Tứ Kỳ, Hải Dương: Công trình xâm phạm hệ thống thủy lợi, chính quyền bó tay?

(PLO) - Trên địa bàn tỉnh Hải Dương hiện tồn tại rất nhiều các công trình xây dựng lấn chiếm, xâm phạm hệ thống thủy lợi, làm ảnh hưởng trầm trọng đến quá trình tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp. 
Khu trang trại gà, ao cá của ông Xá rộng ra giữa kênh Đình Đào Khu trang trại gà, ao cá của ông Xá rộng ra giữa kênh Đình Đào

Năm 2003, căn cứ vào Nghị quyết của HĐND xã về việc giao đấu thầu ao, vùng, thùng trũng chuyển đổi cơ cấu cây trồng-chăn nuôi thủy sản… UBND xã Đại Hợp (huyện Tứ Kỳ, Hải Dương) đã giao thầu 5.400m2 vùng bãi Đồng Cam cho ông Phạm Văn Xá sử dụng 20 năm (từ 2004 đến năm 2023) để chuyển đổi cơ cấu cây trồng-chăn nuôi thủy sản.

Theo quy định, tại đây, chủ thầu không được xây dựng trạng trại hoặc nhà kiên cố để chăn nuôi; không được hủy hoại diện tích đấu thầu; không làm ảnh hưởng đến môi trường sống vùng sản xuất, nguồn nước các công trình thủy lợi, đê điều và mương máng. Tuy nhiên, từ đầu năm 2017, ông Xá đã tự ý xây dựng dãy chuồng trại chăn nuôi gà quy mô lớn, kiên cố ngay sát chân đê và kè ao từ chân đê ra giữa dòng sông chừng 30m, vi phạm vào hành lang đê Bắc Hưng Hải.  

Tuy đã nhiều lần bị UBND xã Đại Hợp lập biên bản vi phạm hành chính nhưng ông Xá vẫn tiếp tục xây dựng và hoàn thiện công trình.

Ông Nguyễn Đình Minh - Phó Chủ tịch UBND xã Đại Hợp cho biết, địa bàn xã hiện có nhiều hộ được giao khoán như hộ ông Xá để chuyển đổi, phát triển kinh tế. Vi phạm hành lang đê của các hộ có diễn ra nhưng đã được UBND xã phát hiện và xử lý kịp thời. Một số hộ đã tự tháo dỡ công trình vi phạm. Riêng hộ ông Phạm Văn Xá, chính quyền địa phương đã nhiều lần tổ chức lực lượng đến đôn đốc, lập biên bản, đình chỉ xây dựng và yêu cầu tự tháo dỡ, khôi phục lại hiện trạng. Tuy nhiên, do vị trí trang trại ở xa trụ sở ủy ban nên công tác kiểm tra, giám sát còn hạn chế. Xã vẫn chưa có biện pháp xử lý triệt để.  

Trang trại của ông Xá được xây dựng trên kênh Đình Đào, thuộc hệ thống sông Bắc Hưng Hải do Công ty TNHH khai thác công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải (Cty Bắc Hưng Hải) quản lý. 

Ông Bùi Minh Tuấn - Phó Giám đốc Công ty Bắc Hưng Hải cho biết: “Công ty phát hiện vụ việc từ lúc ông Xá mới xây. Công trình xây dựng này sát chân đê, đổ cột bê tông, xây gạch chỉ cao 2m. Việc xây dựng không những vi phạm hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều mà còn gây cản trở dòng chảy, ảnh hưởng đến việc tiêu, thoát nước của cả hệ thống thủy lợi quanh khu vực. Đình Đào là kênh phối tiêu nước cho toàn hệ thống Bắc Hưng Hải ra Cầu Xe về khu vực An Thổ (Tứ Kỳ). Việc vi phạm xây dựng lấn chiếm một phần lòng kênh như vậy ảnh hưởng nghiêm trọng đến lưu lượng nước trong quá trình sản xuất nông nghiệp của người dân, đặc biệt là mùa tiêu thoát nước. Với thẩm quyền của mình, công ty đã lập biên bản xử phạt hành chính và báo cáo cơ các cơ quan chức năng phối hợp xử lý, giải quyết nhưng chưa được triệt để”.

Theo tìm hiểu, trên địa bàn tỉnh Hải Dương hiện nay đã có hơn 1.000 điểm vi phạm (bao gồm các công trình như: trang trại, nhà dân…) lấn chiếm hành lang đường thủy, làm ảnh hưởng trầm trọng đến quá trình tiêu thoát nước, phục vụ sản xuất nông nghiệp.   

Để giải quyết dứt điểm tình trạng vi phạm trên, các cơ quan chuyên trách tỉnh Hải Dương cần vào cuộc phối hợp và có nhiều biện pháp mạnh nhằm xử lý nghiêm những hộ vi phạm. Có như vậy, người dân mới yên tâm phát triển mô hình kinh tế nông nghiệp hiệu quả, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Dương Tươi
Cùng chuyên mục
BS Liêm: “Tôi bị oan”.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Đọc thêm

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Yên Bái: Đường nông thôn bị biến thành đường chuyên dụng, xe quá tải lộng hành

Đường bê tông Soi Cậu là tuyến đường "độc đạo", người dân đi lại, giao thông thương từ trong xóm dân cư ra xã, huyện bị biến thành “đường chuyên dụng” của công ty Linh Huy Hoàng để "binh đoàn" xe quá tải chở cát (Ảnh: Xuân Hồng).
(PLVN) - Đường bê tông Soi Cậu (thôn Ngòi Thắm, xã Tô Mậu, Lục Yên, Yên Bái) hàng ngày bị cả “binh đoàn” xe chở quá tải, quá khổ nườm nượp ra, vào lấy cát tại bến tập kết hoạt động không phép của công ty TNHH Linh Huy Hoàng giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng dễ dàng qua mặt chính quyền, cơ quan chức năng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.

Hàng loạt sự cố tại metro tuyến Bến Thành - Suối Tiên: Vì sao vẫn chưa có kết luận chính thức?

Đến tháng 4/2021, đã có 6 sự cố gối cầu ở tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên.
(PLVN) - Tính từ cuối 2020 đến tháng 4/2021, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM cùng nhà thầu phát hiện tới 6 gối cao su trên gói thầu CP2 của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên bị rơi hoặc xê dịch khỏi vị trí đá kê gối. Tuy nhiên, nguyên nhân vì đâu thì vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Vì sao?

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã
(PLVN): Nhiều đối tượng vẫn ngang nhiên khai thác cát trên sông Mã ngoài phạm vi mỏ được cấp phép, trong khi đó các cơ quan quản lý nhà nước lại đùn đẩy trách nhiệm thông tin về vấn đề này.

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội
(PLVN) - Nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, vi phạm quyền con người gần đây đang diễn ra công khai trên mạng xã hội. Đáng tiếc, thay vì bị lên án, hành vi ấy lại được một bộ phận lớn “cư dân mạng” tung hô.

“Điểm mặt” hàng loạt sai phạm về quản lý đất đai ven đô TP Vinh

Trang trại lợn xây dựng trên đất nông nghiệp xóm Kim Đông.
(PLVN) - Tình trạng người dân chiếm đất công ích; xây nhà, trang trại trên đất nông nghiệp; xây dựng không phép, sai phép, trái quy hoạch,… đã trở thành vấn đề nóng bỏng, gây bức xúc  tại xã Nghi Ân (TP Vinh, Nghệ An). Với việc giá đất nền đang rất “nóng” như vừa qua, dư luận địa phương không khỏi băn khoăn về công tác quản lý đất đai tại đây.

Kêu oan trong vụ lừa đảo từ cá độ bóng đá qua mạng internet: Điều tra có toàn diện?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ đơn tố cáo của một người tham gia cá độ bóng đá cho rằng mình bị lừa, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ đường dây lừa đảo, chiếm đoạt tiền thông qua việc chỉnh sửa các “kèo” cá cược trước đó. Tuy nhiên, trong vụ án này, một bị can bị cơ quan điều tra cho là có hành vi “rủ rê” người tham gia cá cược lại đang kêu oan vì cho rằng mình không tham gia vào đường đây cá độ lừa đảo này.