Từ du lịch mùa trái chín nghĩ về tiềm năng du lịch nông nghiệp ở Việt Nam

Các hợp tác xã, nhà vườn thu hút rất nhiều lượt khách đến mỗi năm. (Nguồn: Tripoli-City)
Các hợp tác xã, nhà vườn thu hút rất nhiều lượt khách đến mỗi năm. (Nguồn: Tripoli-City)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bốn mùa tại Việt Nam đều có những đặc sản hoa quả riêng biệt tạo nên một sức hấp dẫn không thể cưỡng lại đối với khách du lịch. Đây là một thế mạnh để Việt Nam phát triển du lịch kết hợp với nông nghiệp nhằm đa dạng các sản phẩm, thu hút du khách đến trải nghiệm.

Giàu tiềm năng phát triển

Mới gần đây nhất, hình ảnh một nam tài tử Hàn Quốc khiến cộng đồng mạng thích thú khi cùng bạn bè ăn đến 25kg xoài trong chuyến du lịch ở Nha Trang, Việt Nam. Được biết, trong chuyến đi của mình, ngoài việc đăng hình ảnh nghỉ dưỡng, vui chơi, nam diễn viên còn có những bài chia sẻ rất hấp dẫn về các nông sản địa phương của Việt Nam như xoài, sầu riêng, cà phê,...

Thực tế, Việt Nam có rất nhiều loại hoa quả nhiệt đới như sầu riêng, mít, vải, dừa, xoài... được trồng phổ biến, rộng rãi tại nhiều tỉnh, thành phố, địa phương trên cả nước với sản lượng cao. Ngoài việc xuất khẩu, bán đi khắp nơi trên mọi miền Tổ quốc, hiện nay, du lịch sinh thái kết hợp việc ghé thăm vườn cây trái, tổ chức lễ hội hoa quả đang được nhiều nơi thực hiện vừa thu hút hàng nghìn lượt khách.

Đặc biệt, nước ta có lợi khi cả bốn mùa đều cho ra những loại hoa quả đặc trưng. Mùa hè khách có thể đến miệt vườn miền Tây để thưởng thức sầu riêng, măng cụt, dưa lưới. Mùa thu, du khách sẽ đến vườn hồng vừa “check in” (chụp ảnh), vừa nhâm nhi trái cây. Mùa đông, vườn cam, vườn bưởi chính là địa điểm được khách ghé thăm để thưởng thức những tép hoa quả ngon, mọng nước. Cho đến mùa xuân, khách tham quan sẽ về với vùng cao Tây Bắc nếm trái đào, trái mận đầu mùa chua chua, ngọt ngọt.

Nhiều địa phương đã xác định khai thác thế mạnh từ sản phẩm OCOP hoa quả phục vụ du lịch. Mới gần đây nhất, tỉnh Bình Dương có chiến lược quảng bá du lịch rất độc đáo bằng Lễ hội mùa trái chín năm 2024 mang tên “Lái thiêu mùa hẹn” nhằm giới thiệu hình ảnh tươi đẹp của tỉnh gắn với hoạt động kinh doanh du lịch sinh thái nhà vườn.

Bình Dương hiện tại có gần 100 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên. Lễ hội mùa trái chín sẽ giúp du khách trải nghiệm sản phẩm hoa quả đặc trưng của các hợp tác xã nông nghiệp như phẩm cam sành của Hợp tác xã Nông nghiệp - Thương mại Dịch vụ Năm Hạng (xã Lạc An, huyện Bắc Tân Uyên) đạt 4 sao; bưởi da xanh của Hợp tác xã Cây ăn quả Tân Mỹ (xã Tân Mỹ, huyện Bắc Tân Uyên) đạt 4 sao; ổi tươi của Hợp tác xã Nông nghiệp Ổi Thanh Kiên (huyện Phú Giáo) đạt 3 sao...

