Từ hôm nay 1-6, hàng loạt mặt hàng bắt đầu tăng giá

Kể từ hôm nay (1/6), hàng loạt Quyết định quan trọng liên quan đến thị trường và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống nhân dân như điều chỉnh giá điện theo cơ chế thị trường, ôtô nhập khẩu có tính giá mới hay hạn chế nhập khẩu các mặt hàng xa xỉ….sẽ chính thức có hiệu lực.

Kể từ hôm nay (1/6), hàng loạt Quyết định quan trọng liên quan đến thị trường và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống nhân dân như điều chỉnh giá điện theo cơ chế thị trường, ôtô nhập khẩu có tính giá mới hay hạn chế nhập khẩu các mặt hàng xa xỉ….sẽ chính thức có hiệu lực.

Điều chỉnh giá điện theo cơ chế thị trường

Theo Quyết định số 24/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc điều chỉnh giá điện theo cơ chế thị trường, kể từ ngày 1/6, giá bán điện sẽ chính thức được điều chỉnh theo cơ chế thị trường và thời gian điều chỉnh giá điện giữa hai lần liên tiếp tổi thiếu sẽ là 3 tháng.

Theo đó, giá bán điện sẽ được xác định theo nguyên tắc tính bình quân cho 1 Kwh điện thương phẩm. Bao gồm 4 thành phần: giá phát điện, giá truyền tại điện, giá phân phối điện, chi phí điều hành điện – quản lý và dịch vụ phụ trợ hệ thống điện.

Trong năm tài chính, giá bán điện chỉ được điều chỉnh khi thông số đầu vào cơ bản biến động, so với thông số đã được xác định để xác định giá bán điện hiện hành. Các thông số đầu vào khác của giá điện chỉ được xem xét để điều chỉnh giá  bán điện sau khi có báo cáo quyết toán, kiểm toán theo quy định.
Từ 1/6, giá tính thuế của nhiều mẫu xe ôtô nguyên chiếc nhập khẩu, kể cả mới và đã qua sử dụng, sẽ tăng từ vài trăm đến vài nghìn USD
Từ 1/6, giá tính thuế của nhiều mẫu xe ôtô nguyên chiếc nhập khẩu, kể cả mới và đã qua sử dụng, sẽ tăng từ vài trăm đến vài nghìn USD
Cụ thể, trong trường hợp biến động của các thông số đầu vào cơ bản làm giá bán điện giảm từ 5% trở lên so với giá bán điện hiện hành, EVN phải thực hiện điều chỉnh giảm giá bán điện ở mức tương ứng; trường hợp giá bán điện tăng bằng hoặc trên 5%, EVN được phép tăng giá bán điện ở mức 5% sau khi được Bộ Công Thương chấp thuận.

Theo Bộ Công Thương, việc điều chỉnh giá bán điện theo cơ chế thị trường là một trong những bước đi quan trọng và cần thiết, để hình thành thị trường điện tương đối tốt, minh bạch mang lại hiệu quả cho ngành điện cũng như người tiêu dùng. Đồng thời thu hút được các nhà đầu tư vào ngành điện, giảm thiểu tình trạng thiếu điện.

Siết nhập khẩu hàng xa xỉ

Nhằm bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, chống việc nhập khẩu hàng giả, hàng kém chất lượng và tăng cường chống gian lận thương mại, vừa qua Bộ Công Thương đã ban hành Thông báo số 197/TB-BCT về việc nhập khẩu rượu, mỹ phẩm, điện thoại di động.

Theo Thông báo này, từ ngày 1/6, các mặt hàng điện thoại di động, mỹ phẩm và rượu ngoại sẽ chỉ được phép nhập khẩu về 3 cảng biển lớn là Hải Phòng, Đà Nẵng và TP.HCM thay vì qua cả đường hàng không và đường bộ như hiện tại.

Ngoài ra, khi làm thủ tục nhập khẩu 3 nhóm mặt hàng gồm điện thoại di động, mỹ phẩm và rượu theo quy định hiện hành, doanh nghiệp sẽ phải xuất trình thêm giấy chỉ định, hoặc ủy quyền của nhà phân phối, nhà nhập khẩu của chính hãng sản xuất... Các loại giấy tờ này phải được cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật.

Ôtô nhập khẩu có giá tính thuế mới

Nhằm ngăn chặn gian lận thương mại thông qua khai báo giá, kể từ 1/6, giá tính thuế của nhiều mẫu xe ôtô, xe máy nguyên chiếc nhập khẩu, kể cả mới và đã qua sử dụng, sẽ tăng từ vài trăm đến vài nghìn USD, theo danh mục quản lý rủi ro của Tổng cục Hải quan.

Theo đó, hàng loạt nhãn hiệu xe nhập khẩu nổi tiếng như Acura, BMW, Mercedes, Audi, Aston Martin hay Bentley, Cadillac... sẽ nằm trong danh sách điều chỉnh giá.

Được phép đăng ký thành lập doanh nghiệp qua mạng

Để giảm thiểu thời gian, chi phí cũng như các thủ tục rườm ra cho các cá nhân, tổ chức muốn thành lập doanh nghiệp, vừa qua Thủ tướng đã ban hành Nghị định 43/2010/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp.

Theo Nghị định này, các cá nhân, tổ chức muốn thành lập doanh nghiệp chỉ cần đăng ký thông qua Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia.

Quy định việc đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử là Phòng Đăng ký kinh doanh tiếp nhận hồ sơ, xem xét hồ sơ, hướng dẫn sửa đổi, bổ sung hồ sơ và thông báo kết quả giải quyết thủ tục đăng ký doanh nghiệp qua Hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia. Hồ sơ nộp qua Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia có giá trị pháp lý như hồ sơ nộp bằng bản giấy.

Trường hợp người thành lập doanh nghiệp chưa có chữ ký điện tử, việc đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử vẫn có thể được thực hiện theo quy trình: sau khi hồ sơ đăng ký doanh nghiệp được chấp thuận trên hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia, doanh nghiệp sẽ in Giấy xác nhận nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử từ hệ thống này.

Nghị định mới sẽ quy định trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/6/2011.

Bắt buộc đăng ký thông tin thuê bao viễn thông

Theo quy định chi tiết tại Nghị định số 25/2011/NĐ-CP, hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Viễn thông do Chính phủ vừa ban hành, tất cả các thuê bao cá nhân phải có trách nhiệm cung cấp cho doanh nghiệp viễn thông các thông tin như họ và tên; ngày, tháng,  năm sinh; số, ngày cấp, nơi cấp chứng minh thư nhân dân đối với người có quốc tịch Việt Nam hoặc hộ chiếu đối với người có quốc tịch nước ngoài.

Còn đối với thuê bao là tổ chức, khi giao kết hợp đồng thì thuê bao viễn thông đó có trách nhiệm cung cấp cho doanh nghiệp viễn thông các thông tin: Tên tổ chức; địa chỉ hoạt động; số, ngày quyết định thành lập; ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của tổ chức; số chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu của người đứng tên đại diện giao kết hợp đồng sử dụng dịch vụ viễn thông...

Nghị định này cũng có hiệu lực từ ngày 1/6/2011.
Theo Minh Hường
VnMedia
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.