Từ 1/5, Malaysia bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang khi ở ngoài trời

Máy bay của Malaysia Airlines tại Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur ở Sepang, Malaysia vào ngày 1/4/2022. Ảnh: AP
Máy bay của Malaysia Airlines tại Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur ở Sepang, Malaysia vào ngày 1/4/2022. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Malaysia thông báo sẽ dỡ bỏ rộng rãi các hạn chế COVID-19 từ ngày 1/5, bao gồm việc loại bỏ quy định về bắt buộc đeo khẩu trang khi ở ngoài trời, cũng như quy định xét nghiệm COVID-19 đối với những du khách đã được tiêm phòng đầy đủ.

Nhưng việc đeo khẩu trang vẫn được yêu cầu trong nhà, kể cả trong các trung tâm mua sắm và trên các phương tiện giao thông công cộng, Bộ trưởng Bộ Y tế Khairy Jamaluddin cho biết trong cuộc họp báo ngày 27/4.

Theo Bộ trưởng, người dân cũng được khuyến khích đeo khẩu trang ngoài trời ở những nơi đông đúc như tại chợ Ramadan, sân vận động và chợ đêm.

Ông Khairy thông báo rằng tất cả các quy trình kiểm tra cho khách du lịch đến đất nước - kiểm tra trước khi khởi hành và khi đến - sẽ loại bỏ đối với những người được tiêm chủng đầy đủ, những người đã hồi phục sau khi nhiễm COVID-19 từ 6 đến 60 ngày trước ngày khởi hành, cũng như du khách từ 12 tuổi trở xuống.

"Những người không được tiêm chủng đầy đủ COVID-19 vẫn phải thực hiện các yêu cầu kiểm tra này và tuân theo quy trình kiểm dịch bắt buộc kéo dài 5 ngày", ông Khairy nói. Bảo hiểm du lịch sẽ không còn là điều kiện tiên quyết đối với người nước ngoài nhập cảnh.

Tháp đôi Petronas nổi tiếng của Malaysia được chiếu sáng trước khi tắt đèn để đánh dấu chiến dịch bảo vệ môi trường Giờ Trái đất ở Kuala Lumpur vào ngày 26/3/2022. Ảnh: AFP

Tháp đôi Petronas nổi tiếng của Malaysia được chiếu sáng trước khi tắt đèn để đánh dấu chiến dịch bảo vệ môi trường Giờ Trái đất ở Kuala Lumpur vào ngày 26/3/2022. Ảnh: AFP

Tuy việc đăng ký thông qua ứng dụng theo dõi địa chỉ liên hệ MySejahtera cũng sẽ không còn cần thiết nữa vì Malaysia đã dỡ bỏ các hạn chế COVID-19, song Bộ trưởng giải thích trong cuộc họp báo rằng ứng dụng MySejahtera vẫn cần thiết.

Ông nói: “Tôi khuyến khích tất cả kích hoạt chức năng MySJ Trace với mục đích truy tìm số liên lạc. Mọi người vẫn có thể sử dụng ứng dụng để báo cáo kết quả xét nghiệm COVID-19 và gửi bản đánh giá sức khỏe khi họ đang được cách ly".

Chỉ những người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus và phải cách ly tại nhà mới không được phép nhập cảnh. Trong khi đó, những người có kết quả xét nghiệm COVID-19 dương tính cũng có thể được xuất viện sớm hơn, với điều kiện xét nghiệm PCR của họ vào ngày thứ 4 là âm tính, Bộ trưởng cho biết.

Theo quy định hiện hành, các trường hợp dương tính phải cách ly bảy ngày.

Malaysia đã mở cửa hoàn toàn biên giới vào ngày 1/4, hơn hai năm sau khi hạn chế xuất nhập cảnh do đại dịch COVID-19.

Tính đến thứ Ba, hơn 16 triệu hoặc 68,1% dân số trưởng thành đã được tiêm liều nhắc lại, trong khi 97,6% đã hoàn thành việc tiêm chủng. Theo trang web COVIDNOW của Bộ Y tế Malaysia, hơn 81,5% tổng dân số đã được tiêm chủng đầy đủ.

Kể từ khi bắt đầu đại dịch, Malaysia đã ghi nhận hơn 4,4 triệu trường hợp nhiễm COVID-19, với hơn 35.500 trường hợp tử vong.

Tin cùng chuyên mục

Người dân Tokyo dùng nước miễn phí vào mùa hè

Người dân Tokyo dùng nước miễn phí vào mùa hè

(PLVN) - Chính quyền thủ đô Tokyo (Nhật Bản) vừa công bố quyết định miễn phí phí nước cơ bản cho toàn bộ hộ gia đình trong mùa hè năm nay. Chính sách này nhằm khuyến khích người dân sử dụng máy điều hòa để phòng chống sốc nhiệt, giữa bối cảnh lạm phát gia tăng và dự báo nắng nóng cực đoan.

Đọc thêm

Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh với nước Nga

Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Saint Petersburg được khánh thành nhân kỷ niệm 100 năm sự kiện Bác Hồ đến nước Nga. (Ảnh: TTXVN tại LB Nga).
(PLVN) - Trong suốt cuộc đời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn nhớ mãi ngày hè ấm áp khi lần đầu đặt chân đến nước Nga. Thành phố Saint Petersburg, cái nôi của Cách mạng Tháng Mười, cũng không quên Người. Mới đây nhất, ngày 11/3/2025, sau sắc lệnh đặt tên “Hồ Chí Minh” cho một quảng trường ở phía Bắc thành phố của Thống đốc Saint Petersburg ông Aleksandr Beglov, Quảng trường vô danh tại Đại lộ Khai Sáng, quận Vyborgsky ở thành phố Saint Petersburg đã chính thức mang tên Quảng trường Hồ Chí Minh.

Chủ tịch Hồ Chí Minh trên báo chí nước ngoài: Người là biểu tượng anh hùng và cách mạng trên toàn thế giới

Hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh trên các bìa báo quốc tế. (Ảnh: VOV)
(PLVN) - Theo thống kê chưa đầy đủ, đã có trên 200 tác phẩm và các công trình nghiên cứu, hàng trăm tạp chí, hàng ngàn bài báo viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngày nay, tên tuổi và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được trân trọng ghi vào các bộ đại bách khoa thế giới, trong các bộ từ điển danh nhân lỗi lạc của loài người.

Bắt nghi phạm đốt nhà Thủ tướng Anh

Bắt nghi phạm đốt nhà Thủ tướng Anh
(PLVN) - Một người đàn ông 21 tuổi đã bị cảnh sát Anh bắt giữ vì tình nghi phóng hỏa, trong đó có một vụ xảy ra ngay tại nhà riêng của Thủ tướng Keir Starmer ở phía Bắc London.

Loạt biến cố trên thế giới tuần qua

Loạt biến cố trên thế giới tuần qua
(PLVN) - Vụ sập nhà khiến 9 người thiệt mạng tại Maroc, vụ giẫm đạp trong sân vận động ở Kenya làm hơn 70 người bị thương và các vụ tai nạn, tấn công, xả súng, dịch bệnh diễn ra tại nhiều quốc gia... khiến tuần lễ đầu tháng 5 khép lại với nhiều nỗi buồn.