Từ giễu xe “bêu xấu” đến biểu tình đòi nợ

Thời gian gần đây, trong lúc kinh tế khó khăn, xã hội ta xuất hiện ngày càng nhiều các hành vi bêu riếu“quái chiêu” nhằm vào các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp “kinh doanh bằng chữ tín” như bất động sản, ngân hàng...

Thời gian gần đây, trong lúc kinh tế khó khăn, xã hội ta xuất hiện ngày càng nhiều các hành vi bêu riếu“quái chiêu” nhằm vào các DN, nhất là các DN “kinh doanh bằng chữ tín” như bất động sản, ngân hàng.

a
Giải quyết mâu thuẫn với chủ đầu tư tòa nhà bằng một rừng biểu ngữ!

Năm 2002, chủ nhân của chiếc một Piaggio X9 ở TP HCM đã nghĩ ra một “kế độc” vì cho rằng chiếc xe mình mua chất lượng tồi. Anh này đã tự cắt dán lên xe những câu thơ, những dòng chữ như “Bạn sẽ hối hận nếu mua X9”. Anh đã “mang uất ức đi khắp nơi”, thậm chí đậu chiếc xe đầy khẩu hiệu này trước cửa một đại lý của hãng Piaggio khiến chủ cửa hàng phải gọi cảnh sát 113 xuống để trục xuất anh cùng chiếc xe tai tiếng.

Vụ chiếc X9 được giới kinh doanh ghi nhận là vụ đầu tiên khách hàng dùng “chiêu” bêu xấu để đạt mục đích của mình. Nghe nói, mục đích của khách hàng nọ là đòi được thay miễn phí 19 món phụ tùng cho chiếc Piaggio của anh.  Rõ ràng đây là “chiêu độc” bởi một thời gian sau, hãng xe Ford “một ngày đẹp trời” đã mất uy tín nặng ở Việt Nam khi chủ nhân một chiếc xe của hãng này thuê người đẩy chiếc xe bị tai nạn mà túi khí không bung quanh bờ hồ Hoàn Kiếm.

Rồng rắn sau chiếc xe là báo chí và người hiếu kỳ, cảnh hoạt náo này trở thành một sự kiện nóng lúc bấy giờ và hãng Ford từ đó tụt dốc thảm hại về doanh số ở thị trường Việt Nam. Thực tế thì những vấn đề với chiếc xe Piaggio hay ô tô Ford kia lẽ ra cần giải quyết theo trình tự, thủ tục bảo hành, bảo trì, bảo hiểm..

“Bổn cũ soạn lại”, thời gian gần đây, trong lúc kinh tế khó khăn, xã hội lại xuất hiện ngày càng nhiều các hành vi bêu riếu“quái chiêu” nhằm vào các doanh nghiệp, nhất là các DN “kinh doanh bằng chữ tín” như bất động sản, ngân hàng. Chi nhánh một ngân hàng ở Hà Nội mới đây bị một nhóm người xưng danh là khách hàng mang băng rôn, biểu ngữ bao vây trước cửa. Nhóm người này còn chặn xe máy đi trên đường và người đi bộ tham gia giao thông để phát cho họ những bài báo trên đó có viết về vụ việc dẫn tới vụ biểu tình này.

Trước đó, Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) cũng bị hàng trăm người mang băng rôn, biểu ngữ giăng la liệt phía trước trụ sở chính tại đường Nguyễn Cơ Thạch để đòi nợ. Họ đã mang cả đồ ăn, thức uống với quyết tâm cố thủ tại đây cho đến khi ngân hàng này phải “hiệp thương” được với họ về phương án trả tiền. Vô hình chung các “chủ nợ” và có khả năng cả các phần tử tiêu cực trà trộn đã biến thành tổ chức gây rối trật tự công cộng, làm ảnh hưởng tới an toàn, an ninh tiền tệ.

Ngân hàng nào còn dám phục vụ khách hàng như thế này?
Ngân hàng nào còn dám phục vụ khách hàng như thế này?

Một số DN còn bị đối tác gửi thư thông báo có khoản nợ khó đòi tới tất cả các đối tác làm ăn. Cuối năm ngoái, nhiều chủ đầu tư góp vốn vào hệ thống cửa hàng bán lẻ mỹ phẩm Shiseido đã căng băng rôn phản đối Cty Shiseido Cosmetic Việt Nam cạnh tranh không lành mạnh và đòi bồi thường hàng chục tỷ đồng. Mới đây có Cty cũng bị dán băng rôn đòi nợ trên xe đậu trước cửa Cty nhiều ngày liền. Ghê gớm hơn, một số kẻ khi trước là bạn hàng, khi sau hành xử kiểu giang hồ, gửi vòng hoa đến gia đình lãnh đạo Cty hoặc tới Cty, bắt cóc xiết nợ, thậm chí “không đòi được nợ thì…bắn.”

