Từ hôm nay, du khách nước ngoài tới Trung Quốc phải trả phí cách ly

Khách du lịch ngoại quốc khi hạ cánh xuống Bắc Kinh sẽ phải chịu cách ly 14 ngày và phải tự thanh toán chi phí, giới chức thủ đô của Trung Quốc cho biết.

Bắt đầu từ hôm nay, 16/3, tất cả những người từ ngoài Trung Quốc vào thủ đô Bắc Kinh đều được chuyển tới một cơ sở cách ly tập trung và ở lại đây 14 ngày để theo dõi, ông Chen Bei, phó bí thư thành uỷ Bắc Kinh cho hay.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang cố ngăn chặn các ca nhiễm virus corona chủng mới từ bên ngoài vào nước này.

“Một số người không có triệu chứng bệnh khi họ tới Bắc Kinh song vài ngày sau triệu chứng mới phát và được xác nhận nhiễm virus corona”, Tờ Tin tức Bắc Kinh dẫn lời ông Chen nói.

Đài truyền hình quốc gia Trung Quốc CCTV đưa tin: “Từ giờ, mọi chuyến bay về nước sẽ dừng ở khu xử lý T3-D ở sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh để kiểm tra”. Nhân viên y tế sẽ giám sát sức khoẻ hành khách và các vị khách sẽ phải trả phí cách ly 14 ngày, truyền thông Trung Quốc đưa tin song không nêu chi phí cụ thể.

Du khách sẽ bị phạt nếu cung cấp thông tin sai hoặc không khai báo thông tin.

Quyết định mới trên “ghi đè” một quy định trước đó rằng du khách quốc tế sẽ phải tự cách ly trong 14 ngày. Theo các biện pháp mới, việc tự cách ly chỉ áp dụng cho một số trường hợp đặc biệt.

Tại Bắc Kinh, Liu Ye, một bà mẹ 49 tuổi cho hay, cô đang lo lắng cho con gái đang theo học ở một trường đại học tại Birmingham, Anh. Liu Ye cho biết, đang cân nhắc cùng với các bậc phụ huynh khác thuê một chuyến bay để đưa các con về nước. Liu Ye cho hay, việc thuê một máy bay 60 chỗ có giá 2 triệu NDT, khoảng 6,6 tỷ đồng.

Hoài Linh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cựu Giám đốc CIA cảnh báo cuộc chiến đẫm máu ở Afghanistan

Quân đội Afghanistan gác trên một tuyến đường ở Kabul. Ảnh: Reuters.
(PLVN) - Ông David Petraeus - cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA), đồng thời là cựu chỉ huy lực lượng quốc tế ở Afghanistan - nhận định, sau khi binh sỹ Mỹ rút khỏi Afghanistan, nước này có thể bắt đầu rơi vào một cuộc chiến đẫm máu.

Sẽ có bảo tàng tôn vinh y, bác sĩ trên thế giới?

Bức tượng cao 6 mét tôn vinh các chiến sỹ áo trắng trong cuộc chiến chống COVID-19 tại Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Latvia ở thủ đô Riga. Ảnh: CNN
(PLVN) -  Nhiều bảo tàng trên thế giới đã và đang tạo ra những không gian để tưởng nhớ sự mất mát và thể hiện lòng tôn kính với những y, bác sĩ, nhân viên y tế ở tiền tuyến chống dịch – những người không ngần ngại đặt tính mạng vào nguy hiểm, trong khi người dân được yêu cầu ở nhà để đảm bảo an toàn.

Muôn kiểu “cảm ơn” các y, bác sĩ từ cộng đồng quốc tế

Một trong những bức tranh chân dung của nhóm những nghệ sĩ Cleveland (Mỹ).
(PLVN) -  Có người từng nói: “Người mạnh nhất không phải là người có thể thể hiện sức mạnh bằng cơ bắp hay sức khỏe mà là sự can đảm, thấu cảm và hợp tác, chia sẻ”. Như các y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch đang phải mạo hiểm từng ngày để cứu chữa bệnh nhân. Chính vì thế, người dân các nước trên thế giới đã đưa ra nhiều sáng kiến để cảm ơn, tri ân những vị “anh hùng thầm lặng” này.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sắp thăm Việt Nam

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris.
(PLVN) -  Ngày 30/7, Nhà Trắng thông báo Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ công du Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam và Singapore, nhằm tăng cường quan hệ với hai đối tác quan trọng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Tổng thống Mỹ gia tăng nỗ lực phòng, chống dịch COVID-19

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Tổng thống Joe Biden ngày 29/7 đã tăng cường các hành động để ngăn chặn sự lây lan dịch của bệnh COVID-19 do sự trỗi dậy của biến thể Delta, với việc yêu cầu mọi nhân viên liên bang khai báo về việc đã được tiêm phòng đầy đủ hoặc phải đeo khẩu trang và tiến hành xét nghiệm.