Truyền tải điện: Chấp nhận “quy luật” đường xa tổn thất lớn?

(PLO) - Với đặc thù địa lý của Việt Nam, miền Bắc, miền Trung là nơi thuận lợi để sản xuất điện năng trong khi miền Nam là nơi tiêu thụ lớn. Điều đó có nghĩa phải truyền tải điện đường xa, đồng thời cũng phải chấp nhận nguyên lý đường xa, thì tỷ lệ hao hụt và tổn thất điện năng (TTĐN) lớn. 
Quãng đường từ nguồn đến phụ tải càng lớn thì tỷ lệ tổn thất điện năng càng cao Quãng đường từ nguồn đến phụ tải càng lớn thì tỷ lệ tổn thất điện năng càng cao

Không những xa mà còn quá tải

Theo Viện sĩ.GS.TSKH Trần Đình Long (Viện Hàn lâm Khoa học Kỹ thuật điện Quốc tế, Phó Chủ tịch Hội Điện lực Việt Nam), TTĐN là mối quan  tâm lớn của ngành điện và toàn xã hội. Giảm được TTĐN mang lại hiệu quả kinh tế cao, bền vững. Do đó ở các nước phát triển, TTĐN thường chiếm tỷ lệ nhỏ, ngược lại ở những nước kém phát triển, TTĐN chiếm tỷ lệ cao. Tại Việt Nam, mức TTĐN vẫn ở mức cao hơn mức trung bình của thế giới.

Từ thực tế này, vấn đề TTĐN được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đặc biệt quan tâm. EVNNPT - đơn vị trực thuộc tập đoàn này, luôn gặp khó khăn trong quá trình giảm TTĐN do đặc thù địa lý Việt Nam. Bởi miền Bắc, miền Trung và Tây Nguyên là những nơi có điều kiện thuận lợi để sản xuất điện, nguồn điện lớn trong khi miền Nam lại là nơi tiêu thụ điện lớn.

Ông Lê Việt Hùng - Phó Trưởng Ban Kỹ thuật - Sản xuất (EVN) cho biết, thị trường tiêu thụ điện miền Nam lại tạo ra hiệu quả kinh tế cao hơn nên việc đầu tư truyền tải điện từ Bắc vào Nam là điều tất yếu. Hơn nữa, những năm gần đây, miền Nam cũng đã tự sản xuất được điện năng đáng kể từ nhiệt điện dầu, nhiệt điện khí nên cũng làm cho tỷ lệ TTĐN giảm đáng kể.

Những rõ ràng việc truyền tải điện đi xa từ Bắc vào Nam là đồng nghĩa với việc TTĐN xảy ra nhiều. Dù trong giai đoạn năm 2011-2015, TTĐN của EVNNPT đã giảm được 0,79% (từ 3,13% năm 2010 xuống 2,34% năm 2015), tuy nhiên, đơn vị này  ba năm liền không đạt chỉ tiêu giảm TTĐN do EVN giao.Nguyên nhân chính của thực trạng này là do cách thức vận hành lưới điện 500kV Bắc - Nam luôn phải truyền tải công suất lớn. 

Theo thống kê, sản lượng điện truyền tải của đường dây này năm sau luôn cao hơn năm trước. Lưới điện truyền tải này luôn vận hành trong điều kiện đầy và quá tải - đây là lý do khiến TTĐN tăng cao.

Truyền tải điện: Chấp nhận “quy luật” đường xa tổn thất lớn? ảnh 1

Theo ông Nguyễn Tuấn Tùng - Phó Tổng Giám đốc EVNNPT, năm 2016, đơn vị này được EVN giao chỉ tiêu tổn thất lưới truyền tải điện là 2,1 % (năm 2014 là 2,49%; năm 2015 là 2,34%). Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2016, sản lượng điện nhận được là 78,265 tỷ kWh (sản lượng lưới 500kV là 26,733 tỷ kWh; lưới 220kV là 82,985 tỷ kWh), sản lượng điện giao là 76,414 tỷ kWh (trong đó sản lượng 500kV là 25,851 tỷ kWh; 220kV là 82,017 tỷ kWh).

Như vậy, TTĐN là 2,36%, tăng 0,11% so với cùng kỳ năm ngoái; vượt 0,26% so với chỉ tiêu kế hoạch EVN giao. Trong đó, tổn thất lưới 500kV là 3,3% (tăng 0,57% so với cùng kỳ năm ngoái); tổn thất lưới 220kV là 1,17% (giảm 0,07% so với năm ngoái). 

Theo ông Phó Tổng giám đốc EVNNPT, việc tăng, giảm TTĐN 6 tháng đầu năm 2016 có nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan. Nhưng một phần do tiếp tục truyền tải cao trên lưới 500kV Bắc - Trung - Nam để đáp ứng nhu cầu phụ tải miền Nam. 