Người xưa có câu “mất trâu thì lại tậu trâu, những quân cướp nợ có giàu hơn ai”.Việc sử dụng các biện pháp thu hồi nợ không tuân thủ quy định pháp luật, thậm chí sử dụng các biện pháp tiêu cực để đòi nợ bất chất pháp luật và đạo đức xã hội có thể gây hại cho chính chủ nợ, biến họ từ chủ nợ thành tội phạm.

Thực tế đã có những “chủ nợ” phải ra trước vành móng ngựa và lĩnh án tù vì hành vi tội phạm mà mình gây ra. Xã hội không nên cổ súy cho những doanh nghiệp, cá nhân dưới danh nghĩa “người bị thiệt hại” (có khi còn chưa xác định có phải chủ nợ thật hay không) dùng đủ mọi chiêu trò, thậm chí là vi phạm pháp luật để đạt được mục đích của mình. Pháp luật phải được thượng tôn và cách hành xử theo kiểu giang hồ, làm tổn hại văn hóa và đạo đức xã hội cần sớm bị ngăn chặn, loại trừ.

Anh Phương

Tin cùng chuyên mục

Nhu cầu thép cán nóng trong nước hiện được đánh giá là rất lớn. (Ảnh: Mai Long)

Đề xuất điều tra chống bán phá giá với thép cán nóng nhập khẩu: 8 doanh nghiệp ngành thép có đơn phản biện

(PLVN) - Tập thể 8 DN trong ngành thép gồm Cty CP Tập đoàn Hoa Sen, Cty CP Thép TVP, Cty CP Tôn Đông Á, Cty CP Thép Nam Kim, Cty Tôn Phương Nam, Cty CP Thép Bình Dương, Cty TNHH Sản xuất Lê Phan Gia Bình Dương, Cty CP Thép Việt Thành Long An (tổng sản lượng sản xuất tôn mạ ước tính chiếm 75% thị phần ngành tôn mạ tại Việt Nam) vừa gửi đơn phản biện đến Bộ Công Thương xung quanh đề xuất điều tra chống bán phá giá (CBPG) với sản phẩm thép cán nóng (HRC) nhập khẩu.

Đọc thêm

Tổng công ty 789 nhận huân chương lao động hạng nhì: Đánh dấu mốc son vàng hơn 03 thập kỷ xây dựng và phát triển

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương trao Huân chương Lao động hạng Nhì tặng Tổng công ty 789 (Ảnh: Hoàng Thu)
(PLVN) - Ngày 19/7, tại Hà Nội, Tổng công ty 789, Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và kỷ niệm 35 năm Ngày truyền thống (19-7-1989/19-7-2024). Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và chỉ đạo.

EVNNPC bảo đảm cung ứng điện trong cao điểm nắng nóng

EVNNPC đưa vào vận hành công trình lưới điện trên địa bàn Vĩnh Phúc.
(PLVN) - Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã vận hành an toàn lưới điện, chủ động trong công tác ứng phó với diễn biến thời tiết, nhanh chóng khắc phục sự cố lưới điện do thiên tai gây ra; triển khai các giải pháp về quản lý nhu cầu phụ tải, bảo đảm công tác cung cấp điện mùa nắng nóng.

Tiếp tục tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế

Cục Thuế TP Hồ Chí Minh đưa vào hoạt động máy đánh giá công chức nhằm gia tăng chất lượng hỗ trợ người nộp thuế. Ảnh: Doãn Thiệu
(PLVN) -  Đảng ủy cơ quan Tổng cục Thuế vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/ĐU về tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế thông qua việc đa dạng hình thức, phong phú về nội dung để người nộp thuế có thể dễ dàng tiếp cận thông tin và thực hiện tốt nghĩa vụ theo quy định của pháp luật thuế.

Theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách

Ngành Thuế tiếp tục tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong thanh tra, kiểm tra thuế. (Ảnh: TCT)
(PLVN) - Thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2024 do ngành Thuế quản lý đạt 58,2% so với dự toán pháp lệnh, vượt 15,3% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, tiến độ thanh tra, kiểm tra mới đạt hơn 36% kế hoạch, chưa bằng 93% so với cùng kỳ...

