất xứ từ ASEAN giảm thêm 13%, theo cam kết Khu vực thương mại tự do ASEAN (AFTA).

Theo đó, thuế suất thuế nhập khẩu các dòng ô-tô chở người dưới 9 chỗ ngồi nhập khẩu từ các nước ASEAN vào Việt Nam giảm từ mức 83% hiện nay xuống còn 70%.

* Ô-tô có thời hạn sử dụng trên 25 năm phải ngừng hoạt động

Từ ngày 1-1-2011, các loại ô-tô chở người có thời gian sử dụng trên 20 năm và ô-tô chở hàng trên 25 năm sẽ phải ngừng hoạt động trên đường bộ.

Theo Nghị định 95/2009/NĐ-CP bắt đầu có hiệu lực từ 1-1-2011, các loại ô-tô chở hàng có thời gian sử dụng trên 25 năm, ô-tô chở người nguyên bản có thời gian sử dụng trên 20 năm và ô-tô chở người chuyển đổi công năng trước ngày 1-1-2002 (hoặc có thời gian sử dụng trên 17 năm) sẽ phải ngừng hoạt động trên đường bộ.

* Sử dụng giấy phép lái xe mới

Kể từ ngày 1-1-2011, giấy phép lái xe cơ giới đường bộ sẽ được cấp mẫu mới theo tiêu chuẩn quốc tế. Theo thông tư 35/TT- BGTVT của Bộ Giao thông-Vận tải, mẫu giấy phép lái xe mới sẽ được sử dụng hai ngôn ngữ là Việt và Anh. Ảnh của người được cấp sẽ in trực tiếp lên giấy phép thay vì dán như hiện nay. Giấy phép lái xe mới được làm bằng vật liệu chịu được nước và nhiệt độ cao, ngoài ra còn có ký hiệu bảo mật để chống làm giả. Khi thông tư này có hiệu lực thực hiện từ 1-1-2011, các mẫu giấy phép lái xe cũ vẫn có giá trị sử dụng.

NAM PHƯƠNG (tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.