Theo vị đại diện đơn vị truyền tải, trong 6 tháng đầu năm 2016, TTĐN trên lưới 500kV chiếm tỷ lệ 48% (tương ứng 881,6 triệu kWh, tăng 253,3 triệu kWh so với cùng kỳ năm 2015); TTĐN trên lưới 220kV chiếm 52%.

Tăng cường đầu tư và hạn chế giảm sự cố 

Từ thực tế trên, EVNNPT thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ nhằm giảm thiểu TTĐN. Ông Nguyễn Tuấn Tùng cho hay, thời gian qua EVNNPT đã đưa ra nhiều nhóm giải pháp cho giai đoạn từ nay đến 2020. “Theo đó, hàng tháng Ban chỉ đạo giảm TTĐN của các Cty truyền tải trực thuộc sẽ kiểm tra, tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ giảm TTĐN; làm rõ các nguyên nhân làm tăng, giảm để từ đó đưa ra giải pháp nhằm giảm thiểu tổn thất điện”, ông Tùng nói.

EVNNPT sẽ thực hiện các biện pháp để hạn chế thấp nhất sự cố lưới điện, không để xảy ra sự cố chủ quan. Các trạm biến áp phối hợp chặt chẽ với các trung tâm điều độ để giữ điện áp trong giới hạn tối ưu. Vì việc quá tải hoặc non tải cũng đều gây ra TTĐN.

Truyền tải điện: Chấp nhận “quy luật” đường xa tổn thất lớn? ảnh 2

Về giải pháp đầu tư xây dựng, trong năm 2016 và 4 năm tiếp theo, EVNNPT sẽ hoàn thành xây dựng mới và cải tạo 68 công trình lưới điện truyền tải 500kV với tổng chiều dài khoảng 3.465 km và tổng dung lượng trạm biến áp khoảng 25.200 MVA; 315 công trình lưới điện truyền tải 220kV, với chiều dài khoảng 7.583 km, tổng dung lượng trạm biến áp khoảng 35.450 MVA.

Ngành Điện xác định đây là giải pháp quan trọng, có tính quyết định đến  việc giảm TTĐN giai đoạn 2016-2020 về đến con số lý tưởng phù hợp với điều kiện của Việt Nam. Việc thực hiện đúng tiến độ các dự án này sẽ đạt được các mục tiêu nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, đáp ứng tiêu chí n-1, cải thiện chất lượng điện áp…

Gần nguồn, tổn thất ít

“Trên địa bàn chúng tôi (miền Trung, Tây Nguyên - PV), TTĐN lưới điện 500 kV thấp hơn so với lưới 220kV do lưới 220kV của Truyền tải 3 phải lấy điện từ Tây Nguyên cấp về cho các tỉnh hoặc lấy từ Nhà máy Vĩnh Tân (Bình Thuận) cấp ra Bình Định (dài từ 200 - 400km). Thực tế này cho thấy, nếu gần nguồn điện bao nhiêu thì TLĐN nhỏ bấy nhiêu và ngược lại.

Ngoài yếu tố quảng đường, điều kiện thời tiết, khí hậu... cũng có ảnh hưởng, chẳng hạn bụi đất ở Tây Nguyên bám dính vào sứ cách điện trên đường dây nhiều cũng gây ra tổn thất điện năng  hay trong quá trình cắt điện để đấu nối đường dây này thì đường dây kia phải làm việc căng hơn cũng gây ra TTĐN...” , ông Hoàng Xuân Phong - Giám đốc Công ty Truyền tải điện 3.

Minh Hữu
Cùng chuyên mục
Nhà máy sản xuất vật liệu đóng gói tiên tiến trị giá 120 triệu euro của Tetra Pak tại tỉnh Bình Dương.

Tetra Pak đầu tư mở rộng nhà máy, khẳng định niềm tin vào phục hồi kinh tế của Việt Nam sau đại dịch

(PLVN) - Ngày 16/9/2021, Công ty Tetra Pak công bố sẽ đầu tư thêm 5 triệu euro cho nhà máy sản xuất vỏ hộp giấy trị giá 120 triệu euro của doanh nghiệp Thụy Điển này tại tỉnh Bình Dương, tái khẳng định niềm tin vào sự phục hồi kinh tế của Việt Nam sau đại dịch COVID-19 cũng như cam kết không ngừng hỗ trợ các nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống.

Đọc thêm

Hoàn thành các công trình giữa đại dịch COVID-19: Vượt khó với 3 tại chỗ và ứng dụng CNTT

Hoàn thành giai đoạn 1 dự án Đường dây 110kV Mường Lay - Điện Biên trong điều kiện thi công khó khăn do địa hình phức tạp, xa xôi hẻo lánh.
(PLVN) - Xác định dịch COVID-19 sẽ còn diễn biến phức tạp và kéo dài, Tổng công ty điện miền Bắc (EVNNPC) đang tìm cách thích nghi với điều kiện bình thường mới để vừa sống chung an toàn với dịch bệnh, vừa đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ cấp điện an toàn, ổn định cho sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của người dân, đồng thời đẩy nhanh tiến độ thi công và hoàn thành các dự án đầu tư xây dựng.

