Từ đam mê đến hành trình chinh phục hoa lan của bà chủ vườn lan Lý Sơn

Ươm mầm và chăm sóc hoa lan là đam mê của chị Trần Thị Lý - bà chủ vườn lan Lý Sơn.
Ươm mầm và chăm sóc hoa lan là đam mê của chị Trần Thị Lý - bà chủ vườn lan Lý Sơn.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Trồng và chăm sóc hoa lan từ lâu đã là một thú chơi tao nhã, bởi đây là loài hoa mang vẻ đẹp nhẹ nhàng, tinh khiết, tạo nên những khoảng lặng của tâm hồn, nhất là những người yêu hoa. Cũng có lẽ vì thế mà dân gian truyền miệng câu “vua chơi lan, quan chơi trà”. Đến nay, hoa lan còn mang lại nhiều giá trị kinh tế và là một nghề được xã hội công nhận.

Nhắc đến thú chơi lan, không ít người cho rằng chỉ đàn ông mới có niềm đam mê với loài hoa nổi tiếng kiêu kỳ này. Thế nhưng, chị Trần Thị Lý lại là người phụ nữ dành tình yêu đặc biệt với loài hoa vương giả này và thành công xây dựng nên thương hiệu vườn lan Lý Sơn tại địa chỉ Khu đô thị mới Định Công (quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội) được giới chơi lan cả nước biết đến.

Dành tình yêu đặc biệt với lan Phi Điệp

Xuất phát là một người yêu hoa, trước khi tìm đến với lan, chị đã từng sưu tầm và trồng nhiều loại hoa khác nhau. Cho đến năm 2016, được biết về hoa lan phi điệp tím, chị Lý mới bắt đầu tình yêu của mình với hoa lan từ đây.

Hỏi về “cơ duyên” với hoa lan, chị Lý chia sẻ: “Bản thân là một người yêu hoa, đặc biệt là các loài hoa có hương sắc. Năm 2016 được chồng tặng cho một chậu lan Phi Điệp, nhìn thấy những bông lan đẹp, hương thơm quý phái nên mình bắt đầu đam mê và liên tục sưu tầm các dòng phi điệp tím…”

Từ đam mê đến hành trình chinh phục hoa lan của bà chủ vườn lan Lý Sơn ảnh 1

Chị Lý bên cây hoa Phi điệp của mình (Ảnh: NVCC).

Với vẻ đẹp tinh khôi cùng hương thơm quý phái của mình, những bông hoa lan đã chinh phục được chị Lý. Càng tìm hiểu, chăm sóc lan, chị lại càng thấy say mê và muốn sưu tầm nhiều hơn. Dần dần, số lượng lan đã phủ kín không gian tầng thượng rộng 50m2 của nhà chị.

Đến năm 2019, tình cờ chị biết đến dòng lan var Phi Điệp quý hiếm. Nhìn thấy được giá trị và tiềm năng kinh tế, chị Lý quyết định chuyển sang chơi và sưu tầm dòng lan quý hiếm này. Bắt đầu chỉ với cây lan 5CT Phú Thọ, sau 2 năm sưu tầm, cho đến nay chị Lý đã xây dựng nên được thương hiệu vườn lan Lý Sơn được giới chơi lan cả nước tin tưởng tìm đến với nhiều dòng lan quý hiếm như: 5CT Phú Thọ, 5CT HO, 5CT Bạch Tuyết, Hồng Yên Thuỷ, Hồng Á Hậu, Hồng Bồng Lai,…

Từ đam mê đến hành trình chinh phục hoa lan của bà chủ vườn lan Lý Sơn ảnh 2
Từ đam mê đến hành trình chinh phục hoa lan của bà chủ vườn lan Lý Sơn ảnh 3

Hình ảnh vườn lan Lý Sơn (Ảnh: NVCC)

Đặc biệt, vườn lan Lý Sơn cũng đã sở hữu độc quyền một bông 5CT quý hiếm là 5CT Tỷ Phú mang vẻ đẹp tinh khôi, thuần khiết, cấu trúc bông chặt chẽ, tinh xảo được thể hiện trên mũi hoa, cánh hoa, độ bay của hoa. Với dáng bông bầu, mắt mũi hồng, 5CT Tỷ Phú thật sự mang vẻ đẹp vô cùng hoàn hảo.

