Từ bỏ hào quang để trở về

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Trong bất cứ thời đại nào, khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ luôn có ý nghĩa và giá trị vô cùng to lớn. Ngày nay, với khát khao cống hiến cháy bỏng, những người trẻ Việt Nam sẵn sàng từ bỏ danh lợi, hào quang ở những nước phát triển, đem ánh sáng tri thức tiếp thu được để trở về cống hiến cho nước nhà.

* TS Lương Văn Thiện, Giảng viên Khoa Công nghệ thông tin, Trưởng nhóm nghiên cứu AIoT Lab, Trường Đại học Phenikaa, Việt Nam :

Lựa chọn quê hương để cống hiến

Là một trong số nhiều người trẻ được học tập, nghiên cứu tại đất nước có nền giáo dục tiên tiến nhất thế giới như Anh Quốc, nhưng sau thời gian dài học tập và làm việc tại đây, TS Lương Văn Thiện đã quyết định trở về cống hiến tài năng và trí tuệ cho quê hương. Hành động ấy chính là lời khẳng định giá trị bản thân, giúp anh phát huy hết khả năng, chứng tỏ vai trò, bản lĩnh của thế hệ trẻ - chủ nhân tương lai của đất nước.

Từ bỏ hào quang để trở về ảnh 1
TS Lương Văn Thiện nhận giải thưởng Quả Cầu vàng 2022.

TS Lương Văn Thiện chia sẻ: Sau khi tốt nghiệp Tiến sĩ, anh được Giáo sư Lajos Hanzo- một trong những giáo sư hàng đầu thế giới về công nghệ viễn thông tuyển vào Nhóm nghiên cứu Communications Group của Đại học Southampton, Anh Quốc. Đây là vị trí mơ ước của nhiều người trong lĩnh vực này khi được làm việc với giáo sư nổi tiếng. Hầu hết bạn bè của anh đều lựa chọn ở lại nước ngoài, nhưng anh thì khác. “Trước khi bắt đầu xin học bổng để du học và nghiên cứu thì việc quay về phục vụ nước nhà sau khi đã tích lũy kiến thức, kỹ năng cần thiết luôn là kim chỉ nam cho các quyết định của tôi.”- anh Thiện nói.

Từ bỏ hào quang để trở về ảnh 2

Ts. Lương Văn Thiện

Ngoài mong muốn đóng góp sức lực, trí tuệ cho quê hương, anh Thiện cũng chia sẻ hi vọng bản thân có thể truyền lại đam mê học tập, nghiên cứu cho các bạn trẻ, Vì vậy, khi quay về nước, anh quyết định chọn công việc trở thành một giảng viên đại học. “Do đã quen với môi trường làm việc bên Anh nên khi về nước, ban đầu tôi cũng có những khó khăn nhất định. Tuy nhiên, sau hơn một năm, tôi đã dẫn dắt được nhiều nhóm sinh viên đạt giải thưởng cao trong các cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học và sinh viên khởi nghiệp; một số sản phẩm có hàm lượng khoa học công nghệ cao đã được ứng dụng trong thực tế. Đó là niềm vui, là động lực giúp tôi thêm gắn bó với quyết định mà mình đã chọn. Tôi cũng mong rằng, trong tương lai gần nhất, Nhà nước có thêm những quỹ nghiên cứu để hỗ trợ cho những nhà nghiên cứu trẻ, tài năng ở nước ngoài về. Ngoài ra, các tổ chức trong nước nên có những đãi ngộ xứng đáng tùy theo năng lực của từng người để thu hút được nhiều nhân tài hơn”- TS Lương Văn Thiện bộc bạch.

* TS Lê Thị Phương, giảng viên Viện Khoa học vật liệu ứng dụng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam:

Dám ước mơ và quyết tâm theo đuổi đến cùng

Là một trong số ít nữ tiến sĩ có tên trong danh sách nhận giải thưởng Khoa học công nghệ “Quả cầu vàng 2022”, TS Lê Thị Phương cũng lựa chọn quay về quê hương để tiếp tục hành trình của mình qua việc truyền đạt kiến thức, đam mê nghiên cứu khoa học cho các bạn sinh viên trẻ sau 10 năm nghiên cứu và làm việc ở Hàn Quốc.

Từ bỏ hào quang để trở về ảnh 3
TS Lê Thị Phương, giảng viên Viện Khoa học vật liệu ứng dụng,

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam nhận giải thưởng Quả cầu vàng 2022.

TS Lê Thị Phương cho rằng, trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng, ranh giới giữa hòa nhập và hòa tan rất mong manh, người trẻ phải phát huy tinh thần năng động, tiên phong tìm hiểu cái hay, cái mới, nhưng vẫn phải tôn trọng và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc cũng như quảng bá hình ảnh đất nước đến bạn bè thế giới. Bên cạnh đó bản thân mỗi người trẻ cần phát huy tinh thần vì cộng đồng, có trách nhiệm xã hội, sẵn sàng cống hiến và trưởng thành.

Từ bỏ hào quang để trở về ảnh 4

Ts. Lê Thị Phương

Khát vọng của con người là điều sẵn có, ai cũng có những ấp ủ cho riêng mình, dù nhỏ bé hay to lớn thì đều đáng được trân quý. “Trong cuộc sống, ai cũng có khát vọng và tuổi trẻ chính là khoảng thời gian để thực hiện khát vọng, hoài bão đó. Khát vọng, hoài bão lớn phải hướng đến việc tạo ra giá trị lớn lao và bền vững, gắn liền với quyền lợi và trách nhiệm của thanh niên với Tổ quốc. Để thực hiện khát vọng ấy, cần phải có niềm đam mê, sáng tạo và biết sử dụng những đam mê đó cho những mục tiêu ý nghĩa. Bạn hãy luôn biết khát vọng và ước mơ, vì ước mơ sẽ chỉ đường cho ta đến đích. Cho dù phải trải qua thất bại, vấp ngã nhưng chính ước mơ sẽ nâng chúng ta đứng dậy và bước tiếp.”- TS Lê Thị Phương tâm sự.

