“Tứ giác kim cương” tìm giải pháp thay thế sáng kiến của Trung Quốc

(PLO) - Mỹ, Nhật, Ấn và Australia đang thảo luận về việc thiết lập một chương trình hạ tầng chung như một giải pháp thay thế cho sáng kiến Vành đai, con đường của Trung Quốc nhằm đối trọng với ảnh hưởng đang ngày càng gia tăng của Bắc Kinh.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Theo Reuters, thông tin trên được tờ Australian Financial Review dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ công bố.

Dẫn lời vị quan chức giấu tên, Australian Financial Review cho hay, kế hoạch liên quan đến 4 đối tác khu vực nói trên vẫn còn ở giai đoạn sơ khởi và “chưa đủ độ chín muồi để công bố” trong chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull vào cuối tuần này.

Dù vậy nhưng quan chức này cũng khẳng định dự án này nằm trong chương trình nghị sự của các cuộc hội đàm giữa ông Turnbull và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chuyến thăm.

Ngoài ra, các bên liên quan cũng đang thảo luận nghiêm túc về dự án này. Nguồn tin cũng cho biết thêm dự án này được gọi là “giải pháp thay thế” cho sáng kiến Vành đai, Con đường của Trung Quốc chứ không phải giải pháp đối đầu của sáng kiến này.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh  Nhật Bản cũng đang có kế hoạch sử dụng viện trợ phát triển chính thức (ODA) của nước này để thúc đẩy “Chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương cởi mở và tự do” rộng lớn hơn, trong đó có chiến lược cơ sở hạ tầng chất lượng cao,

Chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương được Mỹ ủng hộ và cũng được xem là một chiến lược nhằm đối trọng với sáng kiến Vành đai, con đường.

Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia - 4 nước được gọi là “Tứ giác kim cương” - gần đây đã khôi phục đàm phán 4 bên nhằm tăng tăng cường hợp tác an ninh và phối hợp các giải pháp thay thế cho chiến lược tài trợ cơ sở hạ tầng của Trung Quốc.

Minh Khôi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tướng Mỹ 'để ngỏ' khả năng quân đội quay lại Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, (trái) và Chủ tịch Liên quân, Tướng Mark Milley, nói chuyện với các phóng viên sau cuộc họp trực tuyến của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine tại Lầu Năm Góc ngày 23/5/2022, ở Washington. Ản: AP
(PLVN) - Gần 50 nhà lãnh đạo quốc phòng trên khắp thế giới đã gặp nhau hôm 23/5 và đồng ý gửi các vũ khí tiên tiến hơn đến Ukraine, bao gồm một bệ phóng lao và tên lửa để bảo vệ bờ biển của nước này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với các phóng viên.

Phà cao tốc chở hơn 130 người bốc cháy

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines kiểm tra các hành khách được giải cứu tại cảng Real ở tỉnh Quezon ngày 23/5. Ảnh: CNN
(PLVN) - Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cho biết 7 người đã thiệt mạng sau khi chiếc phà cao tốc chở 134 người đã bốc cháy ngày 23/5. Hiện 7 hành khách vẫn mất tích.

Việt Nam dự Hội nghị WEF: Góp phần định hướng tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai.
(PLVN) - Giáo sư Klaus Schwab bày tỏ, với vai trò và uy tín của Việt Nam, sự tham gia của Việt Nam tại Hội nghị WEF 2022, cùng lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các tập đoàn toàn cầu, sẽ góp phần định hướng những ý tưởng, tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt hiện nay

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan
(PLVN) -  Theo một khảo sát của tạp chí Ceoworld vào năm 2021, tại Hà Lan, hầu hết các bố mẹ đều dành nhiều thời gian chăm lo cho con cái hơn bất kỳ quốc gia nào ở châu Âu. Điều đó phần nào giải thích tại sao trẻ em Hà Lan là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới.