Từ món ăn quê nhà nghĩ về một thành phố sáng tạo

Thịt kho tàu món ăn thấm đẫm hương vị đất trời phương Nam
Thịt kho tàu món ăn thấm đẫm hương vị đất trời phương Nam
0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) -Sẽ là thiếu sót nếu nhắc đến ẩm thực phương Nam mà không nhắc đến món ăn mang cái tên độc đáo "thịt kho tàu". Có người cho rằng chữ "tàu" trong tên để ám chỉ đây là món ăn thường được ngư dân mang theo những chuyến đi dài ngày trên biển. Nhưng lại có người giải thích khác, đây là món ưa thích của người Trung Hoa mà người Việt vẫn quen gọi là "người Tàu"...

Nhưng nói gì thì nói, món thịt kho tàu vẫn luôn là sáng tạo ở hàng đỉnh cao trong phong cách chế biến ẩm thực của người phương Nam. Nó là hồn cốt của tự nhiên thăng hoa cùng nước mắm, thứ sản vật đặc trưng cho cội nguồn biển cả của văn hoá Việt Nam.

Có người cho rằng chữ "tàu" trong tên để ám chỉ đây là món ăn thường được ngư dân mang theo trong những chuyến đi dài ngày trên biển.

Có người cho rằng chữ "tàu" trong tên để ám chỉ đây là món ăn thường được ngư dân mang theo trong những chuyến đi dài ngày trên biển.

Nhà văn Bình Nguyên Lộc, người để tâm đến các dấu vết Đông Nam Á trong văn hoá cổ truyền, suy luận ra nét nghĩa Nam Bộ của món thịt kho tàu.

Trong tiếng nói miền Nam, nét nghĩa ấy diễn đạt một hình khối nguyên, lớn, nổi được trong từ "tàu" của từ "tàu lá" có lẽ đã được chọn để định danh món ăn đặc sắc này. Kho tàu có lẽ chỉ phương thức chế biến thực phẩm nguyên tảng mà vẫn bảo đảm được sự đồng nhất về chất lượng của thực phẩm.

Nếu phiên vào các biến tấu của nồi thịt heo kho tàu như dân gian Nam Bộ đã thực hiện, với thịt trâu, thịt bò, hay nồi tôm kho tàu đặc sắc thì giải thích bên trên có lẽ khả tín.

Trong kho tàng ẩm thực Nam Bộ không có nhiều món ăn ninh, hầm, chế biến lâu qua nhiệt. Kho tàu là một biệt lệ. Mà lại là một biệt lệ độc đáo, đặc sắc.

Để có được một nồi thịt kho tàu đặc sắc, thịt heo tươi được ướp gia vị tươi của đất phương Nam rồi phơi nắng già cho kiệt nước ở các mô bì khiến lớp da se khô, lớp mỡ bắt đầu trong.

Đất phương Nam nhiều nắng nên nắng là nhân tố không thể thiếu để sơ chế nguyên liệu. Nó giúp cho miếng thịt trong, mềm, thấm đều. Nước dừa tươi nấu sôi, pha vào đó nước mắm ngon, sẽ thấm ngấu dần vào tảng thịt trên lửa riu. Miếng thịt dù lớn cũng chín mềm, đồng nhất về chất lượng.

Theo nguyên lí đó, người ta thả vào nồi thịt kho tàu ngày tết cả tảng thịt trâu, thịt bò, cá lóc bông, trứng vịt luộc, vừa là cách bảo quản vừa làm phong phú hương vị bữa ăn ngày tết.

Có thể nói, nhìn vào nồi thịt kho tàu như thấy cả hệ sinh thái tự nhiên phương Nam bao gồm động vật, thực vật được bảo quản và thăng hoa trong nước mắm. Thấm ngấu mà như tan chảy từ hương sắc đến mùi vị.

Kho tàu là một biệt lệ. Mà lại là một biệt lệ độc đáo, đặc sắc.