Tập đoàn Dược Bảo Châu tiếp sức tuyến đầu, vững thành trì chống dịch

Tập đoàn Dược Bảo Châu tiếp sức tuyến đầu, vững thành trì chống dịch
(PLVN) -  Phát huy tinh thần “tương thân tương ái”, chung tay đoàn kết vượt qua khó khăn, ngày 18/8, Tập đoàn Dược Bảo Châu đã phối hợp cùng 1 số đơn vị tổ chức chương trình thiện nguyện tiếp sức tuyến đầu với hi vọng góp một phần công sức nhỏ bé cùng Chính phủ và các bộ, ban, ngành nỗ lực phòng, chống đại dịch COVID-19.

Sữa Cô Gái Hà Lan theo hành trang các y bác sĩ vào miền Nam chống dịch

Những chuyến xe chở những ly sữa nghĩa tình của Cô Gái Hà Lan tiếp sức các y bác sĩ lên đường hỗ trợ các tỉnh thành phía Nam chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Trung tuần tháng 8 vừa qua, nhãn hàng sữa Cô Gái Hà Lan (thuộc Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam) đã đồng hành cùng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y Tế) chuyển tặng hơn 100.000 ly sữa để y bác sĩ tại Hà Nội vững vàng tiếp sức các tỉnh thành miền Nam đẩy lùi dịch COVID-19.

Bưu điện Việt Nam: Quyết không để đứt gãy trong thư tín và lưu thông hàng hóa

Ông Chu Quang Hào – Tổng Giám đốc Bưu điện Việt Nam động viên, cảm ơn các đơn vị phía Nam đã kiên cường vừa chống dịch, vừa sản xuất.
(PLVN) - Xác định vai trò của bưu chính công ích không chỉ là vận chuyển thư tín mà còn cung cấp những dịch vụ thiết yếu cho người dân gặp khó khăn trong đại dịch COVID-19, thời gian qua, Bưu điện Việt Nam đã nỗ lực biến thách thức thành hành động, vững vàng trong đại dịch để hoàn thành sứ mệnh quan trọng trong việc lưu thông dòng chảy hàng hóa quốc gia “phục vụ cộng đồng”.

Mua vaccine COVID-19: Doanh nghiệp sẵn sàng “chia lửa” với Chính phủ

Nhiều doanh nghiệp ngành da giày muốn sớm có nguồn vaccine tiêm phòng để không bị đứt gãy sản xuất.
(PLVN) - Trả lời PLVN, bà Phan Thị Thanh Xuân - Phó Chủ tịch Hiệp hội Da Giày và Túi xách Việt Nam cho rằng vấn đề vaccine hiện nay rất cấp thiết với các doanh nghiệp thuộc ngành hàng này; nếu sớm có vaccine thì doanh nghiệp sớm trở lại hoạt động, tránh tình trạng đóng cửa. Riêng về vấn đề kinh phí, các doanh nghiệp sẵn sàng tham gia.

VNPT kiện toàn các chức danh cán bộ chủ chốt

VNPT kiện toàn các chức danh cán bộ chủ chốt
(PLVN) -  Ngày 6/8/2021, Đảng ủy Khối DN Trung ương, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước (QLVNN) tại DN đã công bố các quyết định về việc chuẩn y Phó Bí thư Đảng ủy Tập đoàn, bổ nhiệm 2 thành viên Hội đồng Thành viên Tập đoàn VNPT. Cùng ngày, Tập đoàn VNPT cũng công bố quyết định bổ nhiệm thêm 2 Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn.

Sữa Cô Gái Hà Lan mang nguồn dinh dưỡng yêu thương đến với TP HCM, Bình Dương vững tâm chống dịch

Những chuyến hàng đầy ắp yêu thương chuyển về Mặt Trận Tổ Quốc VN TP HCM để chăm sóc dinh dưỡng cho tuyến đầu chống dịch.
(PLVN) - Tiếp nối tinh thần “Dinh dưỡng yêu thương, chung tay chia sẻ”, nhãn hàng sữa Cô Gái Hà Lan (thuộc Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam) đã chuyển tặng hơn 250.000 ly sữa cho lực lượng y bác sĩ tuyến đầu và người dân vùng phong tỏa, cách ly và có hoàn cảnh khó khăn thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP HCM, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Dương cùng các tổ chức thiện nguyện tại địa phương.

PMU Xây dựng điện miền Bắc trên bàn đồ đầu tư của EVNNPC

Giám đốc PMU Xây dựng điện miền Bắc Trần Huy Hoàng (giữa) tặng thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2020.
(PLVN) - Tháng 7 năm ngoái, Ban Quản lý dự án (PMU) Xây dựng điện miền Bắc được ra mắt với một “bộ khung” được đánh giá là trẻ trung, năng động. Sau một năm triển khai nhiều dự án, Ban này đã góp phần cho công tác đầu tư của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) ngày càng chuyên nghiệp, hiệu quả.