Tử hình hai kẻ thảm sát 5 phu trầm

(PLO) - Hôm nay (30/5) TAND tỉnh Quảng Trị  đã mở phiên tòa sơ thẩm hình sự xét xử vụ án thảm sát 5 phu trầm gây chấn động dư luận.
Hai kẻ sát nhân nói lời cuối cùng Hai kẻ sát nhân nói lời cuối cùng
Hai bị cáo bị đưa ra xét xử trong vụ án là Hồ Văn Thành (40 tuổi, trú xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hoá, Quảng Trị) và Hồ Văn Công (39 tuổi, trú xã Hướng Việt). Người nhà các nạn nhân đã thuê ôtô vượt gần 200km vào TP Đông Hà để dự phiên tòa. Khi thấy hai bị cáo được dẫn vào phòng xử án, người nhà các nạn nhân bức xúc và gào khóc thảm thiết.
Tại phiên tòa Hồ Văn Thành khai do thua bạc nên rủ Hồ Văn Công và Hồ Văn Nguyên (trú bản huyện Sê Pôn, Lào) cùng vào rừng dùng súng AK khống chế những người đi tìm trầm đòi tiền chuộc.
Ngày đầu chúng không gặp người nào, đến trưa ngày thứ 2, chúng nghe thấy tiếng đào đất, chặt cây rồi phát hiện 2 lán trại của 7 phu trầm. 
Bị cáo Thành khai nhận: "Nguyên lên đạn khống chế. Sau đó, bị cáo ở lại cầm súng canh để Công và Nguyên vào lán lục soát, lấy tài sản. Sau đó Công nói giết hết mọi người. Bị cáo hỏi răng giết, có người về lấy tiền rồi răng giết nhưng anh ta không nghe mà bắt đi đào hố". Thời điểm này, Nguyên đang cầm súng canh các nạn nhân.
Tử hình hai kẻ thảm sát 5 phu trầm ảnh 1
Phu trầm Đỗ Văn Hiền - phu trầm may mắn tháo được dây trói và chạy thoát về báo sự việc với công an   
Ảnh: Vietnamnet
Anh Hoàng Văn Hà  là người sống sót khai trước toà: "Chúng bắt tất cả gập tay sau lưng và trói thành một hàng. Tối 23/3/2013, chúng dừng lại trong rừng làm một lán nhỏ, Công trói từng người vào một gốc cây. Bọn chúng đòi tiền chuộc 120 triệu đồng rồi tôi xin về nhà lấy tiền", anh Hà trình bày lý do giữ được tính mạng.
Đêm 23/3/2013, Thành dùng dao đào hố đất với mục đích sẽ giết cả 6 phu trầm rồi chôn xác phi tang. Ba tên đã giết chết 5 nạn nhân, riêng người thứ 6 là Đỗ Văn Hiền trốn thoát.
Với vẻ mặt lạnh tanh kể lại thời khắc gây tội, Công khai: “Nạn nhân thì ngồi xổm, đưa đầu về trước và cúi mặt xuống hố, Thành giữ dây còn bị cáo dùng gậy đập rồi ném xác xuống hố”. Có một bị hại chưa chết, Công khai Thành đã dùng đá đánh đến cho tắt thở. Trong khi đó Thành phủ nhận điều này.
Anh Hiền cho biết thêm: “Khi Nguyên quay đi thì tôi vùng bỏ chạy. Lúc đó tôi chỉ mở được dây trói ở chân, mãi sau mới mở được dây trói toàn người. Khi chúng dẫn từng người đi thì tôi nghe tiếng bịch bịch. Sau này nghe có tiếng kêu lớn mọi người chết hết rồi, tôi vùng dậy chạy thục mạng".
Nhận định hành vi của Công và Thành phạm tới 4 tội (Giết người, Cướp tài sản, Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản và Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng) VKS thực hiện quyền công tố tại tòa đã đề nghị tuyên phạt án tử hình hai bị cáo về tội Giết người, 15-20 năm tù cho mỗi tội danh còn lại.
Sau khi xem xét cáo trạng và  xét hỏi tại phiên tòa, nhận thấy hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng cần phải loại bỏ khỏi xã hội HĐXX đã tuyên án tử hình hai bị cáo.
Riêng bị cáo Nguyên sẽ bị xét xử tại Lào.
Theo Hoàng Táo
Cùng chuyên mục
Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại tòa.

Xin mức án không mang thêm nỗi đau khổ

(PLVN) - Khi được nói lời sau cùng trước khi Hội đồng xét xử (HĐXX) TAND TP Hà Nội vào nghị án, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường ngậm ngùi xin cho các bị cáo thuộc Cục Quản lý Dược mức án phù hợp để ngành Dược sớm phục hồi. Bên cạnh đó, ông Cường mong HĐXX cho mình mức án không mang thêm nỗi đau khổ cho gia đình ông và bản thân ông.

Đọc thêm

Bắt 21 nghi phạm trong đường dây cho vay qua app lãi suất 2.190%/năm

Nghi phạm Liu Dan Yang.
(PLVN) - Ngày 27/5, liên quan đến đường dây cho vay lãi nặng qua app và đòi nợ dưới hình thức "tín dụng đen", Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội cho biết vừa bắt thêm nghi phạm Liu Dan Yang (30 tuổi, quốc tịch Trung Quốc, hiện tạm trú Cầu Giấy, Hà Nội), GĐ Cty TNHH Công nghệ thông tin YooPay Việt Nam, chuyên thực hiện việc thu, chi hộ trong đường dây.

Phá đường dây cho vay lãi nặng tới 1.570% - 2.190%/năm

Phá đường dây cho vay lãi nặng tới 1.570% - 2.190%/năm
Công an thành phố Hà Nội phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an mới triệt phá đường dây cho vay lãi nặng qua app và đòi nợ thuê quy mô xuyên quốc gia, liên quan đến gần 300 đối tượng, gồm cả đối tượng là người nước ngoài.

Phá đường dây 'tín dụng đen' xuyên quốc gia liên quan 300 người

Các đối tượng tại cơ quan điều tra. Ảnh: Chu Dũng
(PLVN) - Phòng Cảnh sát hình sự (Công an TP Hà Nội) vừa phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) và các đơn vị nghiệp vụ của Công an TP triệt phá một đường dây cho vay lãi nặng qua app và đòi nợ thuê có quy mô xuyên quốc gia, liên quan đến gần 300 đối tượng, trong đó có các đối tượng là người nước ngoài.