Truyền tải điện: Chấp nhận “quy luật” đường xa tổn thất lớn?

(PLO) - Với đặc thù địa lý của Việt Nam, miền Bắc, miền Trung là nơi thuận lợi để sản xuất điện năng trong khi miền Nam là nơi tiêu thụ lớn. Điều đó có nghĩa phải truyền tải điện đường xa, đồng thời cũng phải chấp nhận nguyên lý đường xa, thì tỷ lệ hao hụt và tổn thất điện năng (TTĐN) lớn. 
Quãng đường từ nguồn đến phụ tải càng lớn thì tỷ lệ tổn thất điện năng càng cao Quãng đường từ nguồn đến phụ tải càng lớn thì tỷ lệ tổn thất điện năng càng cao

Không những xa mà còn quá tải

Theo Viện sĩ.GS.TSKH Trần Đình Long (Viện Hàn lâm Khoa học Kỹ thuật điện Quốc tế, Phó Chủ tịch Hội Điện lực Việt Nam), TTĐN là mối quan  tâm lớn của ngành điện và toàn xã hội. Giảm được TTĐN mang lại hiệu quả kinh tế cao, bền vững. Do đó ở các nước phát triển, TTĐN thường chiếm tỷ lệ nhỏ, ngược lại ở những nước kém phát triển, TTĐN chiếm tỷ lệ cao. Tại Việt Nam, mức TTĐN vẫn ở mức cao hơn mức trung bình của thế giới.

Từ thực tế này, vấn đề TTĐN được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đặc biệt quan tâm. EVNNPT - đơn vị trực thuộc tập đoàn này, luôn gặp khó khăn trong quá trình giảm TTĐN do đặc thù địa lý Việt Nam. Bởi miền Bắc, miền Trung và Tây Nguyên là những nơi có điều kiện thuận lợi để sản xuất điện, nguồn điện lớn trong khi miền Nam lại là nơi tiêu thụ điện lớn.

Ông Lê Việt Hùng - Phó Trưởng Ban Kỹ thuật - Sản xuất (EVN) cho biết, thị trường tiêu thụ điện miền Nam lại tạo ra hiệu quả kinh tế cao hơn nên việc đầu tư truyền tải điện từ Bắc vào Nam là điều tất yếu. Hơn nữa, những năm gần đây, miền Nam cũng đã tự sản xuất được điện năng đáng kể từ nhiệt điện dầu, nhiệt điện khí nên cũng làm cho tỷ lệ TTĐN giảm đáng kể.

Những rõ ràng việc truyền tải điện đi xa từ Bắc vào Nam là đồng nghĩa với việc TTĐN xảy ra nhiều. Dù trong giai đoạn năm 2011-2015, TTĐN của EVNNPT đã giảm được 0,79% (từ 3,13% năm 2010 xuống 2,34% năm 2015), tuy nhiên, đơn vị này  ba năm liền không đạt chỉ tiêu giảm TTĐN do EVN giao.Nguyên nhân chính của thực trạng này là do cách thức vận hành lưới điện 500kV Bắc - Nam luôn phải truyền tải công suất lớn. 

Theo thống kê, sản lượng điện truyền tải của đường dây này năm sau luôn cao hơn năm trước. Lưới điện truyền tải này luôn vận hành trong điều kiện đầy và quá tải - đây là lý do khiến TTĐN tăng cao.

Truyền tải điện: Chấp nhận “quy luật” đường xa tổn thất lớn? ảnh 1

Theo ông Nguyễn Tuấn Tùng - Phó Tổng Giám đốc EVNNPT, năm 2016, đơn vị này được EVN giao chỉ tiêu tổn thất lưới truyền tải điện là 2,1 % (năm 2014 là 2,49%; năm 2015 là 2,34%). Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2016, sản lượng điện nhận được là 78,265 tỷ kWh (sản lượng lưới 500kV là 26,733 tỷ kWh; lưới 220kV là 82,985 tỷ kWh), sản lượng điện giao là 76,414 tỷ kWh (trong đó sản lượng 500kV là 25,851 tỷ kWh; 220kV là 82,017 tỷ kWh).

Như vậy, TTĐN là 2,36%, tăng 0,11% so với cùng kỳ năm ngoái; vượt 0,26% so với chỉ tiêu kế hoạch EVN giao. Trong đó, tổn thất lưới 500kV là 3,3% (tăng 0,57% so với cùng kỳ năm ngoái); tổn thất lưới 220kV là 1,17% (giảm 0,07% so với năm ngoái). 

