Truyền thống sáng đẹp trên quê hương cách mạng

(PLO) - Quê hương cách mạng - ATK Thái Nguyên đổi thay từng ngày. Thành quả ấy không chỉ là sức sống của mảnh đất được mệnh danh “thủ đô kháng chiến” mà còn có sự gắng gỏi đóng góp của các anh chị, là thế hệ con cháu của các đồng chí cán bộ tiền khởi nghĩa.
Các cựu chiến binh thăm di tích cách mạng. Các cựu chiến binh thăm di tích cách mạng.

Tuổi trẻ tự hào

Những bản làng, ngọn đồi, quả núi đã ghi dấu biết bao sự kiện lịch sử. Biết bao công trình phúc lợi xã hội, những dãy nhà, những con đường trải nhựa được nối dài từ thị trấn Chợ Chu (huyện Định Hóa) đi các xã, xuống đến các xóm. Cảm giác mỗi lần trở về quê hương cách mạng là mỗi lần xuyến xao và vững tâm, bởi cuộc sống phát triển từng ngày. “Sự thay đổi ấy có phần đóng góp rất lớn của lớp lớp con cháu các cụ cán bộ tiền khởi nghĩa”, ông Trần Dương Thịnh - Giám đốc Sở Nội vụ Thái Nguyên tâm sự.

Ông Thịnh là con cụ Trần Văn Bính, cán bộ tiền khởi nghĩa. Cụ Bính sinh hạ được ba người con thì cả ba đều thành đạt, đều là cán bộ chủ chốt trong các ban, ngành của địa phương. Ông Thịnh cũng dẫn ra biết bao tấm gương thanh niên, tuổi trẻ sôi nổi trong các hoạt động xã hội, lao động sản xuất, học tập và thành đạt. Nhiều em là người dân tộc thiểu số vùng ATK đã vượt khó, noi gương cha ông, trở thành những tấm gương hiếu học.

Theo lời giới thiệu ấy, tôi đã tìm về xã Kim Phương và gặp anh Ngô Văn Đắc, một tấm gương thanh niên phát triển kinh tế trang trại. Với những nỗ lực bản thân, anh đã trở thành ông chủ cung cấp giống nhím, gà cho bà con trong vùng. Hay như anh Đặng Xuân Ngọc ở thôn Phú Hội 2, xã Sơn Phú, trở thành ông chủ trang trại cây chè giống được nhiều người ngưỡng mộ. Ngọc sinh năm 1987, đã lập gia đình, hiện nay tạo công ăn việc làm cho hơn 20 thanh niên địa phương. 

Anh tâm sự: “Từ thế hệ cán bộ tiền khởi nghĩa, đến chúng tôi là thế hệ thứ ba hoặc thứ tư. Chúng tôi tự hào, và từ lòng tự hào ấy biến thành động lực để cố gắng phấn đấu. Tự hào đồng nghĩa với nỗ lực đóng góp xây dựng quê hương”.

Lớp cha trước, lớp con sau

Câu hát ấy đã vang lên trong hành trình trở về ATK Định Hóa. Và một lần nữa, anh Đặng Văn Chung, Phó Trưởng Công an huyện Định Hóa nhắc lại khi nghĩ về thời của cha ông thuở trước. Anh Chung là con của cán bộ tiền khởi nghĩa, cùng ở tuổi 92. 

“Cha mẹ đã dạy cho anh em chúng tôi bền trí. Và chúng tôi cố gắng vượt khó để học hành và xây dựng quê hương. Hơn chục năm trước thôi, vùng này nghèo lắm. Chính những người trẻ Định Hóa đã tỏa đi học cái chữ, gieo cho con chữ nảy mầm nơi những bản làng xa xôi của ATK. Bản thân tôi nhận rõ trách nhiệm của mình trong việc gìn giữ sự bình yên quê hương nên vào lực lượng vũ trang”, anh Chung tâm sự.

Cùng niềm tự hào và tiếp nối truyền thống thế hệ đi trước, ông Phan Đăng Long (quê ở xã Tân Dương, hiện là Chi cục trưởng Chi cục Thống kê Định Hóa). Ông Long sinh ra trong gia đình đông con, bố là cụ Phan Vinh, cán bộ tiền khởi nghĩa, nguyên Bí thư Huyện ủy các huyện Định Hóa, Phú Lương. Năm 1979 cụ Vinh về hưu và tiếp tục làm công tác xã hội tại địa phương. Suốt cả cuộc đời, cụ sống giản dị, làm việc hết mình. 

