Truyền thuyết về núi Mặt Quỷ nơi Ải Chi Lăng

Con đường độc đạo tuyệt đẹp đi qua Ải Chi Lăng.
Con đường độc đạo tuyệt đẹp đi qua Ải Chi Lăng.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Triền núi kỳ lạ có hình mặt quỷ nằm ở thôn Quán Thanh (xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn). Chính vì vậy mà trước đây nơi này có tên gọi là Quỷ Môn quan, tức là cửa mặt quỷ.

Núi mặt qủy bảo dân hộ quốc

Giữa màu xanh ngát ngàn của các triền núi nơi cửa Ải Chi Lăng, bỗng nhiên có một khoảnh trơ trụi hõm đá màu nâu đỏ nham nhở có hình thù kỳ dị hao hao giống hai hốc mắt, cái mũi trên khuôn mặt của một con quái vật khổng lồ. Nhìn từ xa, khuôn mặt này có đầy đủ cả mắt, mũi rất quái dị. Không biết từ bao giờ, nơi này được đặt tên là núi Mặt Quỷ.

Người dân địa phương cho biết, không thể giải thích được tại sao vị trí của mặt quỷ từ ngàn đời nay vẫn không có cây cỏ nào mọc lên dù xung quanh cây cối đều tốt tươi mướt mát. Nơi này xưa kia có tiếng là rừng thiêng nước độc, non cao, vào mùa đông buốt giá mưa phùn gió bấc chỉ nghe tiếng gió hú cũng đã rợn tóc gáy. Lại thêm núi hình thù kỳ dị có tên Mặt Quỷ nên không một ai dám đặt chân.

Truyền thuyết về núi Mặt Quỷ nơi Ải Chi Lăng ảnh 1

Tuy nhiên, dù được coi là mặt quỷ, nhưng người dân không coi đấy là biểu tượng của cái ác, mà ngược lại, dãy núi này mang sứ mệnh bảo dân hộ quốc. Người dân cho rằng, nhờ có mặt quỷ phù hộ, mà trong lịch sử dựng nước và giữ nước hàng ngàn năm qua của Tổ quốc ta. Theo sử sách, nơi đây đã chứng kiến nhiều trận thắng oanh liệt chống sự xâm lăng của phương Bắc, bảo vệ nền độc lập chủ quyền của non sông đất nước. Có thể kể đến như trận Lê Hoàn đánh tan quân Tống năm 981, trận nghĩa quân Lam Sơn tiêu diệt quân xâm lược nhà Minh năm 1427.

Truyền thuyết về núi Mặt Quỷ nơi Ải Chi Lăng ảnh 2

Đoàn du khách Hà Nội chụp ảnh lưu niệm dưới chân núi Mặt Quỷ.

Xung quanh việc chủ tướng nhà Minh là Liễu Thăng bị chém đầu năm 1427 ở Quỷ Môn Quan, đến nay người dân vẫn truyền tai nhau về một giai thoại liên quan đến núi đá hình mặt quỷ. Giai thoại kể rằng Liễu Thăng bị tướng Lam Sơn là Lê Sát chém ở núi Mã Yên nhưng lúc này đầu chưa bị đứt. Liễu Thăng cố gắng chạy ngược về mạn Bắc.

Đi được khoảng 3 dặm thì đến chân núi Mặt Quỷ. Liễu Thăng nhìn thấy mặt quỷ sợ hãi hồn xiêu phách lạc, ngã ngựa, đầu rơi xuống đất. Sau đó thân của Liễu Thăng hóa thành một tượng đá cụt đầu. Hiện nay, người dân gọi tượng đá cụt đầu này là Liễu Thăng Thạch.

Truyền thuyết về núi Mặt Quỷ nơi Ải Chi Lăng ảnh 3

Di tích lịch sử núi Mã Yên (núi hình yên ngựa) tương truyền nơi đây xưa kia tướng giặc Liễu Thăng bại trận thảm hại và mất mạng.

Sau những thất bại, giặc phương Bắc kinh hãi Quỷ Môn Quan và lưu truyền câu thành ngữ: “Quỷ Môn Quan, thập nhân khứ, nhất nhân hoàn”. Dịch nghĩa: đi qua cửa ải Quỷ Môn, mười người đi thì chỉ có một người quay lại.

Là nỗi kinh hoàng với giặc ngoại xâm nhưng trong lòng người dân địa phương, núi hình mặt quỷ trở thành biểu tượng ban phước lành, may mắn. Được biết vào dịp kỷ niệm chiến thắng Chi Lăng, dịp lễ hội người dân thường mang lễ thắp hương khấn vái, tạ ơn thần núi. Hàng năm mỗi mùa thi cử, các gia đình thường đến đền Quỷ Môn Quan (ngay gần chân núi hình mặt quỷ) để cầu nguyện đỗ đạt, may mắn.

Truyền thuyết về núi Mặt Quỷ nơi Ải Chi Lăng ảnh 4

Toàn cảnh quần thể di tích Ải Chi Lăng – nơi được coi là Bảo tàng lịch sử ngoài trời lớn nhất Việt Nam với 52 điểm di tích ghi dấu những chiến công chói lọi trong lịch sử bảo vệ độc lập chủ quyền của dân tộc.

Tự hào Bảo tàng lịch sử ngoài trời lớn nhất Việt Nam

Núi Mặt Quỷ nằm trong quần thể di tích Ải Chi Lăng – nơi được coi là Bảo tàng lịch sử ngoài trời lớn nhất Việt Nam với 52 điểm di tích ghi dấu những chiến công chói lọi trong lịch sử bảo vệ độc lập chủ quyền của dân tộc ta.

