Từ bộ đến xã đều cung cấp tin mình nắm giữ sẽ dễ bị lạm dụng

(PLO) - Sáng qua (9/3), UBTVQH đã cho ý kiến về Dự án Luật Tiếp cận thông tin trước khi trình QH thông qua tại Kỳ họp 11 sắp tới. 
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet) Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Theo Điều 9 Dự thảo Luật được chỉnh lý trên cơ sở tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội, đối với cơ quan nhà nước ở Trung ương có trách nhiệm cung cấp thông tin do mình tạo ra; cơ quan thuộc bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ được tổ chức theo ngành dọc và cơ quan nhà nước ở địa phương có trách nhiệm cung cấp thông tin do mình tạo ra hoặc nắm giữ.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường cho rằng, nếu quy định các cơ quan thuộc các bộ và UBND cấp tỉnh, huyện, xã đều phải cung cấp thông tin do mình tạo ra và nắm giữ thì quá rộng, không khả thi, đặc biệt dễ bị lạm dụng.

Bộ trưởng Hà Hùng Cường nêu rõ, khoản D, điểm 1 Điều 28  của Dự thảo có nội dung từ chối yêu cầu cung cấp thông tin, theo đó Chính phủ đề nghị đối với những thông tin mà được cung cấp 2 lần cho chính người yêu cầu thì lần thứ 3 trở đi không có lý do chính đáng thì không cung cấp nữa. Do vậy, nếu quy định từ các cơ quan thuộc bộ, UBND tỉnh, huyện đều phải cung cấp thông tin do mình nắm giữ thì sẽ vô hiệu hóa chính nội dung trên. “Người ta có thể yêu cầu Bộ Tư pháp cung cấp thông tin rồi lại sang Bộ Y tế yêu cầu cung cấp thông tin vì cơ quan này nắm giữ văn bản đó” – Bộ trưởng Hà Hùng Cường lấy ví dụ.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp đề nghị quy định chỉ cấp xã phải cung cấp thông tin do mình tạo ra và nắm giữ và ở cấp này cũng chỉ thực hiện yêu cầu trên đối với các công dân ở xã. Bên cạnh đó, ông Cường cũng đề nghị quy định rõ người dân đến cấp xã, cấp phường đến lần thứ 3 thì cấp này có quyền từ chối cung cấp thông tin. Nếu quy định như vậy sẽ bảo đảm tính khả thi của Luật, đảm bảo các cơ quan nhà nước được hoạt động bình thường, tránh bị rối. 

Về khiếu nại, tố cáo, khiếu kiện, Điều 14 của Dự thảo Luật quy định người yêu cầu cung cấp thông tin có quyền khiếu nại với cơ quan nhà nước chịu trách nhiệm cung cấp thông tin. Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho rằng, nếu quy định chung như vậy có thể phát sinh phức tạp. Do vậy, Chính phủ đề nghị nêu rõ những điều kiện để người dân được khiếu nại, khiếu kiện, ghi hẳn vào trong Luật để tránh lợi dụng, gây khó khăn cho hoạt động bình thường của các cơ quan nhà nước. 

Do còn có ý kiến chưa thống nhất, UBTVQH đề nghị cơ quan thẩm tra Dự án Luật và cơ quan soạn thảo tiếp tục thảo luận để tìm được “tiếng nói chung” cho vấn đề này trước khi trình dự án ra trước Quốc hội.

Diệu Phạm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Ông Đặng Thanh Sơn Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp.
(PLVN) -Tổ chức thi hành pháp luật là vấn đề luôn được Đảng Cộng sản Việt Nam coi là vấn đề trọng tâm, có ý nghĩa then chốt trong quá trình xây dựng và phát triển của đất nước, đặc biệt là kể từ khi chúng ta thực hiện công cuộc đổi mới năm 1986 cho đến nay. Tại các văn kiện, nghị quyết của Đảng luôn có những nhận định, đánh giá về công tác này và từ đó có những chủ trương, định hướng lớn để Nhà nước thể chế hóa thành pháp luật để tổ chức thực hiện với mục đích đưa chủ trương, định hướng của Đảng thực sự đi vào cuộc sống, bảo đảm cho pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh trong đời sống xã hội.

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”
(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng
(PLVN) -Mới đây, Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc phối hợp với Ngân hàng Nhà nước CN Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh về công tác THADS, nhằm thống nhất trong công tác phối hợp, giải quyết dứt điểm các vụ việc đang có khó khăn, vướng mắc.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu: Bắc Giang cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng hơn nữa Luật Thủ đô

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác với UBND tỉnh Bắc Giang
(PLVN) -   Chiều nay (19/5), Đoàn Công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Phan Chí Hiếu làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang về tình hình triển khai thi hành Luật Thủ đô trên địa bàn tỉnh. Ông Mai Sơn – Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang và đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Bắc Giang cùng làm việc với đoàn.

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ
(PLVN) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào nề nếp, qua đó thúc đẩy việc nêu gương của đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu đơn vị; đồng thời tạo chuyển biến tích cực về lề lối, tác phong, hiệu quả làm việc trong đội ngũ Đảng viên, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Tân Bình (TP HCM)...