'Cú hích' cho chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam là một quá trình quan trọng và cần thiết trong bối cảnh các quốc gia đang đối mặt với nhiều thách thức về năng lượng và môi trường. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Việt Nam đã có những bước đầu tiên thực hiện chuyển dịch năng lượng nhằm đáp ứng cam kết Net Zero vào năm 2050. Trong đó, việc thực hiện cơ chế mua bán điện trực tiếp được coi là chính sách cụ thể, tác động trực tiếp tới quá trình chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam.

Thương hiệu, sản phẩm doanh nghiệp được lan tỏa

Thương hiệu, sản phẩm doanh nghiệp được lan tỏa
(PLVN) - Nhân dịp 39 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam xuất bản số báo đầu tiên (10/7/1985 - 10/7/2024), nhiều ý kiến của doanh nghiệp tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế của tờ báo là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp.

Ngành KH&ĐT cần chủ động kiến tạo, khai thác cơ hội mới cho phát triển đất nước

Ngành KH&ĐT cần chủ động kiến tạo, khai thác cơ hội mới cho phát triển đất nước
(PLVN) - Khẳng định tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2024 đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện, song Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng cho rằng 6 tháng tới là thời gian đặc biệt quan trọng đòi hỏi phải chủ động kiến tạo khai thác những thời cơ, cơ hội mới cho phát triển đất nước…

Trang trại xanh trên vùng 'đất lửa'

Khuôn viên trong trang trại được quy hoạch bài bản, vườn cây xanh mướt.
(PLVN) - Trong suy nghĩ của nhiều người, vùng núi Trà Sơn, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) là “tọa độ lửa” trong chiến tranh chống Mỹ, vùng khô cằn sỏi đá và chi chít những dấu vết của bom đạn. Ít ai ngờ rằng khoảng 10 năm trở lại đây trên vùng “đất lửa” này đã xuất hiện nhiều trang trại nông nghiệp xanh, mang hơi thở của công nghệ hiện đại.

Áo xanh tình nguyện trên công trường 500kV mạch 3

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, động viên các thanh niên tình nguyện hỗ trợ triển khai đường điện 500kV mạch 3. (Ảnh: T.Ư Đoàn)
(PLVN) - Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ có công điện đề nghị các lực lượng, trong đó có lực lượng đoàn viên thanh niên ở các địa phương có đường dây 500kV mạch 3 đi qua, hỗ trợ việc triển khai dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã phát động đợt thi đua cao điểm 30 ngày (từ 1/6 - 30/6) phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam triển khai dự án.

'Tư lệnh' ngành Nông nghiệp: 'Diễn đàn là để kết nối, thị trường là để đi xa…'

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan. (Ảnh: NNVN)
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan lưu ý, đến Diễn đàn là để kết nối chứ không phải để phát biểu và cần phải hiểu đúng khái niệm “Thị trường Khoa học Công nghệ”, bởi thị trường là có cung - cầu, có cạnh tranh, tạo động lực để làm ra sản phẩm tốt hơn, nếu chỉ dừng ở kết nối thì khó đi xa…

Chưa có gói tín dụng đặc thù tiếp sức cho sản phẩm OCOP

Tọa đàm “Tiếp sức sản phẩm OCOP vươn xa”.
(PLVN) - Dòng vốn ngân hàng đã và đang trở thành chất xúc tác quan trọng góp phần đưa sản phẩm OCOP ngày càng vươn xa, không chỉ ở thị trường trong nước mà còn xuất khẩu. Tuy nhiên vẫn còn nhiều bất cập cần tiếp tục tháo gỡ, trong đó có việc xem xét một gói tín dụng đặc thù cho các khách hàng triển khai các sản phẩm OCOP…

Pháp luật Việt Nam - Sẻ chia cùng doanh nghiệp

Ông Nguyễn Việt Dũng - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dược phẩm Vera Sunshine.
(PLVN) - Sau gần 4 thập kỷ vun đắp và phát triển, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã thể hiện rõ phương châm đồng hành, hỗ trợ, định hướng doanh nghiệp, góp phần xây dựng môi trường kinh doanh trong sạch và lành mạnh. Những nỗ lực và tâm huyết của nhiều thế hệ người làm báo PLVN đã được ghi nhận. Báo đang ngày càng được đón nhận với vai trò “người bạn đồng hành” uy tín, tin cậy, thân thiện của nhiều doanh nhân - doanh nghiệp Việt.