Truy vết đặc sản thú rừng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Truy vết đặc sản thú rừng là chủ đề của giải VIEWS Awards 2021- giải báo chí thường niên do Tổ chức CHANGE khởi xướng, về các chủ đề môi trường và phát triển ở Việt Nam dành cho báo Chí và người dùng mạng Xã Hội.
Truy vết đặc sản thú rừng

VIEWS viết tắt của Vietnam Information on Environment - Wildlife - Sustainability (tạm dịch: Thông tin Việt Nam về Môi trường - Động vật hoang dã - Phát triển bền vững). Đây là giải thưởng báo chí uy tín và chất lượng, nhằm mục tiêu thúc đẩy và vinh danh các cá nhân và tập thể có các tác phẩm báo chí xuất sắc về các chủ đề liên quan đến môi trường, thiên nhiên, khí hậu, phát triển, nhằm đóng góp một tiếng nói quan trọng giúp bảo vệ môi trường và các tài nguyên thiên nhiên quý báu của Việt Nam, hỗ trợ cộng đồng giải quyết các vấn đề môi trường của địa phương, cũng như cung cấp thông tin đa chiều cho các nhà hoạch định chính sách để cải thiện và thực thi các luật về bảo vệ môi trường.

Khi kinh tế phát triển, nhiều khu vực núi rừng bị khai phá để xây dựng đường xá, du lịch càng ngày càng mở rộng, thì nhiều ĐVHD phải đối mặt với nguy cơ bị săn bắt và trở thành thức ăn của con người. Thịt rừng từ một món ăn ít được quan tâm, từng được xem là nguồn cung cấp protein cho người dân nghèo sinh sống dựa vào thiên nhiên ở vùng nông thôn và ven rừng dần trở thành một món “đặc sản” tự phát phục vụ những người thành thị có điều kiện, ham thích ăn các món “lạ”. Ý nghĩa của “đặc sản rừng” đang bị những kẻ săn bắn, buôn bán ĐVHD trái phép lạm dụng để thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ đặc sản của nhiều người.

Ngày càng có nhiều bằng chứng về mối nguy hiểm đến sức khoẻ con người từ việc xử lý và chế biến các loài động vật hoang dã. Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, có khoảng 60% các bệnh ở người là được truyền từ động vật. Trong số các bệnh này, có đến hơn 70% là từ ĐVHD như HIV/AIDS, thuỷ đậu, bệnh dại, SARS, MERS và Ebola…

Việc lây truyền bệnh giữa con người và ĐVHD ngày càng phức tạp do việc mất cân bằng hệ sinh thái, phá rừng khiến ĐVHD và con người tiếp xúc gần nhau hơn và đặc biệt là việc tiêu thụ thịt rừng vô tội vạ. Dù cho đã có quá nhiều thông tin dịch bệnh đến từ thịt rừng nhưng nhiều người vẫn còn mang tâm lý đây là món ngon, món “đặc sản” nhất định phải thử.

Tại Việt Nam, Chính phủ cũng đã có những hành động kịp thời. Ngày 23/7/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 29.CT-TTg nhằm giải quyết nạn buôn bán và tiêu thụ trái phép ĐVHD và ngăn chặn một đại dịch tương tự như COVID-19 xảy ra trong tương lai, cứu lấy các loài động vật hoang dã đang suy giảm nghiêm trọng tại Việt Nam và cải thiện hình ảnh của quốc gia trong vấn đề kiểm soát buôn bán ĐVHD.

Truy vết đặc sản thú rừng ảnh 1

Xem thể lệ dự thi đầy đủ tại https://ref.vn/thele_VIEWSAwards2021

Giải thưởng Báo chí VIEWS Awards 2021 dành cho đối tượng tham gia là các tổ chức, cơ quan báo chí; Nhà báo, phóng viên, cộng tác viên báo chí, người làm báo tự do, bloggers; Các nhóm hoặc cá nhân, người dùng mạng xã hội có tác phẩm dự thi bao gồm báo in, báo ảnh, báo hình, báo mạng, phóng sự truyền hình, bài phát thanh, phóng sự ảnh, phóng sự video, infographic (thể hiện sự nghiên cứu và tổng hợp thông tin).

