Từ lá thư của cô học sinh lớp 6, nhiều trường cam kết không thả bóng bay trong lễ khai giảng

(PLVN) - Thời gian gần đây, bức thư của Nguyệt Linh - học sinh lớp 6 trường Marie Curie, Hà Nội - gửi thầy/cô hiệu trưởng của 40 trường ở Hà Nội, đã được cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ. Đặc biệt, lời đề nghị không thả bóng bay trong lễ khai giảng của nữ sinh đã lan tỏa nhanh chóng, nhiều trường đã cam kết mùa khai giảng tới đây sẽ không thả bóng bay.
Hình minh họa Hình minh họa

Trong bức thư viết ngày 24/7 của mình, Nguyệt Linh viết: Em tìm hiểu và biết bóng bay làm bằng nylon, tức là từ nhựa. Khi thả bóng lên trời, chim và các loài động vật khác có thể nuốt vào, chặn đường ruột đến chết đói.

"Bóng bay rơi xuống đất hoặc biển, các chú rùa, loài sinh vật nhầm giữa bóng bay và sứa biển. Ruy băng và dây buộc bóng cũng có thể khiến chúng mắc kẹt và chết", trích thư của Nguyệt Linh. Từ đó, cô học sinh đề xuất: "Trường mình có thể đừng thả bóng bay vào hôm khai giảng hoặc hạn chế số lượng bóng bay được không ạ?". Cảm động hơn, bức thư có câu “Thả bóng bay lên trời: bay cao ước mơ của các học sinh - giết ước mơ của bao chú chim và rùa biển”.

Nhận được bức thư của học trò, thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Marie Curie vô cùng xúc động. Theo thầy Khang, đây là ý tưởng trong sáng, có ý nghĩa trước thềm năm học mới và mong ý tưởng này sẽ được nhiều người ủng hộ.

Theo Vietnamnet thầy Khang viết trong thư hồi đáp: "Thầy sẽ đặt tên cho Lễ khai giảng năm học 2019 - 2020 là “Lễ khai giảng Nguyệt Linh” để ghi nhận ý kiến tuyệt vời của con".

Chia sẻ với Zing, mẹ của Nguyệt Linh cho hay sau 3 ngày gửi thư cho 40 trường ở Hà Nội, Linh nhận được 5 email phản hồi hứa sẽ hạn chế hoặc không thả bóng bay lên trời, thư đến từ các trường Marie Curie, Pascal, Bill Gates, Việt Úc, Jean Piaget. Ngoài ra, rất nhiều trường học khác đồng tình, cảm ơn ý tưởng của Nguyệt Linh.

Ông Hà Xuân Nhâm, Hiệu trưởng trường THPT Phan Huy Chú, Hà Nội, bày tỏ trên trang cá nhân: "Thầy xin lỗi đã thiếu hiểu biết khi khai giảng nào cũng thả thật nhiều bóng bay để gửi gắm những điều ước tốt đẹp mà vô tình lại đem đến những ảnh hưởng xấu đến môi trường và đôi khi còn nguy hại đến tính mạng của nhiều sinh vật. Cảm ơn con - một cô bé có những suy nghĩ và hành động đẹp. Chúng ta sẽ cùng nhau thực hiện nào".

Tương tự, ông Nguyễn Quốc Bình, Hiệu trưởng Trường THCS&THPT Lê Quý Đôn, bày tỏ dù không nhận được thư của Nguyệt Linh nhưng nhà trường hoàn toàn ủng hộ ý tưởng tốt đẹp trên. Năm học mới sắp tới, trường sẽ có một lễ khai giảng không bóng bay.  

Bất ngờ rằng, thông điệp của Linh đã lan tỏa đến nhiều trường học tại TP HCM. Chia sẻ với báo Lao Động,Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương - Phó trưởng phòng Tuyển sinh, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM cho hay, trong buổi lễ khai giảng sắp tới, nhà trường sẽ không tổ chức thả bóng bay. 

Tương tự, bà Hà Thị Kim Sa - Hiệu trưởng trường THCS - THPT Hồng Hà (TP HCM) nói: "Trường Hồng Hà rất ủng hộ suy nghĩ của em Nguyệt Linh. Trường sẽ tổ chức nhiều hoạt động khác giúp tăng ý nghĩa ngày khai giảng thay vì thả bóng bay. Dự kiến, chúng tôi tự làm những món quà để tặng nhau cùng các hoạt động khác, để khai giảng thực sự là một ngày đáng nhớ với học sinh". 

Được biết, ngoài các trường trên thì Trường tiểu học Hồng Hà (Q.Bình Thạnh), Trung tâm giáo dục thường xuyên Chu Văn An và một số trường học khác trên địa bàn TP HCM cũng không thả bóng bay dịp khai giảng 5/9 sắp tới./.

Bắc Hà (tổng hợp)
Cùng chuyên mục
4 học sinh tại Hải Dương bị phát hiện sử dụng chất ma túy mới tại quán trà đá vỉa hè vào tháng 4/2021.

'Vaccine' nào phòng ngừa ma túy cho học sinh?

(PLVN) - Theo Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Linh, thống kê mới nhất của Bộ Công an cho thấy nước ta có khoảng 235.000 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. 60% số người sử dụng trái phép chất ma túy lần đầu ở độ tuổi từ 15 đến 25 tuổi, trong đó nhiều người đang là học sinh, sinh viên…

Đọc thêm

Kế hoạch thi tốt nghiệp THPT của TP HCM

Hình minh hoạ.
(PLVN) - Trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp diễn ra, TP HCM yêu cầu học sinh, thầy cô giáo coi, chấm thi hạn chế đi lại những nơi không cần thiết; không tổ chức nội quy tập trung mà thông tin cho thí sinh qua email, trang web hoặc tin nhắn…

Trường ĐHSP Hà Nội 2 đẩy mạnh chuyển đổi số đáp ứng yêu cầu thực tiễn

Hệ thống quản lý văn bản và điều hành điện tử tại Trường ĐHSP Hà Nội 2
(PLVN) - Với vai trò đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ quá trình phát triển của đất nước, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 (ĐHSP Hà Nội 2) đang đẩy mạnh thực hiện quá trình chuyển đổi số trong trong quản trị nhà trường và chuyển đổi số trong dạy, học, kiểm tra, đánh giá, nghiên cứu khoa học.

Chàng F1 'thay áo mới' cho khu cách ly

Chàng F1 'thay áo mới' cho khu cách ly
Thuộc diện F1, được cách ly tập trung tại Trường mầm non Sơn Trung, huyện Hương Sơn, thầy giáo mỹ thuật tên Lợi tranh thủ vẽ tranh, trang trí trường học cho các bé.

Lào Cai thiếu gần 900 giáo viên trong năm học 2020-2021

Lào Cai thiếu gần 900 giáo viên trong năm học 2020-2021
(PLVN) - Theo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Lào Cai, hiện đội ngũ giáo viên trên địa bàn tỉnh còn thiếu, đặc biệt là giáo viên 2 môn Tin học và Ngoại ngữ. Trong khi đó, nguồn tuyển giáo viên tại địa phương còn gặp nhiều khó khăn.