Kho tàu là một biệt lệ. Mà lại là một biệt lệ độc đáo, đặc sắc.

Khác với ngày xưa, ẩm thực Việt Nam ngày nay đã không còn xa lạ với thế giới. Ẩm thực Việt Nam đã được xuất hiện trên nhiều báo quốc tế lớn như CNN, Guardian, New York Times; từng được trao danh hiệu “Điểm đến ẩm thực hàng đầu chu Á” tại lễ trao giải thưởng du lịch thế giới năm 2019; từng được chuyên gia marketing nổi tiếng Phiip Kotler gọi là “Bếp ăn của thế giới” vào chuyến thăm Việt Nam lần đầu năm 2007…

Mới đây, Chiến lược phát triển văn hoá đến năm 2030 của Việt Nam đã đặt mục tiêu cụ thể đến năm 2030 phấn đấu có từ 1-3 thành phố sáng tạo thuộc mạng lưới các thành phố sáng tạo UNESCO ở các lĩnh vực thiết kế, ẩm thực, thủ công và nghệ thuật dân gian, nghệ thuật truyền thông nghe nhìn, điện ảnh, văn học, âm nhạc.

Đây là một tín hiệu vui để giúp ghi danh ẩm thực nước nhà ở vị trí ổn định trên bản đồ ẩm thực thế giới. Một thành phố sáng tạo ở lĩnh vực ẩm thực là điều nên nghĩ đến.

Và hẳn rằng, khi đó sẽ có sự góp mặt của món ăn thấm đẫm hương vị đất trời phương Nam - thịt kho tàu.

Tin cùng chuyên mục

Đối diện với phiền não

Đối diện với phiền não

(PLVN) - Trong cuộc sống, không ai tránh được những phiền não. Chúng đến từ công việc, gia đình, bạn bè, hay thậm chí là những chuyện rất nhỏ nhặt. Tuy nhiên, điều quan trọng không phải là làm thế nào để tránh phiền não, mà là cách chúng ta đối diện và xử lý chúng.

Đọc thêm

Trưng bày chuyên đề 'Phú Thọ - Nghệ An, kết nối miền di sản'

Các đại biểu cắt băng khai mạc trưng bày chuyên đề “Phú Thọ - Nghệ An, kết nối miền di sản".
(PLVN) - Ngày 22/11, tại Bảo tàng Nghệ An, Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Phú Thọ - Nghệ An, kết nối miền di sản". Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Kỷ niệm 10 năm Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

'Cùng chung tay cùng thay đổi - Gắn kết yêu thương'

'Cùng chung tay cùng thay đổi - Gắn kết yêu thương'
(PLVN) - Đây là khẩu hiệu được hô vang tại diễn đàn “Phụ nữ và nam giới cùng chia sẻ” nhằm thể hiện sự đoàn kết, chung tay cùng thay đổi thúc đẩy bình đẳng giới vì một xã hội bình đẳng, văn minh, hạnh phúc.

'Ngàn xưa âm vọng' tôn vinh di sản tuồng Huế

Trong nghệ thuật tuồng, mặt nạ là điểm nhấn độc đáo tạo nên phần hồn của vở diễn.
(PLVN) - “Ngàn xưa âm vọng” là một sự kiện nghệ thuật tôn vinh di sản tuồng Huế trong dịp Festival Huế, tạo ra một lễ hội đường phố vui tươi, có khả năng thu hút du khách và người dân. Chương trình do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức thực hiện với sự kết hợp giữa các yếu tố nghi lễ, quảng diễn (biểu diễn ở không gian rộng, đường phố) với trình diễn sân khấu, để lại nhiều ấn tượng cho người xem.

