Từ 1/3, BV Việt Đức hạn chế phẫu thuật do cạn kiệt hoá chất, vật tư y tế

Ảnh minh hoạ từ Internet.
Ảnh minh hoạ từ Internet.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo thông báo từ Bệnh viện (BV) Việt Đức, từ ngày 1/3, bệnh viện bắt đầu hạn chế mổ phiên (mổ theo lịch) vì thiếu hoá chất, vật tư y tế. 

Trong ngày 1/3, Khoa Phẫu thuật chấn thương của BV Việt Đức có 19 bệnh nhân đã được lên lịch mổ trước đó nhưng sau khi cân nhắc, đánh giá tình trạng bệnh chỉ có 6 trường hợp nặng được duyệt mổ.

Theo bác sĩ BV, việc hoãn mổ này dù bệnh nhân và cả bác sĩ đều không mong muốn nhưng thực sự bệnh viện "bất khả kháng" vì vật tư của bệnh viện không còn nữa. Bệnh nặng diễn biến cần mổ ngay sẽ được ưu tiên còn những bệnh nhân bị thoái hoá, chấn thương có thể trì hoãn thì phải dời lịch mổ. Thời gian chờ đợi có thể kéo dài thêm 3-4 tuần. Trong thời gian chờ mổ, bác sĩ sẽ hướng dẫn cho bệnh nhân dùng nẹp, uống thuốc... để bệnh không nặng thêm.

GS-TS Trần Bình Giang, Giám đốc BV Việt Đức cho biết, sau cuộc họp với các khoa phòng ngày 22 và 23/2, bệnh viện đã có thông báo hạn chế tối đa mổ phiên, chỉ duy trì mổ cấp cứu.Theo đó, bệnh viện sẽ cân nhắc chỉ định xét nghiệm khi thật cần thiết, hạn chế tối đa các xét nghiệm cho bệnh nhân không cấp cứu.

Trước đó ít ngày, lãnh đạo BV Việt Đức cho biết tại bệnh viện chỉ còn đủ hóa chất dùng cho xét nghiệm cơ bản trong một tuần và thiếu nhiều vật tư y tế. Ngoài ra, bệnh viện thiếu hóa chất định lượng nồng độ thuốc trong máu của bệnh nhân ghép tạng, hóa chất miễn dịch, hóa chất khí máu, vật tư hút máu đông, miếng dán cố định phẫu trường, kim gây tê tủy sống... Không chỉ bệnh viện này, nhiều cơ sở y tế công lập trên cả nước cũng gặp vướng mắc trong việc đấu thầu nên dẫn đến vật tư tồn kho sắp cạn kiệt.

Lãnh đạo BV Việt Đức cho biết thêm, kể cả khi việc đấu thầu, mua sắm vật tư tiêu hao, hoá chất... diễn ra thuận lợi và nhanh chóng thì sớm nhất cũng phải khoảng 1 tháng các hoạt động phẫu thuật của bệnh viện mới có thể trở lại bình thường.

"Khi buộc phải hoãn mổ phiên vì thiếu vật tư, hóa chất, rõ ràng người bệnh quá thiệt thòi, kể cả không phải bệnh cấp cứu nhưng họ cũng phải chịu đau đớn, chờ đợi lịch mổ. Tuy nhiên, chúng tôikhông có vật tư, hóa chất nên không thể phẫu thuật... Trong thời điểm này, để đảm bảo hoạt động của BV, đặc biệt duy trì công tác khám, chữa bệnh cấp cứu, bệnh viện chỉ có thể hạn chế tối đa chỉ định cận lâm sàng không cấp cứu và hạn chế tối đa các ca mổ phiên", GS Trần Bình Giang nói thêm.

Năm 2022, BV Việt Đức mổ gần 80.000 ca, tương ứng mỗi ngày khoảng 210 ca mổ phiên và mổ cấp cứu.

Đọc thêm

Hiệu quả từ chính sách thuế thuốc lá ở Thái Lan và Philippines, hướng đi nào cho Việt Nam?

Việt Nam cần có chính sách tăng mạnh thuế thuốc lá và tăng đều liên tục qua các năm để đạt mục tiêu kép vừa tăng doanh thu thuế từ thuốc lá vừa giảm được mức tiêu dùng thuốc lá trong cộng đồng.
(PLVN) - Thái Lan và Philippines là hai quốc gia đi đầu trong khu vực Đông Nam Á trong việc sử dụng chính sách tăng thuế thuốc lá như một công cụ hữu hiệu để giảm tỷ lệ hút thuốc và tăng nguồn thu cho ngân sách. Những kết quả tích cực này đang mở ra nhiều bài học giúp Việt Nam xây dựng chính sách hiệu quả hơn.

Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 - Lên án sự 'hấp dẫn giả tạo' từ thuốc lá

Đạp xe hưởng ứng Ngày Thế giới không hút thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không hút thuốc lá 25/5 - 31/5 năm 2024 (Ảnh minh họa: PV)
(PLVN) - WHO lựa chọn chủ đề cho ngày Thế giới không thuốc lá năm 2025 là "Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo" với mục tiêu nhằm phơi bày chiến thuật của các tập đoàn thuốc lá trên thế giới trong việc quảng cáo sai sự thật, gây hiểu lầm thuốc lá là sản phẩm không có hại nhằm thu hút người sử dụng, đặc biệt là giới trẻ.

Nguy hại khi giới trẻ ‘nghiện’ đồ uống có đường

Tọa đàm “Tìm hiểu về tác hại của đồ uống có đường đối với thanh thiếu nhi hiện nay”.
(PLVN) - Về lâu dài, việc tiêu thụ nước ngọt sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, đái tháo đường týp 2, sâu răng, bệnh tim mạch và rối loạn chuyển hóa. Đáng lo ngại hơn, kết hợp với việc tiêu thụ nước ngọt thường xuyên, nhiều bạn trẻ đang có lối sống tĩnh tại, ít vận động gây ra những tác động càng nặng nề hơn đối với sức khoẻ.

Không tăng mạnh thuế thuốc lá, Việt Nam khó đạt mục tiêu sức khỏe cộng đồng

Ảnh minh hoạ (Ảnh: Thanh Hà).
(PLVN) -  Dù Việt Nam đã 3 lần tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá trong vòng 15 năm qua, mức tăng đều nhỏ giọt và giãn cách thời gian khiến hiệu quả hạn chế. Các chuyên gia cảnh báo, nếu không cải cách hệ thống thuế một cách quyết liệt và sớm, Việt Nam sẽ khó đạt được các mục tiêu về kiểm soát thuốc lá, bảo vệ sức khỏe cộng đồng và thực hiện các cam kết phát triển bền vững.

Bộ Y tế cảnh báo về biến thể mới của COVID-19

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) -  Trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 trên thế giới có nhiều biến động, đặc biệt với sự gia tăng số ca nhiễm tại Thái Lan do biến thể phụ XBB.1.16 của Omicron, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không nên chủ quan nhưng cũng không hoang mang.

Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí từng bước làm chủ kỹ thuật chuyên sâu tại tuyến tỉnh

Ca phẫu thuật kéo dài hơn 3 giờ đồng hồ, được thực hiện bởi đội ngũ thầy thuốc của Bệnh viện Việt Nam – Thuỵ Điển Uông Bí dưới sự hỗ trợ của chuyên gia đầu ngành từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.
(PLVN) -  Ngày 13/5, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) tiếp tục ghi dấu mốc quan trọng khi thực hiện thành công ca ghép thận thứ 3, đưa kỹ thuật ghép thận dần trở thành thường quy tại bệnh viện. Qua đó, khẳng định năng lực làm chủ kỹ thuật chuyên sâu trong lĩnh vực ghép tạng - kỹ thuật mới, hiện đại, ngang tầm các bệnh viện tuyến trung ương.

Mục tiêu dài hạn là mọi người dân Việt Nam đều được khám chữa bệnh miễn phí

Các đại biểu tham dự tại hội thảo.
(PLVN) -  Bộ Y tế đang xúc tiến sửa đổi toàn diện Luật Bảo hiểm y tế (BHYT), với mục tiêu dài hạn là mọi người dân Việt Nam đều được khám chữa bệnh (KCB) miễn phí. Đây là bước tiến quan trọng trong việc hiện thực hóa định hướng “phát triển y tế công bằng, chất lượng, hiệu quả và bền vững”.