TTCK 28-4: Khả năng giảm ngắn hạn

Xin giới thiệu nhận định của các CTCK về khả năng diễn biến thị trường ngày 28-4.

Xin giới thiệu nhận định của các CTCK về khả năng diễn biến thị trường ngày 28-4.

Khó tránh nhiều nhà đầu tư chốt lời trước kỳ nghỉ lễ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - SSI)

“Phiên tăng điểm 27-4 đã tạo khí thế cho thị trường sôi động hơn. Tuy nhiên vẫn cần chú ý tới sự biến động của danh mục và dòng tiền vào thị trường vẫn ở mức khá hạn chế và rất thận trọng. Nếu các cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn tiếp tục tăng giá, khả năng điểm số vẫn được nâng đỡ vào phiên giao dịch ngày mai (28-4).

Mặc dù vậy, nhiều khả năng một lượng không nhỏ các nhà đầu tư ngắn hạn sẽ chốt lời trước kỳ nghỉ lễ khá dài cũng được tính đến trong kịch bản hai ngày cuối tuần”.

Cần một nhịp bán mạnh nữa đề hồi phục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

“Việc VN-Index tăng điểm mạnh cuối phiên 27-4 không giúp cho tâm lý thị trường tốt hơn vì danh mục của hầu hết nhà đầu tư không có được mức tăng (%) mạnh bằng chỉ số. Thị trường chung vẫn sẽ chịu áp lực bán và kết quả xanh điểm không còn nhiều ý nghĩ trong tình hình thanh khoản suy yếu hiện tại.

Quan điểm của chúng tôi là giá cổ phiếu sẽ có những phiên sụt giảm mạnh dần với thanh khoản tăng (>25 triệu cổ phiếu/ phiên). Thị trường đang quay trở lại giai đoạn tích lũy cung giá cao và cần một nhịp bán mạnh nữa mới có thể bước vào hồi phục mạnh”.

Việc VN-Index tăng điểm mạnh cuối phiên 27-4 không giúp cho tâm lý thị trường tốt hơn vì danh mục của hầu hết nhà đầu tư không có được mức tăng (%) mạnh bằng chỉ số - Nguồn ảnh: VNDirect.
Việc VN-Index tăng điểm mạnh cuối phiên 27-4 không giúp cho tâm lý thị trường tốt hơn vì danh mục của hầu hết nhà đầu tư không có được mức tăng (%) mạnh bằng chỉ số - Nguồn ảnh: VNDirect.

Khả năng điều chỉnh có xác suất cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)

“VN-Index phiên 27-4 đã tạo bước tăng tích cực khiến cho đường giá có xu hướng tạo tín hiệu tăng điểm trong ngắn hạn cùng với MACD đang tạo phân kỳ dương. Tuy nhiên, đường giá đang tiếp cận với đường biên trên của dải Bollinger Band nên khả năng thị trường điểu chỉnh là dễ xảy ra, nhất là trong hoàn cảnh thị trường vắng bóng hoàn toàn các thông tin hỗ trợ như hiện nay.

Nếu phiên giao dịch ngày 28-4 tạo được đột biến trong giao dịch cả về thanh khoản và chỉ số, đây sẽ là dấu tạo tiền đề cho một đợt tăng điểm trong ngắn hạn đến cuối tuần. Tuy nhiên, theo Woori CBV, khả năng điều chỉnh sẽ có xác suất cao hơn khi dòng tiền chưa có yếu tố hỗ trợ đủ mạnh để quay trở lại thị trường”.

Có thể đón nhận dòng tiền mới từ bất động sản

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS)

“Trong những phiên giao dịch gần đây có sự xen kẽ của các phiên tăng giảm ở cả hai chỉ số nhưng thanh khoản lại ít biến động. Điều đó cho thấy biến động của chỉ số ít phụ thuộc vào chênh lệch cung cầu trên toàn bộ thị trường mà cục bộ ở một số ít cổ phiếu. Hơn nữa, tổng giá trị giao dịch tiếp tục duy trì ở mức dưới 1.000 tỷ đồng mỗi phiên cho thấy thị trường chứng khoán tiếp tục không thu hút được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư.

Hiện tượng giảm giá, khuyến mại ở mốt số dự án bất động sản trong thời gian gần đây cho thấy khả năng thoái trào của thị trường bất động sản trong thời gian tới. Chúng tôi đánh giá đó là thông tin hỗ trợ tốt cho thị trường chứng khoán khi thị trường này có thể đón nhận dòng tiền đầu cơ mới. Tuy nhiên, làn sóng chuyển hướng đầu cơ của giới kinh doanh bất động sản nếu có cũng sẽ diễn ra một cách chậm rãi và theo nhận định chủ quan của chúng tôi hiệu ứng nói trên chỉ thực sự rõ sau ít nhất 3 tháng nữa”.

