TT- Huế: Kiến nghị khôi phục lại lăng vợ vua Tự Đức tại vị trí cũ

(PLO) - Sáng 11/7, Hội đồng Trị sự Nguyễn Phước tộc đã làm đơn kiến nghị gửi UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế và các ngành chức năng đề nghị lãnh đạo tỉnh xem xét, chỉ đạo đơn vị đầu tư khôi phục lại ngôi mộ của bà Tài nhân Cửu giai họ Lê Thị Thụy Thục Thuận, tức vợ vua Tự Đức ngay tại vị trí phát hiện huyệt mộ ở dự án Bãi đậu xe khách tham quan lăng Tự Đức và Đồng Khánh (phường Thủy Xuân, TP. Huế).
Căng lưới B40 và dựng lều tại khu vực phát hiện huyệt mộ vợ vua Tự Đức Căng lưới B40 và dựng lều tại khu vực phát hiện huyệt mộ vợ vua Tự Đức

Đơn kiến nghị nêu rõ: Sau khi tìm kiếm và xác định được lăng mộ bà Tài Nhân qua hai cuộc họp với các sở ban ngành liên quan cùng UBND phường Thủy Xuân, bà con dòng tộc Nguyễn Phước của chúng tôi thiết tha mong UBND tỉnh và các ban ngành liên quan xây dựng lại ngôi lăng của Bà Tài Nhân tại vị trí cũ. Bản vẽ xây dựng lại sẽ do Trung tâm bảo tồn Di tích Cố đô Huế cung cấp với vị trí và chức vị của Bà.

Ngoài ra, Hội đồng Nguyễn Phước tộc cũng rất tán thành và trích lời phát biểu của PGS.TS Đỗ Bang - Chủ tịch Hội khoa học lịch sử tỉnh Thừa Thiên Huế trả lời với báo chí vào trong đơn kiến nghị; “Theo tôi bây giờ phải tôn trọng nguyện vọng của con cháu Nguyễn Phước tộc, nếu họ muốn giữ nguyên thì giữ nguyên. Theo đó, về huyệt mộ phải giữ nguyên trạng, thi hài để nguyên như vậy và xây lại lăng mộ theo quy cũ của thế kỷ trước. Về lâu dài, ngôi mộ sau này có thể sẽ trở thành một điểm tham quan của di tích. Về tâm linh, giữ nguyên như vậy đôi khi là điều hay cho bãi đỗ xe”.

TT- Huế: Kiến nghị khôi phục lại lăng vợ vua Tự Đức tại vị trí cũ ảnh 1

Đơn kiến nghị của Hội đồng Trị sự Nguyễn Phước gửi lên các cơ quan ban ngành tỉnh TT- Huế

Ngoài kiến nghị nên để lại vị trí ngôi lăng mộ của bà Tài Nhân Cửu Giai Lê Thị Thụy Thục Thuận ngay tại vị trí ban đầu đã có, trong đơn Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc cũng kiến nghị Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Chuỗi Giá Trị phải bồi hoàn để làm lại ngôi lăng mộ của Bà theo bản vẽ thiết kế của Trung tâm bảo tồn Di tích Cố đô Huế như đã thỏa thuận tại buổi họp Thanh tra sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Hiện Dự án Bãi đỗ xe khách tham quan Lăng Tự Đức- Đồng Khánh vẫn tạm dừng thi công. Ở vị trí trung tâm dự án- nơi đã tìm thấy huyệt một bà Tài Nhân nay đã được con cháu dòng tộc Nguyễn Phúc xếp cao bằng gạch, đổ cát để hình thành ngôi mộ tạm và dựng tấm bia khắc dòng chữ: “Tiền triều tài nhân cửu giai Lê Thị thụy Thục thuận chi mộ" được tìm thấy trước đó để phục vụ việc thờ cúng.

Xung quanh ngôi mộ, chủ đầu tư dự án nói trên là Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Chuỗi Giá Trị đã dựng lều bằng khung nhôm, lợp mái tôn, dăng lưới sắt B40 xung quanh khu vực huyệt mộ vợ vua Tự Đức để chờ quyết định của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Thuỳ Nhung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Bình tĩnh tự tin thi tốt con nhé”

Phụ huynh động viên con trước khi con bước vào phòng thi.
(PLVN) -Đó là những lời động viên, chia sẻ, những cái ôm của phụ huynh sáng nay trước khi con bước vào phòng thi kết thúc 2 môn cuối cùng kỳ thi vào lớp 10 Hà Nội năm 2021.

Nỗi ám ảnh mang tên… “con covid”

Lấy cảm hứng từ các sự kiện gần đây, họa sĩ người Thụy Điển gốc Hàn Lisa Wool-Rim Sjöblom đã cố gắng truyền tải sự miệt thị mà người châu Á phải đối mặt ngày càng nhiều trong đại dịch toàn cầu Covid-19 bằng một thứ ngôn ngữ đặc biệt: truyện tranh. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Bị đàm tiếu trên mạng xã hội khi mắc bệnh. Bị xa lánh khi điều trị về nhà, mang tiếng là người mang họa về cho làng xóm… Đó là những điều bất khả kháng mà hầu như nhiều bệnh nhân Covid-19 đã phải đối mặt và phải vượt qua. Những ngày này, sự kì thị, sự lo lắng thái quá đến phát bệnh là chuyện không có hồi kết…

Ý thức và sự nghiêm minh của pháp luật

Ý thức người dân trong phòng chống Covid-19 là rất quan trọng.
(PLVN) - Gần đây, qua diễn biến dịch tễ của một số ca bệnh Covid-19 đã cho thấy một số hành vi vi phạm như che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh…, khiến cuộc chiến chống dịch vô cùng vất vả, tốn kém và gây ra rất nhiều hệ lụy cho xã hội.

Thưởng thức vải thiều - san sẻ yêu thương

Vải thiều Bắc Giang sẽ chính thức lên sàn Lazada thông qua 2 gian hàng chính hãng của VinMart và FoodMap.
(PLVN) - Cứ vào hạ, người dân lại háo hức trông chờ mùa thu hoạch vải - thức quả tươi ngon đặc trưng của mùa hè. Đúng thời điểm thu hoạch vải thiều, dịch Covid-19 tại tỉnh Bắc Giang trở nên phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ tới việc tiêu thụ nông sản của nông dân.

Phòng chống dịch, xin đừng… lơ là

Chợ đêm Đà Lạt đông nghịt du khách trong thời điểm dịch vẫn còn chưa hoàn toàn kiểm soát được.
(PLVN) - Chúng ta có thể hồn nhiên vui chơi như cây cỏ, sống đúng như những gì mình mong muốn ở thời điểm cuộc sống bình thường. Nhưng thời điểm dịch bệnh bùng phát, hồn nhiên quá sẽ là sự hồn nhiên ích kỉ đi cùng nhiều hệ lụy khó lường.

Sáng ngời những tấm gương bình dị mà cao quý

10 năm cõng bạn đến trường là hành trình yêu thương của Ngô Minh Hiếu.
(PLVN) -  Cho dù những khó khăn, giông bão, cuộc đời vẫn luôn đẹp vì có những con người bình dị đã vượt lên hoàn cảnh, số phận, dám nghĩ, dám làm, không ngừng cố gắng, hết lòng vì lợi ích của cộng đồng, vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bi hài 101 lý do lẻn vào “đại náo” khu cách ly

Nhóm người kéo đến nhà bà S đánh ghen.
(PLVN) - Trèo tường vào khu cách ly thăm bạn gái; vượt ruộng vào khu cách ly đánh ghen, chui vào xe rác lọt vào khu cách ly đòi tiền rượu; lẻn vào khu cách ly bán xổ số, bán hàng rong; “tiếp tế” rượu, nhậu nhẹt “ăn mừng” chia tay khu cách ly… Đó là hành động thiếu ý thức phòng dịch, vô trách nhiệm với sức khỏe cá nhân, gia đình và cả cộng đồng. Đó là mối nguy dễ lây lan dịch bệnh khiến người dân vô cùng lo lắng.

Hồn nhiên hay thú vui hát karaoke “trốn lệnh”?

Giữa mùa dịch, nhiều chủ quán ham lợi vẫn tổ chức kinh doanh karaoke, tụ tập khách thiếu ý thức hát hò.
(PLVN) -  Giữa thời điểm giãn cách xã hội, vẫn có không ít những cá nhân hám lợi, ham vui, ý thức kém, tập trung hát karaoke, vừa ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch bệnh lại gây mất trật tự xóm làng, đô thị.

Văn và đề thi “mở” đến… hoang mang

Đề thi dù ra theo hướng nào thì đích đến cuối cùng cũng là hướng tới mỹ cảm chứ không phải là đánh đố… (Ảnh minh họa: nguồn Vietnamnet)
(PLVN) - Thời gian qua, nhiều đề thi môn Ngữ văn ở các địa phương vấp phải các ý kiến trái chiều. Khi mà đề Văn những năm gần đây đã ra theo hướng mở, không còn khuôn sáo theo chiều hướng học tủ, học lệch. Đề thường mang tính thời sự và gây nhiều tranh cãi về một hiện tượng xã hội hay một vấn đề gì đó đang được giới trẻ, xã hội quan tâm…