Truyền thuyết về núi Mặt Quỷ nơi Ải Chi Lăng ảnh 5

Bia tóm tắt lịch sử Ải Chi Lăng.

Ải Chi Lăng không chỉ là một địa danh đẹp đứng sừng sững giữa đất trời mà ẩn sâu trong đó còn là sức sống mãnh liệt một thời của hào khí Rồng Tiên. Xưa kia, chính nhờ địa hình độc đáo với những dãy núi cao, cây cối bao phủ, Ải Chi Lăng tạo nên một trận đồ hiểm yếu và trở thành bức tường thành bảo vệ kinh thành Thăng Long xưa trước những cuộc xâm lược của quân giặc phương Bắc. Lịch sử của vùng biên ải này gắn liền với những chiến công hiển hách của các bậc anh hùng hào kiệt như Lê Hoàn, Trần Quốc Tuấn, Lý Thường Kiệt, Hoàng Đại Huề…

Truyền thuyết về núi Mặt Quỷ nơi Ải Chi Lăng ảnh 6

Đến thăm Khu Di tích, du khách sẽ có những bức hình lưu niệm tuyệt đẹp.

Cụ thể, ải Chi Lăng ghi dấu những chiến thắng hào hùng của dân tộc qua 2 lần chống quân Tống xâm lược (năm 981 và 1077), 2 lần kháng chiến chống quân Nguyên xâm lược (năm 1285 và 1287), cuộc chống quân xâm lược Mãn Thanh (năm 1788 - 1789), đến cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ những năm 1882 - 1888.

Ngày nay, cùng với Khu di tích Ải Chi Lăng, núi Mặt Quỷ, Quỷ Môn quan trở thành một địa chỉ về nguồn bổ ích để giáo dục lịch sử, tư tưởng chính trị cho thế hệ trẻ và cũng điểm du lịch kỳ thú đối với du khách gần xa khi đến Lạng Sơn.

Tin cùng chuyên mục

Đến Lai Châu thăm cầu kính cao nhất Việt Nam

Đến Lai Châu thăm cầu kính cao nhất Việt Nam

(PLVN) -  Cầu Kính Rồng Mây tọa lạc trên đỉnh đèo Ô Quy Hồ, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu, nằm trong khu du lịch Rồng Mây được xem là công trình cầu kính cao nhất Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại thu hút đông đảo du khách đến tham quan và khám phá. Cùng ngắm những hình ảnh ấn tượng của Cầu kính Rồng Mây.

Đọc thêm

Lễ hội áo dài du lịch Hà Nội 2022- "Đại sứ Du lịch" Việt Nam

Lễ hội áo dài du lịch Hà Nội 2022- "Đại sứ Du lịch" Việt Nam
(PLVN) - Lễ hội áo dài du lịch Hà Nội 2022 sẽ được tổ chức từ ngày 2-4/12 tại tuyến phố đi bộ hồ Gươm(Hà Nội). Lễ hội chuyển tải thông điệp hình ảnh chiếc áo dài từ “đại sứ văn hóa” dần trở thành “đại sứ du lịch” và là một sản phẩm du lịch đặc trưng của Hà Nội, Việt Nam.

Du lịch Thủ đô bứt phá

Lễ hội khinh khí cầu ở Hà Nội vào cuối tháng 3/2022 là một sản phẩm mới đã thu hút nhiều du khách.
(PLVN) -  Du lịch Thủ đô đang trên đà phục hồi nhanh chóng. Điểm sáng là Hà Nội đã đạt được mục tiêu đặt ra về lượng khách nội địa và quốc tế, bên cạnh việc thu về nhiều giải thưởng quốc tế uy tín về du lịch.

Bảo tồn các giá trị di sản văn hoá đồng bào dân tộc Khmer ở Bạc Liêu

Bảo tồn các giá trị di sản văn hoá đồng bào dân tộc Khmer ở Bạc Liêu
(PLVN) - Ngày 29/11, tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội thảo Phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn các giá trị di sản văn hóa đồng bào dân tộc Khmer khu vực vườn nhãn và chùa Xiêm Cán Bạc Liêu và tổ chức công nhận chùa Xiêm Cán là điểm lịch tiêu biểu Đồng bằng sông Cửu Long, đây là một sự kiện quan trọng trong chuỗi sự kiện Ngày hội Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022.

Mường La nơi trải nghiệm du lịch hấp dẫn

Lễ hội mừng cơm mới ở Mường La.
(PLVN) -  Sở hữu cảnh quan thiên nhiên đẹp, nhiều tiểu vùng khí hậu đặc sắc, văn hoá truyền thống của đồng bào các dân tộc còn được lưu giữ… du lịch Mường La, tỉnh Sơn La đã và đang là điểm đến hấp dẫn trong hành trình du lịch qua miền Tây Bắc.

Trên cung đường đẹp như lụa ngọc trai đến Mộc Châu

Trên cung đường đẹp như lụa ngọc trai đến Mộc Châu
(PLVN) - Cung đường đẹp như lụa ngọc trai, mềm mại, mướt mát sẽ đưa bạn rời khỏi thành phố đông đúc chật chội để đến với cao nguyên Mộc Châu trong trẻo, còn nhiều vẻ hoang sơ, nơi được vinh danh là điểm đến thiên nhiên khu vực hàng đầu thế giới.

Tìm giải pháp tăng chi tiêu của du khách nội địa

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Du lịch nội địa “bùng nổ” trong những năm qua được xem là “bệ đỡ” cho ngành Du lịch Việt Nam phục hồi nhanh chóng sau dịch. Đáng nói, nếu như số lượng du khách nội địa tăng lên là một dấu hiệu tích cực thì mức chi tiêu của họ tại điểm đến còn thấp lại là vấn đề đáng suy nghĩ.