Truyền thông là giải pháp cơ bản giúp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

Mất cân bằng giới khi sinh có sự khác biệt giữa các vùng miền.
Mất cân bằng giới khi sinh có sự khác biệt giữa các vùng miền.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Theo Tổng cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), Bộ Y tế, vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBTSGTKS) thực sự trở thành thách thức với công tác dân số ở Việt Nam từ năm 2006 khi tỉ số giới tính khi sinh (TSGTKS) tăng lên 109,8 và tỷ số này là 112 năm 2021.

MCBGTKS ở Việt Nam tuy xuất hiện muộn hơn một số nước nhưng tăng nhanh và lan rộng, xảy ra ở cả thành thị và nông thôn; năm 2006 có 3/6 vùng MCBGTKS thì đến 2020 là 5/6 vùng, chỉ có Tây Nguyên là đang ngưỡng an toàn. Các vùng còn lại đều đang đối mặt với tình trạng MCBGTKS, đặc biệt là vùng đồng bằng sông Hồng, tiếp đến là trung du và miền núi phía Bắc.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến MCBGTKS tại Việt Nam, nhưng nguyên nhân gốc rễ, cốt lõi là định kiến giới, tư tưởng trọng nam khinh nữ từ lúc chuẩn bị kết hôn, khi kết hôn; khi chung sống, khi có con đến khi qua đời. Quan niệm thiên lệch về giới này đã được duy trì từ thế hệ này sang thế hệ khác, gây ảnh hưởng tiêu cực đến vị trí, vai trò của phụ nữ và nam giới trong gia đình, cộng đồng và trong xã hội. Cùng với đó còn có nguyên nhân trực tiếp là lạm dung khoa học kỹ thuật để lựa chọn giới tính

Những thông tin này được đưa ra tại hội nghị trực tiếp và trực tuyến chia sẻ kinh nghiệm truyền thông về lựa chọn giới tính trên cơ sở định kiến giới và mất cân bằng giới tính khi sinh trên thế giới do Tổng cục DS-KKHGĐ phối hợp với Quỹ Dân số LHQ (UNFPA) vừa tổ chức ngày 12/12.

Tại hội nghị, các ý kiến đều nhất trí với nhận định những năm qua Việt Nam đã nỗ lực trong giảm TSGTKS, từ mức 112,8 năm 2015 xuống còn 112,1 năm 2020 và tiến tới đưa TSGTKS về mức dưới 109 vào năm 2030 và để đạt được kết quả này, Việt Nam đã triển khai 4 giải pháp nhằm giảm tình trạng MCBGTKS.

Trong đó, giải pháp về truyền thông là giải pháp cơ bản và quan trong nhằm can thiệp, giải quyết nguyên nhân căn bản, gốc rễ của vấn đề là xuất phát từ định kiến giới, từ tâm lý ưa thích con trai hơn con gái, truyền thông nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi đối với công tác kiểm soát MCBGTKS theo các nhóm đối tượng.

Nhấn mạnh vai trò của truyền thông trong giải quyết vấn đề MCBGTKS, bà Hà Quỳnh Anh, đại diện UNFPA cho rằng, từ trước đến nay truyền thông chủ yếu tập trung ở nâng cao nhận thức, do đó cần phải tập trung nhiều hơn nữa và thay đổi hành vi. Chẳng hạn như hành vi không ưa thích con trai và nâng cao giá trị của trẻ em gái, thúc đẩy bình đẳng giới, xoá bỏ định kiến giới, bạo lực giới…

Tại hội nghị, các tổ chức, địa phương đã nêu những kinh nghiệm truyền thông hiệu quả, sáng tạo nhằm giảm lựa chọn giới tính khi sinh, thay đổi hành vi của cộng đồng như sự kiện cộng đồng “Sinh con gái, hái niềm vui”, cuộc thi trên tik tok “Là con gái để toả sáng”, mô hình “Nam giới điểm 10”, phong trào “Giỏi việc nước đảm việc nhà ở cả nam và nữ”, mô hình “CLB Người cha trách nhiệm”…

Đọc thêm

Gìn giữ văn hóa lễ hội: Xóa bỏ hủ tục, phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp

Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam, một trong những lễ hội lớn có sức ảnh hưởng đến người dân khu vực Tây Nam bộ nói riêng và phía Nam nói chung.
(PLVN) - Mới đây, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) quyết định công bố thêm 10 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, trong đó chiếm phần lớn là các lễ hội truyền thống tại các địa phương. Điều này cho thấy lễ hội đi cùng với đời sống tinh thần của dân tộc Việt qua các giai đoạn lịch sử, là vốn quý cần gìn giữ. Tuy nhiên, còn khá nhiều vấn đề cần khắc phục trong văn hóa lễ hội, để xóa bỏ hủ tục, phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp.

Minh bạch hóa quản lý tiền công đức

Minh bạch hóa quản lý tiền công đức
(PLVN) -  Việc quản lý nguồn thu công đức, tiền giọt dầu lộn xộn dẫn tới tình trạng đền, chùa, phủ nào cũng thấy hòm công đức, giọt dầu... Tới đây, câu hỏi những đồng tiền công đức sẽ được kiểm soát và sử dụng như thế nào sẽ có câu trả lời.

Du lịch tàu biển tại Việt Nam: Thị trường nhiều tiềm năng

Cần khơi dậy tiềm năng của du lịch tàu biển. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Từ đầu năm 2023 đến nay, ngành Du lịch đã đón nhiều du thuyền quốc tế, chở hàng nghìn du khách tới Việt Nam tham quan, trải nghiệm. Sau thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, loại hình du lịch tàu biển đã có những tín hiệu khởi sắc. Tuy nhiên, đây vẫn còn là “mảnh đất” ít người khai phá, chưa thể trở thành sản phẩm thế mạnh, đặc trưng của du lịch nước ta.

Chờ đợi trận "derby Thanh – Nghệ"

Đội bóng xứ Thanh vừa có trận thắng trên sân khách
(PLVN) - Trận “derby Thanh – Nghệ” (Đông Á Thanh Hoá – SLNA) tuy không còn thu hút sự chú ý của đông đảo người hâm mộ như xưa, nhưng vẫn mang một tính chất đặc biệt.

Về đại ngàn Trường Sơn xem lễ hội đập trống của người Ma Coong

Du khách cùng các thanh niên trai tráng người Ma Coong thi nhau đập trống thủng trước khi trời sáng.
(PLVN) -  Lễ hội đập trống của đồng bào người Ma Coong sinh sống giữa đại ngàn Trường Sơn xã Thượng Trạch (Bố Trạch, Quảng Bình) được tổ chức ngày 16 tháng Giêng hàng năm. Cầu mong cho năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, vạn vật sinh sôi, ấm no, hạnh phúc, trai gái gặp gỡ, hẹn hò, trao lời hẹn ước…