Dự tính đến năm 2022, chị Lý sẽ bắt đầu chia sẻ giống lan này cho các anh em yêu lan cùng sưu tầm. Ngoài là địa chỉ nhà vườn uy tín, chất lượng được giới chơi lan tin tưởng biết đến thì đây cũng là nơi giao lưu, sân chơi quen thuộc cho các anh em yêu lan miền Bắc ghé thăm.

Từ đam mê đến hành trình chinh phục hoa lan của bà chủ vườn lan Lý Sơn ảnh 4

Hoa 5CT Tỷ Phú nở tại vườn lan Lý Sơn (Ảnh: NVCC)

Bên cạnh giá trị kinh tế, hoa lan cũng mang đến cho chị Lý nhiều giá trị tinh thần,“Những lúc mệt mỏi, được ngắm nhìn những nhành lan do chính tay mình trồng, ngắm nhìn những mầm cây đang lớn lên từng ngày, bông lan đầy hương sắc mình cảm thấy tinh thần của bản thân thư thái hơn. Cuộc sống cũng nhờ thế mà thêm thư vị, tràn đầy nhựa sống, tâm an lạc, sống khoẻ và trở nên nhân văn hơn rất nhiều…”- chị Lý chia sẻ.

Thành công chinh phục hoa lan, chị Lý vẫn luôn sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm, truyền niềm đam mê lan của mình cho những người chơi lan khác. Tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương. Ngoài ra, nhiều hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, học sinh nghèo vượt khó được nhà vườn đứng ra tổ chức, ủng hộ, đóng góp.

Giá trị của hoa lan là tạo ra giá trị

Không thể phủ nhận vẻ đẹp đa dạng, phong phú và kiều diễm của các loại hoa lan, tuy nhiên hoa lan và thú chơi tao nhã này cũng đón nhận nhiều quan điểm trái chiều như “hoa lan lừa đảo”, “hoa lan chỉ mang giá trị ảo, không có giá trị thật”,…

Chia sẻ về quan điểm này, chị Lý cho hay: “Mình là một người đến với lan tất cả bằng tình yêu, niềm đam mê và may mắn thành công với loài hoa này nên khi nghe những quan điểm trên thì mình hoàn toàn không đồng ý. Đúng là hiện vẫn tồn tại nhiều đối tượng lừa đảo, bán sai cây, lừa nhận tiền cọc nhưng không giao cây rồi bỏ trốn cùng nhiều chiêu thức lừa đảo khác. Nhưng khách quan mà nói, không chỉ ngành lan mà bất cứ ngành nào cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, đòi hỏi người đầu tư phải luôn tìm hiểu thật kỹ, không được chủ quan khi giao dịch. Bên cạnh đó, mình đánh giá hoa lan là có giá trị bởi lẽ lan tạo ra được giá trị.

Như với cách chăm của nhà vườn lâu năm như mình, một năm cây có thể lớn gấp 15 lần. Khi giá giảm 10 lần thì vẫn mang lại giá trị kinh tế tốt. Còn trường hợp giảm hơn 15 lần, ta sẽ đợi đến năm thứ2, năm thứ3 mới bắt đầu bán thu hồi vốn thì như vậy vẫn rất tốt rồi. Ngoài ra, có nhiều mặt bông quý hiếm giá vẫn tăng vì cung cầu thị trường. Vì vậy, người chơi đầu tư làm kinh tế chỉ cần quan trọng mua cây chuẩn, chăm cây, làm kie đạt, đầu tư trong khả năng của mình thì luôn chiến thắng.”

Từ đam mê đến hành trình chinh phục hoa lan của bà chủ vườn lan Lý Sơn ảnh 5

Ảnh thân 5CT Tỷ Phú tại vườn lan Lý Sơn (Ảnh: NVCC)

Từ đây, chị Lý cũng muốn gửi lời khuyên cho những người mới đầu tư vào hoa lan: “Muốn chinh phục được loại hoa khó tính này và làm giàu từ nó thì cần tìm hiểu thật kỹ, kết nối với những nhà vườn uy tín để mua chuẩn giống, chuẩn hoa, giá cả hợp lý tránh những trường hợp bị lừa đảo khiến “tiền mất tật mang”. Tiếp đến khi đã có cây giống chuẩn, chất lượng thì cần có thêm nhiều kiến thức chăm sóc cây, xây dựng khung giàn, tạo môi trường sống lý tưởng có đủ nắng, gió, độ ẩm để cho cây lan phát triển tốt.”