Ông Long tâm sự: “Cuộc đời hoạt động cách mạng của bố tôi vô cùng giản dị. Ngay cả ở thời bình ông cũng được người dân kính nể. Chúng tôi học được lòng yêu nước và tận tụy của bố và đức hy sinh của mẹ”.

Những giá trị truyền thống, tinh thần cách mạng kiên cường từ thế hệ đi trước đã được tôn bồi bởi thế hệ đi sau. Chắc lẽ vì thế, chính những vị cán bộ tiền khởi nghĩa thật sự an lòng. Hai cụ Đặng Văn Vinh và Sằm Thị Văn hiện sống sum họp cùng cháu con ở thôn Kim Tiến, xã Kim Sơn (Định Hóa). Các cụ hiện vừa là chỗ dựa tinh thần cho cháu con, vừa là những chứng nhân lịch sử quan trọng, được chính quyền tỉnh Thái Nguyên rất quan tâm. Trong buổi trò chuyện với chúng tôi tại gia đình, cụ Vinh đã khái quát lại quãng đời hoạt động cách mạng của mình, đồng thời thể hiện niềm vui, nhờ hồng phúc tổ tiên nên con cái ngoan ngoãn, thành đạt. 

Cụ Vinh khoe: “Con cả Đặng Văn Hùng tôi là Đại tá trong Quân đội, con thứ Đặng Thái Dũng từng làm Bí thư Đảng ủy xã, con thứ ba Đặng Thị Nga làm Hiệu phó Trường THCS xã Quy Kỳ. Còn con út tôi giữ chức vụ Phó Trưởng Công an Định Hóa. Dù trước đây gia đình rất nghèo nhưng tất cả đều ham học. Thế hệ tôi đã cống hiến, tôi cũng bảo các con, các cháu cũng tích cực làm việc, chung tay xây dựng quê hương, lúc nào cũng phải đặt công việc chung lên hàng đầu”.

Truyền thống sáng đẹp trên quê hương cách mạng ảnh 1
Hai cụ Đặng Văn Vinh và Sằm Thị Văn cùng cháu nội. 

Chúng tôi cũng tìm đến nhà cụ Nguyễn Phúc Liên (85 tuổi), thôn Quan Lạn, xã Phú Đình. Ngôi nhà nhỏ nơi cụ Liên đang sinh sống cùng con cháu chỉ cách đồi Tỉn Keo khoảng một cây số. Cụ kể: “Đồi Tỉn Keo nơi Bác Hồ ở và làm việc là đất của gia đình ông Ma Tiến Đàm. Hồi ấy, khu vực này heo hút lắm. Để bảo đảm bí mật, nhân dân trong vùng thực hiện “ba không”: Không nghe, không biết, không thấy. Mỗi khi Bác và các lãnh đạo Trung ương Đảng di chuyển đi nơi khác hoạt động, nhân dân trong vùng lại thay nhau trông nom, bảo vệ để khi các đồng chí trở về vẫn có ngay chỗ ở và làm việc”.

Đất Thái Nguyên nói chung, ATK Định Hóa và các vùng ATK2 nói riêng còn rất nhiều người con tiêu biểu cho những gia đình giàu truyền thống, yêu nước, tích cực phát huy tinh thần cách mạng trong thời kỳ mới. 

Ông Lương Văn Hiền, Phó ban Tổ chức Huyện ủy Định Hóa, con cụ Lương Văn Thắc cán bộ tiền khởi nghĩa tâm sự: “Tinh thần cách mạng sáng đẹp của các cụ thuở trước đã soi rọi, lan truyền sang chúng tôi. Vâng, không chỉ có lòng tự hào suông mà mọi người có thể nhìn thấy, chúng tôi thể hiện niềm tự hào đó như thế nào để truyền thống sáng đẹp ấy mãi mãi như ngọn lửa cháy sáng”.

Nguyễn Văn Học
Cùng chuyên mục
Cán bộ chiến sĩ công an cấp căn cước cho công dân.

Bộ Công an tiết kiệm 1.000 tỷ đồng bằng cách nào?

(PLVN) - Sau hơn một năm triển khai với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, trải qua 3 giai đoạn với từng bước đi cụ thể, Bộ Công an đã xây dựng thành công 2 dự án xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, tiết kiệm 1.000 tỷ đồng và đem lại nhiều lợi ích cho nhân dân. 