Hành trình sống đẹp, sống có ích của thanh niên sẽ mãi được tiếp nối, bởi đó là hành trình xuất phát từ những trái tim đầy nhiệt huyết và khát vọng vươn lên với khả năng sáng tạo không bao giờ vơi cạn.

“Một thế hệ gen Z sẽ cống hiến, đóng góp cho nền phát triển khoa học nước nhà. Các bạn luôn giữ ước mơ và dám theo đuổi đến cùng con đường mình chọn, rồi các bạn sẽ thành công”- TS. Trần Thị Như Hoa, Khoa Khoa học và Công nghệ vật liệu, Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh gửi gắm.

Đọc thêm

Gìn giữ văn hóa lễ hội: Xóa bỏ hủ tục, phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp

Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam, một trong những lễ hội lớn có sức ảnh hưởng đến người dân khu vực Tây Nam bộ nói riêng và phía Nam nói chung.
(PLVN) - Mới đây, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) quyết định công bố thêm 10 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, trong đó chiếm phần lớn là các lễ hội truyền thống tại các địa phương. Điều này cho thấy lễ hội đi cùng với đời sống tinh thần của dân tộc Việt qua các giai đoạn lịch sử, là vốn quý cần gìn giữ. Tuy nhiên, còn khá nhiều vấn đề cần khắc phục trong văn hóa lễ hội, để xóa bỏ hủ tục, phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp.

Minh bạch hóa quản lý tiền công đức

Minh bạch hóa quản lý tiền công đức
(PLVN) -  Việc quản lý nguồn thu công đức, tiền giọt dầu lộn xộn dẫn tới tình trạng đền, chùa, phủ nào cũng thấy hòm công đức, giọt dầu... Tới đây, câu hỏi những đồng tiền công đức sẽ được kiểm soát và sử dụng như thế nào sẽ có câu trả lời.

Du lịch tàu biển tại Việt Nam: Thị trường nhiều tiềm năng

Cần khơi dậy tiềm năng của du lịch tàu biển. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Từ đầu năm 2023 đến nay, ngành Du lịch đã đón nhiều du thuyền quốc tế, chở hàng nghìn du khách tới Việt Nam tham quan, trải nghiệm. Sau thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, loại hình du lịch tàu biển đã có những tín hiệu khởi sắc. Tuy nhiên, đây vẫn còn là “mảnh đất” ít người khai phá, chưa thể trở thành sản phẩm thế mạnh, đặc trưng của du lịch nước ta.

Chờ đợi trận "derby Thanh – Nghệ"

Đội bóng xứ Thanh vừa có trận thắng trên sân khách
(PLVN) - Trận “derby Thanh – Nghệ” (Đông Á Thanh Hoá – SLNA) tuy không còn thu hút sự chú ý của đông đảo người hâm mộ như xưa, nhưng vẫn mang một tính chất đặc biệt.

Về đại ngàn Trường Sơn xem lễ hội đập trống của người Ma Coong

Du khách cùng các thanh niên trai tráng người Ma Coong thi nhau đập trống thủng trước khi trời sáng.
(PLVN) -  Lễ hội đập trống của đồng bào người Ma Coong sinh sống giữa đại ngàn Trường Sơn xã Thượng Trạch (Bố Trạch, Quảng Bình) được tổ chức ngày 16 tháng Giêng hàng năm. Cầu mong cho năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, vạn vật sinh sôi, ấm no, hạnh phúc, trai gái gặp gỡ, hẹn hò, trao lời hẹn ước…

Tăng cường an ninh trật tự tại các lễ hội xuân

Đông đảo người dân đổ về miếu Bà Thiên Hậu (Bình Dương) tham gia lễ rước kiệu Bà.
(PLVN) -  Sau Tết là đến thời điểm rộn ràng của các lễ hội trên cả nước. Ngay từ đầu năm, lượng người đổ về các lễ hội, danh thắng… tăng đột biến so với những năm trước. Nhưng đây cũng chính là cơ hội để những kẻ xấu lợi dụng để trục lợi du khách.

Độc đáo ẩm thực Tây Bắc “thưởng thức là mê”

Đặc sắc ẩm thực Tây Bắc.
(PLVN) -  Từ lâu, Tây Bắc không chỉ được biết đến là vùng đất có cảnh thiên nhiên núi rừng hoang sơ, hùng vĩ tuyệt đẹp mà còn được biết đến là vùng đất hội tụ nhiều nét đẹp văn hóa ẩm thực đặc sắc, phong phú của đồng bào các dân tộc. Với những món ăn đặc trưng vô cùng độc đáo mang đậm chất núi rừng, luôn để lại nhiều ấn tượng khó quên đối với du khách mỗi khi đến nơi đây.

Phấn đấu khởi công cao tốc Tân Phú- Liên Khương trong năm 2023

Cao tốc Tân Phú - Liên Khương được kỳ vọng thúc đẩy kinh tế - xã hội Lâm Đồng phát triển.
(PLVN) - Trong buổi Hội nghị giao ban và cung cấp thông tin báo chí tháng 2/2023, ông Ngô Văn Ninh – Người phát ngôn của UBND tỉnh Lâm Đồng nhấn mạnh các cơ quan chức năng sẽ làm hết sức để khởi công dự án cao tốc Tân Phú- Bảo Lộc; Bảo Lộc – Liên Khương trong năm nay, sớm nhất là tháng 9- tháng 10.