Chia sẻ thêm về tương lai, chị Lý mong dịch Covid-19 ở nước ta sớm qua đi để thị trường lan Việt Nam nhanh ổn định và sôi động trở lại. Với hy vọng lan toả những thông điệp sống tích cực, chị sẽ không ngừng chia sẻ tình yêu hoa lan, các kiến thức chăm cây cho mọi người. Ngoài ra, chị cũng mong có thêm điều kiện kinh tế để hỗ trợ cho những gia đình khó khăn, những học sinh nghèo vượt khó, tặng cây giống và hướng dẫn cách chăm sóc cho những người còn khó khăn muốn làm giàu từ cây lan nhiều hơn nữa.

Vườn lan Lý Sơn cũng sẽ ngày càng được mở rộng, sưu tầm, nhân giống thêm nhiều giống lan quý hiếm để chia sẻ cho các anh em cùng đam mê, phục vụ nhu cầu chơi lan trong nước, chung tay xây dựng cộng đồng yêu lan Việt Nam ngày càng lớn mạnh và vươn tầm ra thế giới.

Đọc thêm

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 8): Đằng sau mặt tiền các nhà phố cổ

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 8): Đằng sau mặt tiền các nhà phố cổ
(PLVN) -  Lần trước tôi đã kể về sự “oai” khi có nhà ở phố cổ Hà Nội! Nhất là phố cổ bắt đầu từ chữ “Hàng”! Nhưng nếu có nhà ở Hàng Đào, Hàng Ngang, Hàng Đường thì sự “oai” phải tăng gấp đôi, gấp ba! Mà lại nhà mặt phố, có cửa hàng ở các phố này thì sự “oai” phải … thôi rồi! Khỏi phải nói!

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 7): Chuyện của người “Phố Cổ”!

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 7): Chuyện của người “Phố Cổ”!
(PLVN) -  Những ai ở Hà Nội mà có nhà “phố cổ” hãnh diện lắm! Nhà ở phố cổ mà là phố bắt đầu từ chữ “Hàng” thì “oai” hơn! Nhưng nếu có nhà ở Hàng Đào, Hàng Ngang, Hàng Đường thì sự hãnh diện phải tăng gấp đôi, gấp ba! Mà lại nhà mặt phố ở các phố này thì sự hãnh diện còn tăng gấp nhiều lần nữa!

Theo chân du khách đi tìm khu nghỉ dưỡng Top 1 phố núi Sa Pa

Theo chân du khách đi tìm khu nghỉ dưỡng Top 1 phố núi Sa Pa
(PLVN) -  Nét đẹp mộc mạc , ban sơ, mê đắm du khách của vùng đất Sa Pa được bao trọn trong tầm view từ khu nghỉ dưỡng Sapa Jade Hill - điểm đến mà bất cứ du khách nào cũng phải lựa chọn khi đặt chân tới thành phố trong sương mù này .

BIM Group đồng hành cùng tổ chức Newborns Vietnam

Lễ ký kết giữa đại diện Newborns Vietnam – bà Suzanna Lubran và đại diện BIM Group – Bà Vũ Thanh Thủy - Giám đốc Marketing và Truyền thông đã diễn ra với sự chứng kiến của Đại sứ Anh quốc Gareth Ward, Phó GĐ BV Nhi và đại diện các viện Saint Paul, Phụ Sản Hà Nội, Hồng Ngọc và Chuyên gia y tế đến từ Anh Quốc.
(PLVN) -  Tối 22/6, Tập đoàn BIM Group và tổ chức Newborns Vietnam đã thực hiện lễ ký kết hợp tác tài trợ Chương trình Hồi sức sơ sinh tại phòng sinh NLS trước sự chứng kiến của Đại sứ Anh quốc tại Việt Nam và Bệnh viện Nhi Trung ương.