Theo ông Phó Tổng giám đốc EVNNPT, việc tăng, giảm TTĐN 6 tháng đầu năm 2016 có nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan. Nhưng một phần do tiếp tục truyền tải cao trên lưới 500kV Bắc - Trung - Nam để đáp ứng nhu cầu phụ tải miền Nam. 

Theo vị đại diện đơn vị truyền tải, trong 6 tháng đầu năm 2016, TTĐN trên lưới 500kV chiếm tỷ lệ 48% (tương ứng 881,6 triệu kWh, tăng 253,3 triệu kWh so với cùng kỳ năm 2015); TTĐN trên lưới 220kV chiếm 52%.

Tăng cường đầu tư và hạn chế giảm sự cố 

Từ thực tế trên, EVNNPT thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ nhằm giảm thiểu TTĐN. Ông Nguyễn Tuấn Tùng cho hay, thời gian qua EVNNPT đã đưa ra nhiều nhóm giải pháp cho giai đoạn từ nay đến 2020. “Theo đó, hàng tháng Ban chỉ đạo giảm TTĐN của các Cty truyền tải trực thuộc sẽ kiểm tra, tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ giảm TTĐN; làm rõ các nguyên nhân làm tăng, giảm để từ đó đưa ra giải pháp nhằm giảm thiểu tổn thất điện”, ông Tùng nói.

EVNNPT sẽ thực hiện các biện pháp để hạn chế thấp nhất sự cố lưới điện, không để xảy ra sự cố chủ quan. Các trạm biến áp phối hợp chặt chẽ với các trung tâm điều độ để giữ điện áp trong giới hạn tối ưu. Vì việc quá tải hoặc non tải cũng đều gây ra TTĐN.

Truyền tải điện: Chấp nhận “quy luật” đường xa tổn thất lớn? ảnh 2

Về giải pháp đầu tư xây dựng, trong năm 2016 và 4 năm tiếp theo, EVNNPT sẽ hoàn thành xây dựng mới và cải tạo 68 công trình lưới điện truyền tải 500kV với tổng chiều dài khoảng 3.465 km và tổng dung lượng trạm biến áp khoảng 25.200 MVA; 315 công trình lưới điện truyền tải 220kV, với chiều dài khoảng 7.583 km, tổng dung lượng trạm biến áp khoảng 35.450 MVA.

Ngành Điện xác định đây là giải pháp quan trọng, có tính quyết định đến  việc giảm TTĐN giai đoạn 2016-2020 về đến con số lý tưởng phù hợp với điều kiện của Việt Nam. Việc thực hiện đúng tiến độ các dự án này sẽ đạt được các mục tiêu nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, đáp ứng tiêu chí n-1, cải thiện chất lượng điện áp…

Gần nguồn, tổn thất ít

“Trên địa bàn chúng tôi (miền Trung, Tây Nguyên - PV), TTĐN lưới điện 500 kV thấp hơn so với lưới 220kV do lưới 220kV của Truyền tải 3 phải lấy điện từ Tây Nguyên cấp về cho các tỉnh hoặc lấy từ Nhà máy Vĩnh Tân (Bình Thuận) cấp ra Bình Định (dài từ 200 - 400km). Thực tế này cho thấy, nếu gần nguồn điện bao nhiêu thì TLĐN nhỏ bấy nhiêu và ngược lại.

Ngoài yếu tố quảng đường, điều kiện thời tiết, khí hậu... cũng có ảnh hưởng, chẳng hạn bụi đất ở Tây Nguyên bám dính vào sứ cách điện trên đường dây nhiều cũng gây ra tổn thất điện năng  hay trong quá trình cắt điện để đấu nối đường dây này thì đường dây kia phải làm việc căng hơn cũng gây ra TTĐN...” , ông Hoàng Xuân Phong - Giám đốc Công ty Truyền tải điện 3.

Minh Hữu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

PVFCCo nỗ lực tăng nguồn cung phân bón

PVFCCo ra mắt sản phẩm NPK Phú Mỹ 16-8-8+TE
(PLVN) - Trong bối cảnh phân bón trong nước và thế giới sụt giảm, thương hiệu phân bón Phú Mỹ của Tổng Công ty Phân bón và hóa chất dầu khí (PVFCCo) đang thực hiện nhiều biện pháp để gia tăng sản lượng, phục vụ nhu cầu phân bón của bà con nông dân.  

