Tự hào truyền thống Lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an tỉnh Tuyên Quang

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng 4/10 Công an tỉnh Tuyên Quang tổ chức buổi gặp mặt kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH (04/10/1961 – 04/10/2021) và 20 năm Ngày toàn dân PCCC (04/10/2001 – 04/10/2021).
Đại tá Đỗ Tiến Thùy - Phó GĐ Công an tỉnh Tuyên Quang biểu dương, ghi nhận những kết quả và thành tích của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, Đại tá Đỗ Tiến Thùy - Phó GĐ Công an tỉnh Tuyên Quang biểu dương, ghi nhận những kết quả và thành tích của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH,

60 năm - trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Tuyên Quang góp phần phát triển kinh tế, xã hội của địa phương ngày một phát triển, lớn mạnh và luôn tự hào vì đã góp phần đảm bảo an toàn PCCC, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang

Ngày 04/10/1961 chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 53/SL ban hành “Pháp lệnh quy định việc quản lý Nhà nước đối với công tác phòng cháy chữa cháy” (ngày này sau đó được chọn là Ngày Truyền thống của lực lượng Cảnh sát PCCC). Sự kiện này là mốc son thể hiện sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH.

Ở mỗi thời kỳ, mỗi chặng đường lịch sử, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Tuyên Quang đều tỏ rõ nỗ lực, quyết tâm trong công tác, chiến đấu và xây dựng lực lượng nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được Đảng tin yêu, được nhân dân mến mộ.

Bằng sự đoàn kết, đồng lòng, Ban Giám đốc và tập thể cán bộ chiến sỹ Cảnh sát PCCC công an tỉnh Tuyên Quang đã vượt qua mọi khó khăn, xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ, xứng đáng là người lính xung kích trên mặt trận phòng, chống “giặc lửa”. Các mặt công tác luôn được CBCS Cảnh sát PCCC Tỉnh nỗ lực hoàn thành. Một trong những điểm sáng được nhân dân Tuyên Quang ghi nhận, chính là công tác chữa cháy và CNCH kịp thời, hiệu quả.

Tự hào truyền thống Lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an tỉnh Tuyên Quang ảnh 1

Các chiến sĩ tham gia diễn tập cứu nạn cứu hộ.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Đại tá Đỗ Tiến Thùy, Phó Giám đốc Công an tỉnh Tuyên Quang nhiệt liệt biểu dương, ghi nhận những kết quả và thành tích lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH của tỉnh đã đạt được trong 60 năm qua. Đồng thời đề nghị lực lượng Cảnh sát PCCC trong thời gian tới cần tiếp tục thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc thực hiện nghiêm túc Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân, 04 điều Bác Hồ dạy đối với lực lượng cảnh sát PCCC, tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về PCCC, củng cố lực lượng PCCC ở cơ sở để thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, tiếp tục nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về PCCC, triển khai quyết liệt các biện pháp phòng ngừa giảm tới mức thấp nhất số vụ cháy, thiệt hại do cháy gây ra.

Với những nỗ lực và sự phấn đấu không ngừng, 60 năm qua, các tập thể, cá nhân thuộc lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Tuyên Quang đã được các cấp, các ngành ghi nhận và tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý, tiêu biểu. Từ năm 2021 đến nay đơn vị đều đạt được danh hiệu thi đua, tập thể đơn vị và cá nhân được tặng trên 270 bằng khen, giấy khen. Hình thức cao nhất đơn vị nhận được là Huân chương chiến công hạng nhì và một đồng chí được tặng Huân chương chiến công hạng Ba trong vụ chữa cháy kho đạn năm 1988

Những thành tích là nguồn động lực mạnh mẽ, cổ vũ, động viên CBCS lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, ra sức thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được Đảng và nhà nước giao, phục vụ đắc lực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đại tá Phạm Đinh Bá Tiên, Trưởng phòng CS PCCC& CNCH Công an tỉnh Tuyên Quang nhớ lại một kỷ niệm sâu sắc trong cuộc đời làm lính cứu hỏa của mình: "Khoảng 20h30 phút ngày 15-8-2007, Phòng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Tuyên Quang nhận tin báo cháy tại chợ trung tâm huyện Chiêm Hoá cách trụ sở đơn vị khoảng 70 km và khi phát hiện đã thành đám cháy lớn. Đơn vị đã xuất quân cùng 4 xe chữa cháy và các trang thiết bị, sau khoảng 1 giờ đã có mặt tại đám cháy. Khi đến nơi, đám cháy đã bao trùm toàn bộ khu vực chợ gồm 2 nhà đình chính có diện tích khoảng hơn 2.000m2 và một dãy gian hàng tường gạch lợp tôn.

Trước đó lực lượng chữa cháy tại chỗ và Công an huyện Chiêm Hóa đã sử dụng phương tiện chữa cháy được trang bị để triển khai chữa cháy, nhưng do đám cháy phát triển quá lớn, vận tốc cháy lan nhanh, có nhiều yếu tố nguy hiểm như: khói khí độc, bức xạ nhiệt, sụp đổ cấu kiện xây dựng của chợ và sụp mái tôn, nhiệt lượng tỏa ra rất lớn...

Ngoài ra, trang thiết bị phương tiện bảo hộ cho cán bộ chiến sĩ tham gia chữa cháy lúc đó còn thiếu, thô sơ khiến hoạt động chữa cháy bị cản trở và kém hiệu quả. Lúc này, lực lượng Cảnh sát PCCC đã phối hợp với lực lượng chữa cháy tại chỗ là Công an huyện Chiêm Hoá và Ban quản lý chợ tích cực cứu chữa không để đám cháy lan rộng, hạn chế được thiệt hại do đám cháy gây ra sang khu vực bán hàng ăn uống chứa nhiều chất nguy hiểm như dầu, mỡ, ga... Sau hơn 9 giờ chiến đấu không ngừng nghỉ, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn..".

Trải qua 60 năm thực hiện Pháp lệnh về PCCC, Lực lượng Cảnh sát PCCC Tuyên Quang đã từng bước lớn mạnh, trưởng thành. Từ một đội PCCC trực thuộc Phòng Cảnh sát nhân dân, chủ yếu làm nhiệm vụ tuyên truyền vận động quần chúng PCCC, kiểm tra an toàn PCCC và chưa có xe chữa cháy, đến nay nhân lực, vật lực của đơn vị ngày càng được củng cố, hoàn thiện. Nhìn lại chặng đường gian khó mà đáng tự hào đã đi qua, cán bộ chiến sĩ Cảnh sát PCCC và CNCH Công an Tuyên Quang sẽ phát huy truyền thống, những thành tích xuất sắc đã đạt được và hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn, phục vụ đắc lực cho nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

Lê Hanh – Thanh Tùng
Cùng chuyên mục
Tái hiện nghi lễ cúng vía lúa của người Mường.

Phong thủy và tín ngưỡng thờ thần thánh tại các tứ trấn Việt Nam (Kỳ 12): Vì sao người Việt thờ Lúa?

(PLVN) - Đối với cư dân nông nghiệp lúa nước, việc cầu mùa màng bội thu, nhân khang, vật thịnh, mọi thứ sinh sôi, nảy nở, phát triển là khát vọng muôn đời. Cho rằng lúa có linh hồn (vía), nhiều dân tộc ở Việt Nam có tục thờ vía lúa, hình thành nên Tín ngưỡng thờ Lúa. Cùng với thờ vía lúa, người dân còn thờ cúng Thần Nông và các vị thần nông nghiệp.

Đọc thêm

Thần rừng trong tín ngưỡng của người Pu Péo

Thầy cúng bắt đầu bài cúng thần rừng.
(PLVN) - Rừng thiêng có vai trò quan trọng trong đời sống hàng ngày cũng như trong đời sống tâm linh của người Pu Péo. Vì vậy, giống như các dân tộc thiểu số khác, người Pu Péo có tín ngưỡng thờ cúng thần rừng.

Giữ nếp nhà, ăn hiền ở lành

Giữ nếp nhà, ăn hiền ở lành
(PLVN) - "Ăn hiền ở lành" cho con cháu có ở xa đến đâu thì khi nghĩ đến quê nhà, là đều thấy mình đang được mong đợi, là tiếng gọi để mong được trở về để tiếp bước mẹ cha vun xới thêm vào quê nhà. Bước về nơi quê nhà ấy, hay chỉ là nhớ và nghĩ đến thôi, đã cho mình thấy bình yên.

Danh tướng triều Nguyễn với nhiều kỳ tích ở vùng Tây Nam Bộ được dân tôn thần

 Lăng Thoại Ngọc Hầu (Sơn Lăng) tại phường Núi Sam, TP Châu Đốc, tỉnh An Giang.
(PLVN) - Thoại Ngọc Hầu (1761–1829), bậc khai quốc công thần triều Nguyễn, được biết đến không chỉ là một danh tướng kiệt xuất, nhà ngoại giao tài ba, mà còn là một nhà doanh điền xuất sắc được người dân Tây Nam Bộ tôn kính. Hai công trình có giá trị vô cùng to lớn thể hiện công lao của ông là kênh Thoại Hà và kênh Vĩnh Tế.

Đền cổ linh thiêng chôn cất cá voi nơi xứ Nghệ

Đền Làng Hiếu có lịch sử trên 350 năm thờ cá Ông Voi.
(PLVN) - Ở Nghệ An có một khu vực bà người dân “quy hoạch” thành khu nghĩa trang hương khói mỗi năm. Nhưng đó không phải là nghĩa trang dành cho người mà là nghĩa trang dành cho...cá voi ở đền Làng Hiếu. Ngôi đền với lịch sử hơn 350 năm là nơi cư dân chọn để lưu giữ xương cốt, thờ phụng cá Ông.

Việt Nam trong ký ức (Kỳ 2): Trăm năm tàu điện Hà Thành

Việt Nam trong ký ức (Kỳ 2): Trăm năm tàu điện Hà Thành
(PLVN) - Háo hức với tuyến tàu điện Cát Linh – Hà Đông đi vào hoạt động, nhiều người Hà Nội xếp hàng từ sớm để được trải nghiệm. Chắc hẳn, trong ký ức nhiều người cao tuổi vẫn còn nhớ tiếng “leng keng tàu điện sớm khuya” thuở trước.

Phong thủy và tín ngưỡng thờ thần thánh tại các tứ trấn Việt Nam (Kỳ 11): Ý nghĩa của những phương thức ma thuật trong tín ngưỡng phồn thực

Tái hiện nghi lễ phồn thực trong Lễ hội Trò Trám ở Phú Thọ.
(PLVN) - Việc thờ thủy thần và thần rắn tại các tứ trấn Việt Nam là biểu hiện của tín ngưỡng nông nghiệp bao gồm: Tín ngưỡng phồn thực, Tín ngưỡng sùng bái tự nhiên và Tín ngưỡng thờ Lúa... Tín ngưỡng phồn thực được thể hiện qua sự tôn sùng sinh thực khí nam nữ và hoạt động tính giao với những phương thức ma thuật.

Lên đại ngàn nghe giai thoại về hoàng đế cuối cùng triều Nguyễn

Biệt điện Bảo Đại tại Buôn Ma Thuột.
(PLVN) - Bảo Đại - vị hoàng đế cuối cùng của triều đại phong kiến Việt Nam nổi tiếng với những thú ăn chơi "độc nhất vô nhị" trở thành giai thoại trong dân gian. Cưỡi voi, săn hổ, du ngoạn "hồ thủy quái"… là những chuyện thú vị được người dân Tây Nguyên đồn thổi khi nhắc về vị vua này.

Người nghệ sĩ dương cầm làm rạng danh nước Việt

Chân dung Nghệ sĩ nhân dân Đặng Thái Sơn thời trẻ.
(PLVN) - Nghệ sĩ nhân dân Đặng Thái Sơn được cả thế giới âm nhạc biết đến khi là người châu Á đầu tiên đạt giải Nhất Cuộc thi piano quốc tế danh tiếng Chopin năm 1980. Không chỉ làm rạng danh nước nhà, từ đó đến nay, bằng việc giảng dạy và truyền cảm hứng, ông đã chắp cánh cho nhiều tài năng âm nhạc thăng hoa...

Giá trị toàn cầu của Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương (Tiếp theo): Vì sao Giỗ Tổ Hùng Vương vào ngày 10 tháng 3 Âm lịch?

Hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy thường niên tại Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng (Phú Thọ).
(PLVN) - Như đã nói ở kỳ trước, Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đã, đang và sẽ mãi là điểm tựa cho khối đại đoàn kết của dân tộc, vun bồi ý chí, năng lực nội sinh của con người Việt Nam. Tuy nhiên, không nhiều người biết được vì sao Giỗ Tổ Hùng Vương vào ngày 10 tháng 3 Âm lịch.

Chuyện thời du học (Kỳ 5): Ở xứ sở của “vựa” xe đạp cuốc và quạt tai voi

Chiếc xe đạp “cuốc” nhãn hiệu Sputnik (với lô-gô hình con nhạn của nhà máy xe đạp Khacov), “đặc sản” một thời của Kharcov và niềm mơ ước của bao người Việt du học.
(PLVN) - Như đã nói ở kỳ trước, sau đúng 16 ngày đêm kể từ lúc lên tầu ở ga Hàng Cỏ (Hà Nội), vừa đi vừa nghỉ, nhóm chúng tôi đến vùng đất hoàn toàn châu Âu của Liên Xô. Đến một trong các thành phố văn minh, hiện đại nhất của Liên Xô lúc ấy: Thủ đô Kiev của xứ Ucraina. Bắt đầu một cuộc sống sinh viên xa nhà 6 năm đằng đẵng…