Tự bảo vệ mình – tại sao không?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
(PLO) - Nữ doanh nhân Th.L.N.D., chủ một doanh nghiệp chuyên kinh doanh mỹ phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên có tiếng đã bị một phụ nữ tên Th.Gi., nick name là Cà, chuyên kinh doanh thực phẩm sạch liên tục đăng các bài viết trên trang cá nhân với lời lẽ xúc phạm, bôi nhọ.

Sau nhiều lần viết bài nhắc nhở nhưng chỉ nhận phản hồi là những lời chửi bới ngày một nghiêm trọng, nặng nề hơn, bà D. đã yêu cầu luật sư tiến hành các thủ tục pháp lý để tố cáo các hành vi của bà Gi. (tức Cà) ra cơ quan pháp luật. Bà D. đã yêu cầu thừa phát lại tiến hành lập vi bằng hành vi của bà Gi., và có đủ bằng chứng xác thực cho hành vi vu khống, gièm pha doanh nghiệp, cạnh tranh không lành mạnh nói trên, nên cho dù bà Gi. có xóa hết cũng vô ích.

Trên thực tế, câu chuyện xúc phạm danh dự, chửi bới, bôi nhọ nhau trên mạng xã hội đã là một chuyện khá phổ biến. Tuy nhiên, điểm mặt những vụ vu khống, xúc phạm đình đám trên mạng xã hội, có lẽ chỉ vài ba vụ được xử lý đến cùng, một con số rất nhỏ nhoi.

Càng ngày, mạng xã hội càng lộ rõ tính hai mặt của nó, khi mà điều tốt đẹp nhanh chóng lan tỏa, còn cái xấu tung ra thì tác hại cũng khủng khiếp. Có rất nhiều vụ tung tin, xuyên tạc, vu khống gây ra hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tinh thần, sức khỏe, đời sống gia đình, nhân phẩm, thu nhập… của nạn nhân, nhưng thủ phạm vẫn nhởn nhơ.

Trường hợp của doanh nhân Th.L.N.D. nói trên là một câu chuyện rất đáng mừng về thái độ đối với những sai trái, phạm pháp của người tham gia mạng xã hội. Có lẽ đã đến lúc phải vận dụng pháp luật để “thẳng tay” với các hành vi “ném đá giấu tay” trên mạng xã hội hiện nay để không phải trở thành những nạn nhân đầy thụ động của mạng xã hội và người dùng mạng “xấu xí”.

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.