Từ đại hội các Đảng bộ: Đột phá “tương xứng”

Thành ủy yêu cầu, trong khi xây dựng dự thảo báo cáo chính trị đại hội nhiệm kỳ 2010-2015, các Đảng bộ cần chú trọng xây dựng các giải pháp thực hiện tốt nhiệm vụ của cả nhiệm kỳ, đặc biệt quan tâm xác định “khâu đột phá”: Xác định như thế nào là khâu đột phá phù hợp, tương xứng với tiềm năng, năng lực thực hiện  triển khai của mỗi địa phương, đơn vị.

Thành ủy yêu cầu, trong khi xây dựng dự thảo báo cáo chính trị đại hội nhiệm kỳ 2010-2015, các Đảng bộ cần chú trọng xây dựng các giải pháp thực hiện tốt nhiệm vụ của cả nhiệm kỳ, đặc biệt quan tâm xác định “khâu đột phá”: Xác định như thế nào là khâu đột phá phù hợp, tương xứng với tiềm năng, năng lực thực hiện  triển khai của mỗi địa phương, đơn vị.

 

Đảng viên huyện Tiên Lãng biểu quyết thông qua Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 27 Ảnh: Hoàng Phước

Đảng viên huyện Tiên Lãng biểu quyết thông qua Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 27

Ảnh: Hoàng Phước

Xác định rõ khâu đột phá

 

Thực tế cho thấy, Đảng bộ các quận, huyện thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thành ủy về vấn đề xây dựng dự thảo báo cáo chính trị. Các dự thảo xác định rõ khâu đột phá cho cả nhiệm kỳ tới. Đại hội Đảng bộ quận Kiến An lần thứ 4 xác định khâu đột phá từ nay đến năm 2015 là: “tranh thủ mọi nguồn lực, thu hút các nguồn vốn đầu tư, hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông đô thị, nhất là hệ thống giao thông đối ngoại. Quận phối hợp với các cơ quan liên quan tích cực đẩy nhanh tiến độ các dự án có tác động quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế, đô thị, xúc tiến lập một số dự án phát triển đô thị để khai thác có hiệu quả quỹ đất ven các tuyến giao thông mới, tạo sự đột phá về phát triển đô thị, nhất là đô thị sinh thái của quận theo hướng văn minh, hiện đại; thực hiện hiệu quả nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính, bảo đảm công khai, minh bạch, thực hiện đồng bộ quy chế dân chủ ở cơ sở, phòng chống tham nhũng, lãng phí. Nâng cao chất lượng công tác cán bộ; đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục trên địa bàn, phấn đấu đến năm 2015 có 60% số trường học đạt chuẩn quốc gia. Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, tạo điều kiện tốt nhất để các nhà đầu tư triển khai thực hiện các dự án xây dựng trường đại học, cao đẳng, dạy nghề nhằm phấn đấu trở thành trung tâm giáo dục đào tạo  nguồn nhân lực của thành phố”.

 

Khâu đột phá từ Đại hội Đảng bộ huyện Tiên Lãng lần thứ 27 lại mang tính chất của một huyện nông nghiệp: Trong nhiệm kỳ tới, Tiên Lãng coi trọng công tác quy hoạch, tích cực và chủ động phối hợp với các ngành của thành phố, trung ương xây dựng quy hoạch tổng thể và chi tiết trên các lĩnh vực, nhất là quy hoạch không gian và đất đai, gắn với các dự án lớn sẽ triển khai trên địa bàn huyện, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền và tổ chức thực hiện tốt quy hoạch sau khi được phê duyệt. Lĩnh vực phát triển nông nghiệp đi theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, quy mô lớn, hiệu quả, bền vững và bảo đảm môi trường, khắc phục tập quán thâm canh lạc hậu, mạnh dạn tiếp thu và ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, tạo chất lượng mới cho sản xuất nông nghiệp. Huyện cũng chú trọng đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, trước mắt đáp ứng nhu cầu lao động của các khu, cụm công nghiệp và các dự án trên địa bàn huyện, triển khai có hiệu quả đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn.

 

Còn Đại hội Đảng bộ quận Ngô Quyền lần thứ 21 xác định khâu đột phá, chỉ đạo xuyên suốt nhiệm kỳ khá ngắn gọn: Phát huy các nguồn lực, thu hút đầu tư phát triển kinh tế, tăng nguồn thu cho ngân sách; tăng cường công tác quản lý quy hoạch đô thị, quản lý đất đai và môi trường; tiếp tục củng cố tổ chức cơ sở Đảng, nâng cao chất lượng đảng viên.

 

Coi trọng giải pháp

 

Đến nay, các Đảng bộ Tiên Lãng, Thủy Nguyên, Ngô Quyền, Kiến An tổ chức đại hội nhiệm kỳ 2010-2015. Mỗi đại hội đều xác định rõ khâu đột phá. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, xác định khâu đột phá như thế nào, xác định để “thực hiện”, hay xác định “cho đủ”  vẫn là vấn đề cần được các Đảng bộ chuẩn bị tiến hành đại hội quan tâm. Bởi vì, có Đảng bộ, tuy “rõ khâu đột phá” nhưng lại “mờ phần giải pháp” triển khai.

 

Đây cũng là vấn đề Thành ủy quan tâm. Đồng chí Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Thuận lưu ý, khâu đột phá phải thể hiện được trí tuệ, tầm nhìn và tính chủ động, sáng tạo của toàn đảng bộ. Việc xác định khâu đột phá phải dựa trên việc đánh giá đúng tiềm năng của các địa phương, đơn vị để “khâu đột phá” xứng với tiềm năng, vị thế, thế mạnh của mỗi địa phương. Tiềm năng trung bình mà Đảng bộ xác định khâu đột phá quá tầm thì khó  thực hiện. Địa phương có tiềm năng kinh tế-xã hội đa dạng, phong phú, có vị trí quan trọng trong cơ cấu kinh tế xã hội thành phố càng cần có đột phá xứng tầm vị thế. Đột phá mà quá cụ thể, sự vụ cũng không ổn, không còn là “đột phá” đúng nghĩa. Nếu các Đảng bộ xác định khâu đột phá một cách chung chung, có thể rơi vào tình trạng đột phá giống nhau, vì những vấn đề cần quan tâm nhất hiện nay trong phát triển kinh tế -xã hội thành phố và đất nước, được nhấn mạnh nhiều nhất vẫn là các vấn đề cơ bản: cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực và cải cách hành chính.

 

Xác định khâu đột phá đã khó, nhưng đồng chí Bí thư Thành ủy cũng khẳng định, việc xác định giải pháp thực hiện mới là quan trọng nhất. “Đi liền với mỗi khâu đột phá được đại hội nhất trí thông qua, mỗi Đảng bộ phải đề ra được nhóm giải pháp tốt nhất cho triển khai nhiệm vụ, nhất là giải pháp phát huy sức mạnh tổng hợp, tạo sự đồng thuận trong toàn Đảng bộ để tập trung nguồn lực thực hiện hiệu quả các khâu đột phá đã được xác định”. Đối với những Đảng bộ sắp đại hội, cần chú trọng chất lượng dự thảo báo cáo chính trị, đề cao việc xác định khâu đột phá. Bởi vì, việc xác định khâu đột phá chính là tinh thần chủ động đánh giá tình hình thực tế ở cơ sở, quyết tâm chính trị, sự sáng tạo và tập trung nguồn lực, góp sức thực hiện tốt các khâu đột phá sẽ được xác định từ Đại hội 14 Đảng bộ thành phố sắp tới.

 

Việt Anh

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.