TTCK chờ tín hiệu bứt phá
Xin giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 2/3.
Xin giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 2/3.
Kiểm soát chặt chẽ danh mục
(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - SSI)
"Lực cầu vẫn vào ở thế cầm chừng trong bối cảnh thiếu vắng các thông tin tích cực hỗ trợ cho thị trường. Sự hồi phục tăng điểm phần nào làm giảm áp lực khi mốc hỗ trợ 461 điểm vẫn được giữ vững. Tuy nhiên, nhiều cổ phiếu vẫn tiếp tục xu thế giảm khiến cho áp lực cắt lỗ vẫn ở trạng thái sẵn sàng đối với nhiều nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn và sử dụng đòn bẩy tài chính.
Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn nên kiểm soát chặt chẽ biến động danh mục và sẵn sàng giảm thiểu rủi ro nếu lực cầu tiếp tục yếu đi".
Xu hướng giảm về 430 - 440
(Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect)
"VN-Idex hôm nay xuất hiện một cây nến trắng tạo ra tương quan 2/2 so với số cây nến đỏ trong vùng giá 457-467 điểm, tuy nhiên về mặt điểm số, phía nến đen vẫn đang áp đảo hơn còn về mặt khối lượng, khối lượng của những phiên giảm điểm tăng trong khi khối lượng các phiên tăng điểm giảm cho thấy thị trường vẫn đứng về bên bán. Chưa kể đến sự lấn át của hàng loạt các nến đen dài của các tuần trước đó và hàng loạt các chỉ số kỹ thuật như RSI, MFI đi về mức tương đương đáy của thị trường hồi tháng 11. Dấu hiệu phân tán vẫn hiện rõ trong chỉ số A/D. Tình trạng kỹ thuật cho thấy rất ít khả năng thị trường đảo chiều và nghiêng về xu hướng giảm về 430-440 điểm.
Về mặt cơ bản, P/E, P/B thị trường đang ở mức tương ứng 10.05 và 1.82. Xét tương quan mức giá này với thị trường khu vực, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn được đánh giá là vùng trũng giá trị, tuy nhiên với những bất ổn về vĩ mô, nhà đầu tư đang dần chấp nhận một mặt bằng giá mới với P/E ở mức 9, đồng nghĩa với việc thị trường sẽ tiếp tục xu hướng giảm.
Thị trường tiếp tục xu hướng giảm điểm với lực bán nắm ưu thế so với lực mua. Quan ngại về các vấn đề vĩ mô và định hướng chính sách thắt chặt của Chính phủ vẫn đè nặng thị trường.
Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư nên tránh bắt đáy và nên tiếp tục quan sát để xác định vùng giá cân bằng tiếp theo của Index và cổ phiếu trong điều kiện hiện tại".
![]() |
| Theo SSI, nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn nên kiểm soát chặt chẽ biến động danh mục và sẵn sàng giảm thiểu rủi ro nếu lực cầu tiếp tục yếu đi - Nguồn ảnh: VNDirect. |
Đầu tư sẽ tiềm ẩn rủi ro
(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS)
"Như vậy, sắc xanh của chỉ số tại sàn HOSE đã không phản ánh đúng biến động của toàn bộ thị trường. Thanh khoản sụt giảm mạnh tiếp tục phản ánh tâm lý bi quan của nhà đầu tư với triển vọng thị trường chứng khoán. Trong khi đó thị trường tiếp tục đón nhận thêm một vài thông tin không mấy tích cực.
Đầu tiên, mặt bằng lãi suất huy động đang có hiện tượng tăng cục bộ, vượt rào 14% theo quy định của Ngân hàng Nhà nước. Tiếp đến, dịch vụ hỗ trợ tài chính – nguồn vốn quan trọng cho thị trường chứng khoán trong thời gian gần đây cũng có dấu hiệu tăng. Cả hai hiện tượng trên đều khiến dòng tiền vào thị trường chứng khoán giảm.
Theo FPTS, biến động tăng hay giảm của các chỉ số trong các phiên giao dịch tới rất khó dự đoán do biến động này phụ thuộc nhiều vào nhóm cổ phiếu vốn hoán lớn. Do đó, việc đầu tư vào thị trường chứng khoán tiếp tục tiềm ẩn rủi ro. Nhà đầu tư ngắn hạn vẫn nên đứng ngoài thị trường".
Không lạc quan về ngắn hạn
(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
"Trong ngày hôm nay, giá vàng và giá USD tự do tiếp tục hạ nhiệt. Cụ thể, giá vàng giảm 180 nghìn đồng/lượng, trong khi giá USD tự do về sát mốc 21.500 VND/USD. Bên cạnh các biện pháp bình ổn thị trường ngoại hối, Chính phủ cũng đang rất quyết liệt trong việc thực thi chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát.
Cụ thể, ngoài việc duy trì tín dụng cho lĩnh vực sản xuất, tỷ trọng dư nợ cho vay lĩnh vực phi sản xuất (trong đó có cho vay chứng khoán và bất động sản) được điều chỉnh xuống tối đa chỉ còn 16% tổng dư nợ đến hết ngày 31/12/2011. Như vậy, theo định hướng mới của Ngân hàng Nhà nước, dòng tiền chảy vào thị trường chứng khoán trong năm 2011 nhiều khả năng sẽ gặp khó khăn hơn. Việc thắt nguồn vốn tài trợ cho hoạt động cho vay đòn bẩy có thể sẽ phần nào ảnh hưởng tới lực cầu vào thị trường.
Vì vậy, chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm không lạc quan về thị trường trong ngắn hạn và khuyến nghị nhà đầu tư nên đứng ngoài thị trường trong thời điểm này".
Nên chờ tín hiệu bứt phá
(Công ty Chứng khoán ACB - ACBS)
"Mặc dù VN-Index có một phiên tăng điểm nhưng sự tăng trưởng đó không phải do sự tăng trưởng đồng loạt của nhiều cổ phiếu mà chủ yếu là do BVH và MSN nâng đỡ thị trường. Hơn nữa khối lượng và giá trị giao dịch của VN-Index lần lượt giảm 29,4% và 24% so với phiên hôm trước, cho thấy sự tăng trưởng của VN-Index thiếu tính bền vững. Do đó, nhà đầu tư nên chờ tín hiệu bứt phá của khối lượng và giá trị giao dịch của VN-Index trước khi tham gia vào thị trường.
Về mặt phân tích kỹ thuật, khối lượng và giá trị giao dịch thấp cho thấy VN-Index không mang nhiều yếu tố tích cực và có thể giằng co trong thời gian tới. Đối với HNX-Index, diễn biến trong các phiên vừa qua cho thấy nhiều khả năng HNX-Index có thể giảm dưới mức 95. Nếu điều này xảy ra, nhà đầu tư ngắn hạn nên xem xét cân đối các danh mục đầu tư bởi nhiều khả năng HNX-Index sẽ tiếp tục giảm trong ngắn hạn".
* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.
24H.COM.VN (Theo VnEconomy)