Bài dự thi đã được đăng tải trên các phương tiện truyền thông: báo in, truyền hình, báo mạng, đài phát thanh, mạng xã hội; Không giới hạn số lượng tác phẩm dự thi của mỗi cá nhân/ tổ chức trong suốt quá trình diễn ra cuộc thi. Hạn chót nhận tác phẩm dự thi là 23:59 phút, ngày 31/10/2021.

Hồng Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nỗi lo sạt lở núi mùa mưa bão

Nỗi lo sạt lở núi mùa mưa bão
(PLVN) - Một mùa mưa bão nữa lại về, hàng chục hộ dân tại huyện miền núi Nam Đông (Thừa Thiên – Huế) lại thấp thỏm lo âu trước nguy cơ sạt lở núi có thể ập xuống bất cứ lúc nào.

Giông lốc gây 'cuốn' gần 11 tỷ đồng của Điện Biên

Giông lốc khiến 1 nhà dân tại xã Luân Giói, huyện Điện Biên Đông bị sập hoàn toàn
(PLVN) - Theo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Điện Biên, trận mưa giông kèm gió giật mạnh ngày 13/9 đã gây thiệt hại nhiều tài sản của nhân dân và một số công trình phúc lợi trên địa bàn tỉnh. Tổng thiệt hại ước tính gần 11 tỷ đồng.

Còn 3-4 cơn bão khả năng ảnh hưởng đất liền Việt Nam

Còn 3-4 cơn bão khả năng ảnh hưởng đất liền Việt Nam
(PLVN) - Nhận định của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, giữa tháng 9/2021 đến hết năm 2021, khả năng xuất hiện 6-8 cơn bão/áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) trên khu vực Biển Đông, trong đó có 3-4 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta...

Tuần lễ Nước Việt Nam – Úc 2021: An toàn cấp nước, hướng tới sự phát triển bền vững

Tuần lễ Nước Việt Nam – Úc 2021: An toàn cấp nước, hướng tới sự phát triển bền vững
(PLVN) - Tuần Lễ ngành nước Việt Nam – Úc 2021 với chủ đề An toàn Cấp nước – Hướng tới sự phát triển bền vững, được tổ chức từ ngày 15 đến 17/9/2021 trên nền tảng trực tuyến do Hội Cấp Thoát Nước Việt Nam và Hội Nước Úc đồng tổ chức được tài trợ bởi Chính phủ Úc, Cơ quan Hợp tác ngành nước Úc (AWP) và sự bảo trợ của Bộ Xây dựng Việt Nam.

Chủ tịch Quảng Ngãi chỉ đạo kiểm tra, xử lý vụ phá rừng sau bài báo của Pháp luật Việt Nam

Nhiều cây gỗ bị cưa hạ trong rừng phòng hộ, có cây với đường kính gần 1 mét, chiều dài hơn 10 mét vẫn còn nằm ngổn ngang ở trong rừng.
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam có bài phản ánh “Ngang nhiên phá rừng phòng hộ cách Cụm kiểm lâm 2,5 km mà xã chưa thấy báo cáo”, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có Công văn số 4685/UBND-NNTN về việc kiểm tra, xử lý nội dung báo chí phản ánh về tình trạng phá rừng phòng hộ ở thị xã Đức Phổ.  

Cảnh báo thời tiết nguy hiểm ở Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Ngập, sạt lở , do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 5 trên Tỉnh lộ 673, đoạn qua huyện Tu Mơ Rông, Kon Tum. Ảnh: Báo Kon Tum
(PLVN) - Do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam nên chiều và tối nay, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông...