Tự hào mảnh đất anh hùng xứ Lạng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Năm 2021, tỉnh Lạng Sơn đánh dấu mốc tròn 190 năm Ngày thành lập (04/11/1831 - 04/11/2021). Trải qua nhiều thời kỳ lịch sử từ chiến tranh đến hòa bình, xây dựng đất nước, tỉnh Lạng Sơn đã đạt được nhiều dấu ấn quan trọng, nâng tầm vị thế của một tỉnh biên giới trong quá trình bảo vệ chủ quyền lãnh thổ cũng như phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân.
Lịch sử tự hào của Lạng Sơn đang được phát huy bằng những thành tựu kinh tế Lịch sử tự hào của Lạng Sơn đang được phát huy bằng những thành tựu kinh tế

Bề dày lịch sử đáng tự hào

Lạng Sơn là một trong những tỉnh có bề dày lịch sử phát triển đáng tự hào trong số 63 tỉnh, thành của cả nước. Đóng vai trò cửa ngõ của Tổ quốc, nơi có ải Phia Lũy, Chi Lăng kiên cường và những người con Xứ Lạng anh dũng đã đánh bại các cuộc xâm lăng của kẻ thù, giữ yên bờ cõi, từ thời kháng chiến chống quân Tống xâm lược Thế kỷ XI, đến cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên – Mông và đến kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ. Truyền thống đấu tranh yêu nước chống giặc ngoại xâm trải qua nhiều thế hệ đã nuôi dưỡng sức mạnh, tạo nên khí phách bất khuất cho người dân xứ Lạng.

Năm 1933, Chi Bộ Đảng đầu tiên đã ra đời tại Lạng Sơn, cũng trong giai đoạn từ 1933 -1940 nhiều phong trào đấu tranh cách mạng đã diễn ra sôi nổi tại Lạng Sơn. Trong cuộc cách mạng tháng 8 năm 1945, quần chúng cách mạng trên địa bàn tỉnh cũng nổi dậy giành chính quyền.

Cuộc kháng chiến chống Pháp (từ 1946 – 1954), quân và dân các dân tộc Lạng Sơn đã anh dũng bước vào những trận chiến đấu mới chống quân thù, đánh bại hoàn toàn quân địch. Đến tháng 10/1950 địch rút khỏi hoàn toàn lực lượng tại các địa phận trên địa bàn tỉnh, chấm dứt sự chiếm đóng của thực dân Pháp trên đất Lạng Sơn.

Trong giai đoạn 1966 – 1972, tỉnh vừa củng cố, khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội, vừa tiến hành chống chiến tranh phá hoại bằng không quân của đế quốc Mỹ. Sau giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, năm 1976, hai tỉnh Lạng Sơn và Cao Bằng sáp nhập thành tỉnh Cao Lạng đến tháng 12/1978, tỉnh Cao Lạng lại tách ra thành hai tỉnh Lạng Sơn và Cao Bằng.

Sinh thời, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã nhấn mạnh: “Những thành tựu to lớn, toàn diện mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn đạt được trong thời gian qua là rất đáng tự hào, thể hiện tinh thần đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường, không cam chịu đói nghèo, lạc hậu, nỗ lực phấn đấu vươn lên “cùng cả nước và vì cả nước”, đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận, đánh giá cao, tặng nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý”.

Xây dựng tỉnh Lạng Sơn phát triển trên mọi lĩnh vực

Trong thời kỳ xây dựng, đổi mới, phát triển đất nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, tinh thần lao động cần cù, sáng tạo, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, huy động các nguồn lực, khai thác tiềm năng, lợi thế, xây dựng tỉnh nhà ngày càng phát triển trên các lĩnh vực.

Lạng Sơn được đánh giá là một trong những tỉnh đi đầu trong sự nghiệp xây dựng đất nước trong thời bình. Sau khi độc lập, Lạng Sơn đã nhanh chóng bắt tay vào phát triển kinh tế, hàn gắn vết thương chiến tranh, khôi phục ổn định đời sống, sản xuất, đồng thời tích cực xây dựng thế trận phòng thủ sẵn sàng chiến đấu bảo vệ biên giới.

Trong công cuộc đổi mới, Đảng bộ, quân và dân các dân tộc Lạng Sơn đã giành được những thành tựu nổi bật quan trọng: Kinh tế liên tục phát triển, nhịp độ tăng trưởng đạt khá cao; GDP bình quân tăng hàng năm 7,53%; tỷ trọng các ngành kinh tế chuyển dịch đúng hướng.

Tự hào mảnh đất anh hùng xứ Lạng ảnh 1Cơ sở vật chất của Lạng Sơn đang ngày càng được nâng cấp, hoàn thiện

Trong giai đoạn từ 2015 – 2020: GRDP bình quân đầu người đến năm 2020 đạt 44,5 triệu đồng (gấp 1,44 lần so với năm 2015); toàn tỉnh đã có 65/181 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Có gần 3.000 doanh nghiệp của cả nước thường xuyên tham gia hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh, tổng kim ngạch xuất khẩu qua địa bàn bình quân hằng năm tăng 6,1%; tỷ lệ cứng hóa đường ô tô đến trung tâm xã đạt 82% tỷ lệ che phủ rừng đạt 63%; bộ mặt đô thị và nông thôn có nhiều khởi sắc. Hoạt động đối ngoại ngày càng mở rộng, có hiệu quả, năng lực hội nhập quốc tế được nâng lên.

Về lĩnh vực văn hóa - xã hội, chất lượng giáo dục đào tạo có nhiều tiến bộ rõ nét. Đến năm 2020 toàn tỉnh có 145/200 xã, phường, thị trấn đạt Bộ tiêu chuẩn quốc gia về y tế xã, đạt 72,6%, tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế đạt 98%; năm 2020 có 77% hộ gia đạt danh hiệu gia đình văn hóa, 78% thôn, bản, khu phố đạt danh hiệu văn hóa. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân các dân tộc trong tỉnh, nhất là đồng bào vùng cao, vùng biên giới ngày càng được cải thiện.

Là một tỉnh nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm cửa ngõ phía Đông Bắc của Tổ quốc, đồng thời có 2 cửa khẩu lớn là Tân Thanh và Hữu Nghị, Lạng Sơn có nhiều tiềm năng và cơ hội để tạo đà cho nền kinh tế có bước phát triển nhảy vọt. Bất chấp những khó khăn của dịch bệnh COVID-19, Lạng Sơn tiếp tục đưa ra nhiều chính sách, phương án xúc tiến đầu tư phù hợp với tình hình thực tế để thu hút các nguồn lực đầu tư vào tỉnh. Việc tích cực hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ các bất cập, vướng mắc; tạo sự gắn kết hơn nữa giữa chính quyền và doanh nghiệp FDI tại địa phương đã thúc đẩy đáng kể các doanh nghiệp đầu tư vào Lạng Sơn.

Tự hào mảnh đất anh hùng xứ Lạng ảnh 2

Kinh tế cửa khẩu giúp Lạng Sơn “cất cánh”

Bên cạnh đó, trong những năm gần đây, nắm bắt được xu hướng chuyển đổi số, Lạng Sơn đã có nhiều chủ trương, chính sách nhằm số hóa toàn diện các lĩnh vực của tỉnh nhằm tạo ra khả năng phát triển nhảy vọt thời gian tới. Riêng trong năm 2021, tỉnh đã triển khai cung cấp 100% dịch vụ công đủ điều kiện lên trực tuyến mức độ 4 trên Cổng dịch vụ công của tỉnh, hoàn thành trước thời hạn 7 tháng so với yêu cầu đề ra, Lạng Sơn là một trong 3 tỉnh, thành phố trong cả nước hoàn thành sớm mục tiêu này. Cổng dịch vụ công có 228 cơ quan, đơn vị từ cấp tỉnh đến cấp xã sử dụng, cung cấp 1.760 dịch vụ công trực tuyến.

Đồng thời, tỉnh cũng triển khai thí điểm cửa khẩu số tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu Tân Thanh. Triển khai sử dụng nền tảng số dùng chung cho công tác quản lý dạy và học cho 301 trường. Hoàn thành chỉ tiêu 100% các trường học sử dụng nền tảng số, công nghệ số trong công tác quản lý dạy và học, về đích trước 4 năm chỉ tiêu đề ra.

Có thể thấy, với truyền thống cách mạng vẻ vang, tinh thần đoàn kết, trong suốt thời kỳ đổi mới cơ cấu kinh tế - xã hội, Lạng Sơn đã có những bước chuyển dịch tích cực, từng bước khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế của tỉnh để phát triển. Trước thềm năm mới 2022, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra để xây dựng Lạng Sơn thành một tỉnh vững về chính trị, giàu về kinh tế, đẹp về văn hóa, mạnh về quốc phòng, an ninh.

