Truyền thông Nga nêu sức mạnh tên lửa tầm xa "gần như bất khả xâm phạm"

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
(PLVN) - Tên lửa Kalibr được cho là mang nhiều đặc tính ưu việt, với ưu điểm chính là khả năng sử dụng để chống lại nhiều loại mục tiêu khác nhau, được phóng từ nhiều phương tiện trên biển và trên không.

Hãng tin Sputnik mới đây có bài viết phân tích về những đặc tính của tên lửa Kalibr - một trong những tên lửa tầm xa "hiệu quả nhất" được sử dụng cho đến nay trong cuộc khủng hoảng Ukraine.

Theo đó, hãng tin này cho biết, Kalibr là tên của cả một dòng tên lửa chống hạm, chống ngầm, tấn công mặt đất đặt trên tàu ngầm, tàu mặt nước.

Trong tương lai, đây cũng sẽ là tên lửa hành trình phóng từ mặt đất với tầm bay từ 220 đến 4.500 km.

Ưu điểm chính của tên lửa này là thiết kế mô-đun và khả năng sử dụng để chống lại nhiều loại mục tiêu khác nhau và được phóng từ nhiều phương tiện trên biển và trên không.

Các nhà quan sát quân sự Nga ca ngợi tên lửa Kalibr vì hệ thống dẫn đường quán tính tự động, khả năng chống nhiễu, khả năng tiếp cận mặt đất trong khi bay và tăng tốc bằng cách sử dụng một thao tác độc đáo làm tăng đáng kể khả năng vượt qua hệ thống phòng không đối phương cũng như bắn trúng mục tiêu.

Theo truyền thông Nga, loại tương tự gần nhất của NATO so với Kalibr là Tomahawk - tên lửa hành trình tầm xa phổ biến của Mỹ.

Tuy nhiên, tên lửa Tomahawk có một số nhược điểm, bao gồm tốc độ bay cận âm liên tục, khiến nó dễ bị phòng không đối phương bắn hạ hơn, độ chính xác và tầm bắn cũng như đặc tính bay kém hơn.

Chuyên gia quân sự Nga Yuri Knutov - Giám đốc Bảo tàng Phòng không ở ngoại ô Moscow - cho rằng, đặc điểm tốc độ của Kalibr và đặc biệt là khả năng thay đổi tốc độ trong khi bay khiến nó khác biệt so với các đối thủ của NATO.

“Tên lửa Tomahawk có tốc độ bay ít nhiều ổn định còn tên lửa Kalibr có thể thay đổi tốc độ bay trong một phạm vi khá rộng. Đồng thời, tên lửa Kalibr còn có khả năng cơ động theo kiểu đường cong hình chuông độc đáo trong khi bay, có thể khiến tên lửa “gần như bất khả xâm phạm trước các hệ thống phòng không đối phương””, ông Knutov nói.

Ngoài ra, tên lửa Kalibr cũng được trang bị các thuật toán hiện đại được thiết kế để đối phó và né tránh các hệ thống phòng không hiện đại.

Theo vị chuyên gia, những khả năng nêu trên mang lại cho tên lửa Kalibr “một lợi thế đáng kể”. Chưa kể, tên lửa Kalibr còn liên tục được sửa đổi, khiến nó có thêm nhiều tính năng vượt trội hơn.

Đọc thêm

Quốc gia đáng sống cho đa giới tính

Iceland là quốc gia tiên phong thu hẹp bình đẳng giới bằng luật về chứng nhận trả lương bình đẳng. (Nguồn: Getty Image)
(PLVN) - Trong hơn thập kỷ, các quốc gia Bắc Âu đi đầu thế giới trong cuộc chiến xoá khoảng cách bất bình đẳng giới. Chính phủ các nước này đều coi bình đẳng giới là một trong những vấn đề trọng tâm phát triển của đất nước, do đó có những biện pháp mạnh mẽ để bảo đảm nam nữ đều có quyền như nhau trong mọi mặt phát triển.

Quyết định mới của Tổng thống Ukraine Zelensky

Tổng thống Ukraine Zelensky.
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ban hành sắc lệnh thi hành quyết định của Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine về việc áp dụng hoặc sửa đổi các biện pháp trừng phạt đối với 185 cá nhân và 181 pháp nhân.

Nga ấn định ngày bầu cử tổng thống

Hình ảnh tại một phiên họp của Hội đồng Liên bang Nga.
(PLVN) - Hội đồng Liên bang (tức Thượng viện) Nga tại phiên họp toàn thể ngày 7/12 đã nhất trí ấn định ngày tiến hành cuộc bầu cử tổng thống liên bang Nga là 17/3/2024, nghị quyết tương ứng đã được Thượng viện thông qua tại cuộc họp hôm thứ Năm.

Thêm 6 chuyến bay miễn phí đưa công dân từ Myanmar về nước

Sơ tán công dân Việt Nam tại khu vực chiến sự phía Bắc Myanmar về nước ngày 4/12. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao ngày 7/12, tiếp tục các nỗ lực bảo hộ công dân tại khu vực phía Bắc Myanmar, trong các ngày 5 và 6/12, Bộ Ngoại giao cùng Bộ Công an và các cơ quan đại diện Việt Nam ở địa bàn đã tổ chức thêm 6 chuyến bay đưa công dân về nước.

Cựu nghị sĩ Ukraine nghi bị ám sát ở Moscow

Ông Ilya Kiva (Illia Kyva).
(PLVN) - Thi thể của cựu nghị sĩ đối lập Ukraine ông Ilya Kiva (Illia Kyva) được tìm thấy với vết đạn bắn ở trên đầu tại ngoại ô thủ đô Moscow của Nga trong vụ việc nghi là ám sát.

Các nước ngăn chặn thuốc lá điện tử

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.
(PLVN) - Trong bối cảnh những lo ngại về ảnh hưởng của thuốc lá điện tử đến sức khoẻ con người ngày càng tăng, nhiều quốc gia bắt đầu áp dụng các biện pháp cấm hoặc hạn chế thuốc lá điện tử…