“Bật mí” chiến lược làm nên thành công của Acecook Việt Nam

“Bật mí” chiến lược làm nên thành công của Acecook Việt Nam
(PLVN) - Nhắc đến Acecook là nhắc đến một doanh nghiệp Nhật đã thành công trong việc định hình khẩu vị ăn mì của người Việt qua hương vị tôm chua cay. Đến nay, Acecook trở thành thương hiệu được tin dùng trong gần 30 năm hoạt động sản xuất, kinh doanh và luôn là đơn vị dẫn đầu thị trường mì ăn liền tại Việt Nam.

Ly kỳ truyền thuyết về bà thứ phi Phi Yến và hoàng tử Cải ở Côn Đảo

Ly kỳ truyền thuyết về bà thứ phi Phi Yến và hoàng tử Cải ở Côn Đảo
PLVN- Hàng trăm năm qua, người dân Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu) vẫn lưu truyền truyền thuyết về bà Phi Yến và hoàng tử Cải, gắn liền 2 di tích miếu Bà An Hải và miếu Cậu. Họ cho rằng đó chính là nguồn gốc của câu ca dao “Gió đưa cây cải về trời, rau răm ở lại chịu lời đắng cay”. Truyền thuyết dân gian này dù tương phản với thực tế lịch sử nhưng điều thú vị là nó vẫn sống mãi theo thời gian.

Báo chí – Nhịp cầu nối những đảo xa

Báo chí – Nhịp cầu nối những đảo xa
(PLVN) - Hình ảnh những nhà báo vai ba lô, máy ảnh, máy quay hòa vào đoàn quân lên đường ra Trường Sa như nhắc nhớ đến một th ời đạn bom, cả nước cùng ra trận. Hơn thế nữa, đằng sau những trang viết là tình cảm sâu nặng của các nhà báo với những con người nơi đầu sóng.

Đại hội đồng cổ đông Hoàng Quân 2022: Thông qua kế hoạch phát hành hơn 100 triệu cổ phiếu

Đại hội đồng cổ đông Hoàng Quân 2022: Thông qua kế hoạch phát hành hơn 100 triệu cổ phiếu
(PLVN) - Ngày 18/6, Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) Công ty CP Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HoSE: HQC) thông qua các báo cáo, tờ trình của Hội đồng quản trị (HĐQT), thông qua các kế hoạch kinh doanh. Đồng thời, phiên thảo luận nóng hơn bao giờ hết với những vấn đề thắc mắc của các cổ đông xung quanh việc phát hành 100 triệu cổ phiếu huy động 1.000 tỉ đồng.

Tăng trưởng xanh: Mục tiêu xuyên suốt của Thừa Thiên - Huế

Nhiều doanh nghiệp, nhà máy trên địa bàn Thừa Thiên- Huế đang áp dụng kỹ thuật công nghệ cao vào các hoạt động sản xuất.
(PLVN) - Hiện nay, Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới đã đặt mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững. Trong xu thế đó, Thừa Thiên - Huế là một trong những tỉnh, thành đã bắt nhịp và đang tìm cách kết nối, hội tụ nguồn lực để thực hiện.

longformPGS.TS.BS Đậu Xuân Cảnh: Việt Nam và giấc mơ cường quốc về dược liệu

PGS.TS.BS Đậu Xuân Cảnh: Việt Nam và giấc mơ cường quốc về dược liệu
(PLVN) -  “Từ một nước thiếu lương thực, Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới, mang về hàng tỷ USD mỗi năm. Tương tự với cà phê, chúng ta cũng là nước sản xuất hàng đầu. Tôi mong muốn, trong tương lai không xa, Việt Nam sẽ trở thành một cường quốc về dược liệu. Những sản phẩm từ dược liệu cũng như nền Đông Y của chúng ta sẽ được cả thế giới biết đến và đón nhận”, Thầy thuốc Nhân dân, PGS TS BS Đậu Xuân Cảnh – Chủ tịch Hội Đông Y Việt Nam chia sẻ.