Nguyễn Tuấn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Công ty Luật TNHH MTV Vũ Hải: Thượng tôn pháp luật và hoạt động vì cộng đồng

Luật sư, Thạc sĩ Vũ Thị Hải nhận bằng khen tôn vinh trong chương trình Tự Hào Việt Nam Doanh Nhân Làm Theo Lời Bác 2021
(PLVN) - Các luật sư, chuyên gia của công ty Luật TNHH MTV Vũ Hải luôn dành nguồn lực cho các hoạt động trợ lý pháp lý và các hoạt động hỗ trợ cộng đồng. Hàng ngàn cá nhân, tổ chức được công ty Luật Vũ Hải trợ giúp pháp lý, hàng ngàn bài tư vấn pháp luật được các cơ quan báo chí đăng tải đã góp phần to lớn nhằm nâng cao kiến thức pháp lý, tuyên truyền phổ biến pháp luật cho cộng đồng.

Tình hình trật tự, an toàn giao thông tại Thái Nguyên đạt nhiều chuyển biến tích cực trong năm 2021

Hội nghị tổng kết công tác CSGT năm 2021 và triển khai công tác năm 2022 tại hội trường Công an tỉnh Thái Nguyên
(PLVN) - Năm 2021, mặc dù tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, lực lượng CSGT tỉnh Thái Nguyên nói riêng và lực lượng CSGT trên cả nước nói chung phải thực hiện đồng thời nhiều nhiệm vụ nhằm vừa bảo đảm trật tự, an toàn giao thông vừa gắn với công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, tuy nhiên tình hình trật tự, an toàn giao thông vẫn đạt được những chuyển biến tích cực.

Nam Định rực rỡ cờ hoa đón Tết Nhâm Dần 2022

Nam Định rực rỡ cờ hoa đón Tết Nhâm Dần 2022
(PLVN) -  Chỉ còn một tuần nữa thôi là năm Tân Sửu chính thức khép lại. Những ngày này, đường phố Nam Định lại được khoác lên mình “chiếc áo” mới với hệ thống cờ hoa, tiểu cảnh... nhiều sắc màu. Dạo một vòng qua những tuyến đường chính, mọi người dễ dàng cảm nhận không khí xuân đã ngập tràn.

Cận Tết, đào Tây Bắc tấp nập xuống phố

Tấp nập chợ đào ngày giáp Tết Nhâm Dần 2022.
(PLVN) - Một tuần nữa là đến tết Nhâm Dần 2022. Những ngày này, dọc theo Quốc lộ 6, đoạn từ Hòa Bình qua Sơn La lên Điện Biên đang bày bán hàng nghìn gốc đào, cành đào Tết với đủ kiểu dáng khác nhau, được bà con đồng bào dân tộc vùng cao trồng ở những bản làng xa xôi chở xuống núi phục vụ thú chơi đào của du khách.

Sinh viên Việt Nam đạt giải Nhì trong 390 nhóm tại cuộc thi toàn cầu của Huawei

Cuộc thi Tech4Good 2021 thuộc chương trình Hạt giống cho Tương lai
(PLVN) - Ngày 21/1,tại cuộc thi Tech4Good 2021 thuộc chương trình Hạt giống cho Tương lai (Seeds for the Future) của Huawei, Đội Việt Nam VN01 với dự án Earlie - hỗ trợ người khiếm thính trong giao tiếp thông qua phần mềm phiên dịch ảo, đã xuất sắc dành được giải Nhì trong tổng cộng 390 nhóm, trong đó 79 bài dự thi chung kết và hơn 110.000 người tham gia bình chọn.

Viva Land sở hữu và điều hành tòa nhà Capital Place từ đầu năm nay

Viva Land sở hữu và điều hành tòa nhà Capital Place từ đầu năm nay
(PLVN) - Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Viva Land (Viva Land), thông qua các đơn vị liên kết, đã chính thức sở hữu tòa nhà Capital Place và sẽ tham gia điều hành tòa nhà văn phòng hạng A này tại Hà Nội. Capital Place đồng thời là dự án văn phòng và thương mại đầu tiên của Viva Land tại khu vực phía Bắc, Việt Nam.