Tự do hóa thị trường điện và cái bắt tay giữa Mitsubishi với Bitexco

(PLO) - Orix, một công ty tài chính và là thành viên của Mitsubishi UFJ Financial Group, sẽ giữ 10% cổ phần tại Bitexco t rong tháng 9 - đây được coi là bước tiến đầu tiên của Nhật vào lĩnh vực thủy điện tại Việt Nam.
Tự do hóa thị trường điện và cái bắt tay giữa Mitsubishi với Bitexco

Orix, một công ty tài chính và là thành viên của Mitsubishi UFJ Financial Group, sẽ giữ 10% cổ phần tại Bitexco với ngân hàng United Overseas Bank của Singapore vào tháng 9. Số cổ phiếu này được phát hành thông qua một thỏa thuận đầu tư dự kiến trị giá hàng chục triệu USD. Ngoài việc cử đại diện trong hội đồng quản trị của công ty Việt Nam, các đối tác cũng cố vấn về hoạt động kinh doanh.

Hà Nội đã lên kế hoạch tự do hóa thị trường điện trong các chiến lược và khuyến khích tư nhân tham gia vào lĩnh vực sản xuất loại hàng hóa đặc biệt này. Nhu cầu về điện ở Việt Nam tăng từ 10-12% một năm do tình trạng tăng trưởng dân số và phát triển kinh tế. Một số chuyên gia cho rằng, nhu cầu của quốc gia Đông Nam Á sẽ tăng lên gấp 3 trong khoảng thời gian từ năm 2015 đến năm 2030. 

Chi phí vận hành các nhà máy thủy điện rẻ hơn so với các nhà máy nhiên liệu hóa thạch. Bên cạnh đó, thủy điện chiếm khoảng 1/2 tổng nguồn điện ở Việt Nam và không thải ra khí CO2. Orix tin rằng, thủy điện tại thị trường điện lực Việt Nam có thể mang lại hàng triệu USD lợi nhuận mỗi năm.

Orix từng tham gia vào các dự án quang năng, phong năng và địa nhiệt tại Nhật Bản và nhiều quốc gia khác. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên công ty tham gia đầu tư vào thủy điện.

Thành lập vào năm 1964, doanh nghiệp này hoạt động trong các lĩnh vực như ngân hàng, bảo hiểm nhân thọ, môi giới chứng khoán, tài chính và phát triển bất động sản. Ngoài xứ sở hoa anh đào, Orix cũng mở rộng dịch vụ và phạm vi hoạt động trên toàn cầu, cung cấp các dịch vụ tài chính ở Bắc Mỹ, châu Á, Trung Đông và Bắc Phi.

Trong khi đó, Bitexco được thành lập vào năm 2007 và điều hành 18 nhà máy thủy điện ở Việt Nam có công suất phát điện kết hợp là khoảng 1.000 MW – tương đương công suất của một lò phản ứng hạt nhân. Tập đoàn BITEXCO đã và đang tham gia đầu tư xây dựng 11 nhà máy thủy điện trên khắp lãnh thổ Việt Nam, với tổng công suất xấp xỉ 700MW và tổng kinh phí đầu tư lên đến hơn 800 triệu USD. Trong số đó đã có 8 nhà máy hoàn thành. Lớn nhất phải kể đến dự án thủy điện Dak Mi 4 (A, B, C) với công suất 208MW. Đây là công trình trọng điểm của BITEXCO trên địa bàn đặc biệt khó khăn tại xã Phước Xuân, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam.

Được biết,  cũng nằm trong dự án đầu tư tại Việt Nam, Tập đoàn Mitsubishi (Nhật Bản) vừa qua đã ký thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Bitexco để thành lập một công ty liên doanh phát triển dự án nhà ở với 240 căn hộ thấp tầng và 2 tòa nhà cao tầng tại dự án The Manor Central Park Hà Nội với tổng vốn đầu tư ban đầu khoảng 290 triệu đô la Mỹ. Đối tác Công ty Mitsubishi chỉ hợp tác góp vốn nhưng không trực tiếp tham gia điều hành hoạt động của liên doanh.