Một trong những tỉnh, thành phố khai thác rất tốt thế mạnh về mùa hoa quả là Đà Lạt (Lâm Đồng). Khoảng tháng 9, khi vườn hồng bắt chín rộ, thời tiết dịu mát cũng là lúc khách du lịch tới Đà Lạt nhiều nhất. Vườn hồng với những trái vàng căng, mọng, e ấp trong cái nắng dịu dàng đã trở thành điểm đến điểm đến đặc trưng của Đà Lạt vào mùa thu. Nhiều nhà vườn “bội thu” khách trong dịp này, như vườn hồng Lễ Vân thu hút từ 200 - 300 khách mỗi ngày vào vườn vừa ăn, vừa chụp ảnh, vừa mua các sản phẩm hồng sấy khô, treo gió, hồng tươi làm quà tặng bạn bè. Hình ảnh trái hồng trở thành “đại sứ du lịch” kết nối Đà Lạt đến với khách trong và ngoài nước.

Phát triển du lịch bền vững từ những nhà vườn

Du lịch nông thôn đến các trang trại, miệt vườn hiện đang là một hướng phát triển bền vững ở nhiều địa phương. Đem lại nhiều lợi ích như bảo vệ cảnh quan, thiên nhiên, mở rộng đa dạng các tuyến du lịch của tỉnh, thành phố.

Hiện nay, ở nhiều huyện, xã nhận thấy tiềm năng phát triển du lịch mùa hoa quả, đã tổ chức rất nhiều buổi phát động trồng cây xanh, cây ăn quả và ứng dụng công nghệ cao để chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế. Tại “thủ phủ” cây ăn quả Bình Định, nhiều nhà vườn ứng dụng các kỹ thuật công nghệ cao của Israel vào sản xuất như trồng rau, hoa quả trong nhà màng, tưới nhỏ giọt tự động hẹn giờ và điều khiển sản xuất trên điện thoại thông minh...

Từ các chuyến du lịch ghé thăm vườn hoa quả, hợp tác xã, các tỉnh, thành phố có thể mở rộng quảng bá, giới thiệu cho khách thêm những địa điểm văn hóa, tâm linh, di tích lịch sử nổi tiếng của vùng. Từ đó tạo thành một chuỗi các chuyến đi gây hứng thú, “giữ chân” du khách quay trở lại nhiều lần.

Ở tỉnh Hưng Yên, vào mùa nhãn lồng, khách du lịch không chỉ được đến tận vườn thưởng thức những quả nhãn ngon lành, thanh mát mà còn kết hợp đi nhiều tuyến du lịch khác của tỉnh như tới các ngôi chùa cổ với niên đại hàng trăm năm, hay du lịch văn hóa đường sông Phố Hiến - Đa Hòa - Hà Nội; hoặc chi tiền vào dịch vụ vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng tại Ecopark...

Mô hình du lịch trải nghiệm nhà vườn đang có bước những phát triển ở Việt Nam, góp phần đa dạng hóa, phong phú sản phẩm, tăng thêm lựa chọn cho du khách khi tìm hiểu vẻ đẹp quê hương, con người của các tỉnh, địa phương. Tuy nhiên, để phát triển loại hình du lịch này một cách bền vững, đầu tiên các ngành chuyên môn, các đơn vị kinh doanh du lịch và nhà vườn, hợp tác xã cần có sự liên kết phối hợp chặt chẽ, toàn diện, đầu tư cho cơ sở vật chất, hạ tầng phục vụ du lịch.

Lấy ví dụ như một mô hình du lịch kết hợp với du lịch nông nghiệp, bao gồm homestay, farmstay và các trang trại, nhà vườn cung cấp dịch vụ trải nghiệm, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhờ vậy, phong trào xây dựng hợp tác xã nông nghiệp du lịch sinh thái đã lan tỏa ở nhiều địa phương, mở ra hướng phát triển mới góp phần xây dựng cảnh quan môi trường nông thôn xanh, sạch, đẹp.

Đọc thêm

Quảng Ninh nghiên cứu mở thêm 62 sản phẩm du lịch mới

UBND TP Hạ Long ký kết hợp tác về phát triển, quảng bá du lịch với TikTok Việt Nam và Công ty CP Truyền thông và Giải trí Vitamin Việt Nam.
(PLVN) -Năm 2024, Quảng Ninh sẽ nghiên cứu mở thêm 62 sản phẩm du lịch mới. Trong đó, đặc biệt tổ chức các buổi hòa nhạc trong một số hang động trên vịnh Hạ Long, nhằm tạo sự khác biệt, hấp dẫn có 1-0-2 thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế.

