Từ 1/3, BV Việt Đức hạn chế phẫu thuật do cạn kiệt hoá chất, vật tư y tế

Ảnh minh hoạ từ Internet.
Ảnh minh hoạ từ Internet.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo thông báo từ Bệnh viện (BV) Việt Đức, từ ngày 1/3, bệnh viện bắt đầu hạn chế mổ phiên (mổ theo lịch) vì thiếu hoá chất, vật tư y tế. 

Trong ngày 1/3, Khoa Phẫu thuật chấn thương của BV Việt Đức có 19 bệnh nhân đã được lên lịch mổ trước đó nhưng sau khi cân nhắc, đánh giá tình trạng bệnh chỉ có 6 trường hợp nặng được duyệt mổ.

Theo bác sĩ BV, việc hoãn mổ này dù bệnh nhân và cả bác sĩ đều không mong muốn nhưng thực sự bệnh viện "bất khả kháng" vì vật tư của bệnh viện không còn nữa. Bệnh nặng diễn biến cần mổ ngay sẽ được ưu tiên còn những bệnh nhân bị thoái hoá, chấn thương có thể trì hoãn thì phải dời lịch mổ. Thời gian chờ đợi có thể kéo dài thêm 3-4 tuần. Trong thời gian chờ mổ, bác sĩ sẽ hướng dẫn cho bệnh nhân dùng nẹp, uống thuốc... để bệnh không nặng thêm.

GS-TS Trần Bình Giang, Giám đốc BV Việt Đức cho biết, sau cuộc họp với các khoa phòng ngày 22 và 23/2, bệnh viện đã có thông báo hạn chế tối đa mổ phiên, chỉ duy trì mổ cấp cứu.Theo đó, bệnh viện sẽ cân nhắc chỉ định xét nghiệm khi thật cần thiết, hạn chế tối đa các xét nghiệm cho bệnh nhân không cấp cứu.

Trước đó ít ngày, lãnh đạo BV Việt Đức cho biết tại bệnh viện chỉ còn đủ hóa chất dùng cho xét nghiệm cơ bản trong một tuần và thiếu nhiều vật tư y tế. Ngoài ra, bệnh viện thiếu hóa chất định lượng nồng độ thuốc trong máu của bệnh nhân ghép tạng, hóa chất miễn dịch, hóa chất khí máu, vật tư hút máu đông, miếng dán cố định phẫu trường, kim gây tê tủy sống... Không chỉ bệnh viện này, nhiều cơ sở y tế công lập trên cả nước cũng gặp vướng mắc trong việc đấu thầu nên dẫn đến vật tư tồn kho sắp cạn kiệt.

Lãnh đạo BV Việt Đức cho biết thêm, kể cả khi việc đấu thầu, mua sắm vật tư tiêu hao, hoá chất... diễn ra thuận lợi và nhanh chóng thì sớm nhất cũng phải khoảng 1 tháng các hoạt động phẫu thuật của bệnh viện mới có thể trở lại bình thường.

"Khi buộc phải hoãn mổ phiên vì thiếu vật tư, hóa chất, rõ ràng người bệnh quá thiệt thòi, kể cả không phải bệnh cấp cứu nhưng họ cũng phải chịu đau đớn, chờ đợi lịch mổ. Tuy nhiên, chúng tôikhông có vật tư, hóa chất nên không thể phẫu thuật... Trong thời điểm này, để đảm bảo hoạt động của BV, đặc biệt duy trì công tác khám, chữa bệnh cấp cứu, bệnh viện chỉ có thể hạn chế tối đa chỉ định cận lâm sàng không cấp cứu và hạn chế tối đa các ca mổ phiên", GS Trần Bình Giang nói thêm.

Năm 2022, BV Việt Đức mổ gần 80.000 ca, tương ứng mỗi ngày khoảng 210 ca mổ phiên và mổ cấp cứu.

Đọc thêm

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh: Tiên phong chuyển đổi số, hướng tới 'bệnh viện thông minh'

PGS.TS Trần Quý Tường - Cục trưởng Cục CNTT, Bộ Y tế đánh giá cao nỗ lực, quyết tâm cao của Bệnh viện ĐKTP Vinh trong ứng dụng, phát huy hiệu quả CNTT trong các hoạt động.
(PLVN) - Với mục tiêu không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, thời gian qua, Bệnh viện ĐKTP Vinh đã thực hiện các giải pháp hiệu quả đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), chuyển đổi số các hoạt động quản trị bệnh viện và quản lý khám chữa bệnh, góp phần đổi thay toàn diện; mô hình bệnh viện “thông minh, hiện đại, chuyên nghiệp” ngày càng hoàn thiện.