Hải Phòng: Chuyện cây đại di sản hơn 400 tuổi bên hồ An Biên

Hải Phòng: Chuyện cây đại di sản hơn 400 tuổi bên hồ An Biên
(PLVN) - Trải qua hơn 400 năm, cây đại vẫn uy nghi, xanh tốt và hoa lá quanh năm. Người dân ở đây xem cây đại như biểu tượng của làng mình! Trong những vui buồn, cưới hỏi, ra khơi thuở xưa, người làng đều có chút lễ ra trình “cụ”… Đó là cây đại di sản tại miếu cổ An Đà ở phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.

Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân Lý Sơn

Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân Lý Sơn
(PLVN) - “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân” là mô hình mang tính đặc thù riêng của lực lượng Cảnh sát biển, được triển khai từ năm 2017. Từ mô hình này, ngư dân không chỉ yên tâm phát triển kinh tế mà còn tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền, gìn giữ an ninh, trật tự trên các vùng biển đảo của Tổ quốc.

Đại ca giang hồ được người Sài Gòn thờ cúng như Thành Hoàng

Đại ca giang hồ được người Sài Gòn thờ cúng như Thành Hoàng
(PLVN) - Đình làng xưa nay được biết đến là nơi thờ vị thần Thành Hoàng và những bậc tiền nhân có công lao với làng xã. Nhưng giữa đất Sài Gòn lại có một ngôi đình cổ xưa thờ một đại ca giang hồ. Ấy là đình Nhơn Hòa (phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, TP Hồ Chí Minh) - nơi thờ Cậu Hai Miên (tức Huỳnh Công Miên).

Bất động sản Đại An Lộc mạo danh công ty lớn dụ khách hàng mua đất?

Bất động sản Đại An Lộc mạo danh công ty lớn dụ khách hàng mua đất?
(PLVN) - “Công ty em là nhà phân phối duy nhất của tập đoàn Đại Phúc để bán các sản phẩm tại dự án Diên Hồng trên đường Nguyễn Văn Linh, Bình Chánh. Công ty em có dự án nằm liền kề, bên cạnh dự án Vạn Phúc City khoảng 600 nền, trong dự án có đầy đủ trường học, bệnh viện với giá khoảng 13 đến 15 triệu đồng 1 m ² …”. Đó là những lời khẳng định “mỹ miều” từ nhiều nhân viên bán hàng của Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Đại An Lộc đóng tại đường Lam Sơn, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh.

Chốn thâm sơn cùng cốc nơi Lý Quốc Sư từng tu tập

Chốn thâm sơn cùng cốc nơi Lý Quốc Sư từng tu tập
(PLVN) - Đó là hang Chùa Thượng ở xã Ngọc Lương (huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình) - một di tích, thắng cảnh đã được tỉnh Hòa Bình xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Tương truyền đây là nơi Lý Quốc Sư - tức ngài Không Lộ thiền sư, bậc đại danh y triều Lý đã từng tu tập, làm thuốc chữa khỏi bệnh cho Vua Lý và chữa bệnh giúp dân.

Ravi: Áp dụng tiêu chuẩn quốc tế trong phát triển nghỉ dưỡng xanh

Ravi: Áp dụng tiêu chuẩn quốc tế trong phát triển nghỉ dưỡng xanh
(PLVN) -  Gần 100% du khách trả lời mong muốn được nghỉ dưỡng tại những địa điểm lưu trú sinh thái và bền vững với môi trường tự nhiên ít nhất một lần. Đây là kết quả khảo sát được Công ty Du lịch Kỹ thuật số Booking.com thực hiện trực tuyến gần đây tại Việt Nam.

Từ bản quy hoạch “xanh” tới mô hình phát triển kinh tế bền vững của BIM Group tại Ninh Thuận

Từ bản quy hoạch “xanh” tới mô hình phát triển kinh tế bền vững của BIM Group tại Ninh Thuận
(PLVN) - Cam kết đạt mức thải ròng bằng 0 vào năm 2050 của Việt Nam tại sự kiện COP26 là dấu mốc quan trọng về phát triển bền vững trong chiến lược vĩ mô của nước ta. Một trong những sự cụ thể hóa chính là bản Dự thảo Quy hoạch điện VIII (QHĐ8) đang trình chính phủ phê duyệt. Không đứng ngoài xu thế đó, từ năm 2006, BIM Group đã phát triển một tổ hợp kinh tế xanh tại Ninh Thuận và gặt hái được những kết quả nhất định.