59 tên sách được chọn vào chung khảo Giải thưởng Sách quốc gia 2024

Ông Nguyễn Nguyên- Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành thông tin về Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia năm 2024 (ảnh Thùy Dương).
(PLVN) -  59 tên sách được Hội đồng chung khảo lựa chọn để trao Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ bảy thuộc sáu lĩnh vực: Chính trị - kinh tế; Khoa học xã hội và nhân văn; Khoa học tự nhiên và công nghệ; Văn hóa, văn học và nghệ thuật; Thiếu nhi; Sách được bạn đọc yêu thích.

“Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm với lịch sử Việt Nam thế kỷ 16”

Phó Chủ tịch UBND TP Lê Khắc Nam phát biểu khai mạc Hội thảo
(PLVN) - Hôm nay (22/11), tại Hải phòng đã diễn ra Hội thảo “Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm với lịch sử Việt Nam thế kỷ 16”. Hội thảo đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà khoa học, cùng các GS.TS, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, cùng các Viện: triết học, sử học, văn học…

Nhịp cầu Ví, Giặm - Kết nối tinh hoa di sản văn hóa

Chương trình có sự tham gia của hơn 200 nghệ sĩ, ca sĩ.
(PLVN) -  Dân ca Ví, Gặm Nghệ Tĩnh được hình thành và tồn tại qua bao thăng trầm lịch sử, đã minh chứng cho sức sống lâu bền của một sản phẩm văn hóa được sản sinh từ dân gian. Năm 2014 là dấu mốc đặc biệt cho chặng đường hình thành, bảo tồn, phát huy Dân ca Ví, Giặm xứ Nghệ khi được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Nỗ lực đưa làng du lịch ở Việt Nam vươn tầm quốc tế

Các làng quê Việt Nam có nhiều ưu thế để phát triển du lịch. (Ảnh minh họa. Nguồn: Bộ VH,TT&DL)
(PLVN) - Hiện nay, Việt Nam có hàng nghìn làng quê làm du lịch ở khắp cả nước. Trong đó có rất nhiều ngôi làng mang trong mình vẻ đẹp thiên nhiên trù phú, nền tảng văn hóa, lịch sử hàng trăm, hàng nghìn năm. Đây là một sản phẩm du lịch tiềm năng mà Việt Nam có thể khai thác để thu hút du khách quốc tế.

51 tác phẩm độc đáo tại triển lãm 'Sáng đạo trong đời'

Triển lãm "Sáng đạo trong đời" diễn ra từ ngày 21-28/11/2024 tại Trung tâm triển lãm Tràng Tiền (Hà Nội). (Ảnh: Thùy Dương)
(PLVN) - Bằng những nét vẽ và cách thể hiện tinh tế trên các chất liệu hội họa, 12 hoạ sỹ tham gia triển lãm “Sáng đạo trong đời” đã tái hiện lại những hình ảnh, biểu tượng quen thuộc của Phật giáo theo cách riêng, đưa người xem vào một hành trình tâm linh độc đáo và cảm xúc.

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024 - tôn vinh văn hóa Việt

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024 "Ẩm thực kết nối” tôn vinh văn hóa Việt. (Ảnh: Thùy Dương)
(PLVN) - Với chủ đề "Ẩm thực kết nối”, Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024 không chỉ là dịp giới thiệu, quảng bá những nét đẹp văn hóa ẩm thực của các quốc gia, mà còn là cơ hội để thúc đẩy tôn vinh các đẹp văn hóa của Việt Nam, thúc đẩy ngoại giao văn hóa, đẩy mạnh hình ảnh quốc gia và mở rộng, phát huy hơn nữa về tinh thần hợp tác quốc tế.

Tha thứ - Liều thuốc chữa lành tâm hồn

Tha thứ - Liều thuốc chữa lành tâm hồn
(PLVN) - Trong cuộc sống, tha thứ không chỉ là cách giúp người khác có cơ hội sửa sai, mà còn là liều thuốc giúp chính chúng ta nhẹ nhõm hơn, bớt đi những gánh nặng tâm hồn.