Phương Cảo
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

S&P nâng bậc tín nhiệm Việt Nam lên BB+, triển vọng “Ổn định”

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ngày 26/5, tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings đã nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam lên mức BB+, với triển vọng “Ổn định”. Việt Nam là một trong 2 quốc gia ở châu Á - Thái Bình Dương được nâng bậc tín nhiệm kể từ đầu năm đến nay.

'Cát cứ' dữ liệu - trở lực vô hình của kinh tế số

Chuyển đổi số tạo ra tài nguyên mới là dữ liệu, nguồn lực cho kinh tế số phát triển
(PLVN) - Chuyên gia cho rằng, các nguồn lực của chúng ta hiện không chỉ thiếu mà còn bị phân mảnh. Sự hợp lực giữa bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp sẽ tạo ra được những chương trình bài bản, có định hướng với những hệ sinh thái số phù hợp, thay vì "cát cứ" thông tin, dữ liệu.

Từ những món nợ ngàn tỷ tới tài khoản ‘rủng rỉnh’ tỷ USD

Công trình khai thác dầu khí trên biển của PVEP
(PLVN) - Tổng công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí (PVEP) đã chính thức bước sang “tuổi” 15, với một chỗ đứng vững chắc trong ngành Năng lượng. Hành trình xây dựng thương hiệu và phát triển doanh nghiệp này đan xen nhiều khó khăn, thuận lợi như thử thách tinh thần lao động dầu khí nhất là với những người “đứng mũi chịu sào” ở đây.

Chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội

ÔngTrần Duy Giang, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần và Chủ tịch Tập đoàn Viettel Tào Đức Thắng ký kết hợp tác về chuyển đổi số.
(PLVN) -Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa ký kết chương trình phối hợp thực hiện chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội giai đoạn 2022- 2025, định hướng đến năm 2030.

Xây 'tổ' đón thêm nhà đầu tư từ Hàn Quốc

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc đang có nhu cầu mở rộng sản xuất ở Việt Nam, nhiều doanh nghiệp Hàn cũng đã “đánh tiếng” muốn xây dựng nhà xưởng sản xuất ở Việt Nam, thậm chí một khu công nghiệp dành riêng cho các doanh nghiệp Hàn cũng đã được đề xuất.

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán
(PLVN) -Thực hiện công văn số 2828/UBCK-VP ngày 16/5/2022 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thực hiện công bố thông tin dữ liệu giao dịch tự doanh trên trang thông tin điện tử của Sở này, bắt đầu từ ngày 20/5/2022.

Cần nhân rộng mô hình 'chuyển nhượng quyền thu phí' cao tốc

Cao tốc TP Hồ Chí Minh – Trung Lương là tuyến đường bộ cao tốc đầu tiên áp dụng hình thức “chuyển nhượng quyền thu phí”
(PLVN) - TS Lê Đỗ Mười - Viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển Giao thông vận tải - cho rằng, cần học hỏi kinh nghiệm của một số nước có hạ tầng giao thông phát triển như Nhật Bản, Trung Quốc… để nước ta quản lý, khai thác hiệu quả khối tài sản đường cao tốc hơn 40 tỷ USD.

Về miền Tây xem kênh Chợ Gạo được 'rót' thêm ngàn tỷ

Kênh Chợ Gạo giai đoạn II do PMU Đường thủy (Bộ GTVT) làm đại diện chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023
(PLVN) - Dự án kênh Chợ Gạo (Tiền Giang) đã được đầu tư giai đoạn I (phía Bắc của kênh), nay tiếp tục được Bộ GTVT đầu tư nâng cấp giai đoạn II, trị giá hơn 1.300 tỷ đồng. Đây là tuyến giao thông thủy huyết mạch nối liền vựa lúa, vựa thủy sản… ở Đồng bằng sông Cửu Long với trung tâm kinh tế TP.HCM và ngược lại.

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Quy hoạch điện VIII: Đã 'chốt' nhưng vẫn còn... chỉnh

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương làm rõ tính khả thi, hiệu quả trong phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng đối với điện mặt trời tới năm 2030
(PLVN) - Mặc dù Hội đồng thẩm định đã quyết định "chốt" Quy hoạch điện VIII tại cuộc họp thẩm định trước kỳ nghỉ lễ 30/4/2022, nhưng mới đây Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương làm rõ hơn các vấn đề trong Quy hoạch điện VIII 

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.