Tu bổ, phục hồi và bảo tồn phát huy giá trị di tích Hải Vân Quan

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Di tích Hải Vân Quan được Bộ VHTTDL xếp hạng Di tích Quốc gia tại Quyết định số 1531/QĐ-BVHTTDL ngày 14 tháng 4 năm 2017. Thời gian qua di tích đã xuống cấp nhiều đòi hỏi phải có sự bảo tồn, tu bổ, phục hồi.
Di tích Hải Vân Quan được Bộ VHTTDL xếp hạng Di tích Quốc gia năm 2017 Di tích Hải Vân Quan được Bộ VHTTDL xếp hạng Di tích Quốc gia năm 2017

Di tích Hải Vân Quan được xây dựng vào năm 1826, là một đồn lũy quân sự trấn thủ tại đỉnh đèo Hải Vân ngay ranh giới giữa tỉnh Thừa Thiên Huế và thành phố Đà Nẵng ngày nay (xưa là ranh giới giữa phủ Thừa Thiên và Quảng Nam).

Trong giai đoạn 1945-1975, nhiều hạng mục công trình quân sự được xây dựng thêm ở đây như một số vọng gác, lô cốt. Sau ngày đất nước thống nhất, nhiều công trình tiếp tục được xây dựng trong phạm vi Hải Vân Quan như đài kỷ niệm “Di tích chiến thắng Đồn Nhất”, trạm Vi ba, các ngôi nhà tạm, đường dây cao thế, khu lăng mộ gia đình…

Sự xuất hiện các công trình kiến trúc mới trong khuôn viên di tích phản ánh tình trạng Hải Vân Quan đã chưa được gìn giữ, bảo vệ trong thời gian dài, đòi hỏi phải có giải pháp khắc phục phù hợp để từng bước trả lại những giá trị văn hóa lịch sử công trình.

Ngày 19/12, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Đà Nẵng tổ chức lễ khởi công dự án Bảo tồn tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị di tích Hải Vân Quan trên đỉnh đèo Hải Vân.

Dự án do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư hơn 42 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách thành phố Đà Nẵng 50%, ngân sách tỉnh Thừa Thiên Huế 50% trên tổng mức đầu tư. Thời gian thực hiện dự kiến trong 2 năm.

Theo quy mô đầu tư và phương án xây dựng, tại Hải Vân Quan và Thiên Hạ Đệ Nhất Hùng Quan sẽ được tháo dỡ toàn bộ các lô cốt phía trên Hải Vân Quan và Thiên Hạ Đệ Nhất Hùng Quan đến nền gốc tích thời Nguyễn. Tu bổ cửa Hải Vân Quan, cửa Thiên Hạ Đệ Nhất Hùng Quan theo các dấu tích nguyên gốc. Phục hồi, thay thế nền cổng lát đá Thanh, hệ thống cối, cổng đá Thanh, tường xây gạch vồ. Gia cố, chống nứt, chống thấm cho các khối xây; phục hồi lan can xây gạch vồ chia ô hộc và trang trí trên nóc theo tư liệu; phục hồi hệ thống cửa ván ghép con tiện gỗ.

Đối với hệ thống tường thành nhà Nguyễn sẽ được phục hồi bằng đá núi theo dấu vết khảo cổ học và dấu vết trên tường hông Hải Vân Quan và Thiên Hạ Đệ Nhất Hùng Quan. Gia cố toàn bộ hệ thống chân tường thành bằng vữa neo, các vị trí xung yếu gia cố bằng bê tông. Phục hồi thân tường theo các đoạn nguyên gốc được khảo cổ…

Dự án cũng phục hồi nhiều hạng mục của Nhà Trú Sở, nhà Vũ Khố; tuyến bậc cấp từ Hải Vân Quan xuống phía thành phố Đà Nẵng; tuyến đường Thiên Lý từ Thiên Hạ Đệ Nhất Hùng Quan đi tỉnh Thừa Thiên Huế; sân đường giữa Hải Vân Quan và Thiên Hạ Đệ Nhất Hùng Quan; kè phân thủy và chống sạt, chống trượt hướng Đông Bắc di tích; các lô cốt; bia Chiến Thắng Đồn Nhất…

Minh Dương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trải nghiệm Tết xứ Đoài

Trải nghiệm Tết xứ Đoài
(PLVN) -Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội phối hợp cùng UBND thị xã Sơn Tây và các cơ quan liên quan vừa tổ chức chương trình Happy Tết 2022 với chủ đề “Tết xứ Đoài” với mục đích quảng bá giá trị văn hóa truyền thống Tết Việt tới bạn bè quốc tế và giới thiệu một điểm đến đặc sắc ngoại thành Hà Nội để xây dựng sản phẩm du lịch.

Nguyên Vũ hát về nỗi lòng của người con xa nhà trong dịp Tết

Nguyên Vũ hát về nỗi lòng của người con xa nhà trong dịp Tết
(PLVN) - Trước thềm năm mới Nhâm Dần 2022, Nguyên Vũ ra mắt ca khúc “Tết đến rồi! Về nhà thôi” và nhanh chóng nhận được sự quan tâm đông đảo từ khán giả, bởi ca từ chạm đến nỗi lòng của những người con xa quê, mong đón một cái Tết đoàn viên bên gia đình.

Như Loan gợi cảm bên Dương Triệu Vũ

 Như Loan gợi cảm bên Dương Triệu Vũ
(PLVN) - Cùng góp mặt tại một show diễn tại Mỹ, ca sĩ Như Loan gây ấn tượng mạnh bởi nhan sắc xinh đẹp, gợi cảm bên cạnh Dương Triệu Vũ thời trang và lịch lãm.

Valentine năm 2022 - Về nghe yêu kể

Valentine năm 2022 - Về nghe yêu kể
(PLVN) - Trước thềm Valentine năm 2022, Deepbooks thuộc Skybooks cho ra mắt cuốn sách “Về nghe yêu kể” của tác giả Minh Chính MC’s. Cuốn sách này dành cho những tâm hồn xốn xang: những người đã vì quá tin mà lạc lối, vì quá sợ mà rút lui, quá hy vọng để rồi đau đớn, quá hời hợt để vụt mất nhau… nhưng sau cùng vẫn thật lòng mong đợi một yêu thương khác, có thể sứt mẻ đôi phần, nhưng vẫn tươi nguyên màu xanh hy vọng.

"Xoắn não” khi tương tác với Tết “Lạc”

"Xoắn não” khi tương tác với Tết “Lạc”
(PLVN) - Tết này, để ghi lại khoảnh khắc lễ hội tưng bừng và không khí gia đình ấm áp theo cách độc đáo nhất, phim ngắn tương tác Tết 2022 - Tết "Lạc" khiến nhiều người háo hức trải nghiệm..

Đường về quê hương

Ngầy Tết, ai cũng muốn trở về bên gia đình, tìm hơi ấm sau nhiều ngày xa cách
(PLVN) - Ngày Tết đã cận kề, người xa quê lại thăm hỏi nhau: “Tết có về nhà không?”. Nhưng trong bối cảnh này không phải ai cũng dễ dàng có được “đường về nhà”.