Tử hình công an viên buôn nửa yến ma túy

Bị cáo Hạ Bá Chù lĩnh án tử vì buôn ma túy
Bị cáo Hạ Bá Chù lĩnh án tử vì buôn ma túy
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Là công an viên nhưng Hạ Bá Chù lại tham gia buôn ma túy. Chù lên ngọn núi cao nhất Nghệ An để “cõng” 5 kg ma túy về bán cho khách thì bị công an bắt.

Ngày 19/10, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Hạ Bá Chù (34 tuổi), trú xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn (tỉnh Nghệ An) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Nghệ An, Hà Bá Chù quen biết người Lào tên Nỏ Dênh trong một lần sang ăn tết Lào. Sau lần gặp đó, hai người thường xuyên liên lạc với nhau.

Tháng 4/2021, Dênh liên lạc với Chù nói có một vị khách ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) đặt mua 5 kg ma túy đá, giá 700 triệu đồng. Dênh cho biết sẽ chỉ lấy 600 triệu đồng, 100 triệu đồng còn lại cho Chù. Hám lợi, nên Chù đồng ý.

Khoảng 2, 3 ngày sau, theo chỉ dẫn của người Lào, Chù đi bộ lên khu vực núi cao nhất Nghệ An có tên Phuxailaileng gặp một người không quen biết, nhận 1 bì xác rắn chứa ma túy. Sau đó, Chù liên lạc với người mua ma túy thông báo đã có “hàng”. Ngày 27/4/2021, khách mua ma túy gọi điện cho Chù hẹn thời gian, địa điểm giao nhận “hàng”.

Khoảng 21h cùng ngày, khi Chù chuẩn bị bán ma túy thì bị công an bắt giữ cùng tang vật là hợn 5 kg ma túy và 3 chiếc điện thoại.

Tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Hạ Bá Chù khai vì hám lợi nên đã đồng ý bán ma túy dù biết rõ những quy định của pháp luật bởi bị cáo có thời gian 7 năm làm công an viên tại xã Na Ngoi.

HĐXX nhận định, dù trong vụ án này bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ như: có nhiều giấy khen trong quá trình công tác, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, bố đẻ của bị cáo được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục, tuy nhiên, với khối lượng ma túy trong vụ án đặc biệt lớn, HĐXX tuyên phạt bị cáo Hạ Bá Chù tử hình về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Đọc thêm

Cáo trạng vụ án Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2: Chồng của Trương Mỹ Lan 5 năm “quẹt thẻ” 225,5 tỷ đồng

Chu Lập Cơ tại phiên sơ thẩm giai đoạn 1 vụ án. (Ảnh: Hồng Mây)
(PLVN) - Như PLVN đã đưa tin, VKSND tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Cty Vạn Thịnh Phát - VTP) và 33 bị can về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền”, “Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới”. Trong số này có Chu Lập Cơ (quốc tịch Trung Quốc, chồng bà Lan) bị truy tố về tội “Rửa tiền”; em dâu, cháu gái và em họ bà Lan là Ngô Thanh Nhã, Trương Huệ Vân, Trương Vincent Kinh bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Nữ "đại ca" và đồng bọn lĩnh án

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Chi tại tòa.
(PLVN) - Ngày 19/7, tại Nhà hát Trưng Vương, Tòa án nhân dân quận Hải Châu (Đà Nẵng) đã mở phiên tòa lưu động, xét xử 16 bị cáo liên quan đến vụ án Gây rối trật tự công cộng và Cố ý gây thương tích.

Vụ án khai giá bán đất thấp hơn thực tế tại Bình Dương: Trốn lệ phí trước bạ có phải là "trốn thuế"

Vụ án khai giá bán đất thấp hơn thực tế tại Bình Dương: Trốn lệ phí trước bạ có phải là "trốn thuế"
(PLVN) - Dự kiến, ngày 23/7 tới đây, TAND huyện Phú Giáo sẽ mở phiên sơ thẩm vụ “Trốn thuế” vì kê khai giá chuyển nhượng đất thấp hơn giá thực tế. Bị cáo trong vụ án là bà Nguyễn Thị Phương Huệ (SN 1967, ngụ ấp Trảng Sắn, xã Vĩnh Hòa) và 2 người khác. Vụ án có những tình tiết pháp lý thú vị gây tranh luận như trốn lệ phí trước bạ có phải là “trốn thuế”? Con trai ký giấy bán đất cho mẹ cũng bị đánh thuế thu nhập cá nhân (TNCN), là có phù hợp?

Cướp 1 túi mực, nhóm thanh niên lĩnh án

Cướp 1 túi mực, nhóm thanh niên lĩnh án
(PLVN) - Ngày 18/7, tại trụ sở UBND xã Khánh Bình Tây Bắc, TAND huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) xét xử lưu động vụ án cướp tài sản trên biển Cà Mau xảy ra tháng 12/2023.

Ông chủ Việt Á Phan Quốc Việt được giảm 3 năm tù

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Sau một ngày xét xử và nghị án, sáng 18/7, Tòa án Quân sự Trung ương đã ra phán quyết với ông chủ Việt Á Phan Quốc Việt và 7 bị cáo khác. Theo đó, HĐXX chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo, giảm cho mỗi người từ 2 – 3 năm tù so với án sơ thẩm.

Vụ án Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2: Sử dụng 23 doanh nghiệp để vận chuyển trái phép hơn 106.730 tỷ đồng qua biên giới

Trương Mỹ Lan tại phiên sơ thẩm giai đoạn 1 vụ án. (Ảnh: Hồng Mây)
(PLVN) - Từ năm 2012 đến 2022, các Cty thuộc Vạn Thịnh Phát đã sử dụng 23 Cty, trong đó có 12 Cty thành lập, đăng ký kinh doanh tại Việt Nam và 11 Cty, tổ chức nước ngoài tại Việt Nam để thực hiện việc chuyển tiền ra nước ngoài và nhận tiền từ nước ngoài chuyển về Việt Nam...

Chém bạn hùn hạp làm ăn, lãnh 13 năm tù

Bị cáo Đặng Văn Lành tại toà.
(PLVN) - Ngày 16/7/2024, TAND tỉnh An Giang tuyên phạt bị cáo Đặng Văn Lành (SN 1987, trú phường Long Phú, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) 13 năm tù về tội “Giết người”.