Rủi ro T+ cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect)

“Tổ điều hành thị trường trong nước dự báo CPI tháng 5 sẽ tăng khoảng 1,8% - 2% so với tháng 4-2011, mặc dù không tăng cao như tháng 4 nhưng vấn đề lạm phát vẫn rất căng thẳng. Việc điều chỉnh tăng lương cơ bản lên mức 830.000 đồng/tháng từ ngày 1-5 và điều chỉnh giá bán điện theo thị trường từ ngày 1/6, có thể sẽ tiếp tục tác động xấu đến thị trường. Thị trường chứng khoán dù ở mặt bằng giá rẻ vẫn chưa đủ hấp dẫn để thu hút dòng tiền để có thể có một sóng hồi phục mạnh.

Về mặt kỹ thuật, giao dịch vẫn ở mức thấp, các chỉ số kỹ thuật vẫn chưa cho tín hiệu tích cực. VN-Index có xu hướng đi ngang, hiện tượng các cổ phiếu lớn đỡ giá cho thị trường sẽ tiếp diễn. HNX với sự dẫn dắt của VCG có thể xuất hiện một nhịp phục hồi ngắn như đầu tháng 3, tuy vậy cơ hội kiếm lợi nhuận cũng chỉ xuất hiện ở một số cổ phiếu thanh khoản tốt.

Nhà đầu tư vẫn nên ưu tiên giữ trạng thái cổ phiếu/tiền mặt thấp. Cơ hội tìm kiếm lợi nhuận tại nhịp nảy lên vẫn có nhưng rủi ro T+ cao. Nếu có quyết định giải ngân, nên hướng đến những cổ phiếu thanh khoản duy trì mức cao và đặt mục tiêu lợi nhuận mỏng”.

VN-Index sẽ có khả năng phá vỡ mức kháng cự 470

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB - ACBS)

“Trong điều kiện các yếu tố vĩ mô còn có thể diễn biến tiêu cực, các nhà đầu tư có khả năng sẽ gặp rủi ro nếu tiến hành giải ngân một cách vội vàng, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư ngắn hạn. Vẫn chưa thể khẳng định được động thái tiếp theo của Chính phủ để đối phó với lạm phát là như thế nào, do đó đối với các nhà đầu tư dài hạn nếu có ý định giải ngân thì tốt nhất nên lựa chọn những mã có cơ bản tốt.

Về mặt phân tích kỹ thuật, chúng tôi dự báo chỉ số VN-Index sẽ có khả năng phá vỡ mức kháng cự 470. Trong khi đó, HNX-Index đã có khả năng tiếp tục đi xuống”.

Khả năng giảm ngắn hạn vẫn cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

“Sau một thời gian tăng lãi suất rất mạnh, vấn đề được nhà đầu tư quan tâm là liệu bao giờ lãi suất sẽ hạ, và liệu lãi suất đã đạt đỉnh hay chưa? Nhìn nhận vấn đề này chúng tôi cho rằng mức lãi suất cao từ việc chạy đua huy động, khuyến mại và vượt trần hiện nay của một số ngân hàng chủ yếu xuất phát từ vấn đề thanh khoản của các ngân hàng, nên chưa phản ánh đúng mức thị trường của mặt bằng lãi suất. Nói cách khác, mặt bằng lãi suất vẫn chưa ở thế cân bằng, với việc huy động để làm nguồn cho các hoạt động tín dụng. Chừng nào lãi suất đạt được điểm cân bằng (vấn đề thanh khoản không còn căng thẳng), và tín hiệu về lạm phát có dấu hiệu hạ, lãi suất sẽ có cơ sở để hạ, thậm chí là hạ khá nhanh như đã từng diễn ra tại thời điểm cuối năm 2008.

Việc thắt chặt tiền tệ, một số tác động phụ đã xuất hiện, và đã có những lo ngại về sự đình đốn sản xuất, đặc biệt đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Nếu phải chịu đưng quá lâu, việc thiếu hụt hàng hóa từ ngưng trệ sản xuất sẽ có tác dụng ngược với mục tiêu kiềm chế lạm phát. Số liệu từ quá khứ cũng ủng hộ quan điểm này.

Trước mắt, khả năng giảm ngắn hạn của thị trường vẫn ở mức cao, tín hiệu từ kĩ thuật không có nhiều thay đổi sau phiên giao dịch hôm nay. VN-Index loại trừ một số cổ phiếu lớn thanh khoản thấp chỉ tăng 0,5 điểm. Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư mua vào tại thời điểm hiện nay cần chấp nhận đối mặt với rủi ro cao. Chờ đợi tín hiệu từ thị trường vẫn là phương án nên được ưu tiên. Việc mua khi chưa có tín hiệu tăng chỉ nên áp dụng tại các ngưỡng hỗ trợ có độ tin cậy chấp nhận được”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Theo Văn Nhật (VnEconomy)

24H

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.