Tự động hóa check-in bằng nhận diện khuôn mặt ở sân bay Thượng Hải

(PLO) - Theo AP, giờ đây chúng ta có thể tự động check-in tại sân bay quốc tế Hongqiao Thượng Hải bằng công nghệ nhận dạng khuôn mặt.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc cho biết sân bay Hongqiao đã công bố các kiốt tự phục vụ cho hành trình bay và check-in hành lý, giải phóng mặt bằng an ninh và việc lên máy bay được hỗ trợ bởi công nghệ nhận dạng khuôn mặt. 

Nhiều sân bay ở Trung Quốc đã sử dụng nhận dạng khuôn mặt để giúp tăng tốc độ kiểm tra an ninh, nhưng hệ thống của Thượng Hải, đang được quảng cáo là nơi đầu tiên tự động hóa hoàn toàn.

"Đây là lần đầu tiên Trung Quốc đạt được tự phục vụ cho toàn bộ quá trình kiểm tra," ông Zhang Zheng, tổng giám đốc bộ phận dịch vụ mặt đất cho hãng hàng không Spring Airlines, hãng hàng không đầu tiên áp dụng hệ thống tại sân bay Hongqiao. 

Hiện tại, chỉ những người có chứng minh thư của Trung Quốc mới có thể sử dụng công nghệ này. Việc tự động hóa này làm giảm thời gian check-in xuống còn ít hơn một phút rưỡi.

Những nỗ lực tương tự đang được tiến hành tại các sân bay ở Bắc Kinh và thành phố Nanyang, tỉnh Hà Nam- Trung Quốc.

Trên khắp Trung Quốc, nhận dạng khuôn mặt đang phổ biến cả trong cuộc sống hàng ngày. Cảnh sát đại lục đã sử dụng các hệ thống nhận diện khuôn mặt để xác định đám đông và người đi dạo. Họ cũng đang làm việc để phát triển một hệ thống dữ liệu camera giám sát quốc gia tích hợp.

Nhưng với công nghệ ngày càng phát triển này lại khiến con người ta lo ngại vì bị theo dõi và  kiểm soát quá mức.

HV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cựu Giám đốc CIA cảnh báo cuộc chiến đẫm máu ở Afghanistan

Quân đội Afghanistan gác trên một tuyến đường ở Kabul. Ảnh: Reuters.
(PLVN) - Ông David Petraeus - cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA), đồng thời là cựu chỉ huy lực lượng quốc tế ở Afghanistan - nhận định, sau khi binh sỹ Mỹ rút khỏi Afghanistan, nước này có thể bắt đầu rơi vào một cuộc chiến đẫm máu.

Sẽ có bảo tàng tôn vinh y, bác sĩ trên thế giới?

Bức tượng cao 6 mét tôn vinh các chiến sỹ áo trắng trong cuộc chiến chống COVID-19 tại Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Latvia ở thủ đô Riga. Ảnh: CNN
(PLVN) -  Nhiều bảo tàng trên thế giới đã và đang tạo ra những không gian để tưởng nhớ sự mất mát và thể hiện lòng tôn kính với những y, bác sĩ, nhân viên y tế ở tiền tuyến chống dịch – những người không ngần ngại đặt tính mạng vào nguy hiểm, trong khi người dân được yêu cầu ở nhà để đảm bảo an toàn.

Muôn kiểu “cảm ơn” các y, bác sĩ từ cộng đồng quốc tế

Một trong những bức tranh chân dung của nhóm những nghệ sĩ Cleveland (Mỹ).
(PLVN) -  Có người từng nói: “Người mạnh nhất không phải là người có thể thể hiện sức mạnh bằng cơ bắp hay sức khỏe mà là sự can đảm, thấu cảm và hợp tác, chia sẻ”. Như các y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch đang phải mạo hiểm từng ngày để cứu chữa bệnh nhân. Chính vì thế, người dân các nước trên thế giới đã đưa ra nhiều sáng kiến để cảm ơn, tri ân những vị “anh hùng thầm lặng” này.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sắp thăm Việt Nam

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris.
(PLVN) -  Ngày 30/7, Nhà Trắng thông báo Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ công du Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam và Singapore, nhằm tăng cường quan hệ với hai đối tác quan trọng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Tổng thống Mỹ gia tăng nỗ lực phòng, chống dịch COVID-19

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Tổng thống Joe Biden ngày 29/7 đã tăng cường các hành động để ngăn chặn sự lây lan dịch của bệnh COVID-19 do sự trỗi dậy của biến thể Delta, với việc yêu cầu mọi nhân viên liên bang khai báo về việc đã được tiêm phòng đầy đủ hoặc phải đeo khẩu trang và tiến hành xét nghiệm.