Đọc thêm

Hưởng ứng bài viết của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Định hướng rõ ràng, thể hiện cụ thể khát vọng Việt Nam

PGS.TS. Lê Quốc Lý - Nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh
(PLVN) - Bài viết “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” ngày 16/5/2021 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gợi mở nhiều nội dung mới về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và truyền đến toàn Đảng, toàn dân một niềm tin sắt đá, một sự kiên định vào con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và một tương lai tươi đẹp của đất nước ta trong tương lai.

Làm báo thời tự lực, tự cường

Làm báo thời tự lực, tự cường
(PLVN) - Ngay trước thềm dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), ngày 12/6/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Báo chí và câu chuyện 'không có ai bị bỏ lại phía sau'

Với sự phản ảnh chân thật của báo chí, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trở thành một trong những biểu tượng mạnh mẽ để người dân dựa vào trong thời điểm dịch bùng phát.
(PLVN) - Không thể phủ nhận rằng, trong những biến cố của cuộc sống như thiên tai, dịch bệnh, vai trò truyền tải thông tin của báo chí càng được phát huy mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Có thể nói, báo chí chính là lực lượng quan trọng không thể thiếu, góp phần không nhỏ vào công tác phòng chống dịch của đất nước thời gian qua.

Trách nhiệm xã hội là điều không thể thiếu trong hoạt động báo chí

Báo PLVN tiếp sức Bắc Giang chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Bất cứ ngành nghề nào trong xã hội đều có vị trí và vai trò riêng, song hành theo đó là trách nhiệm mà những người hành nghề phải gánh vác. Nghề báo cũng vậy. Báo chí với vai trò và vị trí đặc biệt, có trách nhiệm vô cùng lớn lao trong việc thông tin tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật đi sâu vào tư tưởng, đời sống, thực hiện giám sát, phản biện xã hội.

Hồ Chí Minh - Nhà báo vĩ đại

Nguyễn Ái Quốc - nhà báo kiệt xuất của báo chí cách mạng Việt Nam. (Ảnh tư liệu)
(PLVN) - Không chỉ là một lãnh tụ chính trị kiệt xuất, một danh nhân văn hóa của nhân loại, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn là một nhà báo vĩ đại. Người coi báo chí là phương tiện để vận động, tập hợp lực lượng cách mạng, tổ chức, thực hiện mục tiêu cách mạng một cách nhanh chóng, sâu rộng và hiệu quả nhất. Do đó, trong suốt 60 năm vừa hoạt động cách mạng vừa cầm bút, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết hàng ngàn bài báo các loại…

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam
(PLVN) - Đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân luôn kết hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn, bổ sung cho nhau, làm nên sức mạnh tổng hợp cho nền ngoại giao Việt Nam hiện đại - Nhận định được đưa ra tại Tọa đàm “Đối ngoại nhân dân trong tình hình mới: Cơ hội, thách thức và yêu cầu” do Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) tổ chức ngày 18/6.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"
(PLVN) - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị Điện Biên tiếp tục xây dựng chương trình hành động để đưa Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII vào sát với thực tế, khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào, ý chí của tỉnh trong thời kỳ mới...

Thủ tướng khen 10 tập thể, cá nhân xuất sắc trong phòng chống dịch

Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 969/QĐ-TTg tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 3 tập thể và 7 cá nhân thuộc Bộ Y tế đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. 

Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí

Công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tạo được tính lan tỏa, hiệu ứng, tâm lý tích cực
(PLVN) - Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí, đồng thời tăng cường thông tin, phản bác, đấu tranh với các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, sớm hình thành thị trường sản phẩm dịch vụ văn hóa, thông tin lành mạnh… là những định hướng quan trọng về lĩnh vực truyền thông, báo chí trong Dự thảo Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm giai đoạn 2021-2026 (dự thảo Báo cáo) mà Chính phủ giao Bộ KH&ĐT chủ trì cùng các Bộ ngành tham gia ý kiến để hoàn thành trước khi báo cáo Quốc hội.

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 4): Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 4): Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật
(PLVN) - Nhiều ý kiến đề xuất, từ Chỉ thị của Ban Bí thư, Thủ tướng cần cụ thể hóa để đưa Chỉ thị vào cuộc sống. Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Bộ Tư pháp cần giúp Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ xem xét, điều chỉnh, bổ sung các quy định hiện hành để hoàn thiện hệ thống pháp luật về vấn đề này...