G-Store chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19

G-Store chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19
(PLVN) -  Công ty cổ phần công nghệ G-Store cùng với Công ty CP Tập Đoàn Rừng Hoa Lâm phối hợp với Báo Pháp Luật Việt Nam đóng góp một phần quà nhỏ là những hộp Cà Phê Đông Trùng Hạ Thảo Rừng Hoa Lâm gửi tới các Y, Bác Sĩ và các Chiến Sĩ nơi tuyến đầu chống dịch.

Khi tấm lòng thiện nguyện được lan toả rộng trong doanh nghiệp

Khi tấm lòng thiện nguyện được lan toả rộng trong doanh nghiệp
(PLVN) - Với khẩu hiệu “Lá lành đùm lá rách” nhằm phần nào làm vơi đi những khó khăn trong cuộc sống của mỗi cá nhân, mỗi gia đình có hoàn cảnh khó khăn để tạo động lực vươn lên trong cuộc sống, vừa qua vào dịp tháng 3/2021, Công ty TNHH Long Hải đã thành lập “Quỹ Thiện nguyện” do bà Nguyễn Thị Khánh Thiện – Tổng Giám đốc Công ty là thành viên sáng lập và trực tiếp điều hành quỹ.

EASY CREDIT - Thương hiệu tài chính đột phá thời công nghệ số

EASY CREDIT - Thương hiệu tài chính đột phá thời công nghệ số
(PLVN) - EASY CREDIT là thương hiệu cung cấp các giải pháp tài chính trực tuyến, cho vay tiền tín chấp online thuộc công ty Tài Chính Cổ Phần Điện Lực (EVN Finance). Luôn lấy tôn chỉ là “Điểm tựa khi cần” để mang đến những sản phẩm tốt nhất cho khách hàng, với mục tiêu trở thành một trong những dịch vụ tài chính số uy tín hàng đầu tại Việt Nam.

Khi người lính tỏa sáng

Khi người lính tỏa sáng
(PLVN) - Là người lính trưởng thành ở Trường Sơn những năm tháng chiến tranh, với bản chất “bộ đội cụ Hồ”, dù trên chiến trường hay thương trường, Anh hùng Phan Văn Quý, nguyên Đại biểu Quốc hội khóa XIII, Chủ tịch Công ty CP Tập đoàn Thái Bình Dương (Pacific) luôn vượt qua mọi khó khăn, vươn lên và tỏa sáng. Khi đã thành đạt, ông không quên đồng đội cũ và tham gia nhiều hoạt động xã hội, từ thiện.

Vedan Việt Nam tri ân 139 nhân viên gắn bó 20-25 năm

Vedan Việt Nam tri ân 139 nhân viên gắn bó 20-25 năm
(PLVN) - Ngày 28/4/2021, Vedan Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi Lễ trao tặng Kỷ niệm chương để tri ân sự cống hiến và thành quả đạt được của 139 nhân viên (bao gồm 42 nhân viên có thâm niên 20 năm và 97 nhân viên có thâm niên 25 năm - tính đến hết năm 2020). Đây là hoạt động thường niên được công ty tổ chức từ năm 2013.

TNR Holdings Vietnam nỗ lực vì khách hàng

TNR Holdings Vietnam nỗ lực vì khách hàng
(PLVN) - Với tầm nhìn trở thành tập đoàn quản lý, kinh doanh và phát triển bất động sản thuộc Top đầu tại Việt Nam và trong khu vực, TNR Holdings Vietnam luôn chú trọng nâng tầm chất lượng cuộc sống cho người Việt bằng các sản phẩm quy mô, hiện đại, sáng tạo và dẫn đầu xu hướng.

TNR Holdings Vietnam sải cánh vươn xa

TNR Holdings Vietnam sải cánh vươn xa
(PLVN) - Với năng lực quản lý bền vững, tiềm năng tài chính vững mạnh, TNR Holdings Vietnam đang hướng đến mục tiêu trở thành tập đoàn đầu tư xây dưng bất động sản và du lịch nghỉ dưỡng thuộc top đầu tại Việt Nam, hướng tới trở thành tập đoàn danh tiếng trong khu vực Đông Nam Á và Châu Á – Thái Bình Dương.