Tù 8 năm vì phá thai khi sắp sinh

Tòa án Anh vừa tuyên án 8 năm tù đối với một người phụ nữ bị cáo buộc đã tự uống thuốc phá thai trước khi sinh chỉ 2 ngày. Đây là kết quả cuối cùng trong cuộc tranh luận của cơ quan công tố về việc buộc tội giết người hay tội phá thai bất hợp pháp đối với người mẹ độc ác này.

Tòa án Anh vừa tuyên án 8 năm tù đối với một người phụ nữ bị cáo buộc đã tự uống thuốc phá thai trước khi sinh chỉ 2 ngày. Đây là kết quả cuối cùng trong cuộc tranh luận của cơ quan công tố về việc buộc tội giết người hay tội phá thai bất hợp pháp đối với người mẹ độc ác này. 

  Catt không hề có chút ăn năn nào tại tòa án. Ảnh: DM
Catt không hề ăn năn tại tòa án. Ảnh: DM
Hồ sơ vụ việc cho thấy, Sarah Louise Catt, 35 tuổi, sống tại Sherburn-in-Elmet, North Yorkshire, đã có mối quan hệ "ngoài luồng" với một đồng nghiệp từ 7 năm trước. Tháng 10/2009, Catt mang bầu nhưng trong suốt quá trình thai nghén, người phụ nữ này đã rất khéo léo che đậy nên chồng cô ta không hề hay biết.
Đến tháng 6/2010, tức là khi thai đã được 39 tuần và chỉ cách ngày dự sinh đúng 2 ngày, Catt đã mua một loại thuốc phá thai được bán trên mạng internet do một công ty ở Mumbai, Ấn Độ sản xuất. Sau khi uống thuốc, Catt sinh con một mình ở nhà và không ai ngoài cô ta được nhìn thấy đứa trẻ. 
Vụ việc bị phát giác khi nhà chức trách nhận được thông báo rằng Catt đã đến bệnh viện siêu âm ở tuần thai thứ 30 nhưng không hề khai báo việc sinh nở nhiều tuần sau đó. Khi bị cảnh sát thẩm vấn, Catt ban đầu nói rằng đứa trẻ đã bị chết lưu rồi lại nói rằng cô ta đã phá thai tại một phòng khám ở thành phố Manchester.
Tuy nhiên, với bằng chứng là những thông tin về việc mua bán thuốc phá thai còn lưu lại trên máy tính cá nhân, tháng 7 vừa qua, Catt đã phải thú nhận đã dùng thuốc độc để chấm dứt thai kỳ và cô ta đã chôn cất hài nhi.
Tại phiên tòa diễn ra ngày 17/9, một thẩm phán tại tòa án Tối cao Leeds nhận định Catt đã quyết định một cách thận trọng và có tính toán khi chấm dứt thai kỳ. Thẩm phán Cooke nói rằng đây là một vụ việc chưa từng có tiền lệ, rằng ông đã phải đấu tranh rất nhiều trong việc áp dụng hình phạt đối với Catt “dựa trên tính chất nghiêm trọng của hành vi phạm tội” vì từ trước đến nay chưa có vụ việc tương tự để đối chiếu.
Nếu đứa bé vẫn còn sống khi được sinh ra và tử vong ít lâu sau đó, Catt sẽ đối mặt với cáo buộc giết người. Tuy nhiên, cuối cùng cô ta chỉ bị buộc tội phá thai bất hợp pháp theo điều 58 đạo luật cấm phá thai được thông qua năm 1861.
Hà Dung (theo BBC, DM)

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.