Độc đáo Hung Thoòng và bí ẩn hồ Lơ Lửng nằm giữa lòng hang động

Du khách đu dây vào lòng hố sụt của hang Thung. Ảnh: Nguyên Vân
(PLVN) - Nằm sâu trong vùng lõi của Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha - Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Bình), hệ thống hang động Hung Thoòng “đóng đinh” là điểm đến hấp dẫn đặc biệt cho những tín đồ du lịch mạo hiểm. Và mới đây, câu chuyện phát hiện ra hồ Lơ Lửng đầy bí ẩn càng tạo thêm sức hút...

Từ rốn lũ Quảng Bình thành “Làng Du lịch tốt nhất thế giới”

Cảnh sắc như tranh vẽ của làng Du lịch Tân Hóa. Ảnh: Oxalis
(PLVN) - Cuối năm ngoái, tại đất nước Uzbekistan xa xôi, khi Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) vinh danh Tân Hoá là “Làng Du lịch tốt nhất thế giới năm 2023”. Người ta đã sửng sốt thốt lên: “Làng quê bé nhỏ giữa hẻo lánh núi non mảnh đất Quảng Bình ấy, đang ẩn chứa điều gì?”

Đề xuất thu phí tham quan vịnh Hạ Long đối với 3 tuyến mới

Đề xuất thu phí tham quan vịnh Hạ Long đối với 3 tuyến mới
(PLVN) - Thông tin từ Ban Quản lý vịnh Hạ Long cho biết, đơn vị đang lấy ý kiến đối với việc thu phí tham quan trên các tuyến, hành trình tham quan, du lịch mới trên vịnh Hạ Long để báo cáo UBND tỉnh Quảng Ninh xem xét trước khi trình HĐND tỉnh Quảng Ninh thông qua.

Mang bản sắc văn hoá Cần Thơ đến với du khách

Mang bản sắc văn hoá Cần Thơ đến với du khách
(PLVN) - Với nhiều hoạt động mang đậm chất miền Tây sông nước, Ngày hội Du lịch sinh thái Phong Điền (TP Cần Thơ) lần thứ XI năm 2024 hứa hẹn mang đến cho du khách những trải nghiệm khó quên. Ngày hội diễn ra đến hết ngày 9/7 tại quảng trường huyện Phong Điền (TP cần Thơ).

Ngắm nhìn đường Hoa Biển Đà Nẵng vừa đưa vào hoạt động

Ngắm nhìn đường Hoa Biển Đà Nẵng vừa đưa vào hoạt động

(PLVN) - Nhằm tạo không gian biển Đà Nẵng có thêm nhiều màu sắc, đáp ứng nhu cầu của người dân, UBND TP Đà Nẵng cho ra mắt Đường Hoa Biển Đà Nẵng với 13 điểm check-in chạy dọc 2km từ nút giao Võ Văn Kiệt - Võ Nguyên Giáp đến bãi tắm Sao Biển.

'Khơi nguồn' du lịch sông nước tại các đô thị

Nhiều con sông tại các tỉnh, thành phố đang chờ được phát triển du lịch để đón khách thập phương tới tham quan. (Ảnh minh họa: Hồ Tùng Phương)
(PLVN) - Việt Nam có hệ thống sông ngòi, biển đẹp phong phú ở cả vùng Bắc - Trung - Nam Bộ, tuy nhiên, có rất nhiều tỉnh, thành phố chưa được “khơi thông” phát triển du lịch, nâng cao đời sống - xã hội của người dân.

Công nghiệp văn hóa nhìn từ xứ Hàn

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam vừa có chuyến thăm chính thức tại Hàn Quốc. Khi tham dự Diễn đàn hợp tác văn hóa và xúc tiến du lịch Việt - Hàn, người đứng đầu Chính phủ nước ta nhận định: Thành công của công nghiệp văn hóa Hàn Quốc là hình mẫu cho Việt Nam.